IELTS CITY

Kinh nghiệm ôn thi IELTS cấp tốc: Phương pháp và tài liệu

Trong suy nghĩ của nhiều người, IELTS là một thử thách khó khăn và phải tiêu tốn nhiều thời gian để chuẩn bị. Chính vì vậy, nhắc đến ôn thi IELTS cấp tốc, tâm lý chung đều rất e ngại về tính hiệu quả.

Thế nhưng trên thực tế, bạn hoàn toàn có thể đạt được kết quả IELTS mong muốn chỉ trong thời gian ngắn nếu biết ôn luyện đúng cách. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng IELTS CITY khám phá một số phương pháp và tài liệu giúp bạn ôn thi IELTS cấp tốc một cách hiệu quả nhất nhé!

Kinh nghiệm ôn thi IELTS Cấp tốc hiệu quả
Kinh nghiệm ôn thi IELTS Cấp tốc hiệu quả

1. Các yếu tố quyết định hiệu quả của việc ôn thi IELTS cấp tốc

1.1. Trình độ

Để đạt kết quả ôn thi IELTS cấp tốc như kỳ vọng, bạn nhất định phải hiểu rõ trình độ của mình. Bởi lẽ, ứng với mỗi trình độ sẽ có những lượng từ vựng và ngữ pháp khác nhau, mức độ khó dễ của các bài tập ôn luyện cũng không giống nhau ở từng trình độ.

Để xác định trình độ của mình, bạn có thể đến IELTS CITY hoặc điền thông tin tại form dưới đây để được chuyên gia IELTS Overall 8.0+ kiểm tra, đánh giá MIỄN PHÍ.

Đăng ký liền tay
Nhận ngay ưu đãi

Ưu đãi học phí lên đến 50%

Tặng 100% lệ phí thi IELTS

Khi đăng ký khóa học tại IELTS CITY

Đăng ký liền tay
Nhận ngay ưu đãi

Ưu đãi học phí 50%
Khi đăng ký khóa học tại IELTS CITY

1.2. Mục tiêu

Mục tiêu trong việc ôn thi IELTS cấp tốc đóng vai trò như ngọn hải đăng dẫn đường. Thiếu mục tiêu, bạn không thể theo dõi tiến độ của mình và không biết đầu tư thời gian ôn luyện sao cho hợp lý. Việc xác định mục tiêu ôn luyện nên được thiết lập dựa trên nguyên tắc SMART. Nghĩa là:

 • S – Specific: Mục tiêu của bạn phải thật cụ thể. Chẳng hạn, đặt mục tiêu đạt IELTS 6.5 thay vì khoảng 6.5.
 • M – Measurable: Mục tiêu của bạn phải đo lường được. Ví dụ, đừng đặt mục tiêu “thành thạo tiếng Anh” vì mục tiêu này rất chung chung. Thay vào đó, hãy đặt mục tiêu hoàn thành toàn bộ 12 Units trong cuốn Collins for IELTS chẳng hạn.
 • A – Achievable: Mục tiêu của bạn phải đảm bảo có khả năng đạt được (nghĩa là với năng lực và tiềm năng của mình, bạn ước chừng có thể làm được). 
 • R – Realistic: Mục tiêu của bạn phải có tính thực tế. Ví dụ: Trình độ của bạn hiện tại đang ở mức cơ bản nhưng bạn lại muốn đạt IELTS 8.0 trong 2 tháng. Đó là điều khó có thể xảy ra và trong hầu hết trường hợp, bạn sẽ thất bại nếu đặt mục tiêu như vậy.
 • T – Timely: Mục tiêu của bạn phải có mốc thời gian cụ thể để hướng đến. Ví dụ, bạn muốn đạt IELTS 6.5 trong 2 tháng ôn thi IELTS cấp tốc chẳng hạn. 
Smart Goal
Đặt mục tiêu S.M.A.R.T sẽ giúp các bạn rõ hơn về con đường chinh phục IELTS cấp tốc phía trước

1.3. Lộ trình & phương pháp ôn thi IELTS cấp tốc phù hợp

Bên cạnh yếu tố trình độ và mục tiêu, lộ trình & phương pháp cũng đóng vai trò then chốt trong việc quyết định hiệu quả ôn thi IELTS cấp tốc. Lộ trình học IELTS càng chi tiết, cụ thể, bạn càng dễ theo sát tiến độ ôn luyện của mình. Trong khi đó, phương pháp học IELTS phù hợp sẽ giúp bạn có thêm động lực và tự tin hơn khi ôn luyện IELTS trong thời gian ngắn.

Xem thêm:

2. Cách học ôn thi IELTS cấp tốc hiệu quả

2.1. Lên kế hoạch ôn luyện IELTS cấp tốc

Vì tính chất gấp rút của việc ôn thi IELTS cấp tốc nên kế hoạch ôn luyện cũng phải đảm bảo có tính trọng tâm cao. Ngoài việc xác định rõ ràng trình độ và mục tiêu hướng đến của mình, bạn hãy lưu ý đến lịch trình công việc, học tập hàng ngày để sắp xếp thời gian ôn luyện sao cho hợp lý. Đặc biệt, hãy dành ra một khoảng thời gian cố định mỗi ngày để luyện tập, duy trì thói quen và cam kết với kế hoạch của mình nhé! 

lên kế hoạch luyện thi ielts
Bạn cần lên kế hoạch học IELTS cấp tốc hợp lí để đảm bảo tiến độ và hiệu quả học tập tốt hơn

2.2. Cách ôn IELTS Listening cấp tốc

Bài thi IELTS Listening có một số đặc điểm nhất định mà một khi nắm được, bạn hoàn toàn có thể tăng band Listening trong thời gian ngắn.

 • Thứ nhất, thứ tự các câu trả lời trong bài thi IELTS Listening luôn đi theo thứ tự trên trên xuống dưới. 
 • Thứ hai, hầu hết các đáp án trong bài thi IELTS Listening đều sẽ xuất hiện đâu đó trong bài nghe. Chính vì vậy, hãy cẩn thận nếu bạn nghe được keyword nào đó ngay từ đầu vì rất có thể đó là bẫy.
 • Thứ ba, câu hỏi trong IELTS Listening thường sẽ được paraphrase lại trong bài nghe. Nghĩa là trong nhiều trường hợp, bạn sẽ không tìm được keyword của câu hỏi mà chỉ nghe được từ đồng nghĩa hoặc word form khác của keyword đó mà thôi. 

Để vượt qua thử thách IELTS Listening cấp tốc, bạn có thể tham khảo một số cách ôn luyện như sau:

 • Tập thói quen đọc kỹ yêu cầu đề bài trước khi làm. Điều này sẽ giúp bạn tránh được các lỗi sai ngớ ngẩn. Ví dụ, đề bài yêu cầu viết đáp án bằng ONE WORD ONLY nhưng bạn lại ghi đáp án TWO WORDS chẳng hạn.
 • Tập thói quen gạch chân từ khóa trong câu hỏi và nghĩ đến những cách khả dĩ để paraphrase lại những keyword này.
 • Tập thói quen đưa ra dự đoán về đáp án trước khi nghe. Ví dụ, đoán xem đáp án là danh từ, động từ, hay tính từ dựa vào dữ kiện đề ra. 
 • Đừng cố gắng nghe hết từng chữ trong bài mà chỉ tập trung vào keyword và các ý bổ trợ xung quanh đó. Nếu bị “miss” câu trả lời, đừng hoảng loạn mà hãy bình tĩnh và tập trung nghe tiếp những câu sau đó.
 • Tập thói quen kiểm tra chính tả trước khi dò đáp án. Thói quen này sẽ giúp bạn hạn chế đến mức tối đa những sai sót đáng tiếc vì lỗi chính tả khi đi thi thực tế.

2.3. Cách luyện IELTS Reading cấp tốc

Tương tự như IELTS Listening, IELTS Reading cũng có những đặc điểm nổi bật mà chỉ cần nắm rõ bạn hoàn toàn có thể làm chủ phần thi này. Chẳng hạn như:

 • IELTS Reading có đến 14 dạng bài khác nhau nhưng chỉ có một số dạng thường xuyên xuất hiện trong bài thi thực tế. Điển hình như: True/False/Not Given (Hoặc Yes/No/Not Given), Multiple Choices, Match Heading Questions, Matching Features, hay Matching Information.
 • Thứ tự các câu trả lời trong IELTS Reading thông thường đều được rải rác từ trên xuống dưới của bài đọc. 
 • Các keyword trong câu hỏi của IELTS Reading thường sẽ được paraphrase lại trong bài đọc. Chính vì vậy, đôi khi bạn sẽ không tìm được đáp án nếu không tinh ý nhận ra keyword đã được paraphrase thế nào.

Để đạt hiệu quả ôn luyện IELTS Reading trong thời gian ngắn, bạn có thể tham khảo những cách ôn luyện sau:

 • Thực hành thói quen đọc kỹ đề bài. Tương tự như Listening, đọc kỹ đề giúp bạn hạn chế những lỗi sai không đáng có.
 • Luyện tập thành thạo kỹ năng Skimming (đọc lướt) – Scanning (đọc quét) và Intensive Reading (đọc chuyên sâu). Cụ thể, trước mỗi bài Reading hãy Skimming toàn bộ nội dung trong vòng một phút để biết bài đọc đang nói về điều gì. Sau đó tìm kiếm và gạch chân keyword trong câu hỏi. Scanning vị trí xuất hiện keyword để khoanh vùng đáp án. Bước cuối cùng, đọc kỹ vị trí được khoanh vùng để xác định đâu ra đáp án phù hợp nhất.
 • Thực hành thói quen kiểm tra chính tả trước khi dò đáp án. 

Lưu ý, IELTS Reading có đến 3 bài đọc với độ dài từ 2000 – 4000 chữ. Do đó, đừng mất thời gian đọc kỹ từng tiểu tiết mà hãy thực hành ba kỹ thuật then chốt bao gồm Skimming – Scanning và Intensive Reading để hoàn thành bài trong vòng 60 phút.

2.4. Cách ôn thi IELTS Writing cấp tốc

Kỹ năng Writing thường được xem là kỹ năng khó nhất trong bốn kỹ năng và rất ít người có thể đạt band điểm cao cho kỹ năng này. Để ôn thi IELTS cấp tốc đạt hiệu quả cao, nhất là với kỹ năng Writing, bạn cần nắm chắc được các điểm sau:

Đối với Writing Task 1: 

 • Luyện tập cách phân tích, lựa chọn và so sánh các dữ liệu chính (key features) trong đề bài
 • Thực hành tất cả các dạng bài xuất hiện trong Writing Task 1 như Line Graph, Bar Chart, Pie Chart, Table, Process, Map,…
 • Sử dụng nhuần nhuyễn từ vựng miêu tả xu hướng (describing language) và các cấu trúc ngữ pháp tương ứng.
 • Nắm chắc cấu trúc bài viết Writing Task 1 (Introduction, Overview, Paragraph 1, Paragraph 2)

Đối với Writing Task 2: 

 • Thực hành tất cả các dạng bài xuất hiện trong Writing Task 2 như Opinion Essay, Discussion Essay, Problem – Solution Essay hay 2-Part Question Essay.
 • Liên tục bổ sung từ vựng học thuật và cấu trúc ngữ pháp bổ trợ cho việc trình bày quan điểm về một vấn đề bất kỳ.
 • Nắm chắc cấu trúc bài viết Writing Task 2.

Lưu ý: Vì Writing Task 2 được chấm dựa trên tính chặt chẽ và logic của lập luận nên đừng lo lắng nếu bạn không có nhiều ý tưởng mới lạ cho một vấn đề nào đó. Tuy nhiên, bạn cũng nên thường xuyên đọc thêm sách báo, tin tức hàng ngày để mở rộng thêm kiến thức về đời sống, xã hội.

2.5. Cách luyện thi IELTS Speaking cấp tốc

Bài thi IELTS Speaking bao gồm 3 phần thi và mức độ khó cũng theo đó tăng dần. Đối với Part 1, đây là phần thi khá đơn giản và liên quan trực tiếp đến bản thân bạn nên bạn có thể dễ dàng luyện tập ở nhà bằng cách luyện tập trả lời những câu hỏi trong đề thi mẫu. 

Đối với Speaking Part 2, hãy thực hành brainstorm ý tưởng trong vòng một phút. Trong quá trình brainstorm, hãy viết chữ thật to, rõ và ghi chú lại những idiom hay collocation bạn tâm đắc để có thể sử dụng trong câu trả lời của mình. Sau đó luyện nói trước gương hoặc ghi âm lại câu trả lời của mình trong đúng hai phút. Lưu ý, câu hỏi “WHY” trong phần thi này là câu hỏi mấu chốt nhất nên hãy đảm bảo bạn luôn trả lời được câu hỏi này trước khi kết thúc phần thi nhé!

Đối với Speaking Part 3, đây là phần thi khó nhất và khá tương tự Writing Task 2. Trong quá trình ôn luyện, hãy tập đưa ra ít nhất hai luận điểm cho mỗi câu trả lời và luôn có luận chứng (supporting ideas) để bảo vệ quan điểm của mình.

3. Tài liệu ôn thi IELTS cấp tốc

3.1. Bộ sách Collins for IELTS

Bộ sách Collins for IELTS được thiết kế cho đối tượng có trình độ từ 4.0 IELTS trở lên và muốn chinh phục IELTS 6.0+. Bộ sách gồm 10 quyển phân theo 4 kỹ năng, từ vựng, ngữ pháp và sách Test. Sách được chia theo các chủ đề cụ thể và có tính chặt chẽ cao. Sau mỗi bài học sẽ có phần bài tập thực hành tương ứng để vận dụng những gì đã học. Bộ sách được đánh giá có tính khoa học và hệ thống. Do đó rất phù hợp cho những bạn đang cần ôn thi IELTS cấp tốc.

collins for IELTS

3.2. IELTS Intensive full 4 kỹ năng

IELTS Intensive được đánh giá là bộ sách cực kỳ phù hợp cho đối tượng ôn thi IELTS cấp tốc, giúp cải thiện rõ rệt kỹ năng trong thời gian ngắn. Bộ sách được chia theo bốn kỹ năng và bám sát theo các dạng đề thực tế. Do đó, những bạn có trình độ sơ cấp trở lên đều có thể sử dụng đầu sách này để làm quen với các dạng bài trong IELTS.  

3.3. IELTS Advantage Skills

IELTS Advantage Skills là bộ sách nâng cao giúp bạn tăng nhanh band điểm trong thời gian ngắn. Bộ sách chọn lọc một số ý tưởng và bài kiểm tra sát với đề thi thật. Bên cạnh đó là một số mẹo và chiến lược làm bài nhằm giúp bạn hoàn thiện bài thi một cách hiệu quả nhất. Bộ sách được chia làm 3 cuốn tương ứng Reading, Writing và Listening-Speaking.

💡 Tham khảo thêm tài liệu khác tại: Tổng hợp những tài liệu ôn thi IELTS cấp tốc hiệu quả nhất

Như vậy IELTS CITY vừa chia sẻ với bạn phương pháp, tài liệu để ôn thi IELTS cấp tốc hiệu quả nhất. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn sớm chinh phục mục tiêu IELTS của mình nhé. Chúc các bạn thành công!


Nếu các bạn gặp khó khăn trong việc tự lên lộ trình và tự luyện thi IELTS trong thời gian gấp rút, các bạn có thể tham khảo Khóa học luyện thi IELTS cấp tốc tại IELTS CITY hoặc điền thông tin tại form phía cuối trang để đặt hẹn nhận tư vấn chi tiết miễn phí với IELTS CITY nhé!

ĐĂNG KÝ THI THỬ IELTS
CHUẨN BC & IDP MIỄN PHÍ

Trải nghiệm môi trường học IELTS chuẩn quốc tế,
Cam kết đầu ra IELTS 7.0+!