IELTS CITY

Bằng IELTS 5.0 làm được gì?

Đối với không ít sĩ tử IELTS, nhất là những ai ôn luyện từ trình độ mất gốc, IELTS 5.0 luôn là một cột mốc đáng để hướng đến. Vậy cụ thể Bằng IELTS 5.0 làm được gì và vì sao bạn nên lựa chọn mức điểm này làm mục tiêu. Hãy cùng IELTS CITY tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

IELTS 5.0 làm được gì?
IELTS 5.0 làm được gì?

1. Bằng IELTS 5.0 làm được gì?

Bằng IELTS 5.0 đem lại không ít lợi thế cho người học IELTS Academic và General Training. Cụ thể như sau:

1.1. Miễn thi tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh

Theo Quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2024, thí sinh sở hữu IELTS 4.0 sẽ được miễn thi tốt nghiệp môn tiếng Anh và quy đổi thành điểm 10 cho môn học này. Do đó việc sở hữu IELTS 5.0 sẽ giúp bạn có được cơ hội giảm tải rõ rệt áp lực thi cử và chắc chắn nắm trong tay điểm 10 môn tiếng Anh tốt nghiệp THPT. 

1.2. Gia tăng cơ hội trúng tuyển đại học top đầu

Trong cơ chế tuyển sinh của một số trường đại học uy tín hiện nay như Đại học Bách Khoa, Đại học Tôn Đức Thắng, bằng IELTS 5.0 sẽ được quy đổi thành điểm 7 hoặc 8 môn tiếng Anh. Đồng nghĩa với việc bạn sẽ có lợi thế đáng kể nếu sở hữu chứng chỉ IELTS 5.0 trước thềm xét tuyển đại học. 

Đăng ký liền tay
Nhận ngay ưu đãi

Ưu đãi học phí lên đến 50%

Khi đăng ký khóa học tại IELTS CITY

Đăng ký liền tay
Nhận ngay ưu đãi

Ưu đãi học phí 50%
Khi đăng ký khóa học tại IELTS CITY

Tìm hiểu thêm:

1.3. Gia tăng cơ hội định cư nước ngoài

Mặc dù quy định về trình độ tiếng Anh cho người nhập cư ở các quốc gia Âu-Mỹ-Úc không giống nhau. Tuy nhiên các quốc gia như Mỹ, Canada, New Zealand đều chấp nhận bằng IELTS 5.0 ở một mức độ nào đó (đi kèm cùng các điều kiện khác). Chính vì vậy, sở hữu IELTS 5.0 sẽ giúp bạn gia tăng đáng kể cơ hội định cư nước ngoài. 

1.4. Thuận lợi tốt nghiệp đại học

Đa số các trường đại học hiện nay đều yêu cầu sinh viên có chứng chỉ IELTS 5.0 trở lên để xét tốt nghiệp (đối với các ngành học không chuyên về tiếng Anh). Do đó để thuận lợi ra trường, bạn nên cân nhắc đến việc chinh phục bằng IELTS 5.0. 

1.5. Gia tăng cơ hội việc làm

Với sự phổ biến của tiếng Anh hiện nay, chứng chỉ IELTS 5.0 sẽ bảo chứng cho việc bạn có khả năng sử dụng tiếng Anh nhất định trong môi trường công sở. Qua đó giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng và gia tăng đáng kể cơ hội việc làm hấp dẫn. 

2. Bằng IELTS 5.0 là cao hay thấp?

Thang điểm IELTS dao động trong ngưỡng từ band 1.0 đến 9.0, tăng dần theo mức độ hoàn thiện tiếng Anh của thí sinh. Do đó, bằng IELTS 5.0 được xem là một mức điểm trung bình, phản ánh trình độ tiếng Anh tương đối của người học. 

Tìm hiểu thêm: Thang điểm IELTS và cách tính điểm IELTS Overall chính xác nhất

3. Tiêu chí đạt IELTS 5.0

Có nhiều cách để đạt IELTS 5.0 vì tổng điểm IELTS Overall được tính dựa trên trung bình cộng của điểm bốn kỹ năng. Tuy nhiên trong phạm vi bài viết hôm nay, IELTS CITY sẽ chia sẻ cùng bạn tiêu chí đạt IELTS 5.0 trong trường hợp cả bốn kỹ năng đều đạt band 5.0. 

3.1. Reading

Để đạt IELTS 5.0 trong Reading bạn cần:

  • Đúng 16 – 19 câu trong bài thi Academic reading
  • Đúng 23 – 26 câu trong bài thi General reading

3.2. Listening

Để đạt band 5.0 IELTS Listening, bạn cần trả lời đúng khoảng 16 đến 19 câu trên tổng số 40 câu hỏi. 

3.3. Speaking

Riêng đối với kỹ năng Speaking, bạn cần đảm bảo tối thiểu các tiêu chí sau:

  • Fluency and Coherence: bạn cần có khả năng trả lời liên tục các câu hỏi mặc dù câu trả lời thường bị trùng lặp, tự sửa lỗi hoặc tốc độ nói chậm. Ngoài ra, bạn sẽ đạt mức điểm này khi có thể diễn đạt trôi chảy với ngôn ngữ đơn giản mặc dù diễn đạt không được trôi chảy khi thực hiện những bài nói phức tạp cũng như thường xuyên ngập ngừng giữa câu chỉ để tìm từ vựng, ngữ pháp cơ bản hay lạm dụng một số liên từ và từ nối nhất định. 
  • Lexical Resource: bạn cần có đủ lượng từ để thảo luận về những chủ đề quen thuộc lẫn không quen thuộc mặc dù vẫn còn gặp một số giới hạn nhất định trong tính linh hoạt. Bên cạnh đó, bạn cần cho thấy nỗ lực paraphrase tuy không phải lúc nào cũng paraphrase thành công. 
  • Grammatical Range and Accuracy: bạn cần kiểm soát được những mẫu câu cơ bản ở mức độ khá chuẩn xác và có cố gắng sử dụng cấu trúc câu phức tạp tuy bị hạn chế ở tính đa dạng. Đặc biệt, nếu bạn cho thấy bản thân luôn mắc phải những lỗi nhất định, có thể dẫn đến việc phải tái diễn đạt lại thì rất có khả năng bạn sẽ rơi vào band điểm này. 
  • Pronunciation: bạn cần sử dụng được tương đối đặc điểm ngữ âm tuy bị hạn chế về tính đa dạng. Một số chỗ chia đoạn trong câu trả lời của bạn có thể chấp nhận được nhưng nhịp điệu trong câu thường xuyên mắc lỗi và chưa kiểm soát tốt. Các từ hoặc âm vị thường xuyên bị phát âm sai, dẫn đến việc thiếu rõ ràng trong câu trả lời. Đặc biệt một số chỗ phát âm của bạn khá khó hiểu đối với người nghe. 

3.4. Writing

Đối với kỹ năng Writing, để đạt band 5.0 bạn cần đảm bảo các tiêu chí sau:

  • Task Achievement/ Task Response: bạn cần trả lời được tương đối yêu cầu của đề bài. Tuy một số chỗ chưa có overview rõ ràng, chưa có số liệu chứng minh (đối với Task 1) và chưa có luận chứng tương đương với luận điểm (đối với task 2). 
  • Lexical Resource: bạn cần có phổ từ vựng tương đối tuy không được đa dạng. Nếu trong quá trình diễn đạt, bạn thường xuyên mắc phải các lỗi chính tả hay lỗi hình thái từ, gây khó khăn cho việc hiểu được ý tưởng của bạn thì rất có khả năng bạn sẽ rơi vào band điểm này. 
  • Grammatical Range and Accuracy: bạn cần có phổ ngữ pháp tương đối tuy không được đa dạng. Trong lúc diễn đạt, bạn cần cho thấy nỗ lực sử dụng cấu trúc ngữ pháp phức tạp mặc dù độ chính xác không cao và thường mắc phải lỗi dấu câu, lỗi chính tả. 
  • Coherence and Cohesion: bạn cần sắp xếp được ý tưởng một cách tương đối. Tuy nhiên nhìn chung cấu trúc bài chưa được mạch lạc, có tình trạng lặp từ, lạm dụng từ nối. 

4. Câu hỏi liên quan đến IELTS 5.0

4.1. IELTS 5.0 tương đương TOEIC bao nhiêu?

Bằng IELTS 5.0 tương đương mức điểm TOEIC 600. Tuy nhiên đây chỉ là mức quy đổi mang tính tương đối vì bản chất IELTS và TOEIC có những tiêu chí đánh giá khác nhau.

4.2. IELTS 5.0 tương đương bậc mấy?

IELTS 5.0 tương đương trình độ B2 trên khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung Châu Âu (CEFR). Đây là mức trung bình khá, cho thấy bạn có khả năng giao tiếp khá và có thể nghe, đọc hiểu nhất định với các nội dung mang tính học thuật. 

4.3. IELTS 5.0 có khó không?

IELTS 5.0 không phải là một mức điểm khó để hướng tới. Trên thực tế để đạt được band điểm này, bạn chỉ cần nắm vững kiến thức nền tiếng Anh và luyện tập khả năng nghe hiểu ở mức độ tương đối nhất định mà không mất quá nhiều công sức. 

4.4. IELTS 5.0 cần bao nhiêu từ vựng?

Không có một con số cụ thể nào về số lượng từ vựng bạn cần trang bị để đạt IELTS 5.0. Tuy nhiên bạn có thể hoạch định cho mình lộ trình ôn luyện bằng cách học những từ vựng tiếng Anh cơ bản nhất thường sử dụng trong văn phong học thuật. Sau đó thực hành dùng các từ vựng này trong học tập, công việc để đảm bảo bạn hiểu đúng và dùng từ đúng ngữ cảnh. 

4.5. Từ mất gốc đến IELTS 5.0 mất bao lâu?

Từ mất gốc đến IELTS 5.0 mất trung bình 4 đến 6 tháng tùy thuộc vào lộ trình học, giáo viên hướng dẫn, phương pháp và đặc biệt là tần suất ôn luyện của bạn. Thực tế cho thấy để tăng cấp tốc từ mất gốc lên IELTS 5.0 không hề khó nhưng đòi hỏi bạn phải có sự tập trung nỗ lực tuyệt đối.

Như vậy IELTS CITY vừa chia sẻ cùng bạn một số khía cạnh xoay quanh vấn đề Bằng IELTS 5.0 làm được gì? Nếu bạn đang trên hành trình chinh phục IELTS và không biết lựa chọn cột mốc nào để hướng tới thì IELTS 5.0 chắc chắn sẽ là cột mốc khả thi, nhất là khi bạn xuất phát từ level mất gốc.

ĐĂNG KÝ THI THỬ IELTS
CHUẨN BC & IDP MIỄN PHÍ

Trải nghiệm môi trường học IELTS chuẩn quốc tế,
Cam kết đầu ra IELTS 7.0+!