IELTS CITY

Cách học IELTS hiệu quả nhất tại nhà cho người mới bắt đầu

Như các bạn cũng đã biết, nắm được cách học IELTS hiệu quả sẽ là chìa khóa thành công giúp bạn chinh phục được band điểm IELTS mong muốn. Vậy học IELTS như thế nào mới là hiệu quả? Tại bài viết này, IELTS CITY sẽ giúp các bạn nhận ra những lí do vì sao bạn luyện thi IELTS không hiệu quả và những phương pháp luyện thi IELTS hiệu quả nhất 2024 nhé!

Phương pháp luyện thi IELTS hiệu quả
Cách học IELTS tại nhà hiệu quả nhất cho người mới bắt đầu

1. Các phương pháp học IELTS hiệu quả và khoa học nhất

Sau đây là 3 phương pháp giúp bạn luyện thi IELTS một cách thông minh và khoa học nhất.

1.1. Phương pháp Distributed practice

Là một phương pháp học hiệu quả mới được kiểm chứng gần đây, Distributed Practice được thực hiện bằng cách xây dựng cho bản thân một kế hoạch học cụ thể theo ngày, tháng, tuần với tần suất 30 – 60p mỗi ngày để học các lượng kiến thức cần thiết như vocab, ngữ pháp, kỹ năng. 

Với phương pháp này, chúng ta tạo được cho bộ não thói quen tiếp nhận lượng thông tin đều đặn mỗi ngày và qua đó tăng được độ xử lý thông tin lên 1 cách vượt bậc.

1.2. Quả cà chua Pomodoro

Phương pháp được tạo ra bởi nhà khoa học người Ý với mục đích nhằm hỗ trợ cũng như nâng cao khả năng tập trung của bản thân lên mức cao nhất bằng việc lập kế hoạch phân bổ thời gian đan xen giữa việc làm, học và nghỉ ngơi theo nhiều phiên ngắn hạn, với mỗi phiên bao gồm 25p tập trung-5p nghỉ ngơi.

1.3. Phương pháp Retrieval practice

Retrieval practice (phương pháp truy hồi kiến thức) là một phương pháp tăng độ năng suất của não bộ trong việc hệ thống hóa kiến thức với hình thức “khai thác lượng kiến thức ra” thay vì “nhồi nhét chúng” vào đầu.

Thêm vào đó, Retrieval Practice đòi hỏi các bạn phải áp dụng mọi thông tin mình được đã được học nhằm mục đích lục tung tất cả các mảng kiến thức liên quan trong não bộ và lưu trữ chúng một cách chủ động.

Nếu như bạn đang cần tự ôn thi IELTS cấp tốc chỉ trong vòng 2 tháng. Bạn có thể tham khảo bài viết chia sẻ kinh nghiệm luyện thi IELTS cấp tốc trong 2 tháng được đúc kết bởi IELTS CITY nhé!

2. Cách học IELTS hiệu quả cho 4 kỹ năng

Sau đây IELTS CITY sẽ chia sẻ cách tự học IELTS tại nhà chi tiết từng kỹ năng kèm theo tài liệu tự học IELTS tại nhà phù hợp nhất. Cùng theo dõi nhé!

2.1. Cách học IELTS listening hiệu quả

IELTS CITY xin được chia sẻ cách luyện nghe IELTS Listening cũng như các bộ tài liệu tham khảo hiệu quả và chất lượng nhất nhé.

Phương pháp học IELTS Listening: 

 • Xây dựng thói quen luyện nghe: bước đầu tiên trong việc luyện IELTS Listening là việc bạn cần có thói quen luyện nghe tiếng Anh thường xuyên để quen tai với cách phát âm và ngữ điệu của tiếng Anh.
 • Nghe bất cứ khi nào có thể: Để không bị quá tải và nhàm chán khi nghe tiếng Anh, bạn có thể luyện nghe tiếng Anh vào những lúc khác như nghe báo tiếng Anh khi chạy bộ, nghe nhạc tiếng Anh hoặc xem phim tiếng Anh khi thư giãn.
 • Nghe và chép lại: Việc chép lại sau khi nghe sẽ giúp các bạn tương tác 2 lần với những gì mình nghe được. Việc này sẽ giúp các bạn có thể vừa nhớ mặt chữ vừa nhớ được cả cách phát âm của từ đó.
 • Lưu ý kỹ về bài thi IELTS Listening: Và cuối cùng, bạn cần phải nắm được cấu trúc đề thi, các dạng bài, chiến lược làm bài và các bẫy thường hiện trong bài thi IELTS Listening. Như vậy mới có thể đạt điểm IELTS listening cao được.

Bonus: Listening for gist – kỹ thuật giúp bạn cải thiện điểm IELTS Listening vượt trội

Tài liệu tham khảo: 

2.2. Cách học IELTS Reading hiệu quả

IELTS CITY xin được chia sẻ cách luyện IELTS Reading cũng như các bộ tài liệu tham khảo hiệu quả và chất lượng nhất nhé

Phương pháp học IELTS Reading: 

 • Đọc nhiều sách tiếng Anh: cũng như Listening, bạn cần phải lập thói quen đọc sách tiếng Anh thường xuyên để có thể làm quen được các từ vựng cũng như ngữ pháp trong các bài đọc.
 • Luyện Scanning và Skimming (Đọc lướt): Đây là 2 kỹ năng quan trọng nhất khi làm bài IELTS Reading. Với 2 kỹ năng này, thì việc làm bài IELTS Reading sẽ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn rất là nhiều so với việc đọc một bài từ đầu tới cuối rồi mới bắt đầu hiểu.
 • Ghi chú từ vựng mới: một trong những lí do khiến các bạn gặp khó khăn khi làm reading là vốn từ vựng còn ít. Vì vậy trong quá trình đọc, bạn nên hightlight và ghi chú lại tất cả những từ vựng mới để có thể tăng tốc độ đọc hiểu cho những lần đọc tới nhé!
 • Lưu ý về bài thi IELTS Reading: Để có thể thành thạo IELTS Reading bạn cần phải nắm chắc cấu trúc đề thi, các dạng bài reading IELTS, chiến lược làm bài và các bẫy thường xuyên có trong bài thi IELTS Reading để có thể đạt điểm tối ưu nhất.

Tài liệu tham khảo:

 • Basic IELTS Reading
 • Get ready for IELTS Reading 
 • Reading Strategies for the IELTS Test PDF
 • Practical IELTS Strategies – IELTS Reading
 • Đề thi IELTS Reading 2024

2.3. Cách học IELTS Speaking hiệu quả

 IELTS CITY xin được chia sẻ phương pháp học IELTS cũng như các bộ tài liệu tham khảo về Speaking hiệu quả và chất lượng nhất nhé

Phương pháp học IELTS Speaking: 

 • Luyện phát âm: Để có thể nói tiếng Anh tốt, bạn cần phải luyện phát âm trôi chảy và đúng ngữ điệu. Việc phát âm đúng cũng sẽ bỗ trợ cho kỹ năng Listening của bạn nữa đó. (Xem các quy tắc phát âm tiếng Anh)
 • Luyện nói mỗi ngày trước gương: Ngại nói và sợ sai là một trong những trở ngại khi giao tiếp tiếng Anh. Vì vậy, việc luyện nói trước gương sẽ giúp các bạn quen dần hơn với việc nói tiếng Anh và đồng thời cảm thấy tự tin hơn khi nói tiếng Anh.
 • Áp dụng phương pháp shadowing (nhái lại giọng): đây có thể nói là một trong những cách luyện nói thú vị và cực hiệu quả. Bạn sẽ tập nói lại giống với các diễn giả trên các video online hoặc các nhân vật trong phim để cải thiện phát âm cũng như ngữ điệu của mình.
 • Luyện cách khai triển ý: để đạt điểm Fluency & Coherence (độ lưu loát và mạch lạc) cao, bạn cần phải tập cách lên ý tưởng và luyện cách diễn đạt các ý này thành một bài nói hoàn chỉnh và logic.
 • Luyện cách phản xạ trong thời gian ngắn và luyện đề với áp lực thời gian như khi đi thi (Tham khảo đề thi IELTS Speaking 2024)
 • Luyện nói với bạn bè, người nước ngoài: sau những cách trên, bạn sẽ phải cần bước ra khỏi vùng an toàn của mình và thực hành nói tiếng Anh với người thật. Đây có thể nói là cách luyện speaking hiệu quả nhất. Bạn có thể tập nói tiếng Anh với bạn bè của bạn hoặc với người nước ngoài (khách du lịch). Bạn có thể tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh miễn phí hoặc đến các nơi tụ tập nhiều khách du lịch nước ngoài để luyện nói tiếng Anh nhé!

Tài liệu tham khảo: 

 • IELTS Simon
 • Bộ đề forecast theo quý
 • Tips for IELTS Speaking (Target 7+) – Adam Smith
 • 31 High-Scoring Formulas to Answer The IELTS speaking Questions

2.4. Cách học IELTS Writing hiệu quả

IELTS CITY xin được chia sẻ phương pháp học IELTS cũng như các bộ tài liệu tham khảo về Writing hiệu quả và chất lượng nhất nhé

Phương pháp học IELTS Writing: 

 • Tập viết đoạn văn ngắn: không ai mới bắt đầu có thể viết ngay được một bài IELTS writing task 1 và task 2 hoàn chỉnh cả. Vì vậy, các bạn nên tập cách viết đoạn văn tiếng Anh ngắn trước rồi từ đó mới phát triển ý và cấu trúc câu thành đoạn văn dài.
 • Tập soạn dàn bài: để có thể ghi điểm tốt cho 2 tiêu chí Task Response (đáp ứng yêu cầu đề bài) và coherence & cohesion (tính mạch lạc), bạn cần phải biết cách lập dàn ý tốt với những luận điểm và luận cứ chặt chẽ.
 • Tham khảo các template, bài mẫu: cách nhanh nhất để cải thiện kỹ năng viết của bạn là học hỏi thêm những cấu trúc hay, cách triển khai ý và từ vựng mới từ những bài mẫu điểm cao có sẵn trên mạng. Tuy nhiên, hãy học hỏi chứ đừng quá phụ thuộc vào những bài mẫu này nhé.
 • Trau dồi từ vựng theo từng chủ đề: đề IELTS Writing sẽ xoay quanh về nhiều chủ đề trong cuộc sống và xã hội. Vì vậy, bạn cần phải liên tục trau dồi vốn từ vựng của mình theo từng chủ đề để có thể triển khai ý tốt và ghi điểm Lexical Resources (vốn từ vựng) cao nhé
 • Nhờ người có chuyên môn sửa bài: Tự luyện viết không thôi là chưa đủ. Để có thể nhận biết được mình đang mắc những lỗi nào thì cần phải có một người có chuyên môn cao để chấm sửa bài cho bạn. Tuy nhiên, nếu bạn chưa tìm được một người phù hợp thì bạn có thể tìm đến các công cụ chấm điểm và sửa bài IELTS Writing Online nhé!
 • Luyện viết mỗi ngày: để thành thục hết các cấu trúc triển khai ý, từ vựng hay, bạn cần phải luyện viết thường xuyên. Khi kỹ năng viết của bạn cao lên, bạn có thể bắt đầu luyện tập làm bài với áp lực thời gian như phòng thi (Tham khảo đề thi IELTS Writing 2024 mới nhất)

Tài liệu tham khảo:

 • Get ready For IELTS Writing – Collins
 • Grammar In Use 
 • Marvelous Techniques for IELTS Writing
 • IELTS Advantage: Writing Skills

🎥Bonus: Cùng IELTS CITY xem 5 cách tự học IELTS điểm cao qua video sau:

5 CÁCH TỰ HỌC IELTS ĐẠT ĐIỂM CAO | Khánh Vy

3. Bí kíp chinh phục IELTS band điểm cao

 • Chú trọng vào điểm yếu: Bạn nên dành nhiều thời gian để tập trung cho kỹ năng bạn đang yếu hơn so với những kỹ năng thế mạnh của bạn hiện tại. Vì IELTS là chứng chỉ đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh toàn diện thông qua 4 kỹ năng nghe, nói , đọc viết.
 • Trau dồi từ vựng theo chủ đề: Bạn nên dành ít nhất 10 Collocations tiếng Anh và từ vựng mới trong các chủ đề phổ biến trong bài thi IELTS: Giáo dục, y tế, phương tiện truyền thông, công việc, năng lượng, môi trường, giao thông, con người, nhà cửa, v.v …).
 • Học thêm các kỹ thuật làm bài nâng cao: Khi trình độ của bạn đạt ở mức điểm 6.0 – 6.5, tức là bạn đã thành thạo các kiến thức tiếng Anh nền tảng và cách làm bài IELTS cơ bản. Khi đó, bạn chỉ cần tìm hiểu thêm một số tips và kỹ thuật làm bài để tăng hiệu quả làm bài IELTS. Và cuối cùng, bạn nên thường xuyên luyện đề thi IELTS cũ thì điểm số của bạn sẽ có thể nâng lên 7.0 – 7.5.
 • Dành ít nhất 4 tiếng luyện thi IELTS mỗi ngày: một giờ cho từng kỹ năng riêng biệt.
 • Dành nhiều thời gian hơn để thực hành những phần khó: Luyện ngữ pháp với những cấu trúc phức tạp và các từ vựng khó: bằng cách đặt câu có ngữ cảnh cụ thể sẽ giúp bạn cải thiện điểm số đáng kể. Khi bạn mắc nhiều lỗi sai, bạn sẽ có nhiều kiến thức hơn khi tìm cách khắc phục.
 • Dành thời gian xem phim và nghe nhạc tiếng Anh: cách này sẽ giúp bạn vừa có thể thư giãn, vừa có thể ôn luyện tiếng Anh sau nhiều giờ áp lực luyện thi IELTS.

4. Người mới bắt đầu có nên tự học IELTS không?

Câu trả lời là không nên. Mặc dù việc tự học IELTS khi mới bắt đầu là khả thi nhưng bạn sẽ gặp nhiều khó khăn hơn so với việc có người đồng hành và hướng dẫn bạn trong quá trình học IELTS. Vậy nên việc tự học IELTS tại nhà sẽ phù hợp với những bạn đã có nền tảng tiếng Anh khá tốt.

Vì thế, bạn có thể cân nhắc tham gia khóa học IELTS cho người mất gốc tại IELTS CITY với lộ trình học trọng tâp và tinh gọn giúp bạn rút ngắn tối đa thời gian học IELTS và cam kết đầu ra bằng hợp đồng.

Hiện khóa học đang được ưu đãi học phí lên đến 50% và tặng kèm 100% lệ phí thi IELTS trị giá 4.664.000 VND. Các bạn nhớ nhanh tay đăng ký nhận tư vấn miễn phí qua Form sau nhé:

Đăng ký liền tay
Nhận ngay ưu đãi

Ưu đãi học phí lên đến 50%

Tặng 100% lệ phí thi IELTS

Khi đăng ký khóa học tại IELTS CITY

Đăng ký liền tay
Nhận ngay ưu đãi

Ưu đãi học phí 50%
Khi đăng ký khóa học tại IELTS CITY

Nhưng dù sao đi nữa, nếu bạn không cần bằng IELTS gấp và có quyết tâm tốt thì bạn vẫn có thể hoàn toàn tự xây dựng cho mình lộ trình và phương pháp học IELTS khi chỉ mới bắt đầu với tốc độ chẫm rãi hơn.

Qua bài viết này, IELTS CITY mong rằng các bạn sẽ hiểu rõ hơn về IELTS, những khó khăn trong việc tự luyện IELTS tại nhà, và các cách tự học IELTS hiệu quả tại nhà cho người mới bắt đầu. Qua đó, mọi người có thể tự xây dựng cho mình một lộ trình học khoa học, rõ ràng và phù hợp với mục tiêu đề ra nhé. Chúc các bạn thành công


Nếu các bạn đang tìm kiếm khóa học luyện thi IELTS uy tín tại TPHCM, tham khảo các Khóa học IELTS cam kết đầu ra tại IELTS CITY.

ĐĂNG KÝ THI THỬ IELTS
CHUẨN BC & IDP MIỄN PHÍ

Trải nghiệm môi trường học IELTS chuẩn quốc tế,
Cam kết đầu ra IELTS 7.0+!