IELTS CITY

Cách học IELTS hiệu quả nhất 2023 tại nhà cho người mới bắt đầu

Học IELTS như thế nào mới hiệu quả?” và “Làm sao để đạt được điểm cao trong kỳ thi IELTS?” là hai trong số rất nhiều câu hỏi thường được thấy trên khắp các diễn đàn, nhóm học tiếng Anh hiện nay.

Để giải đáp được các thắc mắc này, còn phụ thuộc rất nhiều vào trình độ, mục tiêu, cũng như kế hoạch rõ ràng kết hợp với việc ôn luyện hiệu quả, và tránh các sai lầm cơ bản khi ôn luyện IELTS. Vì vậy, hôm nay IELTS CITY sẽ giải đáp hết các thắc mắc của bạn đọc và chia sẻ tips về các cách học IELTS hiệu quả nhất.

Phương pháp luyện thi IELTS hiệu quả
Cách học IELTS tại nhà hiệu quả nhất cho người mới bắt đầu

1. Những sai lầm và khó khăn khi luyện thi IELTS

Trước khi chúng ta đi tới phần các phương pháp, hãy cùng IELTS CITY tìm hiểu rõ hơn về những sai lầm lẫn khó khăn trong cách học IELTS của người mới bắt ôn luyện.

1.1. Không xác định rõ trình độ bản thân

Một trong những sai lầm cũng như khó khăn cơ bản nhất trong quá trình luyện luyện thi IELTS tại nhà cho người mới bắt đầu đó chính là việc không thể xác định rõ được trình độ của bản thân. Hầu hết các bạn sẽ tự làm những bài kiểm tra đánh giá free trên các website hoặc tự cho mình một con điểm ước chừng, nhưng thực chất việc đánh giá này đều không mang độ chính xác cao.

Do đó, với việc đánh giá sai lệch về ban điểm của mình, các bạn sẽ ôn luyện sai lệch với các tài liệu quá tầm hoặc quá dễ dàng so với khả năng hiện tại, cũng như chọn cho mình lộ trình không hiệu quả, và hậu quả sẽ là việc không khắc phục đúng điểm yếu của bản thân và tốn thời gian ôn luyện.

1.2. Không có mục tiêu rõ ràng

Khác với học tại trung tâm hay với giáo viên, việc tự ôn luyện IELTS tại nhà thường sẽ khá khó khăn vì các bạn sẽ không có mục tiêu rõ ràng. Đã có rất nhiều bạn đến với kì thi IELTS với sự bỡ ngỡ, lạc lõng vì không biết mình cần IELTS để làm gì? IELTS phục vụ gì cho bản thân? và hậu quả là vừa mất thời gian, công sức lẫn tiền bạc.

Vì vậy, nếu muốn luyện thi IELTS hiệu quả, hãy tự đặt cho mình một mục tiêu, thời gian ôn luyện rõ ràng, và qua đó, các bạn sẽ dễ dàng lên cho mình kế hoạch học tập hợp lý với nhu cầu

1.3. Không có kế hoạch và lộ trình học ielts cụ thể và khoa học

Cũng giống như việc không có mục tiêu rõ ràng, mọi phương pháp học IELTS hiệu quả đều phải được thực hiện dựa theo kế hoạch cũng như lộ trình học IELTS cụ thể, khoa học và đúng trọng tâm.

Đây cũng là một trong những sai lầm mà những bạn tự ôn luyện IELTS tại nhà hay mắc phải. Lý do dẫn đến sự sai lầm này là do không có sự chỉ dẫn cũng như hướng dẫn từ các chuyên gia, giáo viên trong suốt quá trình tự ôn luyện. Thêm vào đó, việc tham khảo quá nhiều các lộ trình, kế hoạch của nhiều nguồn trên mạng sẽ là 1 con dao 2 lưỡi nên như bạn không biết chọn lọc nhé.

2. Xác định trình độ IELTS hiện tại

Sau khi hiểu được 3 sai lầm, khó khăn cơ bản trong việc ôn luyện IELTS, thì giờ đây, chúng ta đến với bước xác định rõ trình độ IELTS của bản thân là bao nhiêu. 

Mục đích của việc xác định trình độ IELTS hiện tại sẽ quyết định bạn học IELTS mất bao lâu bởi vì nó sẽ ảnh hưởng tới lộ trình học, cách học và phương pháp học phù hợp nhất với mục tiêu đầu ra cũng như tận dụng được thời gian ôn luyện hợp lý, hiệu quả

Các bạn có thể tự xác định trình độ qua 3 cách:

Cách 1 – Thực hiện các bài test online trên các website IELTS

Đây là cách đơn giản và dễ dàng nhất dành cho các bạn tự ôn luyện IELTS tại nhà. Tại các trang web test online, các bạn sẽ được thực hiện một bài kiểm tra test 4 kỹ năng được mô phỏng đề thi thật và qua đó các bạn sẽ được chấm điểm và tự xác định được trình độ của bản thân.  Một vài website các bạn có thể tham khảo như:

 • IELTS ONLINE TESTS: Là một trong những trang web chất lượng nhất chuyên cung cấp các đề IELTS mô phỏng đề thi thật cũng như bài test trình độ chính xác và hiệu quả nhất.
 • Mini-IELTS: Tại web này, các bạn có thể vào và thực hiện các bạn test online 4 kỹ năng cùng với hệ thống chấm điểm chính xác, rõ ràng cũng như hình thức trình bày được mô phỏng y hệt dạng IELTS computer-based.
 • IELTS EXAM: Cũng giống như 2 web trên, IELTS EXAM cũng là một trang web uy tín cùng với bộ đề đa dạng, phù hợp với từng độ khó khác nhau, và qua đó các bạn có thể tìm cho mình một bài test phù hợp

Cách 2 -Tự thực hiện các bài test bằng cách làm đề

Các bạn có thể chọn cách tự làm đề và tự check kết quả của chúng, thường thì cách nào sẽ hợp với những bạn thi giấy. Sau đây là bộ sách chuyên cung cấp các đề sát với đề thi thật nhất:

 • Bộ IELTS Cambridge 1-17: Là 1 bộ sách được xuất bản mỗi năm (hiện nay đã cho ra bộ 17), với 4 đề mỗi quyển, các bạn có thể dùng nó để luyện đề cũng như tự đánh giá bản thân mình dựa vào kết quả cho sẵn ở cuối mỗi quyển. 
 • IELTS Practice Test plus: Cũng giống như bộ IELTS Cambridge, IELTS PRACTICE TEST PLUS 1, 2, 3 cung cấp cho người học 6 bài Practice Test cũng như các tips hữu dụng cho cả 4 kĩ năng.

Cách 3 – Thực hiện bài test qua các trung tâm thực hiện

Với việc test tại các trung tâm, các bạn sẽ không phải lo về việc độ chính xác của kết quả cũng như độ thực tế của bài kiểm tra, vì hầu hết các trung tâm hiện nay đều hợp tác với các tổ chức thi như IDP, Cambridge,…cũng như các cựu giám khảo đến từ đây.

Nếu xét về cả 3 cách, thì việc thực hiện bài test tại trung tâm sẽ là chuẩn xác nhất, và các bạn có thể đến với IELTS CITY để làm bài test. IELTS CITY là nơi cung cấp các khóa học tiếng Anh chất lượng nhất cùng với đội ngũ giáo viên hàng đầu, và đặc biệt hơn hết, các bạn sẽ được test với bài thi chuẩn quốc tế cùng với sự đánh giá chuyên môn đến từ các cựu examiner ở IDP, BC.

Đăng ký liền tay
Nhận ngay ưu đãi

Ưu đãi học phí 50%
Khi đăng ký khóa học tại IELTS CITY

Đăng ký liền tay
Nhận ngay ưu đãi

Ưu đãi học phí 50%
Khi đăng ký khóa học tại IELTS CITY

3. Các phương pháp học IELTS hiệu quả và khoa học nhất

Sau khi đã xác định chính xác được bản thân đang ở trình độ nào thông qua bài test, chúng sẽ tiếp đến bước lập ra cho mình mục tiêu cũng như kế hoạch luyện thi IELTS phù hợp, rõ ràng. Tùy theo trình độ và mục tiêu đầu ra của bản thân mà kiếm cho mình những phương pháp học IELTS hiệu quả với thời gian cụ thể, lộ trình rõ ràng để đạt được số điểm cao trong lần thi đầu tiên.

Vậy thì phương pháp học IELTS nào hiệu quả? Liệu nó có giúp chúng ta phân bổ thời gian hợp lý không? Hãy cùng IELTS CITY tham khảo một số cách học IELTS cho người mới bắt đầu cực hiệu quả và khoa học phía sau nhé!

3.1. Phương pháp Distributed practice

Là một phương pháp học hiệu quả mới được kiểm chứng gần đây, Distributed Practice được thực hiện bằng cách xây dựng cho bản thân một kế hoạch học cụ thể theo ngày, tháng, tuần với tần suất 30 – 60p mỗi ngày để học các lượng kiến thức cần thiết như vocab, ngữ pháp, kỹ năng. 

Với phương pháp này, chúng ta tạo được cho bộ não thói quen tiếp nhận lượng thông tin đều đặn mỗi ngày và qua đó tăng được độ xử lý thông tin lên 1 cách vượt bậc.

3.2. Quả cà chua Pomodoro

Phương pháp được tạo ra bởi nhà khoa học người Ý với mục đích nhằm hỗ trợ cũng như nâng cao khả năng tập trung của bản thân lên mức cao nhất bằng việc lập kế hoạch phân bổ thời gian đan xen giữa việc làm, học và nghỉ ngơi theo nhiều phiên ngắn hạn, với mỗi phiên bao gồm 25p tập trung-5p nghỉ ngơi.

3.3. Phương pháp Retrieval practice

Retrieval practice (phương pháp truy hồi kiến thức) là một phương pháp tăng độ năng suất của não bộ trong việc hệ thống hóa kiến thức với hình thức “khai thác lượng kiến thức ra” thay vì “nhồi nhét chúng” vào đầu.

Thêm vào đó, Retrieval Practice đòi hỏi các bạn phải áp dụng mọi thông tin mình được đã được học nhằm mục đích lục tung tất cả các mảng kiến thức liên quan trong não bộ và lưu trữ chúng một cách chủ động.

Nếu như bạn đang cần tự ôn thi IELTS cấp tốc chỉ trong vòng 2 tháng. Bạn có thể tham khảo bài viết chia sẻ kinh nghiệm luyện thi IELTS cấp tốc trong 2 tháng được đúc kết bởi IELTS CITY nhé!

4. Cách học IELTS hiệu quả cho 4 kỹ năng

Sau đây IELTS CITY sẽ chia sẻ cách tự học IELTS tại nhà chi tiết từng kỹ năng kèm theo tài liệu tự học IELTS tại nhà phù hợp nhất. Cùng theo dõi nhé!

4.1. Cách học IELTS listening hiệu quả

 IELTS CITY xin được chia sẻ cách luyện nghe IELTS Listening cũng như các bộ tài liệu tham khảo hiệu quả và chất lượng nhất nhé

Phương pháp học IELTS Listening: 

 • Xây dựng thói quen luyện nghe: bước đầu tiên trong việc luyện IELTS Listening là việc bạn cần có thói quen luyện nghe tiếng Anh thường xuyên để quen tai với cách phát âm và ngữ điệu của tiếng Anh.
 • Nghe bất cứ khi nào có thể: Để không bị quá tải và nhàm chán khi nghe tiếng Anh, bạn có thể luyện nghe tiếng Anh vào những lúc khác như nghe báo tiếng Anh khi chạy bộ, nghe nhạc tiếng Anh hoặc xem phim tiếng Anh khi thư giãn.
 • Nghe và chép lại: Việc chép lại sau khi nghe sẽ giúp các bạn tương tác 2 lần với những gì mình nghe được. Việc này sẽ giúp các bạn có thể vừa nhớ mặt chữ vừa nhớ được cả cách phát âm của từ đó.
 • Lưu ý kỹ về bài thi IELTS Listening: Và cuối cùng, bạn cần phải nắm được cấu trúc đề thi, các dạng bài, chiến lược làm bài và các bẫy thường hiện trong bài thi IELTS Listening. Như vậy mới có thể đạt điểm IELTS listening cao được.

Bonus: Listening for gist – kỹ thuật giúp bạn cải thiện điểm IELTS Listening vượt trội

Tài liệu tham khảo: 

4.2. Cách học IELTS Reading hiệu quả

IELTS CITY xin được chia sẻ cách luyện IELTS Reading cũng như các bộ tài liệu tham khảo hiệu quả và chất lượng nhất nhé

Phương pháp học IELTS Reading: 

 • Đọc nhiều sách tiếng Anh: cũng như Listening, bạn cần phải lập thói quen đọc sách tiếng Anh thường xuyên để có thể làm quen được các từ vựng cũng như ngữ pháp trong các bài đọc.
 • Luyện Scanning và Skimming (Đọc lướt): Đây là 2 kỹ năng quan trọng nhất khi làm bài IELTS Reading. Với 2 kỹ năng này, thì việc làm bài IELTS Reading sẽ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn rất là nhiều so với việc đọc một bài từ đầu tới cuối rồi mới bắt đầu hiểu.
 • Ghi chú từ vựng mới: một trong những lí do khiến các bạn gặp khó khăn khi làm reading là vốn từ vựng còn ít. Vì vậy trong quá trình đọc, bạn nên hightlight và ghi chú lại tất cả những từ vựng mới để có thể tăng tốc độ đọc hiểu cho những lần đọc tới nhé!
 • Lưu ý về bài thi IELTS Reading: Để có thể thành thạo IELTS Reading bạn cần phải nắm chắc cấu trúc đề thi, các dạng bài reading IELTS, chiến lược làm bài và các bẫy thường xuyên có trong bài thi IELTS Reading để có thể đạt điểm tối ưu nhất.

Tài liệu tham khảo:

 • Basic IELTS Reading
 • Get ready for IELTS Reading 
 • Reading Strategies for the IELTS Test PDF
 • Practical IELTS Strategies – IELTS Reading
 • Đề thi IELTS Reading 2023

4.3. Cách học IELTS Speaking hiệu quả

 IELTS CITY xin được chia sẻ phương pháp học IELTS cũng như các bộ tài liệu tham khảo về Speaking hiệu quả và chất lượng nhất nhé

Phương pháp học IELTS Speaking: 

 • Luyện phát âm: Để có thể nói tiếng Anh tốt, bạn cần phải luyện phát âm trôi chảy và đúng ngữ điệu. Việc phát âm đúng cũng sẽ bỗ trợ cho kỹ năng Listening của bạn nữa đó. (Xem các quy tắc phát âm tiếng Anh)
 • Luyện nói mỗi ngày trước gương: Ngại nói và sợ sai là một trong những trở ngại khi giao tiếp tiếng Anh. Vì vậy, việc luyện nói trước gương sẽ giúp các bạn quen dần hơn với việc nói tiếng Anh và đồng thời cảm thấy tự tin hơn khi nói tiếng Anh.
 • Áp dụng phương pháp shadowing (nhái lại giọng): đây có thể nói là một trong những cách luyện nói thú vị và cực hiệu quả. Bạn sẽ tập nói lại giống với các diễn giả trên các video online hoặc các nhân vật trong phim để cải thiện phát âm cũng như ngữ điệu của mình.
 • Luyện cách khai triển ý: để đạt điểm Fluency & Coherence (độ lưu loát và mạch lạc) cao, bạn cần phải tập cách lên ý tưởng và luyện cách diễn đạt các ý này thành một bài nói hoàn chỉnh và logic.
 • Luyện cách phản xạ trong thời gian ngắn và luyện đề với áp lực thời gian như khi đi thi (Tham khảo đề thi IELTS Speaking 2023)
 • Luyện nói với bạn bè, người nước ngoài: sau những cách trên, bạn sẽ phải cần bước ra khỏi vùng an toàn của mình và thực hành nói tiếng Anh với người thật. Đây có thể nói là cách luyện speaking hiệu quả nhất. Bạn có thể tập nói tiếng Anh với bạn bè của bạn hoặc với người nước ngoài (khách du lịch). Bạn có thể tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh miễn phí hoặc đến các nơi tụ tập nhiều khách du lịch nước ngoài để luyện nói tiếng Anh nhé!

Tài liệu tham khảo: 

 • IELTS Simon
 • Bộ đề forecast theo quý
 • Tips for IELTS Speaking (Target 7+) – Adam Smith
 • 31 High-Scoring Formulas to Answer The IELTS speaking Questions

4.4. Cách học IELTS Writing hiệu quả

IELTS CITY xin được chia sẻ phương pháp học IELTS cũng như các bộ tài liệu tham khảo về Writing hiệu quả và chất lượng nhất nhé

Phương pháp học IELTS Writing: 

 • Tập viết đoạn văn ngắn: không ai mới bắt đầu có thể viết ngay được một bài IELTS writing task 1 và task 2 hoàn chỉnh cả. Vì vậy, các bạn nên tập cách viết đoạn văn tiếng Anh ngắn trước rồi từ đó mới phát triển ý và cấu trúc câu thành đoạn văn dài.
 • Tập soạn dàn bài: để có thể ghi điểm tốt cho 2 tiêu chí Task Response (đáp ứng yêu cầu đề bài) và coherence & cohesion (tính mạch lạc), bạn cần phải biết cách lập dàn ý tốt với những luận điểm và luận cứ chặt chẽ.
 • Tham khảo các template, bài mẫu: cách nhanh nhất để cải thiện kỹ năng viết của bạn là học hỏi thêm những cấu trúc hay, cách triển khai ý và từ vựng mới từ những bài mẫu điểm cao có sẵn trên mạng. Tuy nhiên, hãy học hỏi chứ đừng quá phụ thuộc vào những bài mẫu này nhé.
 • Trau dồi từ vựng theo từng chủ đề: đề IELTS Writing sẽ xoay quanh về nhiều chủ đề trong cuộc sống và xã hội. Vì vậy, bạn cần phải liên tục trau dồi vốn từ vựng của mình theo từng chủ đề để có thể triển khai ý tốt và ghi điểm Lexical Resources (vốn từ vựng) cao nhé
 • Nhờ người có chuyên môn sửa bài: Tự luyện viết không thôi là chưa đủ. Để có thể nhận biết được mình đang mắc những lỗi nào thì cần phải có một người có chuyên môn cao để chấm sửa bài cho bạn. Tuy nhiên, nếu bạn chưa tìm được một người phù hợp thì bạn có thể tìm đến các công cụ chấm điểm và sửa bài IELTS Writing Online nhé!
 • Luyện viết mỗi ngày: để thành thục hết các cấu trúc triển khai ý, từ vựng hay, bạn cần phải luyện viết thường xuyên. Khi kỹ năng viết của bạn cao lên, bạn có thể bắt đầu luyện tập làm bài với áp lực thời gian như phòng thi (Tham khảo đề thi IELTS Writing 2023 mới nhất)

Tài liệu tham khảo:

 • Get ready For IELTS Writing – Collins
 • Grammar In Use 
 • Marvelous Techniques for IELTS Writing
 • IELTS Advantage: Writing Skills

🎥Bonus: Cùng IELTS CITY xem một số cách tự học IELTS điểm cao qua video sau:

VyVocab 5 CÁCH TỰ HỌC IELTS ĐẠT ĐIỂM CAO | Ep.98

5. Bí quyết chinh phục band điểm IELTS cao

 • Chú trọng vào điểm yếu: Bạn nên dành nhiều thời gian để tập trung cho kỹ năng bạn đang yếu hơn so với những kỹ năng thế mạnh của bạn hiện tại. Vì IELTS là chứng chỉ đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh toàn diện thông qua 4 kỹ năng nghe, nói , đọc viết.
 • Trau dồi từ vựng theo chủ đề: Bạn nên dành ít nhất 10 Collocations tiếng Anh và từ vựng mới trong các chủ đề phổ biến trong bài thi IELTS: Giáo dục, y tế, phương tiện truyền thông, công việc, năng lượng, môi trường, giao thông, con người, nhà cửa, v.v …).
 • Học thêm các kỹ thuật làm bài nâng cao: Khi trình độ của bạn đạt ở mức điểm 6.0 – 6.5, tức là bạn đã thành thạo các kiến thức tiếng Anh nền tảng và cách làm bài IELTS cơ bản. Khi đó, bạn chỉ cần tìm hiểu thêm một số tips và kỹ thuật làm bài để tăng hiệu quả làm bài IELTS. Và cuối cùng, bạn nên thường xuyên luyện đề thi IELTS cũ thì điểm số của bạn sẽ có thể nâng lên 7.0 – 7.5.
 • Dành ít nhất 4 tiếng luyện thi IELTS mỗi ngày: một giờ cho từng kỹ năng riêng biệt.
 • Dành nhiều thời gian hơn để thực hành những phần khó: Luyện ngữ pháp với những cấu trúc phức tạp và các từ vựng khó: bằng cách đặt câu có ngữ cảnh cụ thể sẽ giúp bạn cải thiện điểm số đáng kể. Khi bạn mắc nhiều lỗi sai, bạn sẽ có nhiều kiến thức hơn khi tìm cách khắc phục.
 • Dành thời gian xem phim và nghe nhạc tiếng Anh: cách này sẽ giúp bạn vừa có thể thư giãn, vừa có thể ôn luyện tiếng Anh sau nhiều giờ áp lực luyện thi IELTS.

6. Người mới bắt đầu có nên tự học IELTS không?

Câu trả lời là không nên. Mặc dù việc tự học IELTS khi mới bắt đầu là chuyển khả thi nhưng bạn sẽ gặp nhiều khó khăn hơn so với việc có một người đồng hành và hướng dẫn bạn trong quá trình luyện thi IELTS. Vậy nên việc tự học IELTS tại nhà sẽ phù hợp với những bạn đã có nền tảng tiếng Anh khá tốt và có nhu cầu nâng cao trình độ tiếng Anh.

Nhưng dù sao đi nữa, nếu bạn không cần bằng IELTS gấp và có quyết tâm tốt thì bạn vẫn có thể hoàn toàn tự xây dựng cho mình lộ trình và phương pháp học IELTS khi chỉ mới bắt đầu với tốc độ chẫm rãi hơn.

Qua bài viết này, IELTS CITY mong rằng các bạn sẽ hiểu rõ hơn về IELTS, những khó khăn trong việc tự luyện IELTS tại nhà, và các cách tự học IELTS hiệu quả tại nhà cho người mới bắt đầu. Qua đó, mọi người có thể tự xây dựng cho mình một lộ trình học khoa học, rõ ràng và phù hợp với mục tiêu đề ra nhé. Chúc các bạn thành công


Nếu các bạn đang tìm kiếm khóa học luyện thi IELTS uy tín tại TPHCM, tham khảo các Khóa học IELTS cam kết đầu ra tại IELTS CITY.

ĐĂNG KÝ THI THỬ IELTS
CHUẨN BC & IDP MIỄN PHÍ

Trải nghiệm môi trường học IELTS chuẩn quốc tế,
Cam kết đầu ra IELTS 7.0+!

ĐĂNG KÝ THI THỬ IELTS
CHUẨN BC & IDP MIỄN PHÍ

ielts city group 1
ielts city team
ielts city teacher

ĐĂNG KÝ THI THỬ IELTS
CHUẨN BC & IDP MIỄN PHÍ