IELTS 4.0 làm được gì? Lộ trình học IELTS 4.0 chi tiết và bài bản nhất

IELTS 4.0 là một trong những band điểm mà hầu hết mọi người đều (từ học sinh THPT tới người đi làm) đều có thể đạt được, nhưng liệu IELTS 4.0 có thực sự giúp được gì cho việc học hay công việc của bản thân không? Hay việc ôn luyện để đạt được band điểm 4.0 có khó hay không? Và làm thế nào để có thể ôn luyện IELTS 4.0 một cách hiệu quả nhất? Hãy để IELTS CITY giải đáp các thắc mắc thông qua bài viết này nhé!

IELTS 4.0 làm được gì Kỹ năng speaking
IELTS 4.0 làm được gì Kỹ năng speaking

1. IELTS 4.0 làm được gì?

Một trong những lợi thế mà IELTS 4.0 đem lại đó chính là việc bạn sẽ được miễn thi môn tiếng Anh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Từ năm 2020, Bộ GD&ĐT quy định đã ban hành quyết định thí sinh có điểm IELTS 4.0 sẽ được quy đổi thành 10đ môn tiếng Anh và được miễn thi môn này trong kỳ thi tốt nghiệp trong việc xét công nhận tốt nghiệp. Số điểm này được quyền sử dụng để xét tuyển vào một số trường đại học, cao đẳng sư phạm có chấp nhận điểm bài thi này.

Tìm hiểu thêm: IELTS là gì? Tất tần tật kiến thức về IELTS cần phải nắm

Thông thường với số điểm IELTS 4.0, các bạn sẽ không có nhiều lợi thế khi sở hữu band điểm này, nhưng cũng đừng quá lo lắng vì đây chính là một trong những bước đầu trong quá trình chinh phục những số điểm cao hơn. Vì khi bạn đã đạt được số điểm 4.0, chứng tỏ là bạn cũng đã có cho mình nền kiến thức cơ bản ở mức ổn và bạn chỉ cần sự kiên trì, phương pháp ôn luyện hợp lý thì sẽ dễ dàng nâng band điểm lên 6.7 hay thậm chí 8.0 một cách dễ dàng.

Tham khảo: Học IELTS để làm gì? 10 lợi ích của chứng chỉ IELTS có thể bạn chưa biết

2. IELTS 4.0 là cao hay thấp?

Nếu như đánh giá về mặt bằng chung thì IELTS 4.0 (tương đương với 405-600 TOEIC) không phải là một band điểm quá cao, nhưng cũng không quá thấp vì số điểm này nằm ở trình độ trung cấp (trung bình) của người học tiếng Anh. Như đã đề cập ở trên, việc ở band điểm 4.0 đã chứng minh được bạn đã sở hữu cho mình một lượng kiến thức về tiếng Anh về 4 kỹ năng ở mức trung bình và có nhiều tiềm năng để ôn luyện lên band một cách dễ dàng và nhanh chóng nếu cố gắng.  

Vì vậy, hãy tận dụng số điểm IELTS 4.0 làm tiền đề để phát triển mức điểm của mình một cách hiệu quả và hợp lý nhất nhé.

3. IELTS 4.0 có khó không?

Với câu hỏi này thì IELTS CITY xin được chia sẻ dựa trên hai đối tượng khác nhau:

 • Đối với những bạn mới bắt đầu học tiếng Anh: Việc lấy IELTS 4.0 sẽ tương đối khó vì đối với thang điểm này, các bạn sẽ phải ôn dành khá nhiều thời gian ôn luyện cũng như học tập và làm quen với rất nhiều kiến thức mới về cả 4 kỹ năng tiếng Anh của bản thân. Vì vậy hãy bắt đầu ôn luyện từ bây giờ nhé!
 • Đối với những bạn đã có nền tảng tiếng Anh: Việc lấy IELTS 4.0 sẽ tương đối dễ vì ở mức độ này đòi hỏi thí sinh chỉ cần có khả năng về cả 4 kỹ năng tiếng Anh của mình ở mức trung bình là có thể dễ dàng đáp ứng mọi tiêu chí về IELTS 4.0, nhưng cũng đừng quá chủ quan vì tuy dễ nhưng các bạn cũng nên hướng tới các band điểm cao hơn như 6.0-8.0 để có thêm nhiều lợi thế.

4. Tiêu chí đạt IELTS 4.0

Sau đây là tiêu chí để đạt được IELTS 4.0 của 4 kỹ năng.

Tham khảo: Cấu trúc đề thi IELTS chi tiết và chính xác nhất 2022

4.1. Listening 

Để đạt được 4.0 trong phần thi IELTS Listening, thí sinh phải làm đúng 10/40 câu hỏi của bài (áp dụng đối với cả bài thi Academic và General).

4.2. Reading

Về kỹ năng Reading, tiêu chí chấm điểm sẽ hơi khác nhau giữa IELTS Academic và General Training

 • IELTS Reading Academic: Thí sinh phải làm đúng 10/40 câu hỏi của bài 10/40 câu hỏi để đạt band điểm 4.0.
 • IELTS Reading General Training: Thí sinh phải làm đúng 10/40 câu hỏi của bài 15/40 câu hỏi để đạt được 4.0.

4.3. Writing

Về IELTS Writing, cả 2 tasks đều được xét theo 4 tiêu chí như sau:

Task 1:

Tiêu chí 1: Task Achievement

 • Cấu trúc bài viết không hoàn chỉnh. Thí sinh có sự cố gắng bao quát được hết các tiêu chí trong bài nhưng không quá chi tiết, chỉ đủ để thể hiện được những ý cơ bản.
 • Thí sinh không làm rõ ràng trong việc bao quát giữa các tiêu chí, mục lục quan trọng với những ý trọng tâm trong bài.
 • Thí sinh mắc lỗi lặp từ, lặp ý, không rành mạch, liên kết.

Tiêu chí 2: Coherence and Cohesion

 • Có khả năng phát triển thông tin và ý tưởng nhưng lại mắc lỗi về sự liền mạch, rõ ràng trong sự phản biện.
 • Hiểu và sử dụng được những cấu trúc liên kết nhưng bị thiếu tính liên kết, rõ ràng.

Tiêu chí 3: Lexical Resource

 • Biết sử dụng đa dạng từ nhưng thường là những từ đơn giản và thường sẽ bị lặp lại.
 • Thí sinh hay mắc lỗi chính tả, sử dụng các cụm từ không phù hợp với chủ đề.
 • Mắc lỗi trong việc lựa chọn từ vựng không phù hợp gây sự nhầm lẫn dẫn tới sự khó đọc, khó hiểu.

Tiêu chí 4: Grammatical Range and Accuracy

 • Tần suất sử dụng các cấu trúc câu cũng như mệnh đề phụ còn ít và khả năng sử dụng còn hạn chế.
 • Biết kiểm soát ngữ pháp và dấu câu hợp lý nhưng vẫn còn ở mức hạn chế.

Task 2:

Tiêu chí 1: Task Response

 • Hoàn thành các tiêu chí ở bài nhưng ở mức cơ bản, trả lời được câu hỏi nhưng không thể đào sâu được.
 • Trình bày được quan điểm nhưng không rõ ràng.
 • Biết cách trình bày các ý nhưng vẫn hạn chế trong việc liên kết chúng lại với nhau, cũng như mắc những lỗi liên quan tới sự liền mạch.

Còn 3 tiêu chí còn lại sẽ tương tự như Task 1.

Đăng ký liền tay
Nhận ngay ưu đãi

Tặng lệ phí thi IELTS 4.750.000 VNĐ
Khi đăng ký khóa học tại IELTS CITY

Đăng ký liền tay
Nhận ngay ưu đãi

Tặng lệ phí thi IELTS 4.750.000 VNĐ
Khi đăng ký khóa học tại IELTS CITY

4.4. Speaking

Speaking được chấm điểm dựa trên 4 tiêu chí sau:

Tiêu chí 1: Fluency and coherence

 • Có khả năng trả lời được câu hỏi nhưng vẫn còn bị ngập ngừng, chậm chạp và mắc nhiều lỗi từ.
 • Biết kết nối các câu lại với nhau nhưng các câu vẫn còn ở dạng câu gãy cũng như mắc lỗi lặp từ.

Tiêu chí 2: Lexical resource

 • Có khả năng giải quyết được các chủ đề thông dụng nhưng không thể đào sâu được, và cũng hay mắc lỗi trong việc chọn từ phù hợp.
 • Khả năng paraphrase còn hạn chế.

Tiêu chí 3: Grammatical range and accuracy

 • Chưa thể sử dụng các cấu trúc phức tạp cũng như mệnh đề phụ trong câu trả lời
 • Mắc lỗi nhiều trong việc chọn sai từ vựng dẫn tới việc dễ gây hiểu nhầm cho người nghe.

Tiêu chí 4: Pronunciation

 • Phát âm còn yếu và chưa rõ chữ.
 • Có khả năng tự điều chỉnh phát âm nhưng vẫn còn rất hạn chế.
 • Mắc nhiều lỗi phát âm làm cho người nghe khó hiểu và khó nghe rõ.

5. Học IELTS 4.0 mất bao lâu?

Đây chắc hẳn là một trong những phần mà nhiều bạn vẫn còn đang thắc mắc rằng thời gian để ôn luyện band điểm IELTS 4.0 là bao lâu? Vậy để IELTS CITY trả lời câu hỏi này nhé.

 • Đối với những bạn mất gốc: Thời gian hiệu quả và thích hợp nhất để tự ôn luyện IELTS band cho những bạn chưa có sẵn nền tảng IELTS là 800 giờ để đi từ số 0 đến IELTS 4.0
 • Đối với những bạn đã có sẵn nền tảng: Thời gian hiệu quả và thích hợp nhất để tự ôn luyện IELTS band cho những bạn có sẵn nền tảng IELTS là tầm 200 giờ học.

Đây chỉ là thời gian tương đối mà IELTS CITY đã được tổng hợp từ các bạn học viên, còn việc rút ngắn thời gian hay kéo dài hơn mốc này chủ yếu sẽ do khả năng của mỗi người cũng như lộ trình học như thế nào cho hiệu quả nhất với bản thân.

6. Lộ trình học IELTS 4.0 hiệu quả nhất

Như đã được nhắc đến ở trên, bạn cần 800 giờ học để đạt được 4.0 IELTS, tức là bạn phải học liên tục 3 tháng học, mỗi ngày dành 8 tiếng để học. Ngoài ra, bạn cần phải có một kế hoạch học tập hợp lý và tập trung hết sức vào việc học. Bạn nên luyện tập tiếng Anh mỗi ngày để đảm bảo 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết đạt đến trình độ nhất định.

Sau đây là lộ trình chi tiết trong vòng 3 tháng kèm cách học IELTS chi tiết cho từng kỹ năng giúp bạn bắt đầu luyện thi IELTS từ con số 0 đến band điểm 4.0.

Tham khảo: Lộ trình học IELTS từ 0 – 7.0+ chi tiết và hiệu quả nhất 2023

6.1. Tháng đầu tiên: Xây dựng nền tảng vững chắc

Từ Vựng (Vocabulary)

Là một trong những phần thiết yếu nhất để xây dựng cho bản thân một nền tảng vững chắc, từ vựng IELTS sẽ là chìa khóa giúp cho các bạn có thể dễ dàng học hầu hết mọi thứ từ cấu trúc ngữ pháp, phát âm, cho đến các kĩ năng như nghe, hay đọc hiểu cả.

Việc duy nhất các bạn nên làm là hãy trau dồi thật nhiều vốn từ vựng, và hãy bắt đầu từ cơ bản và nâng dần lên nâng cao. Cụ thể hơn là về phần động từ và danh từ, vì đây chính là 2 loại từ cơ bản nhất để tạo thành một câu hoàn chỉnh, và sau khi đã có cho mình kha khá thì hãy đến tính từ, đại từ và các loại từ khác nhau để giúp cho câu cú trở nên hoàn chỉnh và sinh động hơn.

Từ vựng về trái cây
Từ vựng về trái cây

Các bạn có thể tăng vốn từ vựng của mình thông qua các đầu sách như sau:

 • Collins – Vocabulary for IELTS.
 • Cambridge Vocabulary for IELTS.
 • Complete IELTS 4.0-4.5+.

Ngữ Pháp (Grammar)

Hãy kết hợp giữa từ vựng và ngữ pháp để cho câu từ của bạn được trở nên hoàn chỉnh, chính xác và hoàn thiện nhất có thể. Phương pháp học ngữ pháp ở giai đoạn này là hãy tập trung vào những chủ điểm ngữ pháp cơ bản nhất một cách chi tiết nhất có thể. Hãy thật sự hiểu nó và biết cách áp dụng, sắp xếp các chủ điểm vào trong câu sao cho đúng.

Các bạn có thể tham khảo các đầu sách như sau:

 • Grammar in use (Elementary level).
 • English Grammar for IELTS with answers (cả hai đều của Cambridge).
 • Oxford Practice Grammar Basic, Intermediate và Advanced.

Phát Âm (Pronunciation)

Không chỉ trong tiếng Anh mà tất cả các ngôn ngữ khác, việc học phát âm là một trong những điều cơ bản nhất mà mọi người nên luyện tập từ những ngày đầu tiên, và trong IELTS cũng không phải là một ngoại lệ. Phát âm tốt sẽ giúp cho bạn rèn được kỹ năng Nói cũng như kỹ năng Nghe trong IELTS, vì một khi đã nói đúng từ thì bạn sẽ dễ dàng xác định được âm điệu của từ đó trong bài thi Listening IELTS.

Ở giai đoạn “trắng tinh như tờ giấy” này, IELTS CITY khuyên mọi người nên học phát âm từ các thầy cô nước ngoài hoặc Việt Nam (nhưng phải có giọng chuẩn) để hạn chế những sai lầm cơ bản trong phát âm mức có thể, vì nếu sai và tái phạm  nhiều lần sẽ thành thói quen và về sau sẽ rất khó sửa. Ngoài ra, các bạn còn có thể lên Youtube, Podcast, các kênh radio hay các app học tiếng Anh chuyên về Speaking để nghe và luyện nói cũng như bắt chước theo cách phát âm của người bản ngữ. Hãy kết hợp việc phát âm và vocab để cho các câu từ được trở nên sinh động, tự nhiên và mang tính học thuật hơn nhé.

Một lưu ý nhỏ nữa là hãy xác định bản thân mình học phát âm theo chuẩn Anh-Anh hay Anh-Mỹ và chỉ chọn 1 cái để bắt chước theo thôi nhé.

Bảng chữ cái tiếng Anh

Các nguồn tài liệu video mà các bạn có thể tham khảo để luyện phát âm:

 • Học tiếng Anh với Misterduncan.
 • EnglishClass101.com.
 • BBC LearnEnglish.
 • VOA Learning English.

6.2. Tháng thứ hai: Luyện nghe và đọc

Vào tháng này, để tránh trường hợp bị dồn quá vào 1 kỹ năng, các bạn nên dành thời gian vào luyện hai kỹ năng Listening và Reading. Hãy tạo cho mình một kế hoạch học tập chi tiết và kỹ càng vào 2 phần này vì chúng cần thời gian để phát triển từng ngày để thành thói quen, cũng như tăng khả năng Nghe, Đọc Hiểu và Phân Tích của mỗi người.

Listening

Ở giai đoạn này, IELTS CITY khuyên các bạn nên áp dụng phương pháp vừa nghe và vừa chép chính tả. Bạn có thể nghe bất kì video nào về bất kì chủ đề nào và hãy chép những gì bạn có thể nghe được, nhưng để tối ưu hóa quá trình ôn IELTS 4.0 thì các bạn nên nghe các bài nghe Listening mẫu của bộ Cambridge English IELTS 9-16 để làm quen dần với tốc độ, format thi cũng như các dạng chủ đề của kỳ thi IELTS Listening thật.

Tham khảo: Cập nhật đề thi IELTS Listening 2022 mới nhất

Reading

Tương tự với kỹ năng Listening, chủ yếu tập trung làm các bài Reading trong bộ Cambridge English IELTS 9-16. IELTS CITY mách bạn cách học để nhớ lâu hơn đó chính là hãy vừa làm vừa dịch các đoạn từ Anh sang Việt. Bằng cách này, các bạn sẽ nhớ từ vựng được lâu hơn, cũng như giúp tăng khả năng dịch, đọc hiểu và phân tích lên một cách nhanh chóng. 

Tham khảo: Tổng hợp đề thi IELTS Reading 2022 mới nhất (Cập nhật liên tục)

6.3. Tháng thứ ba: Luyện nói và viết

Đến với tháng cuối cùng, các bạn hãy tập trung vào 2 kỹ năng khó nhất và là 2 trở ngại lớn nhất của hầu hết thí sinh khi đến với kỳ thi IELTS, đó chính là Nói và Viết. 

Writing

Về phần Writing, các bạn đã có sẵn nền từ vựng và ngữ pháp ở tháng đầu, nên bây giờ hãy tập trung vào việc phát triển ý từ cũng như cách sắp xếp câu từ một cách logic, hợp lý và đúng trọng tâm. Hãy đọc thêm nhiều bài mẫu đã có sẵn cũng như tham khảo các tài liệu để có thể nhiều ý tưởng, cấu trúc câu nâng cao và học hỏi cách sắp xếp ý câu từ của các “cao thủ” IELTS. Thêm vào đó, hãy dành ít nhất  60p mỗi ngày để làm 1 đề IELTS Writing hoàn chỉnh để quen với mốc thời gian cũng như tăng khả năng khai triển ý cũng như phân tích đề.

Một vài tài tài liệu để các bạn tham khảo về IELTS Writing:

 • Barron’s Writing for IELTS.
 • Improve your IELTS Writing Skills.

Tham khảo: Tổng hợp đề thi IELTS Writing 2022 mới nhất (Cập nhật liên tục)

Speaking

Về Speaking, hãy bắt đầu ôn theo bộ forecast theo quý và soạn sẵn cho mình ý tưởng trước ở nhà. Nếu có điều kiện, hãy luyện Speaking với giáo viên hoặc một ai đó có trình độ IELTS Speaking cao để họ có thể sửa chữa, góp ý về cách phát âm cũng như phát hiện ra những lỗi sai trong phần thi Nói này. Thêm vào đó, hãy tập khai triển ý trong một khoảng thời gian ngắn, đặc biệt là ở Part 2, khi bạn chỉ có tầm 2p để nói.

Một vài tài liệu để các bạn tham khảo về IELTS Speaking:

 • 220 IELTS Speaking Topics with sample answer test.
 • 31 High-Scoring Formulas to Answer The IELTS speaking Questions.

Tham khảo: Tổng hợp đề thi IELTS Speaking 2022 mới nhất kèm bài mẫu (Cập nhật liên tục)

Và đó là tất tần tật những thông tin về IELTS 4.0 mà IELTS CITY muốn gửi tới bạn đọc. Mong rằng qua bài viết này, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về cách ôn luyện IELTS 4.0 cũng như một vài lợi ích của band điểm này và sẽ dễ dàng đạt được nó và chinh phục được những mốc điểm cao hơn nhé!

Chúc các bạn thành công!


Nếu các bạn đang tìm kiếm khóa học luyện thi IELTS uy tín tại TPHCM, tham khảo ngay các Khóa học IELTS cam kết đầu ra tại IELTS CITY.

ĐĂNG KÝ THI THỬ IELTS
CHUẨN BC & IDP MIỄN PHÍ

Trải nghiệm môi trường học IELTS chuẩn quốc tế,
Cam kết đầu ra IELTS 7.0+!

ĐĂNG KÝ THI THỬ IELTS
CHUẨN BC & IDP MIỄN PHÍ

ielts city group 1
ielts city team
ielts city teacher

ĐĂNG KÝ THI THỬ IELTS
CHUẨN BC & IDP MIỄN PHÍ