IELTS CITY

IELTS 4.0 làm được gì? Lộ trình học IELTS 4.0 chi tiết và bài bản nhất

IELTS 4.0 là một mục tiêu khá phổ biến trong việc học IELTS. Đạt điểm 4.0 đòi hỏi một nền tảng cơ bản vững chắc về tiếng Anh, và thành công trong bước này có thể mở ra nhiều cơ hội hơn trong việc du học, làm việc hoặc giao tiếp quốc tế. Trong bài viết này, IELTS CITY sẽ giới thiệu một lộ trình học IELTS 4.0 chi tiết và bài bản nhất, giúp bạn nắm bắt những kỹ năng và kiến thức cần thiết để đạt được mục tiêu này.

IELTS 4.0 làm được gì
IELTS 4.0 làm được gì? Học IELTS 4.0 có khó không?

1. IELTS 4.0 là cao hay thấp?

IELTS 4.0 là một điểm số khá thấp trên thang điểm IELTS từ 0 đến 9. Điểm 4.0 cho thấy thí sinh có khả năng sử dụng tiếng Anh cơ bản trong các tình huống hàng ngày, nhưng vẫn cần nâng cao để đạt được trình độ tiếng Anh tương đương với một người bản xứ.

IELTS 4.0 tương đương với:

 • 401 TOEIC
 • B1 trong CEFR
 • Bậc 3 trong khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam

2. Chứng chỉ IELTS 4.0 làm được gì?

Một trong những lợi thế mà bằng IELTS 4.0 đem lại đó chính là việc bạn sẽ được miễn thi môn tiếng Anh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Từ năm 2020, Bộ GD&ĐT quy định đã ban hành quyết định thí sinh có điểm IELTS 4.0 sẽ được quy đổi thành 10đ môn tiếng Anh và được miễn thi môn này trong kỳ thi tốt nghiệp trong việc xét công nhận tốt nghiệp. Số điểm này được quyền sử dụng để xét tuyển vào một số trường đại học, cao đẳng sư phạm có chấp nhận điểm bài thi này.

Thông thường với số điểm IELTS 4.0, các bạn sẽ không có nhiều lợi thế khi sở hữu band điểm này, nhưng cũng đừng quá lo lắng vì đây chính là một trong những bước đầu trong quá trình chinh phục những số điểm cao hơn. Vì khi bạn đã đạt được số điểm 4.0, chứng tỏ là bạn cũng đã có cho mình nền kiến thức cơ bản ở mức ổn và bạn chỉ cần sự kiên trì, phương pháp ôn luyện hợp lý thì sẽ dễ dàng nâng band điểm lên 6.7 hay thậm chí 8.0 một cách dễ dàng.

Tìm hiểu thêm: Học IELTS để làm gì? 10 lợi ích của chứng chỉ IELTS có thể bạn chưa biết

3. Học IELTS 4.0 có khó không?

Như đã nhắc đến ở trên, 4.0 IELTS là mức khá thấp và căn bản. Vì vậy, đạt IELTS 4.0 sẽ khá dễ nếu bạn học một cách nghiêm túc và hoàn thành hết chương trình phổ thông đối với các bạn có sẵn nền tảng tiếng Anh. Tuy nhiên, nếu bạn bắt đầu từ mức độ thấp hơn, bạn có thể cần đầu tư thời gian và nỗ lực để nâng cao kỹ năng ngôn ngữ của mình. Quan trọng là có một lộ trình học tập rõ ràng, sử dụng tài liệu phù hợp và thực hành đều đặn để đạt được mục tiêu IELTS 4.0.

4. Học IELTS 4.0 mất bao lâu?

Với trình độ IELTS 4.0, thời gian học ngắn nhất sẽ là 200 giờ học nếu bạn đã có nền tảng tiếng Anh. Tuy nhiên đối với những bạn mất gốc, thời gian luyện thi IELTS 4.0 sẽ là 800 giờ.

Đây chỉ là thời gian tương đối mà IELTS CITY đã được tổng hợp từ các bạn học viên, còn việc rút ngắn thời gian hay kéo dài hơn mốc này chủ yếu sẽ do khả năng của mỗi người cũng như lộ trình học như thế nào cho hiệu quả nhất với bản thân.

5. Lộ trình học IELTS 4.0 hiệu quả nhất trong 3 tháng

Để đạt IELTS 4.0, bạn cần học đầy đủ các kiến thức cơ bản của tiếng Anh như Từ vựng, Ngữ pháp, Phát âm, nghe, nói, đọc và viết

Như đã được nhắc đến ở trên, bạn cần nhiều nhất 800 giờ học để đạt được 4.0 IELTS, tức là bạn phải học liên tục 3 tháng học, mỗi ngày dành 8 tiếng để học. Sau đây là lộ trình chi tiết trong vòng 3 tháng kèm cách học IELTS chi tiết cho từng kỹ năng giúp bạn bắt đầu luyện thi IELTS 4.0 từ con số 0.

Tham khảo: Lộ trình học IELTS từ 0 – 7.0+ chi tiết và hiệu quả nhất 2023

5.1. Tháng đầu tiên: Xây dựng nền tảng vững chắc

Từ Vựng (Vocabulary)

Là một trong những phần thiết yếu nhất để xây dựng cho bản thân một nền tảng vững chắc, từ vựng IELTS sẽ là chìa khóa giúp cho các bạn có thể dễ dàng học hầu hết mọi thứ từ cấu trúc ngữ pháp, phát âm, cho đến các kĩ năng như nghe, hay đọc hiểu cả.

Để đạt điểm IELTS 4.0, bạn cần biết khoảng 1.500-2.000 từ vựng tiếng Anh cơ bản. Tuy nhiên, việc học từ vựng không chỉ dừng lại ở việc ghi nhớ các từ, mà còn liên quan đến khả năng sử dụng và hiểu nghĩa từ trong ngữ cảnh thực tế. Đồng thời, bạn cũng cần hiểu cách áp dụng từ vựng vào việc viết và nói để có thể trình bày ý kiến một cách tự nhiên và chính xác.

Một trong những cách học từ vựng hiệu quả và nhớ lâu nhất đó chính là học từ vựng theo chủ đề. Mình học xong chủ đề nào thì sẽ viết một đoạn văn cùng chủ đề để dùng những từ vựng vừa học.

Các bạn có thể tăng vốn từ vựng của mình thông qua các đầu sách như sau:

 • Collins – Vocabulary for IELTS.
 • Cambridge Vocabulary for IELTS.
 • Complete IELTS 4.0-4.5+.

Ngữ Pháp (Grammar)

Hãy kết hợp giữa từ vựng và ngữ pháp để cho câu từ của bạn được trở nên hoàn chỉnh, chính xác và hoàn thiện nhất có thể. Phương pháp học ngữ pháp ở giai đoạn này là hãy tập trung vào những chủ điểm ngữ pháp cơ bản nhất như các thì trong tiếng Anh một cách chi tiết nhất có thể. Hãy thật sự hiểu nó và biết cách áp dụng, sắp xếp các chủ điểm vào trong câu sao cho đúng.

Các bạn có thể tham khảo các đầu sách như sau:

 • Grammar in use (Elementary level).
 • English Grammar for IELTS with answers (cả hai đều của Cambridge).
 • Oxford Practice Grammar Basic, Intermediate và Advanced.

Phát Âm (Pronunciation)

Không chỉ trong tiếng Anh mà tất cả các ngôn ngữ khác, việc học phát âm là một trong những điều cơ bản nhất mà mọi người nên luyện tập từ những ngày đầu tiên, và trong IELTS cũng không phải là một ngoại lệ. Phát âm tốt sẽ giúp cho bạn rèn được kỹ năng Nói cũng như kỹ năng Nghe trong IELTS, vì một khi đã nói đúng từ thì bạn sẽ dễ dàng xác định được âm điệu của từ đó trong bài thi Listening IELTS.

Ở giai đoạn “trắng tinh như tờ giấy” này, IELTS CITY khuyên mọi người nên học phát âm từ các thầy cô nước ngoài hoặc Việt Nam (nhưng phải có giọng chuẩn) để hạn chế những sai lầm cơ bản trong phát âm mức có thể, vì nếu sai và tái phạm  nhiều lần sẽ thành thói quen và về sau sẽ rất khó sửa. Ngoài ra, các bạn còn có thể lên Youtube, Podcast, các kênh radio hay các app học tiếng Anh chuyên về Speaking để nghe và luyện nói cũng như bắt chước theo cách phát âm của người bản ngữ. Hãy kết hợp việc phát âm và vocab để cho các câu từ được trở nên sinh động, tự nhiên và mang tính học thuật hơn nhé.

Một lưu ý nhỏ nữa là hãy xác định bản thân mình học phát âm theo chuẩn Anh-Anh hay Anh-Mỹ và chỉ chọn 1 cái để bắt chước theo thôi nhé.

Bảng chữ cái tiếng Anh

Các nguồn tài liệu video mà các bạn có thể tham khảo để luyện phát âm:

 • Học tiếng Anh với Misterduncan.
 • EnglishClass101.com.
 • BBC LearnEnglish.
 • VOA Learning English.

5.2. Tháng thứ hai: Luyện nghe và đọc

Vào tháng này, để tránh trường hợp bị dồn quá vào 1 kỹ năng, các bạn nên dành thời gian vào luyện hai kỹ năng Listening và Reading. Hãy tạo cho mình một kế hoạch học tập chi tiết và kỹ càng vào 2 phần này vì chúng cần thời gian để phát triển từng ngày để thành thói quen, cũng như tăng khả năng Nghe, Đọc Hiểu và Phân Tích của mỗi người.

Listening

Ở giai đoạn này, IELTS CITY khuyên các bạn nên áp dụng phương pháp vừa nghe và vừa chép chính tả. Bạn có thể nghe bất kì video nào về bất kì chủ đề nào và hãy chép những gì bạn có thể nghe được, nhưng để tối ưu hóa quá trình ôn IELTS 4.0 thì các bạn nên nghe các bài nghe Listening mẫu của bộ Cambridge English IELTS 9-16 để làm quen dần với tốc độ, format thi cũng như các dạng chủ đề của kỳ thi IELTS Listening thật.

Reading

Tương tự với kỹ năng Listening, chủ yếu tập trung làm các bài Reading trong bộ Cambridge English IELTS 9-16. IELTS CITY mách bạn cách học để nhớ lâu hơn đó chính là hãy vừa làm vừa dịch các đoạn từ Anh sang Việt. Bằng cách này, các bạn sẽ nhớ từ vựng được lâu hơn, cũng như giúp tăng khả năng dịch, đọc hiểu và phân tích lên một cách nhanh chóng. 

5.3. Tháng thứ ba: Luyện nói và viết

Đến với tháng cuối cùng, các bạn hãy tập trung vào 2 kỹ năng khó nhất và là 2 trở ngại lớn nhất của hầu hết thí sinh khi đến với kỳ thi IELTS, đó chính là Nói và Viết. 

Writing

Về phần Writing, các bạn đã có sẵn nền từ vựng và ngữ pháp ở tháng đầu, nên bây giờ hãy tập trung vào việc phát triển ý từ cũng như cách sắp xếp câu từ một cách logic, hợp lý và đúng trọng tâm. Hãy đọc thêm nhiều bài mẫu đã có sẵn cũng như tham khảo các tài liệu để có thể nhiều ý tưởng, cấu trúc câu nâng cao và học hỏi cách sắp xếp ý câu từ của các “cao thủ” IELTS. Thêm vào đó, hãy dành ít nhất  60p mỗi ngày để làm 1 đề IELTS Writing hoàn chỉnh để quen với mốc thời gian cũng như tăng khả năng khai triển ý cũng như phân tích đề.

Một vài tài tài liệu để các bạn tham khảo về IELTS Writing:

 • Barron’s Writing for IELTS.
 • Improve your IELTS Writing Skills.

Tham khảo:

Speaking

Về Speaking, hãy bắt đầu ôn theo bộ forecast theo quý và soạn sẵn cho mình ý tưởng trước ở nhà. Nếu có điều kiện, hãy luyện Speaking với giáo viên hoặc một ai đó có trình độ IELTS Speaking cao để họ có thể sửa chữa, góp ý về cách phát âm cũng như phát hiện ra những lỗi sai trong phần thi Nói này. Thêm vào đó, hãy tập khai triển ý trong một khoảng thời gian ngắn, đặc biệt là ở Part 2, khi bạn chỉ có tầm 2p để nói.

Một vài tài liệu để các bạn tham khảo về IELTS Speaking:

 • 220 IELTS Speaking Topics with sample answer test.
 • 31 High-Scoring Formulas to Answer The IELTS speaking Questions.

Tham khảo:

6. Tài liệu luyện thi IELTS 4.0

Để chuẩn ôn thi IELTS 4.0 tốt nhất, bạn có thể sử dụng các tài liệu sau:

 1. Sách giáo trình IELTS: Có nhiều loại sách giáo trình IELTS phù hợp cho trình độ 4.0. Hãy chọn sách phù hợp với nhu cầu học của bạn và bao gồm các phần nghe, nói, đọc và viết.
 2. Đề thi IELTS cũ: Tìm và làm các bài tập và đề thi IELTS cũ để làm quen với định dạng và yêu cầu của kỳ thi. Điều này giúp bạn làm quen với cấu trúc đề thi và rèn kỹ năng làm bài.
 3. Tài liệu ôn từ vựng IELTS: Sử dụng sách từ vựng IELTS chuyên biệt hoặc app học IELTS miễn phí để nâng cao vốn từ vựng. Đảm bảo tìm tài liệu phù hợp với trình độ 4.0 và bao gồm các từ vựng quan trọng trong các chủ đề IELTS.
 4. Tài liệu nghe: Luyện nghe bằng cách nghe các bài hội thoại, bản tin, podcast hoặc đoạn hội thoại tiếng Anh để cải thiện khả năng nghe và hiểu các ngữ cảnh khác nhau.
 5. Tài liệu đọc: Đọc các bài viết, báo cáo, sách hoặc bài báo tiếng Anh để phát triển kỹ năng đọc và làm quen với các cấu trúc câu và từ vựng phổ biến.

Hãy lựa chọn các tài liệu phù hợp với trình độ của bạn và tham gia vào quá trình học tập một cách chủ động và nhất quán để đạt được IELTS 4.0 một cách hiệu quả nhất.

Và đó là tất tần tật những thông tin về IELTS 4.0 mà IELTS CITY muốn gửi tới bạn đọc. Mong rằng qua bài viết này, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về cách ôn luyện IELTS 4.0 cũng như một vài lợi ích của band điểm này và sẽ dễ dàng đạt được nó và chinh phục được những mốc điểm cao hơn nhé!

Chúc các bạn thành công!


Nếu các bạn đang tìm kiếm khóa học luyện thi IELTS uy tín tại TPHCM, tham khảo ngay các Khóa học IELTS cam kết đầu ra tại IELTS CITY.

ĐĂNG KÝ THI THỬ IELTS
CHUẨN BC & IDP MIỄN PHÍ

Trải nghiệm môi trường học IELTS chuẩn quốc tế,
Cam kết đầu ra IELTS 7.0+!