IELTS CITY

Có nên học IELTS ở trung tâm không? So sánh với tự học và gia sư

Ngày nay IELTS đã trở thành tấm “vé thông hành” cho bất cứ ai có nhu cầu du học, định cư hay ứng tuyển vào đại học top đầu. Cùng với sự phổ biến rộng rãi đó, người học cũng bắt đầu có sự phân vân giữa việc học gia sư, tự học ở nhà hay học ở trung tâm.

Nhằm giải đáp cho thắc mắc có nên học IELTS ở trung tâm không, trong bài viết hôm nay hãy cùng IELTS CITY phân tích những ưu và nhược điểm của việc học IELTS ở trung tâm trong sự tương quan với những hình thức học khác. Từ đó, bạn có thể đưa ra quyết định phù hợp nhất với mình nhé!

Có nên học IELTS ở trung tâm không?
Có nên học IELTS ở trung tâm không?

1. Lợi ích khi học IELTS ở trung tâm

1.1. Được giáo viên chuyên môn giảng dạy

Nếu bạn đang thắc mắc có nên học IELTS ở trung tâm không thì chắc hẳn lý do này sẽ cực kỳ thuyết phục. Bởi lẽ hầu hết các trung tâm IELTS hiện nay đều cố gắng quy tụ đội ngũ giáo viên chuyên môn cao để phụ trách giảng dạy. Trong đó bao gồm cả giáo viên bản ngữ và Việt Nam.

Học IELTS tại trung tâm cùng giáo viên bản ngữ và Việt Nam giỏi chuyên môn đào tạo IELTS đồng nghĩa với việc bạn sẽ được hướng dẫn những kiến thức chuẩn nhất để phục vụ kỳ thi này. Thay vì học lan man, chuyên gia sẽ chỉ rõ điểm mạnh, điểm yếu của bạn cùng lộ trình học tương ứng để rút ngắn thời gian cải thiện band điểm.

Với sự am hiểu về kỳ thi IELTS bao gồm format đề thi, tiêu chí chấm điểm, chiến lược làm bài ứng với từng dạng đề, chuyên gia sẽ hướng dẫn bạn cách chinh phục band điểm mục tiêu một cách có trọng tâm nhất. 

Không những vậy, trong suy nghĩ của nhiều người, IELTS rất nặng về học thuật và khô khan. Nhưng với kỹ năng sư phạm cùng phương pháp giảng dạy của mình, giáo viên tại trung tâm IELTS sẽ biết cách khiến việc học trở nên thoải mái mà vẫn đem lại hiệu quả rõ rệt cho người học. 

Đồng thời, giáo viên cũng là người có đủ năng lực chuyên môn để theo sát và đưa ra góp ý cải tiến cho bạn trong suốt hành trình vươn đến mục tiêu IELTS của mình. Bên cạnh việc động viên, khích lệ tinh thần để bạn có động lực vượt qua khó khăn, thử thách. 

1.2. Được cập nhật kiến thức mới nhất về IELTS

Trong chương trình học của một số trung tâm IELTS hiện nay như trung tâm IELTS CITY đều cập nhật kiến thức mới nhất về kỳ thi IELTS bên cạnh việc cung cấp giáo trình IELTS chuẩn quốc tế.

Việc này không chỉ giúp học viên có cái nhìn sâu sát nhất về format bài thi, phương pháp làm bài phù hợp ứng với từng dạng đề, mà còn giúp học viên cập nhật những thay đổi mới nhất và chuẩn nhất về kỳ thi này. 

Trong bối cảnh đề thi IELTS liên tục có cải biến mới những năm gần đây thì việc được cung cấp nguồn học liệu uy tín, có tính cập nhật cao sẽ hỗ trợ đắc lực cho bạn trong việc chuẩn bị sẵn sàng để ứng biến với mọi dạng đề IELTS ở kỳ thi thực tế.  

1.3. Được rèn luyện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh

Về bản chất, IELTS là bài kiểm tra năng lực sử dụng tiếng Anh học thuật nên thông qua việc học IELTS, bạn có thể cải thiện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh của mình. Đặc biệt, khi học IELTS tại trung tâm, bạn sẽ có môi trường năng động hơn với nhiều bạn học cùng trình độ để luyện tập tiếng Anh cùng nhau và phát triển kỹ năng giao tiếp. 

Luyện tập 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết trong IELTS, nhất là kỹ năng IELTS Speaking, bạn sẽ được thực hành những cấu trúc ngữ pháp, từ vựng và cách diễn đạt sao cho tự nhiên nhất. Như vậy, bạn có thể ít nhiều cải thiện liên tục kỹ năng giao tiếp tiếng Anh của mình trong học tập, công việc và cuộc sống.

1.4. Được tham gia các hoạt động ngoại khóa bổ ích

Tại các trung tâm IELTS hiện nay mà điển hình là trung tâm IELTS CITY thường có những hoạt động ngoại khóa hữu ích để bổ trợ cho việc học IELTS của bạn. Học IELTS ở trung tâm cho phép bạn có cơ hội tham gia sinh hoạt trong các câu lạc bộ, hội thảo, hoặc thi thử IELTS (Mock Test), vân vân – Vốn là điều không thể làm được nếu tự học hoặc học gia sư. 

Tham gia các hoạt động này không chỉ giúp bạn có thêm trải nghiệm trong quá trình học, mà còn bổ sung kiến thức, kỹ năng cần thiết để ứng dụng trong kì thi IELTS thực tế. Chẳng hạn như việc thẩm định kết quả IELTS cuối khóa cùng Examiner bản ngữ tại IELTS CITY. Thông qua hoạt động này bạn sẽ được trải nghiệm một cách sống động quy cách tổ chức kỳ thi IELTS thực tế. Qua đó bạn có thể chuẩn bị tâm lý phù hợp hơn cho ngày thi thật của mình. 

Lẽ dĩ nhiên, các hoạt động ngoại khóa sẽ được trung tâm IELTS đề xuất tương ứng với trình độ và khả năng của bạn. Đồng thời trung tâm sẽ liên tục cập nhật những hoạt động mới nhất để bạn nắm bắt cơ hội tham gia vào những hoạt động ngoại khóa phù hợp với mình. 

Đăng ký liền tay
Nhận ngay ưu đãi

Ưu đãi học phí lên đến 50%

Khi đăng ký khóa học tại IELTS CITY

Đăng ký liền tay
Nhận ngay ưu đãi

Ưu đãi học phí 50%
Khi đăng ký khóa học tại IELTS CITY

2. Nhược điểm khi học IELTS ở trung tâm

2.1. Chi phí cao

Vì sở hữu ưu điểm vượt trội nên chi phí phải trả cho việc học IELTS tại trung tâm cũng cao hơn rất nhiều so với tự học hay học gia sư tại nhà. Thông thường, một khóa học dao động ở ngưỡng 500 đến 1.000.000 VNĐ/ giờ học tùy vào chất lượng trung tâm. Đó là chưa kể đến các khoản phụ thu khác như phí in tài liệu, phí cơ sở vật chất, vân vân. 

Tuy đắt đỏ là thế nhưng không đồng nghĩa với việc trung tâm IELTS nào trên thị trường cũng đảm bảo uy tín và chất lượng. Trên thực tế vẫn tồn tại nhiều trung tâm “qua mắt” học viên với chất lượng giảng dạy yếu kém, tiêu chuẩn dịch vụ không cao hay cơ sở vật chất xuống cấp. 

Chính vì vậy, để lựa chọn trung tâm IELTS chất lượng và phù hợp với túi tiền, bạn cần biết một số tiêu chí lựa chọn nhất định như chất lượng giảng viên, cơ sở vật chất, phương pháp giảng dạy, giáo trình, vân vân. Chi tiết về các tiêu chí sẽ được phân tích ở mục 3. 

2.2. Thời gian không linh hoạt

Một trong những bất tiện thường gặp nhất khi học IELTS ở trung tâm chính là việc phải cân bằng giữa lịch trình cá nhân với lịch học ở trung tâm. Do hầu hết trung tâm IELTS hiện nay đều sử dụng lịch cố định nên rắc rối kể trên là điều khó lòng tránh khỏi.

Đặc biệt, nếu bạn là người đi làm bận rộn hoặc học sinh, sinh viên thường xuyên phải tất bật với việc học ở trường thì rủi ro bị mất bài do kẹt lịch sẽ rất cao. Đó là chưa kể đến các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến việc đi học như giao thông, thời tiết, hay tình trạng sức khỏe. Nghỉ một buổi học đồng nghĩa với việc bạn bị mất bài và không biết xoay sở ra sao.  

Để khắc phục tình trạng này, tốt nhất bạn nên tìm học những trung tâm có hỗ trợ lịch học linh học linh hoạt như IELTS CITY. Như vậy, bạn có thể linh động sắp xếp giờ học theo thời gian rảnh và chủ động “bù bài” nếu chẳng may có việc phải nghỉ học đột xuất.  

2.3. Môi trường cạnh tranh cao

Với một số cá nhân, việc học IELTS ở trung tâm vẫn luôn tồn tại một áp lực vô hình. Đó có thể là áp lực từ sự kỳ vọng của giáo viên, hay áp lực khi thấy bạn bè cùng lớp có sự tiến bộ còn bản thân mình thì không được như thế. 

Không những vậy, học IELTS ở trung tâm còn tiềm ẩn nguy cơ phát sinh mâu thuẫn với giáo viên, bạn bè trong quá trình tương tác lẫn nhau. Thậm chí, một số trung tâm IELTS cung cấp dịch vụ đào tạo không chất lượng còn dẫn đến cự cãi, xung đột với học viên và ảnh hưởng tiêu cực đến trải nghiệm của người học IELTS. 

Để giải quyết những mâu thuẫn, xung đột trong quá trình học, tốt nhất bạn nên tìm kiếm trung tâm IELTS chất lượng với môi trường học văn minh, lành mạnh ngay từ đầu. Nếu chẳng may có mâu thuẫn xảy ra hoặc căng thẳng trong quá trình học, bạn nên tìm gặp chuyên viên hoặc người phụ trách có chuyên môn tại trung tâm để yêu cầu hỗ trợ. 

3. Tiêu chí lựa chọn trung tâm học IELTS uy tín

Như đã trình bày ở trên, để tránh “tiền mất tật mang”, bạn nên lựa chọn trung tâm học IELTS uy tín. Dưới đây là một số tiêu chí nhất định giúp bạn ít nhiều tìm được trung tâm phù hợp với mình. 

Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm: 

Để đào tạo IELTS, giáo viên đòi hỏi phải có trình độ chuyên môn nhất định (tốt nhất nên lựa chọn trung tâm quy tụ đội ngũ chuyên gia IELTS Overall 8.0+). Bên cạnh đó, giáo viên phải có kinh nghiệm giảng dạy IELTS tối thiểu 3 năm để biết cách phân tích điểm mạnh, điểm yếu của học viên và có chiến lược ôn thi phù hợp cho từng người học.

Giáo trình bài bản, khoa học:

Hiện nay tài liệu học IELTS phát tán trên internet nhiều không đếm xuể. Tuy nhiên chất lượng tài liệu lại không được kiểm chứng và cũng không được hệ thống hóa một cách bài bản. Do đó, bạn nên chọn trung tâm IELTS đã xây dựng được bộ giáo trình chuẩn Cambridge để đảm bảo tính chuẩn xác của kiến thức học được tại trung tâm. 

Phương pháp giảng dạy nhất quán, chủ động:

Vì IELTS mang nặng tính học thuật nên phương pháp giảng dạy phải thực sự chủ động, linh hoạt để kích thích tư duy phản biện và khả năng sáng tạo của học viên. Đối với trung tâm IELTS có nhiều giáo viên cùng phụ trách một lớp, phương pháp giảng dạy còn phải có tính nhất quán để trải nghiệm học của học viên được đồng nhất ở tất cả các lớp. 

Cơ sở vật chất hiện đại, sạch sẽ:

Trung tâm IELTS với cơ sở vật chất hiện đại, tươm tất chắc chắn sẽ giúp học viên có cảm hứng học tập hơn. Những yếu tố cơ bản như máy lạnh, bàn ghế, hệ thống máy chiếu nhất định cần được đảm bảo để tối ưu hóa trải nghiệm học IELTS của bạn. 

Học phí hợp lý:

Thực tế cho thấy không phải cứ học phí thấp là tốt. Vì việc đầu tư vào giáo dục là vấn đề lâu dài, nên hãy chắc chắn trung tâm bạn chọn có mức học phí tương đương với giá trị mà trung tâm mang lại.

Tham khảo: Các khóa học IELTS tại IELTS CITY

4. Tự học IELTS liệu có hiệu quả không?

4.1. Lợi ích khi tự học IELTS    

Tiết kiệm chi phí

So với học IELTS ở trung tâm, tự học IELTS ở nhà giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí không nhỏ. Bởi lẽ với sự phát triển mạnh mẽ của internet ngày nay, không khó để bạn tìm được video hướng dẫn kiến thức hay tài liệu học IELTS miễn phí. Kể cả khi bạn sẵn sàng chi trả cho các tài nguyên này, chi phí vẫn rẻ hơn so với tổng chi phí học ở trung tâm.

Tuy nhiên, việc tiết kiệm chi phí này không tỉ lệ thuận với hiệu quả ôn luyện. Trên thực tế, bạn rất có thể phải mất cả năm để loay hoay tăng 1 band điểm. Trong khi học ở trung tâm thời gian chỉ tính bằng 1-2 tháng. 

Thời gian linh hoạt

Tự học IELTS ở nhà cho phép bạn linh động hơn rất nhiều trong việc sắp xếp thời gian. Không chỉ được thoải mái lựa chọn thời gian học theo ý thích, thời lượng mỗi buổi học cũng không bị ràng buộc mà phụ thuộc chủ yếu vào ý chí của bạn.

Điều này tuy mang lại cảm giác thoải mái tức thời nhưng nếu bạn không phải là người giỏi kỷ luật bản thân thì bạn sẽ rất khó trong việc duy trì tần suất học. Kéo theo đó là hiệu quả ôn luyện bị giảm sút. 

Tự chủ và tự lập trong học tập

Học IELTS ở nhà cho phép bạn tự chủ trong việc lên kế hoạch học tập cho mình. Chính bạn sẽ là người tự xác định năng lực bản thân, mục tiêu hướng đến và lộ trình để đạt được mục tiêu. Bên cạnh đó là phải tự tìm cách kiểm tra, đánh giá năng lực để theo sát tiến độ học.

Tuy nhiên khi tự chủ trong những việc này rất có thể bạn sẽ bị ý kiến chủ quan của mình làm ảnh hưởng đến tiến độ học. Nghĩa là bạn không biết chắc chắn trình độ mình đang ở đâu, và những gì bạn nhìn nhận về bản thân rất có thể chỉ là “ngộ nhận” của bạn. 

4.2. Nhược điểm khi tự học IELTS

Thiếu sự hướng dẫn và hỗ trợ từ giáo viên

Tự học IELTS ở nhà đồng nghĩa với việc bạn sẽ không nhận được sự hỗ trợ, hướng dẫn từ trực tiếp từ giáo viên có chuyên môn. Điều này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro về tính chuẩn xác của kiến thức mà bạn tiếp nhận. Nhất là khi ngày càng có nhiều lầm tưởng đang trở nên phổ biến ở một bộ phận người học IELTS như cố gắng sử dụng từ vựng độc lạ để gây ấn tượng với giám khảo hay nói thật nhanh để chứng minh năng lực. 

Chính vì vậy, khi tự học IELTS ở nhà bạn phải hết sức cẩn thận trong việc lựa chọn tài liệu và video hướng dẫn. Tốt nhất bạn nên tham khảo các nguồn học liệu uy tín từ các đơn vị học thuật đáng tin cậy như British Council, IDP, IELTS CITY, vân vân.

Không được cập nhật kiến thức mới nhất về IELTS

Tự học IELTS ở nhà cũng đồng nghĩa với việc bạn rất khó có thể cập nhật một cách chính xác những kiến thức mới về IELTS. Đặc biệt là cách ứng phó với những dạng đề mới lạ mà kỳ thi IELTS những năm gần đây đem lại.

Để khắc phục tương đối nhược điểm này, bạn có thể theo dõi những trang web uy tín có cập nhật các bài mẫu IELTS mới nhất như IELTS CITY chẳng hạn. 

Không được rèn luyện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh

Vì không có người luyện tập cùng và cũng không có ai trực tiếp hướng dẫn sửa sai nên khi tự học IELTS ở nhà, bạn cũng rất dễ gặp hạn chế trong việc phát triển kỹ năng IELTS Speaking nói riêng và giao tiếp tiếng Anh nói chung của mình. 

Tuy nhiên nói như vậy không có nghĩa là bạn không thể phát triển kỹ năng giao tiếp tiếng Anh của mình bằng cách tự học. Ngược lại, bạn có thể rèn luyện bằng cách nghe podcast, xem video tiếng Anh, đọc sách, viết blog, hay chat online bằng tiếng Anh với bạn bè mình. 

>>> Đọc thêm: Có nên học IELTS online không? Học IELTS Online ở đâu tốt nhất?

5. Học IELTS với gia sư

5.1. Lợi ích khi học IELTS với gia sư

Được hướng dẫn và hỗ trợ tận tình từ giáo viên

Nếu bạn đang thắc mắc nên học IELTS ở trung tâm hay với gia sư thì bạn có thể cân nhắc một số ưu & nhược điểm của hai hình thức học này. Khi học với gia sư, chắc chắn bạn sẽ nhận được sự hướng dẫn và hỗ trợ tận tình từ giáo viên. Từ việc được phân tích điểm mạnh, yếu, sửa lỗi sai chi tiết cho đến việc được động viên, khích lệ liên tục. 

Tất nhiên để đảm bảo hiệu quả của việc học IELTS với gia sư, bạn nên lựa chọn gia sư có nền tảng học thuật tốt. Cụ thể, gia sư của bạn nên có chứng chỉ IELTS từ 7.5 trở lên và đã có kinh nghiệm giảng dạy IELTS hoặc ít nhất là kinh nghiệm gia sư tiếng Anh trước đó. 

Được thiết kế chương trình học IELTS theo nhu cầu và mục tiêu cá nhân

Học IELTS cùng gia sư còn cho phép bạn được tiếp cận chương trình cá nhân hóa theo nhu cầu và mục tiêu cá nhân của bạn. Nội dung học, phương pháp học cho đến lộ trình học cũng vì thế đều được tối ưu hóa để phù hợp nhất với năng lực và mục tiêu của bạn. 

Được rèn luyện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh một cách tự nhiên và hiệu quả

Học IELTS cùng gia sư còn giúp bạn có điều kiện để luyện tập kỹ năng nói tiếng Anh của mình một cách tự nhiên, hiệu quả hơn. Bởi lẽ ngoài đóng vai là người đồng hành luyện nói cùng bạn, gia sư còn có đủ chuyên môn để cho bạn những góp ý cải thiện kịp thời nhất.

Tham khảo: Khóa học IELTS 1 kèm 1 tại IELTS CITY [Ưu đãi 45%] 

5.2. Nhược điểm khi học IELTS với gia sư

Chi phí cao

Với những ai đang băn khoăn nên học IELTS ở trung tâm hay với gia sư, chắc chắn vấn đề chi phí là điều rất đáng bận tâm. Trên thực tế, chi phí để chi trả cho việc học với gia sư tuy rẻ hơn so với học trung tâm nhưng thực chất vẫn tiêu tốn của bạn một khoản phí không nhỏ, có thể lên đến 300 – 500.000 VNĐ/ giờ tùy chất lượng gia sư.

Tuy nhiên, quá trình học IELTS cùng gia sư vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gặp phải gia sư không uy tín. Với tình trạng bằng cấp giả tràn lan như hiện nay, bạn cần hết sức cẩn thận trong việc kiểm chứng chất lượng gia sư. Với chứng chỉ IELTS, bạn nên yêu cầu gia sư “show” bằng và dùng mã ID trên chứng chỉ để tra cứu trên hệ thống của đơn vị khảo thí. 

Thời gian không linh hoạt

Việc học IELTS cùng gia sư hiện nay thường phổ biến hình thức học theo lịch cố định. Nghĩa là bạn và gia sư sẽ cùng nhau thống nhất một lịch học chung. Tuy đôi khi bạn có thể linh động sắp xếp lịch học khi gặp việc đột xuất, nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc bạn có thể liên tục đổi lịch học linh hoạt theo ý mình. 

 6. Kết luận

Như vậy, IELTS CITY vừa chia sẻ cùng bạn một số góc nhìn trước vấn đề có nên học IELTS ở trung tâm không thông qua việc phân tích ưu nhược điểm của các hình thức học ở trung tâm, tự học và học với gia sư. Nếu bạn muốn tăng band nhanh và tối ưu về trải nghiệm học IELTS của mình thì học IELTS tại trung tâm sẽ là sự lựa chọn phù hợp nhất. 

Tuy nhiên, mỗi người lại có một sở thích và phương pháp học khác nhau. Do đó bạn hãy cân nhắc để lựa chọn hình thức học phù hợp nhất với mình nhé! Chúc bạn sớm tìm được giải pháp tối ưu nhất và nhanh chóng chinh phục band điểm IELTS mơ ước của mình.

ĐĂNG KÝ THI THỬ IELTS
CHUẨN BC & IDP MIỄN PHÍ

Trải nghiệm môi trường học IELTS chuẩn quốc tế,
Cam kết đầu ra IELTS 7.0+!