IELTS CITY

Bằng IELTS 6.0 làm được gì?

Trên hành trình chinh phục IELTS, band điểm IELTS 6.0 vẫn được xem là mục tiêu thích hợp để hướng tới. Không chỉ vì mức độ khả thi để đạt được mà vì IELTS 6.0 còn đem lại rất nhiều cơ hội hấp dẫn cho công việc, học tập. Vậy cụ thể Bằng IELTS 6.0 làm được gì? Hãy cùng IELTS CITY tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

IELTS 6.0 làm được gì?
IELTS 6.0 làm được gì?

1. Bằng IELTS 6.0 làm được gì?

Bằng IELTS 6.0 trên thực tế đem lại rất nhiều lợi thế cho người học. Cụ thể như sau:

1.1. Miễn thi tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh

Theo Quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phê duyệt phương án miễn thi tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh cho thí sinh có chứng chỉ IELTS 4.0 và quy đổi thành điểm 10 cho môn học này.

Như vậy với chứng chỉ IELTS 6.0, bạn không những được giảm tải áp lực thi cử mà còn chắc chắn có được điểm 10 môn tiếng Anh để thuận lợi tốt nghiệp THPT. 

1.2. Thêm lợi thế trúng tuyển vào các trường đại học top đầu

Cùng với sự phổ biến của IELTS thời gian gần đây, các trường đại học uy tín như Đại học Bách Khoa, Đại học Luật hay Đại học Tôn Đức Thắng đều đưa IELTS vào điều kiện tuyển sinh cho năm học 2024. 

Cụ thể thí sinh sở hữu IELTS 6.0 sẽ được quy đổi thành điểm 8, điểm 9 hoặc thậm chí là điểm 10 tùy thuộc vào quy chế tuyển sinh của trường. Điều này sẽ là lợi thế cực lớn để bạn tăng thêm cơ hội trúng tuyển vào các trường đại học mơ ước. 

Đăng ký học thử
2 tuần miễn phí

Ưu đãi học phí lên đến 50%

& Tặng 100% lệ phí thi IELTS

Đăng ký học thử
2 tuần miễn phí

Ưu đãi học phí lên đến 50%

& Tặng 100% lệ phí thi IELTS

1.3. Miễn học phần tiếng Anh ở trường đại học

Chứng chỉ IELTS 6.0 bảo chứng cho việc người sở hữu có khả năng sử dụng tiếng Anh khá tốt. Do đó ở một số trường đại học, bạn sẽ được miễn học phần tiếng Anh nếu chứng thực được năng lực Anh ngữ học thuật thông qua bằng IELTS 6.0. 

1.4. Thuận lợi tốt nghiệp đại học

Hầu hết các trường đại học hiện nay đều yêu cầu sinh viên bổ sung chứng chỉ tiếng Anh quốc tế vào hồ sơ xét tốt nghiệp. Do đó với chứng chỉ IELTS 6.0, bạn có thể yên tâm phần nào về kết quả xét tốt nghiệp của mình. 

1.5. Gia tăng cơ hội nghề nghiệp hậu tốt nghiệp

Với sinh viên mới tốt nghiệp và chưa có nhiều kinh nghiệm chuyên môn thì chứng chỉ IELTS 6.0 sẽ là điểm cộng khá lớn để bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Kể cả khi đã ra trường nhiều năm thì với chứng chỉ IELTS 6.0, bạn cũng có nhiều lợi thế cạnh tranh hơn vì đã chứng minh được phần nào năng lực tiếng Anh của mình. 

1.6. Gia tăng cơ hội du học nước ngoài

Đa số các trường đại học trên thế giới hiện nay đều yêu cầu mức điểm IELTS 6.0 đối với du học sinh. Bởi lẽ đây là mức điểm cho thấy du học sinh có đủ khả năng học tập trong môi trường tiếng Anh học thuật. Do đó, nếu bạn sở hữu IELTS 6.0, bạn có thể phần nào yên tâm về khả năng trúng tuyển du học nước ngoài.

Một số cơ hội du học với IELTS 6.0: 

 • Mỹ: Đối với bậc trung học yêu cầu hầu hết các trường tại Mỹ dành cho người du học là từ 4.5 IELTS. Đối với hệ đại học yêu cầu tối thiểu với thí sinh đăng ký xét tuyển là từ 6.0 – 7.0. Ví dụ trường: North Dakota State University, Kent State University,…
 • Úc: Du học Úc đối với hệ đại học nhiều trường quy định tối thiểu IELTS 6.0 (các chuyên ngành liên quan đến giảng dạy sẽ có yêu cầu cao hơn). Ví dụ, học bổng du học trường Đại học Flinders mới mức học bổng từ 25 đến 50% trong năm 1; đại học Tasmania; trường NewCastle,…
 • Hà Lan: Với tấm bằng 6.0 IELTS bạn có thể du học Hà Lan với hệ đại học tại 1 số trường như: Saxion University of Applied Sciences quỹ học bổng từ 2.500∈ trở lên.

1.7. Gia tăng cơ hội định cư nước ngoài

Rất nhiều quốc gia Âu – Mỹ – Úc hiện nay đều yêu cầu mức điểm IELTS 6.0 cho đối tượng di cư. Chính vì vậy, bạn sẽ có lợi thế cực lớn để hoàn thiện hồ sơ di trú của mình nếu sở hữu trong tay chứng chỉ IELTS 6.0. 

2. Bằng IELTS 6.0 là cao hay thấp?

Bằng IELTS 6.0 là mức điểm tương đối và không quá cao. Ở band điểm này, thí sinh được đánh

3. Tiêu chí đạt IELTS 6.0

Để đạt IELTS 6.0 Overall, điểm trung bình bốn kỹ năng của bạn phải nằm trong khoảng 5.75 – 6.24. Có nhiều cách để đạt được mục tiêu trên nhưng trong phạm vi bài viết này, IELTS CITY sẽ chia sẻ cùng bạn tiêu chí đạt IELTS 6.0 trong trường hợp cả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết đều đạt band 6.0. 

3.1. Tiêu chí để đạt IELTS 6.0 Listening

Cụ thể, để đạt IELTS 6.0 trong Listening, bạn cần trả lời đúng 23-25/40 câu hỏi.

3.2. Tiêu chí để đạt IELTS 6.0 Reading

Để đạt IELTS 6.0 trong Reading, bạn cần trả lời đúng 23-26/40 câu hỏi.

3.3. Tiêu chí để đạt IELTS 6.0 Speaking

Để đạt IELTS 6.0 trong Speaking, bạn cần đáp ứng những tiêu chí sau:

 • Fluency and Coherence: bạn cần có khả năng trả lời được những câu dài, sử dụng đa dạng liên từ và từ nối dù đôi lúc dùng từ không phù hợp. Câu trả lời có thể không được mạch lạc do ngập ngừng, lặp từ hay/hoặc tự sửa lỗi. 
 • Lexical Resource: bạn cần có đủ từ vựng để thảo luận về những chủ đề dài, có thể paraphrase câu trả lời một cách tương đối. Việc sử dụng từ vựng phải thể hiện ý nghĩa rõ ràng dù đôi lúc dùng từ không chính xác. 
 • Grammatical Range and Accuracy: bạn cần có khả năng kết hợp được giữa mẫu câu ngắn với câu phức tạp và đa dạng cấu trúc ngữ pháp mặc dù còn thiếu tính linh hoạt. Trong quá trình sử dụng cấu trúc câu phức tạp có thể sẽ mắc lỗi nhưng nhìn chung lỗi này không gây cản trở giao tiếp quá nhiều. 
 • Pronunciation: bạn cần biết cách chia đoạn với nhịp điệu phù hợp mặc dù đôi lúc phát âm chưa được trọn vẹn do tốc độ nói nhanh. Bên cạnh đó bạn cần sử dụng hiệu quả ngữ điệu và nhấn trọng âm có kiểm soát trong một số trường hợp, việc phát âm có thể có sai sót nhưng không gây ảnh hưởng đến sự rõ ràng của câu trả lời. Nhìn chung câu trả lời của bạn phải khá dễ hiểu.  

3.4. Tiêu chí để đạt IELTS 6.0 Writing

Đối với kỹ năng Writing, band 6.0 yêu cầu bạn phải đáp ứng được bộ tiêu chí tối thiểu sau đây:

 • Task Achievement/ Task Response: bạn cần trả lời được tất cả yêu cầu của đề bài tuy một số đoạn có xu hướng trình bày nhiều hơn đoạn còn lại. Bên cạnh đó bạn cần trình bày được tổng quan những xu hướng chính/ ý tưởng chính, chỉ ra được các đặc điểm nổi bật trong biểu đồ (Task 1) và biết cách diễn giải, bổ trợ luận điểm của mình xuyên suốt bài viết (Task 2) tuy một số chỗ chưa trình bày chính xác. 
 • Lexical Resource: bạn cần sử dụng được tương đối đa dạng phổ từ vựng, có cố gắng sử dụng từ vựng ít phổ biến hay thành ngữ tuy đôi lúc chưa chính xác. Trong quá trình viết có thể bị sai chính tả hoặc sai hình thái từ nhưng nhìn chung không ảnh hưởng đến ý nghĩa chính. 
 • Grammatical Range and Accuracy: bạn cần sử dụng kết hợp giữa cấu trúc câu đơn giản và phức tạp. Tuy đôi lúc còn mắc lỗi ngữ pháp nhưng không làm ảnh hưởng đến hiệu quả diễn đạt bài viết. 
 • Coherence and Cohesion: bạn cần sắp xếp ý tưởng tương đối mạch lạc, biết cách paraphrase tuy đôi lúc chưa được logic. Ngoài ra, bạn cần dùng các từ nối chuyển đoạn, liên từ để tạo tính mạch lạc cho bài viết mặc dù đôi lúc việc dùng từ chưa thực sự hợp lý. 

4. Câu hỏi liên quan đến IELTS 6.0

4.1. IELTS 6.0 tương đương TOEIC bao nhiêu?

IELTS 6.0 tương đương điểm TOEIC từ 570 – 680. Tuy nhiên vì tiêu chí đánh giá của IELTS và TOEIC không giống nhau nên mức điểm quy đổi trên chỉ mang tính tham khảo, thậm chí có sự chênh lệch nhất định trên thực tế. 

4.2. IELTS 6.0 tương đương bậc mấy?

IELTS 6.0 tương đương cấp độ B2 trên khung tham chiếu Ngôn ngữ chung Châu Âu (CEFR). Nói cách khác, cấp độ này tương ứng bậc 4 trên tổng số 6 cấp bậc ngôn ngữ theo thứ tự từ thấp nhất A1 đến cao nhất C2. 

4.3. IELTS 6.0 có khó không?

IELTS 6.0 không thực sự là một cột mốc quá khó nhưng vẫn đem lại thử thách nhất định cho thí sinh, nhất là khi bạn xuất phát từ trình độ mất gốc tiếng Anh. 

Bởi lẽ để đạt IELTS 6.0 bạn phải cơ bản nắm vững và vận dụng được tương đối vốn tiếng Anh học thuật của mình. Bên cạnh đó bạn còn phải có khả năng nghe hiểu tương đối với các nội dung có độ khó nhất định. 

4.4. IELTS 6.0 cần bao nhiêu từ vựng?

Không có một con số cụ thể nào về số lượng từ vựng bạn cần trang bị để đạt IELTS 6.0. Thay vì đặt trọng tâm ôn luyện vào việc học từ vựng khó, bạn hãy tích lũy những từ vựng phổ biến trên các văn bản báo chí, truyền hình để đảm bảo hiểu rõ những từ vựng này và sử dụng chúng đúng ngữ cảnh. 

4.5. Từ mất gốc đến IELTS 6.0 mất bao lâu?

Lộ trình từ mất gốc đến IELTS 6.0 phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Chẳng hạn như giáo viên hướng dẫn, giáo trình, phương pháp học hay sự phấn đấu và tần suất ôn luyện của sĩ tử. Tuy nhiên nếu phải ước chừng khoảng thời gian khả dĩ để đi từ mất gốc đến IELTS 6.0 thì 6 tháng có thể xem là con số khá hợp lý. 

Như vậy IELTS CITY vừa chia sẻ tổng quan cùng bạn về vấn đề Bằng IELTS 6.0 làm được gì? Hy vọng những thông tin cung cấp trong bài sẽ phần nào giúp bạn có thêm góc nhìn và lựa chọn được mục tiêu IELTS phù hợp nhất với bản thân nhé!

Tìm hiểu thêm về các band điểm khác:

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ IELTS
2 TUẦN MIỄN PHÍ

Trải nghiệm môi trường học IELTS chuẩn quốc tế,
Cam kết đầu ra IELTS 7.0+!