IELTS CITY

Học IELTS có khó không? Làm thế nào để chinh phục IELTS

Học IELTS có khó không? Đây chắc hẳn là câu hỏi đầu tiên của bất kỳ ai có dự định đăng ký thi IELTS. Tại bài viết này, IELTS CITY sẽ cũng các bạn tìm hiểu xem liệu rằng việc học IELTS có thực sự khó và làm thế nào để chinh phục IELTS nhé!

Học IELTS có khó không?
Học IELTS có khó không?

1. Thi IELTS có khó không?

Để hiểu được độ khó của bài thi IELTS, các bạn hãy cùng IELTS CITY tìm hiểu đặc điểm của 4 kỹ năng trong IELTS sau đây nhé

1.1. Listening

IELTS Listening gây khó cho các sĩ tử IELTS chủ yếu do độ khó của từ vựng học thuật trong bài. Bên cạnh đó, đề thi cũng thường cài cắm nhiều chi tiết đánh lạc hướng nhằm đánh giá xem bạn có thực sự hiểu về vấn đề mình đang nghe hay không.

Ở một số bài thi IELTS Listening, các sĩ tử IELTS còn gặp khó khăn khi chất giọng (accent) của người bản địa không phải là accent chuẩn phổ thông Anh – Anh, Anh – Mỹ. Lúc này, bạn sẽ dễ rơi vào trạng thái lo lắng và mất tập trung khi không thể lập tức làm quen với chất giọng này.

1.2. Reading

IELTS Reading thường gây “choáng ngợp” cho những ai lần đầu thi IELTS bởi độ dài của bài đọc. Thông thường, tổng số lượng từ của bài IELTS Reading lên đến 7.500 từ và thời gian làm bài chỉ vỏn vẹn 60 phút. Nếu bạn cố gắng đọc hiểu từng chữ thì hầu như bạn sẽ rất khó hoàn thành bài thi trong khoảng thời gian cho phép.

Đó là chưa kể đến việc, IELTS Reading thường xoay quanh các chủ đề hàn lâm, học thuật với những từ vựng mang tính chuyên ngành. Nếu bạn không có kỹ năng làm bài cùng vốn từ vựng nhất định, bạn sẽ cảm thấy phần thi này thực sự là một thách thức đối với bạn.

1.3. Writing

Kỹ năng IELTS Writing gây khó khăn cho sĩ tử IELTS vì nhiều lý do. Trong đó format nặng tính học thuật lẫn tiêu chí chấm thi khắt khe là hai trong số những lý do đó. Cụ thể, format bài thi Writing trong kỳ thi IELTS Academic thường đi theo hình thức phân tích, báo cáo số liệu (Task 1) và viết luận về vấn đề xã hội (Task 2). 

Những chủ đề này về cơ bản gây không ít khó khăn cho sĩ tử do đòi hỏi bạn phải có tư duy phân tích số liệu, tư duy phản biện để trình bày vấn đề một cách logic chặt chẽ. Trong khi đó, tiêu chí chấm điểm cũng đánh giá toàn diện không chỉ ở từ vựng, ngữ pháp mà còn đánh giá tính mạch lạc, logic trong các ý tưởng mà bạn trình bày. 

1.4. Speaking

Được đánh giá là một trong những kỹ năng khó đạt điểm cao nhất trong kỳ thi IELTS, kỹ năng Speaking gây khó khăn cho sĩ tử IELTS không chỉ vì tính khắt khe trong việc đánh giá phát âm, tính trôi chảy lúc diễn đạt, mà còn đánh giá tính chặt chẽ trong câu trả lời lẫn tính tự nhiên của vốn từ vựng, ngữ pháp mà bạn sử dụng. 

Thiếu đi một trong số những yếu tố này, bạn sẽ rất khó đạt band điểm cao cho kỹ năng IELTS Speaking. Do đó, bạn nhất định cần được chuyên gia chỉ ra cho mình một cách cặn kẽ bạn đang yếu ở điểm nào và phải làm sao để cải thiện điều đó. 

2. Yếu tố ảnh hưởng đến độ khó của việc học IELTS

2.1. Trình độ hiện tại của người học

Vì kỳ thi IELTS thường nặng về yếu tố học thuật nên với những ai đang phải chật vật học IELTS từ level mất gốc sẽ cảm thấy IELTS rất khó. Lúc này, bạn sẽ phải đối mặt với việc “xây” lại nền tảng tiếng Anh, sau đó mới bắt đầu làm quen với các dạng đề IELTS và cách ứng phó với từng dạng đề. 

Ngược lại những ai có level tiếng Anh nhất định sẽ cảm thấy việc học IELTS dễ dàng hơn rất nhiều vì hầu như những gì người học cần làm chỉ là luyện chiến lược làm bài và trau dồi thêm tư duy phản biện. 

Đăng ký liền tay
Nhận ngay ưu đãi

Ưu đãi học phí lên đến 50%

Tặng 100% lệ phí thi IELTS

Khi đăng ký khóa học tại IELTS CITY

Đăng ký liền tay
Nhận ngay ưu đãi

Ưu đãi học phí 50%
Khi đăng ký khóa học tại IELTS CITY

2.2. Mục tiêu điểm IELTS

Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến độ khó của việc học IELTS chắc chắn phải kể đến mục tiêu điểm IELTS của bạn. Cụ thể:

  • Nếu chỉ dừng ở việc đạt band 4.0 – 5.0 thì bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian để làm được vì band điểm này chỉ ứng với trình độ tiếng Anh cơ bản nên chỉ sau một thời gian ngắn học với phương pháp phù hợp, bạn hoàn toàn có khả năng làm được điều này. 
  • Nếu bạn đặt mục tiêu là tăng band lên những band điểm cao hơn từ IELTS 6.5 trở lên thì câu chuyện sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Vì ở những band điểm cao, mức độ yêu cầu tương ứng cũng khắt khe, chi tiết hơn rất nhiều. Lúc này, bạn phải dành nhiều thời gian, công sức hơn để trau dồi từ vựng, cách diễn đạt cùng kiến thức văn hóa, xã hội của mình để ứng phó với mọi dạng đề. 

2.3. Thời gian học IELTS

Việc học IELTS đòi hỏi bạn phải có sự đầu tư nhất định về mặt thời gian, công sức để làm quen với format bài thi và luyện tập kỹ thuật làm bài tương ứng. Do đó, nếu khoảng thời gian học IELTS của bạn quá hạn hẹp, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong việc ôn luyện.

Tuy nhiên nói như vậy không đồng nghĩa với việc có nhiều thời gian ôn luyện thì việc học IELTS sẽ trở nên dễ dàng hơn. Quan trọng nhất vẫn là việc bạn cần có lộ trình học bài bản, có trọng tâm để tránh phải lan man trong quá trình ôn luyện. 

3. Cách để học IELTS hiệu quả và dàng hơn

Tuy IELTS khá khó, các bạn có thể áp dụng những cách sau để việc học IELTS của mình trở nên hiệu quả và dễ dàng hơn nhé!

3.1. Tìm hiểu cấu trúc và cách thức chấm điểm

Tương tự như việc tham gia một trò chơi, để chiến thắng bạn cần am hiểu về luật chơi và cơ chế tính điểm của trò chơi đó. IELTS cũng tương tự như vậy.

Để đạt kết quả khả quan trong kỳ thi này, bạn tất yếu phải hiểu rõ cấu trúc đề thi và cách thức chấm điểm một cách chi tiết nhất.

Tìm hiểu ngay:

3.2. Luyện tập thường xuyên

Việc luyện tập thường xuyên các dạng đề IELTS không chỉ giúp bạn quen với format đề, nâng cao vốn từ vựng và linh hoạt trong cách diễn đạt của mình, mà còn giúp bạn kiểm soát thời gian tốt hơn để sẵn sàng ứng phó với mọi dạng đề trong quỹ thời gian hạn hẹp mà kỳ thi thực tế cho phép. 

3.3. Sử dụng tài liệu phù hợp

Tài liệu ôn luyện IELTS cũng đóng vai trò đặc biệt quan trọng quyết định đến hiệu quả của việc ôn luyện. Với nguồn tài liệu uy tín được biên soạn bởi các tổ chức, cá nhân có chuyên môn, hiểu biết về kỳ thi IELTS sẽ giúp bạn tích lũy được những kiến thức cần thiết cho kỳ thi này một cách có trọng tâm, chọn lọc nhất. 

Giữa muôn vàn tài liệu ôn luyện IELTS hiện nay trên thị trường, việc có được nguồn tài liệu uy tín không chỉ giúp bạn ôn luyện hiệu quả hơn, mà còn rút ngắn đáng kể thời gian ôn luyện. 

Tham khảo:

3.4. Tham gia các khóa học IELTS uy tín

Một trong những cách đơn giản và dễ dàng nhất để đạt điểm IELTS mục tiêu chính là tham gia vào các khóa học IELTS uy tín. Bởi lẽ ứng với band điểm mà bạn mong muốn, trung tâm sẽ đề ra lộ trình học phù hợp thay vì phải học lan man.

Trên hết, các khóa học IELTS uy tín sẽ có giáo viên chuyên môn cao phụ trách lớp để giúp bạn chỉ ra những điểm sai và sửa lỗi một cách chi tiết nhất. Đồng thời các khóa học này cũng đảm bảo nguồn giáo trình chất lượng và phương pháp hiệu quả nhất cho người học. 

Các khóa học IELTS tại IETLS CITY
Các khóa học IELTS tại IETLS CITY

Các bạn có thể đăng ký nhận tư vấn miễn phí các khóa học IELTS tại IELTS CITY cùng với những chương trình ưu đãi hấp dẫn nhất tại Form sau:

Đăng ký liền tay
Nhận ngay ưu đãi

Ưu đãi học phí lên đến 50%

Tặng 100% lệ phí thi IELTS

Khi đăng ký khóa học tại IELTS CITY

Đăng ký liền tay
Nhận ngay ưu đãi

Ưu đãi học phí 50%
Khi đăng ký khóa học tại IELTS CITY

Như vậy, IELTS CITY vừa phân tích cùng bạn về việc học IELTS có khó không. Hy vọng sau khi cân nhắc những khía cạnh này, bạn sẽ có cái nhìn rõ ràng hơn về kỳ thi IELTS cũng như đạt được điểm IELTS mục tiêu trong trường hợp bạn quyết định lựa chọn ôn luyện thi chứng chỉ này nhé!

Khám phá mọi góc ngách của IELTS tại chuyên mục Về kỳ thi IELTS trên Website của IELTS CITY nhé!

ĐĂNG KÝ THI THỬ IELTS
CHUẨN BC & IDP MIỄN PHÍ

Trải nghiệm môi trường học IELTS chuẩn quốc tế,
Cam kết đầu ra IELTS 7.0+!