IELTS CITY

Luyện thi IELTS cấp tốc trong 1 tháng: Có thể hay không?

IELTS là kỳ thi học thuật đòi hỏi nhiều thời gian và công sức luyện tập. Tuy nhiên không phải ai cũng có dư dả thời gian để chuẩn bị cho kỳ thi này. Trên thực tế vẫn có những trường hợp phải luyện thi IELTS cấp tốc 1 tháng. Vậy ôn luyện gấp rút trong thời gian ngắn có khả thi hay không? Hãy cùng IELTS CITY tìm hiểu nhé! 

Luyện thi IELTS Cấp tốc 1 tháng
Luyện thi IELTS Cấp tốc 1 tháng có khả thi không?

1. Luyện thi IELTS cấp tốc 1 tháng có khả thi hay không?

1.1. Các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng luyện thi IELTS cấp tốc

Luyện thi IELTS cấp tốc có khả thi hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Dưới đây là một số yếu tố cơ bản nhất ảnh hưởng đến hiệu quả của quá trình ôn luyện.

Trình độ hiện tại của bạn 

Có thể nói trình độ hiện tại của bạn là yếu tố quyết định đến 50% tính thành bại của việc ôn thi IELTS cấp tốc. Ví như một chiếc định vị, trình độ hiện tại giúp bạn xác định rõ ràng bạn đang ở đâu trên hành trình của mình. Từ đó có chiến lược phù hợp hơn để đem lại hiệu quả trong thời gian ngắn.

Mục tiêu và lộ trình học

Nếu như trình độ hiện tại đóng vai trò như một chiếc định vị, thì mục tiêu cho bạn biết phương hướng của mình. Thiếu mục tiêu, bạn không thể biết mình nhắm đến điều gì cũng như không biết làm sao để đạt được điều bản thân mong muốn.

Với một mục tiêu “SMART”, bạn sẽ dễ dàng thiết lập lộ trình học tương ứng. Nhất là khi bạn cần ôn IELTS cấp tốc 1 tháng, thì một lộ trình học được thiết kế chặt chẽ dựa trên trình độ hiện tại và mục tiêu sẽ càng giúp bạn tối ưu hiệu quả ôn luyện hơn. 

Thời gian và nguồn lực học

Như đã nói ở trên, IELTS là kỳ thi đòi hỏi rất nhiều thời gian và nỗ lực. Do đó, thời gian ôn luyện cũng là yếu tố đóng vai trò quan trọng quyết định hiệu quả việc ôn thi. Có nhiều thời gian không đồng nghĩa với việc bạn sẽ đạt band điểm cao, nhưng chắc chắn bạn sẽ tránh được tâm lý lo lắng, bất an hơn so với việc chỉ có thời gian ôn luyện ngắn ngủi.

Ngoài thời gian, nguồn lực học cũng là yếu tố tác động ít nhiều đến hiệu quả ôn luyện. Nguồn lực ở đây chính là việc bạn có thể đầu tư ngân sách như thế nào cho việc học của mình. Bạn sẽ đầu tư học ở trung tâm IELTS hay mua các khóa học IELTS trực tuyến hay thậm chí là tự học. Ở từng hình thức, bạn cần đầu tư ở mức độ nhiều ít khác nhau. Do đó cũng đem lại những hiệu quả ôn luyện khác nhau.

Phương pháp và tài liệu học: 

Bên cạnh các yếu tố kể trên, phương pháp và tài liệu học cũng góp phần không nhỏ trong việc tối ưu hiệu quả quá trình ôn luyện IELTS. Một phương pháp học phù hợp cùng tài liệu học có trọng tâm, bài bản chắc chắn sẽ giúp bạn hệ thống hóa kiến thức hiệu quả hơn so với việc học lan man nhiều kiến thức. 

1.2. Kết luận về khả năng luyện thi IELTS cấp tốc 1 tháng

Rõ ràng khi xem xét các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả của việc ôn luyện IELTS thì thời gian chỉ là một trong số những yếu tố đó. Nghĩa là bạn hoàn toàn có thể luyện thi IELTS cấp tốc trong 1 tháng thành công miễn là đảm bảo xác định đúng trình độ, mục tiêu, lộ trình học và có phương pháp, tài liệu học và mức độ đầu tư cho việc học phù hợp. 

Nếu bạn có nhiều thời gian hơn, bạn có thể tham khảo:

2. Luyện thi IELTS cấp tốc 1 tháng cần những gì?

2.1. Xác định mục tiêu và lộ trình học

Để việc luyện thi IELTS cấp tốc 1 tháng đạt được hiệu quả cao thì việc xác định mục tiêu và lộ trình học là cực kỳ quan trọng. Việc xác định mục tiêu đối với IELTS chính là việc xác định band điểm mong muốn và khoảng cách ứng với trình độ hiện tại của bạn. 

Chẳng hạn như trình độ hiện tại của bạn đang ở mức 5.0 và bạn có mục tiêu đạt 6.5 trong 1 tháng chẳng hạn. Như vậy, bạn phải thiết lập lộ trình học có trọng tâm sao cho trong vòng 1 tháng có thể tăng được 1.5 band. 

Khi đã xác định rõ ràng khoảng cách giữa trình độ hiện tại và mục tiêu hướng đến, bạn cần biết mình phải tập trung vào kỹ năng gì và phân bổ thời gian học phù hợp. Ví dụ, trong 4 kỹ năng bạn yếu Listening và Writing và thường bị kéo điểm ở 2 kỹ năng này. Như vậy, trong vòng 1 tháng, bạn có thể dồn sức để luyện Listening vì kỹ năng này dễ lên band hơn. 

Ngoài ra, bạn cũng cần có nguồn tài liệu học phù hợp với mục tiêu và trình độ. Cách tốt nhất là bạn nên tìm kiếm nguồn tài liệu có nguồn gốc rõ ràng, uy tín từ các đơn vị chuyên chia sẻ tài liệu IELTS như IELTS CITY. 

2.2. Lập kế hoạch học và thực hiện nghiêm túc

Khi đã xác định rõ ràng mục tiêu và lộ trình học cho mình, tiếp theo bạn nên lập kế hoạch chi tiết cho từng tuần hay thậm chí là từng ngày. Như vậy, bạn sẽ có một kế hoạch chi tiết những gì phải làm để hướng đến mục tiêu của mình. Kế hoạch của bạn – tất nhiên – cũng phải bám sát với lộ trình học đã vạch ra trước đó.

Với kế hoạch lập ra, bạn cần thực hiện một cách có kỷ luật và linh hoạt khi cần. Nghĩa là với lịch trình thường ngày, bạn phải đảm bảo thực hiện kế hoạch như đã đề ra. Tuy nhiên khi có yếu tố đột xuất ảnh hưởng đến việc học, bạn cũng phải có động thái sắp xếp lịch học sao cho phù hợp để không làm ảnh hưởng đến tiến độ ôn luyện chung. 

Trong quá trình thực hiện kế hoạch, đừng quên liên tục đánh giá kết quả và điều chỉnh kế hoạch khi cần. Vì kế hoạch vạch ra ban đầu không phải bao giờ cũng sát 100% với thực tế, nên tốt nhất bạn cần điều chỉnh ngay khi xuất hiện dấu hiệu “đi lệch đường ray”. 

2.3. Thực hành nhiều và kiểm tra kết quả

IELTS có rất nhiều dạng bài khác nhau ứng với từng kỹ năng nên để ôn IELTS cấp tốc 1 tháng, bạn cần xác định những dạng bài trọng tâm nhất. Sau đó tập trung ôn luyện từng dạng bài và luyện giải các đề thi thử để quen dần. 

Sau khi hoàn thành bài kiểm tra thử, bạn có thể phân tích kết quả của mình hoặc nhờ người có chuyên môn giúp bạn phân tích điểm mạnh, điểm yếu trong từng kỹ năng. Đặc biệt, đừng quên tham khảo các bài IELTS mẫu, bao gồm giải thích chi tiết, gợi ý và mẹo làm bài của các chuyên gia IELTS. 

2.4. Tham gia các khóa học luyện thi IELTS chất lượng

Trên thực tế, để học IELTS cấp tốc 1 tháng là một thử thách không hề dễ dàng. Nếu bạn có ý định tự học thì rủi ro không đạt được mục tiêu là rất cao. Cách tốt nhất là bạn nên tìm chọn các khóa học IELTS cấp tốc phù hợp với mục tiêu và trình độ của bạn.

Đăng ký liền tay
Nhận ngay ưu đãi

Ưu đãi học phí lên đến 50%

Khi đăng ký khóa học tại IELTS CITY

Đăng ký liền tay
Nhận ngay ưu đãi

Ưu đãi học phí 50%
Khi đăng ký khóa học tại IELTS CITY

Khi đã chọn được khóa học phù hợp, bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn của các giáo viên giàu kinh nghiệm và chuyên môn. Đồng thời khi nhận được sự góp ý, sửa bài từ phía giáo viên, bạn cần ghi chú lại để rút kinh nghiệm và áp dụng trong bài thi thực tế của mình. 

3. Luyện thi IELTS cấp tốc 1 tháng cho từng kỹ năng

3.1. Luyện thi IELTS cấp tốc cho kỹ năng Listening

Để tăng band cấp tốc cho kỹ năng IELTS Listening, bạn cần luyện tập kỹ năng nghe hiểu được cả ý chính và ý chi tiết. Bằng cách nghe tiếng Anh qua các nguồn khác nhau, nghe các bài test mẫu và kiểm tra kết quả, bạn sẽ nhận thấy bản thân cải thiện như thế nào qua số lượng câu trả lời đúng trên tổng số 40 câu của bài test IELTS Listening. 

Đặc biệt, rất nhiều trường hợp thí sinh đi thi tuy nghe được đáp án nhưng khi viết câu trả lời lại bị lỗi chính tả hoặc viết đáp án không kịp. Do đó, ngoài việc luyện tập các mẹo và chiến thuật làm bài IELTS Listening ứng với từng dạng đề, bạn cần phát triển thêm khả năng ghi chép thông tin nhanh chóng và chính xác. 

3.2. Luyện thi IELTS cấp tốc cho kỹ năng Reading

Nhắc đến IELTS Reading, chắc chắn không thể không nhắc đến những kỹ năng “nòng cốt” như Scanning, Skimming hay Intensive Reading. Bạn có thể luyện tập những kỹ năng này thông qua việc đọc các tài liệu tiếng Anh học thuật hoặc giải các bài IELTS real test. 

Trong lúc giải đề, đừng cố gắng hiểu nghĩa từng từ. Thay vào đó hãy tập nhuần nhuyễn các kỹ năng kể trên, kết hợp cùng việc luyện tập thói quen phân tích câu hỏi, ghi chép đáp án nhanh chóng, chính xác. Và đừng quên áp dụng các chiến thuật làm bài ứng với từng dạng đề IELTS Reading nhé!

3.3. Luyện thi IELTS cấp tốc cho kỹ năng Writing

Trong bốn kỹ năng, Writing vẫn luôn là một kỹ năng khó và tiêu tốn nhiều thời gian để luyện tập. Tuy nhiên bạn vẫn có thể luyện IELTS Writing cấp tốc bằng cách tập trung luyện viết các dạng bài phổ biến nhất trong IELTS Writing Task 1 và Task 2. 

Cần lưu ý, Task 2 không được chấm điểm dựa trên tính đúng sai của quan điểm bạn đưa ra. Do đó, bạn chỉ cần tập trung phát triển lập luận logic, rõ ràng, bên cạnh việc diễn đạt ý tưởng một cách mạch lạc. Riêng Task 1 sẽ đòi hỏi cao ở tính chính xác, nên bạn cần luyện cách đọc số liệu sao cho đúng đắn và sử dụng ngôn ngữ phù hợp để diễn đạt xu hướng.

3.4. Luyện thi IELTS cấp tốc cho kỹ năng Speaking

Bên cạnh IELTS Writing, Speaking cũng là kỹ năng khó để tăng band trong thời gian ngắn. Ứng với mỗi dạng câu hỏi trong Speaking Part 1, Part 2 và Part 3, bạn cần luyện tập cách diễn đạt ý tưởng và sử dụng từ nối sao cho câu trả lời được rõ ràng, mạch lạc nhất. 

Tương tự IELTS Writing Task 2, Speaking Part 3 không yêu cầu ở tính đúng sai của câu trả lời mà chủ yếu chấm điểm dựa trên tính chặt chẽ, logic của lập luận của bạn. Do đó, đừng cố gắng trả lời lan man, mà hãy tập cách trả lời đi thẳng vào vấn đề, bên cạnh việc sử dụng các dẫn chứng, ví dụ để bảo chứng cho câu trả lời của mình.

Ngoài ra, rất nhiều quan điểm cho rằng để ghi điểm trong mắt giám khảo, cần sử dụng từ vựng và ngữ pháp phức tạp. Thế nhưng trên thực tế, kết quả IELTS được chấm dựa trên tính chính xác của từ vựng, ngữ pháp mà bạn sử dụng, sau đó mới đến tính đa dạng. Chính vì vậy, hãy đảm bảo bạn hiểu rõ ngữ cảnh sử dụng từ vựng, ngữ pháp trước khi dùng. 

4. Lộ trình luyện thi IELTS cấp tốc 1 tháng

Tuần 1

Tuần đầu tiên là thời điểm lý tưởng để bạn làm quen với các dạng đề trong kỳ thi IELTS. Trên thực tế, ứng với mỗi phần thi chỉ có một số dạng bài nhất định. Do đó, nhiệm vụ của bạn trong tuần đầu tiên chính là “nằm lòng” các dạng bài có thể xuất hiện trong đề thi & chiến lược làm bài tương ứng.  

Hiện nay, có rất nhiều đơn vị đào tạo IELTS cung cấp các bộ đề forecast (dự đoán đề thi). Tất nhiên, việc phụ thuộc vào bộ đề forecast không phải là giải pháp dài hạn, nhưng trong trường hợp ôn thi IELTS cấp tốc 1 tháng thì bạn có thể dùng bộ đề forecast để tham khảo và giảm bớt áp lực khi phải ôn luyện gấp rút. 

Tuần 2

Sau khi đã có được cái nhìn tổng quan về các dạng đề và chiến lược làm bài tương ứng, tuần thứ 2 sẽ là thời điểm then chốt để bạn luyện đề với cường độ cao. Lúc này, hãy đảm bảo bạn luôn duy trì tần suất giải đề liên tục để bản thân quen dần với format và độ khó của bài thi IELTS. 

Đặc biệt với hai kỹ năng khó “ăn điểm” như Writing và Speaking, bạn nên có sự đầu tư nhất định trong việc bổ sung từ vựng học thuật và ngữ pháp. Cách tốt nhất chính là trong quá trình ôn Listening và Reading, bạn hãy ghi chú lại những từ vựng theo chủ đề và chủ điểm ngữ pháp hay để áp dụng ngược lại cho bài thi nói và viết của mình. 

Riêng kỹ năng Speaking đòi hỏi bạn phải có sự lưu loát, trôi chảy và phát âm tốt. Do đó, bạn hãy đảm bảo dành khoảng 30 phút mỗi ngày để luyện phát âm, thậm chí nhiều thời gian hơn. Nếu có thể, bạn hãy mời bạn bè cùng luyện tập chung để bản thân quen dần với việc diễn đạt ý tưởng về các chủ đề từ dễ đến khó. 

Tuần 3

Tương tự tuần 2, tuần 3 sẽ là giai đoạn trọng điểm để bạn luyện giải đề với cường độ cao. Tuy nhiên, trong quá trình giải đề, hãy chủ động rèn luyện thói quen kiểm tra đáp án một cách kỹ lưỡng để tránh các trường hợp ghi đáp án sai chính tả hoặc ghi đáp án không kịp. 

Đây cũng là thời điểm bạn đo lường lại tốc độ cải thiện của bản thân và có hướng điều chỉnh tương ứng. Ví dụ, bạn đặt mục tiêu đạt IELTS Listening 6.0 nhưng tới tuần thứ 3, bạn chỉ mới đạt được band 5.0. Như vậy, bạn cần tăng cường độ luyện IELTS Listening với việc luyện nhiều đề hơn, nghe nhiều video tiếng Anh hơn chẳng hạn.

Tuần 4

Tuần 4 cũng là tuần cuối cùng của lộ trình ôn IELTS cấp tốc trong 1 tháng. Ở giai đoạn này, bạn cần đảm bảo mức điểm của mình đã tiệm cận với band điểm mục tiêu. Trong trường hợp có một kỹ năng nào đó chưa đạt được mục tiêu mong muốn, bạn cần tăng cường thời lượng ôn tập cho kỹ năng đó.

Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo thêm các bài chia sẻ kinh nghiệm thi IELTS cũng như bí quyết làm bài ứng với từng kỹ năng. Việc này sẽ giúp bạn trang bị thêm nhiều kỹ năng thực chiến để áp dụng trong bài thi IELTS thực tế của mình. 

Có thể thấy, việc luyện thi IELTS cấp tốc trong 1 tháng là hoàn toàn khả thi khi bạn có lộ trình và phương pháp học đúng đắn. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc ôn IELTS cấp tốc, đừng ngại ngần liên hệ IELTS CITY ngay để được tư vấn khóa học IELTS phù hợp giúp bạn bứt tốc chinh phục band điểm IELTS mục tiêu nhé!

ĐĂNG KÝ THI THỬ IELTS
CHUẨN BC & IDP MIỄN PHÍ

Trải nghiệm môi trường học IELTS chuẩn quốc tế,
Cam kết đầu ra IELTS 7.0+!