IELTS CITY

Lộ trình luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu

Có thể các bạn cũng đã biết, IELTS không phải là một kỳ thi tiếng Anh đơn giản, đặc biệt là đối với các bạn mất gốc tiếng Anh hoặc chỉ mới bắt đầu tìm hiểu đến IELTS. Vì vậy, các bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc chinh phục IELTS nếu không có một lộ trình cụ thể và bài bản.

Đừng quá lo lắng, IELTS CITY xin chia sẻ đến các sĩ tử IELTS lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu từ 0 – 7.0 chi tiết và hiệu quả nhất trong năm 2024 tại bài viết sau đây nhé!

Xây dựng lộ trình học IELTS từ 0 - 7.0 + chi tiết và đầ đủ nhất 2023
Xây dựng lộ trình học IELTS từ 0 – 7.0 + chi tiết và đầ đủ nhất

Giai đoạn 1: Xây dựng nền tảng tiếng Anh vững chắc

Ở giai đoạn này, các bạn nên bắt đầu dành một vài tháng cho việc xây dựng nền tảng tiếng Anh cơ bản một cách vững chắc, vì đây là giai đoạn rất quan trọng. Để có thể có một “ngôi nhà IELTS” chắc chắn, thì bắt buộc các bạn phải có một cái nền bền chặt. 

IELTS CITY xin được chia sẻ kế hoạch ôn luyện IELTS phù hợp trong giai đoạn này theo bốn trọng điểm chính:

Ngữ pháp

Hãy thực sự kiên trì và ôn lại hết tất cả các chủ điểm ngữ pháp cơ bản như: 12 thì trong tiếng Anh cho đến các chủ điểm nâng cao như: Đảo ngữ, Mệnh Đề Quan Hệ,.. để nâng cao khả năng ngữ pháp trong bài thi Writing cũng như trong lúc thi Speaking với giám khảo.

Từ vựng

Hãy ôn luyện từ vựng theo chủ đề cũng như dùng flashcard để dễ dàng rèn luyện khả năng nhớ từ của bản thân. Thêm vào đó, các bạn có thể học thêm về collocation, phrasal verb và kết hợp tất cả lại với nhau bằng một bài văn nhỏ hay một vài câu nhỏ để có thể hiểu hơn cách áp dụng của chúng và dễ dàng ghi nhớ để sử dụng cho kì thi IELTS sắp tới.

Phát âm

Hãy lên mạng và học hỏi các phát âm IPA, trọng âm, ngữ điệu, các nhấn nhá của những người bản ngữ.

Một trong những phương pháp hiệu quả nhất về phát âm đó chính là shadowing (bắt chước), là khi bạn sẽ nghe và bắt chước lại y chang giọng của một ai đó. Các bạn có thể làm như vậy mỗi ngày cho tới khi bản thân cảm thấy đã bắt chước y hệt là bạn đã thành công trong việc phát âm của mình rồi đó

Kiến thức IELTS cơ bản

Ngoài ra, ở giai đoạn này, các bạn có thể bắt đầu xem tham khảo cũng như tiếp thu các kiến thức cơ bản của IELTS, cụ thể như là IELTS có bao nhiêu phần thi? Cấu trúc đề thi IELTS như thế nào? Tiêu chí chấm điểm ra sao?…

Sau đó, các bạn hãy bắt đầu tập trung vào tìm hiểu cũng như phân tích các dạng đề cơ bản của Reading, Writing (chú trọng vào Task 1 trong giai đoạn này), Speaking (nên chú trọng vào Part 1 trong giai đoạn này) và Listening để tối ưu hóa thời gian ôn luyện cũng như rèn luyện bản thân học IELTS một cách bài bản nhất có thể.

Một số dạng tài liệu các bạn có thể tham khảo thêm khi ở giai đoạn này:

 • Collocations in Use – Cambridge
 • Vocabulary for IELTS – Collins
 • Cambridge Vocabulary for IELTS – Pauline Colleen
 • Get Ready For IELTS Listening/Speaking/ Reading/ Writing

Giai đoạn 2: Làm quen với các dạng đề thi IELTS

Khi bạn đã chắc được phần nền từ ngữ pháp tới từ vựng và một số kiến thức IELTS cơ bản, thì đã tới lúc các bạn nên thật sự bắt tay vào giải quyết các dạng đề thi IELTS để làm quen cũng như hiểu rõ thêm về IELTS.

Lộ trình luyện thi IELTS theo từng kỹ năng mà IELTS City muốn chia sẻ với bạn đọc ở giai đoạn này:

Speaking

Hãy tập trung kỹ vào Part 1 và Part 2 ở giai đoạn này, vì đây là 2 phần chiếm khá nhiều thời gian để ôn luyện, chuẩn bị khi bước vào thi thật. Các bạn hãy liệt kê những chủ đề thường gặp và lên sẵn ý tưởng trong đầu. Thêm vào đó, hãy tập nâng cao khả năng và trình bày ý tưởng đa dạng chủ đề cũng như áp dụng các vốn từ vựng đã học ở giai đoạn 1.

Writing

Đối với các 2 tasks, các bạn hãy nắm rõ thật kỹ yêu cầu của đề bài cùng với các dạng bài thường gặp (đặc biệt là task 1). Khi đã hiểu rõ yêu cầu, các bạn nên liệt kê những ý tưởng mình sẽ triển khai, và nâng cấp chúng mỗi ngày để hướng tới band điểm 7.0+.

Thêm vào đó, hãy tham khảo các bài viết band 7.0+ để lấy thêm ý tưởng, vốn từ và cách khai triển ý để biến chúng thành của riêng mình nhé!

Listening và Reading

Vì hai kỹ năng này phụ thuộc chủ yếu vào khả năng Nghe và Đọc phân tích của mỗi người, nên các bạn hãy làm càng nhiều càng tốt, cũng như tập cho mình khả năng tập trung phân tích, và tính cẩn thận trong từng đáp án mà mình đưa ra bạn nhé.

Song song với việc làm quen với các dạng đề, các bạn nên tiếp tục trau dồi thêm từ vựng nâng cao, chủ điểm ngữ pháp đối với những bài band điểm 7.0+. Cùng với việc đọc thêm nhiều tài liệu tiếng Anh để tăng khả năng phân tích, ngôn ngữ cũng như làm quen dần với môi trường tiếng Anh để cho việc ôn luyện ở giai đoạn 3 được trở nên mượt mà hơn nhé.

Một số dạng tài liệu các bạn có thể tham khảo thêm khi ở giai đoạn này:

 • Trọn bộ tài liệu Collins for IELTS – Speaking, Reading, Listening & Writing
 • 15 Day’s Practice for IELTS 
 • The Official Cambridge guide to IELTS
 • Bộ sách IELTS Advantage 
Tài liệu tự học IELTS - IELTS Advantage cho từng kỹ năng
Bộ sách IELTS Advantage cho từng kỹ năng

Giai đoạn 3: Luyện đề thi IELTS

Khi trình độ của bạn ở mức khoảng IELTS 6.5, thì đây là giai đoạn chạy nước rút đòi hỏi sự tập trung tuyệt đối vào việc luyện đề thi thật cũng như tập khả năng làm bài trước áp lực thời gian thật. Thêm vào đó, đây là giai đoạn cuối cùng và sít sao nhất khi ngày thi IELTS đã đang đến rất gần.

Lộ trình học IELTS theo từng kỹ năng mà IELTS CITY muốn chia sẻ với bạn đọc ở giai đoạn cuối này:

Speaking

Đòi hỏi các bạn phải tập trung vào Part 2 và Part 3 (đặc biệt là Part 3) cùng với cách khai triển ý theo kiểu 7.0 cùng với từ vựng như Phrasal verb nâng cao, Idiom được lồng ghép với bài nói để ăn trọn điểm phần Lexical Resource.

Thêm vào đó, các bạn phải tập được khả năng khai triển ý tưởng ngắn gọn, hiệu quả và đúng trọng tâm trong một khoảng thời gian ngắn.

Writing

Ở giai đoạn cuối này, đòi hỏi các bạn phải tập trung chủ yếu vào Task 2 cùng với sự nghiên cứu thêm về nhiều đề tài nâng khác nhau cùng với sự mượt mà trong các thành văn tiếng Anh của mình.

Thêm vào đó, các bạn phải tự rèn luyện khả năng chính xác trong từng câu chữ để tránh mắc phải những sai lầm đáng tiếc cùng với khả năng phân bổ thời gian phù hợp cho cả 2 tasks.

Đặc biệt hơn hết, hãy luôn nhớ áp dụng từ vựng nâng cao cùng với các kiểu câu phức tạp để ăn trọn điểm. Còn với Task 1, hãy tập trung giải các dạng phức tạp như: Mixed Charts, Process, Maps cũng như tập khả năng phân tích số liệu, biểu đồ để tối ưu hóa thời gian viết nhé.

Listening và Reading

Hãy luyện những phần mà bạn cảm thấy chưa tự tin hay còn sai nhiều để giảm thiểu khả năng mắc lỗi trong lúc thi thật.

Thêm vào đó, cũng giống ở 2 giai đoạn trên, các bạn làm càng nhiều thì kỹ năng sẽ càng thành thạo và độ chính xác sẽ càng cao.

Một số dạng tài liệu các bạn có thể tham khảo thêm khi ở giai đoạn này:

 • Cambridge  IELTS tập 1-16 
 • Bộ đề forecast IELTS Speaking
 • IELTS Simons
 • Các bài báo khoa học, đời sống, xã hội trên các tạp chí nước ngoài

Nếu như các bạn mới bắt đầu tìm hiểu đến IELTS và gặp nhiều khó khăn trong việc bám sát lộ trình trên, bạn có thể tham khảo khóa học IELTS cho người mới bắt đầu tại IELTS CITY nhé. Với khóa học này, các bạn sẽ được tư vấn lộ trình phù hợp với bản thân và được đội ngũ giáo viên và nhân viên IELTS CITY chăm sóc tận tình giúp bạn bám sát vững chắc từng giai đoạn trên lộ trình chinh phục IELTS.

Bạn có thể tham khảo thêm lộ trình học IELTS trong 7 ngày / 1 tháng / 3 tháng tại video sau:

Tham khảo lộ trình học IELTS tại IELTS CITY:

Lộ trình học IELTS tại IELTS CITY
Lộ trình học IELTS tại IELTS CITY

Vậy là IELTS CITY đã chia sẻ tất tần tật về lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu từ 0 – 7.0+ chi tiết và hiệu quả nhất 2024. IELTS CITY tin rằng với những chia sẻ chi tiết phía trên sẽ giúp các bạn có thể bước đi vững chắc trên con đường chinh phục IELTS của mình nhé!


Nếu các bạn đang tìm kiếm khóa học luyện thi IELTS uy tín tại TPHCM, tham khảo ngay các Khóa học IELTS cam kết đầu ra tại IELTS CITY.

ĐĂNG KÝ THI THỬ IELTS
CHUẨN BC & IDP MIỄN PHÍ

Trải nghiệm môi trường học IELTS chuẩn quốc tế,
Cam kết đầu ra IELTS 7.0+!