IELTS CITY

Bài mẫu đề thi IELTS Writing Task 2 ngày 03.03.2023

Bài mẫu đề thi IELTS Writing Task 2 ngày 03.03.2023 là đề bài dạng Advantages or Disadvantages. Đề bài yêu cầu chúng ta thảo luận về vấn đề một số sinh viên chọn nghỉ một năm để đi làm hoặc đi du lịch thay vì đi thẳng vào đại học. Vậy điều này mang lại những ưu điểm & nhược điểm gì?

Hãy cùng IELTS CITY tham khảo bài mẫu band 7.0+ dưới đây để biết được thêm nhiều cách triển khai ý hay và vận dụng một số từ vựng nâng cao để ghi điểm trong phần thi IELTS Writing này nhé!

Bài mẫu đề thi IELTS Writing Task 2 ngày 03.03.2023 - chủ đề Gap Year
Bài mẫu đề thi IELTS Writing Task 2 ngày 03.03.2023 – chủ đề Gap Year

1. Đề thi IELTS Writing Task 2 ngày 03.03.2023

Some students prefer to take a gap year between high school and university to work or to travel. Do the advantages of this outweigh its disadvantages?

PHÂN TÍCH ĐỀ BÀI:

Có hai dạng bài bàn luận về ưu điểm và nhược điểm nhìn tương tự nhau:

 1. What are the advantages and disadvantages of this development?
 2. Do the advantages of this outweigh its disadvantages?

Cách tiếp cận từng dạng:

 1. Dạng bài thứ nhất chỉ yêu cầu phân tích mặt lợi, mặt hại của một vấn đề cụ thể. Thí sinh không bắt buộc phải xác định cái nào vượt trội hơn, ưu điểm hay nhược điểm.
 2. Dạng bài thứ hai có 02 yêu cầu.
  1. Thứ nhất, phân tích mặt lợi, mặt hại của một vấn đề cụ thể. Để đáp ứng yêu cầu thứ nhất, thí sinh cần bàn luận về lợi ích và hạn chế của vấn đề trong phần thân bài (nên nêu 02 luận điểm cho mỗi bên), sau đó tóm tắt lại ở phần kết bài.
  2. Thứ hai, xác định cái nào vượt trội hơn, ưu điểm hay nhược điểm. Để đáp ứng yêu cầu thứ hai, thí sinh cần nêu rõ lựa chọn của bản thân trong phần mở bài, sau đó khẳng định lại ở phần kết bài.

2. Dàn bài

 1. Introduction:
  1. Paraphrase đề bài: Some students choose to take a year off to work or travel rather than going straight to college. 
  2. Nêu lựa chọn của người viết: This is more good than bad, as long as you have a clear plan.
 2. Body paragraph 1: Bad sides:
  1. Main idea 1: Work could be a distraction.
  2. Example: Many young people focus on working → skip going to college → regret passing the golden phase.
  3. Main idea 2: Traveling could be a waste of money.
  4. Explanation: Traveling all the time → boring, but before boring → already costs a lot of money.
 3. Body paragraph 2: Good sides (if you make a good plan and stick to it):
  1. Main idea 1: Gain experience.
  2. Example: A high school graduate → not get serious jobs, but at least learn how hard to earn a living and what types of jobs suit.
  3. Main idea 2: Rest and restore strength.
  4. Explanation: High school → long way, college → even longer and much more difficult → refresh one’s mind and regain one’s strength.
 4. Conclusion:
  1. Drawbacks: being distracted and wasting money.
  2. Benefits: gaining practical experience and recovering physical as well as mental strength.
  3. Drawbacks cannot surpass benefits.

3. Sample Answer 7.0+

Some students opt to take a year off to work or travel rather than heading straight to college. In my opinion, this is more beneficial than harmful, but it requires planning and determination.

When someone utilizes a gap year to get a job, it could pose a distraction. Earning money could be extremely appealing, and many youngsters are so into it that they abandon further studies, only to discover later in their lives that they have skipped the golden phase in which they can learn best. Also, someone who takes a break from studying and spends it traveling could waste money. Unlike working, traveling all the time may be tedious, but before it gets boring, it already uses up one’s budget.

However, if one devises a good plan for the gap year and maintains fidelity to it, advantages abound. First, going to work can give them hands-on experience that might be unobtainable during their time in college. A high school graduate is highly unlikely to be employed for serious jobs, but at least he has time to learn how hard it is to earn a living and what types of careers would suit them. More importantly, everyone needs to rest and restore their strength after a long, hard journey in anticipation of another. High school was a long way off, but college is even longer and significantly more difficult. Therefore, taking a break to refresh one’s mind and regain one’s strength is greatly advantageous.

In conclusion, taking a gap year can expose one to the risks of being distracted and wasting money, but those potential drawbacks cannot surpass the obvious benefits of gaining practical experience and recovering physical as well as mental strength.

283 words – Band 7.0+ – Written by IELTS City

4. Từ vựng Highlight

 1. Opt to do something [v]: to choose to take or not to take a particular course of action (lựa chọn làm/không làm gì).
 2. Head [v]: to move in a particular direction (di chuyển theo hướng nào đó).

→ Head straight to something: đi thẳng đến cái gì.

 1. Utilize something /ˈjuːtəlaɪz/ [v]: to use something, especially for a practical purpose (sử dụng, tận dụng).
 2. Appealing [adj]: attractive or interesting (hấp dẫn, thú vị).
 3. Abandon something /əˈbændən/ [v]: to stop doing something, especially before it is finished; to stop having something (bỏ dở).
 4. Phase [n]: a stage in a process of change or development (giai đoạn).
 5. Tedious /ˈtiːdiəs/ [adj] = boring [adj]: lasting or taking too long and not interesting (tẻ nhạt).
 6. Budget [n]: the money that is available to a person or an organization and a plan of how it will be spent over a period of time (ngân quỹ).
 7. Devise something [v]: to invent something new or a new way of doing something (vạch ra, lập ra).
 8. Fidelity [n]: the quality of being loyal to somebody/something (sự trung thành với ai/cái gì).
 9. Hands-on [adj] = practical [adj]: doing something rather than just talking about it (thực tế).
 10. Unobtainable [adj]: that cannot be obtained (không thể có được).
 11. Restore something [v]: to bring somebody/something back to a former condition, place or position (khôi phục).
 12. Anticipation [n]: the fact of seeing that something might happen in the future and perhaps doing something about it now (sự đón đợi).

→ In anticipation of something.

 1. Regain something [v]: to get back something you no longer have, especially an ability or a quality (lấy lại).
 2. Expose someone to something [v]: to put somebody/something in a place or situation where they are not protected from something harmful or unpleasant (đặt ai vào tình huống nguy hiểm/bất lợi).
 3. Surpass something [v]: to do or be better than somebody/something (vượt trội hơn).
 4. Recover something [v]: to win back a position, level, status, etc. that has been lost (phục hồi).
 5. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý một số cách khác nhau để diễn đạt “ưu điểm – nhược điểm”“vượt trội hơn”. Qua bài viết trên, bạn tìm được những cách nào? Ngoài ra, từ vốn hiểu biết của bản thân, bạn có được những từ ngữ nào nữa? → Gợi ý của bài viết: advantages – disadvantages (n), advantageous – disadvantageous [adj], benefits – drawbacks (n), beneficial – harmful (adj) || outweigh (v), surpass (v), more … than…

5. Bản dịch

Một số sinh viên chọn nghỉ một năm để đi làm hoặc đi du lịch thay vì đi thẳng vào đại học. Theo tôi, điều này có lợi nhiều hơn có hại, nhưng cần phải có kế hoạch và quyết tâm.

Khi ai đó tận dụng gap year để kiếm việc làm, điều đó có thể khiến họ mất tập trung. Kiếm tiền có thể cực kỳ hấp dẫn, và nhiều thanh niên say mê đến mức từ bỏ việc học cao hơn, chỉ để sau này họ phát hiện ra rằng họ đã bỏ qua giai đoạn vàng mà họ có thể học tốt nhất. Ngoài ra, một người nào đó tạm dừng việc học và dành thời gian để đi du lịch có thể lãng phí tiền bạc. Không giống như làm việc, đi du lịch mọi lúc có thể tẻ nhạt, nhưng trước khi nó trở nên nhàm chán, nó đã sử dụng hết ngân sách của một người.

Tuy nhiên, nếu một người vạch ra một kế hoạch tốt cho gap year và duy trì sự trung thành với kế hoạch đó, thì sẽ có rất nhiều lợi thế. Đầu tiên, đi làm có thể mang lại cho họ kinh nghiệm thực tế mà họ có thể không có được trong thời gian học đại học. Một học sinh tốt nghiệp trung học khó có khả năng được tuyển dụng vào những công việc nghiêm túc, nhưng ít nhất họ cũng có thời gian để tìm hiểu việc kiếm sống khó khăn như thế nào và loại nghề nghiệp nào sẽ phù hợp với họ. Quan trọng hơn, ai cũng cần được nghỉ ngơi, phục hồi sức lực sau một chặng đường dài vất vả chờ đợi chặng đường tiếp theo. Trung học là một chặng đường dài, nhưng đại học thậm chí còn dài hơn và khó khăn hơn nhiều. Vì vậy, nghỉ ngơi để thư giãn tinh thần và lấy lại sức là điều rất có lợi.

Tóm lại, nghỉ một năm có thể khiến một người gặp rủi ro bị phân tâm và lãng phí tiền bạc, nhưng những nhược điểm tiềm ẩn đó không thể vượt qua những lợi ích rõ ràng của việc tích lũy kinh nghiệm thực tế và phục hồi sức mạnh thể chất cũng như tinh thần.

Xem lại: Bài mẫu giải đề thi IELTS Writing Task 1 ngày 03.03.2023

Vừa rồi, IELTS CITY đã hướng dẫn các bạn cách triển khai bài mẫu band 7.0+ Đề thi IELTS Writing Task 2 ngày 03.03.2023. Hy vọng bài viết hữu ích này sẽ giúp bạn ôn luyện IELTS Writing thật tốt nhé! Chúc các bạn thi đạt được band điểm mong muốn!

Các bạn có thể tham khảo thêm đề thi IELTS Writing 2023 được cập nhật liên tục bởi IELTS CITY từ IDP & BC để có thể nắm được xu hướng ra đề thi IELTS Writing mới nhất và đầy đủ nhất trong năm 2023 này nhé!


Nếu các bạn đang tìm kiếm khóa học luyện thi IELTS uy tín tại TPHCM, tham khảo ngay các Khóa học IELTS cam kết đầu ra tại IELTS CITY.

ĐĂNG KÝ THI THỬ IELTS
CHUẨN BC & IDP MIỄN PHÍ

Trải nghiệm môi trường học IELTS chuẩn quốc tế,
Cam kết đầu ra IELTS 7.0+!