IELTS CITY

Talk about your favorite food – Bài mẫu IELTS speaking Part 1,2 & 3

Talk about your favorite food (nói về món ăn bạn thích) là một chủ đề rất phổ biến trong phần thi IELTS Speaking. Để nắm được cách trả lời và có thêm nhiều ý tưởng hơn cho topic này, các bạn hãy cùng IELTS CITY tham khảo bài mẫu cho cả 3 parts và từ vựng, cấu trúc câu hay phía sau nhé!

Talk about about your favorite food - Bài mẫu IELTS Speaking Part 1,2,3
Talk about about your favorite food – Bài mẫu IELTS Speaking Part 1,2,3

1. Câu hỏi IELTS speaking Part 1 chủ đề Food

Sau đây là một số câu hỏi phổ biến về Food trong IELTS Speaking Part 1 có kèm theo câu trả lời mẫu

Tham khảo bài mẫu: Talk about yourself – IELTS Speaking Part 1

1.1. What is your favorite food?

My favorite food would have to be sushi. I really enjoy the mix of flavors and textures in sushi. The combination of fresh fish, rice, and toppings is delicious. I like how each bite has a balance of sweet and savory tastes. The first time I tried sushi, I was amazed by how good it tasted. I’ve tried different kinds of sushi since then, like salmon and tuna, and even some more unusual types like eel and sea urchin. What I also find interesting is the cultural significance of sushi and how it’s prepared. So, sushi is definitely my top choice when it comes to food.

Dịch:

Món ăn yêu thích của tôi sẽ phải là sushi. Tôi thực sự thích sự pha trộn giữa hương vị và kết cấu trong sushi. Sự kết hợp của cá tươi, cơm và toppings rất ngon. Tôi thích cách mỗi miếng cắn có sự cân bằng giữa vị ngọt và mặn. Lần đầu tiên tôi thử món sushi, tôi đã rất ngạc nhiên về hương vị của nó. Kể từ đó, tôi đã thử nhiều loại sushi khác nhau, như cá hồi và cá ngừ, thậm chí một số loại khác lạ hơn như lươn và nhím biển. Điều tôi cũng thấy thú vị là ý nghĩa văn hóa của sushi và cách nó được chế biến. Vì vậy, sushi chắc chắn là lựa chọn hàng đầu của tôi khi nói đến ẩm thực.

1.2. Do you like tasting new food?

Absolutely. I’ve always been fascinated by trying new culinary dishes. I have to admit I have quite a good sense of enjoying different kinds of food. It’s also a good way for me to test superlative ingredients to make flavorful dishes.

Dịch:

Tuyệt đối. Tôi luôn thích thử những món ăn mới. Tôi phải thừa nhận rằng tôi có giác quan khá tốt để thưởng thức các loại thực phẩm khác nhau. Đó cũng là một cách hay để tôi thử nghiệm những nguyên liệu thượng hạng để tạo nên những món ăn đậm đà hương vị.

1.3. Who does the cooking in your family? Why?

Without a doubt, it’s my mom. She has a talent for cooking, so she’s always been the main cook in my family. If my mom is busy, I will help her with the cooking, but honestly, I find myself quite clumsy when mixing and matching ingredients. Her dishes are always delicious and full of flavors.

Dịch:

Không còn nghi ngờ gì nữa, đó là mẹ tôi. Cô ấy có tài nấu ăn nên cô ấy luôn là đầu bếp chính trong gia đình tôi. Nếu mẹ bận, tôi sẽ giúp mẹ nấu nhưng thú thật, tôi thấy mình khá lóng ngóng khi trộn và kết hợp các nguyên liệu. Các món ăn của cô luôn ngon và đầy hương vị.

1.4. Are there any foods you dislike?

Well, I can’t stand food that is too oily or contains a huge amount of sugar, such as pizzas or sweets. It is not to say that I don’t eat such kinds of food. I just try not to eat too much because they’re not good for my health in the long term.

Dịch:

Chà, tôi không thể chịu được thức ăn quá nhiều dầu mỡ hoặc chứa nhiều đường, chẳng hạn như bánh pizza hoặc đồ ngọt. Không phải nói tôi không ăn những món như vậy, tôi chỉ cố gắng không ăn quá nhiều vì chúng không tốt cho sức khỏe về lâu dài.

1.5. Did you learn how to cook when you were younger?

Definitely. I started cooking when I was in secondary school. I still remember my mom once telling me that cooking was a great way to take care of myself. At the moment, I feel so grateful for following her sound advice. I have become more independent and could save a lot of money compared to eating out.

Dịch:

Chắc chắn. Tôi bắt đầu nấu ăn khi còn học trung học. Tôi vẫn nhớ mẹ tôi từng nói với tôi rằng nấu ăn là một cách tuyệt vời để chăm sóc bản thân. Hiện tại tôi cảm thấy rất biết ơn vì đã làm theo lời khuyên đúng đắn của cô ấy, tôi trở nên độc lập hơn và có thể tiết kiệm được rất nhiều tiền so với việc đi ăn ngoài.

1.6. Do you think Vietnamese people’s diet is healthy?

I would say that it depends. In terms of adults and the elderly, fruits and vegetables are their all-time favorites because they’re health conscious, so this is healthy. Sometimes they still enjoy meat-based dishes. Having said that, teenagers tend to prefer fast food, which contains a high level of cholesterol. This has a negative impact on their health, so you can see some young people suffering from obesity.

Dịch:

Tôi sẽ nói rằng nó phụ thuộc. Đối với người lớn và người già, trái cây và rau củ luôn là món yêu thích của họ vì họ có ý thức về sức khỏe, vì vậy điều này rất tốt cho sức khỏe. Đôi khi họ vẫn thưởng thức các món ăn làm từ thịt. Phải nói rằng, thanh thiếu niên có xu hướng thích thức ăn nhanh có chứa hàm lượng cholesterol cao. Điều này có tác động tiêu cực đến sức khỏe của họ, vì vậy bạn có thể thấy một số người trẻ tuổi bị béo phì.

1.7. Do you have a healthy diet?

Yes, I usually consume healthy food on a daily basis because it’s crucial to help my brain function properly. I mean, eating food full of vitamins and minerals increases my memory and concentration. However, I still allow myself to enjoy junk food at parties or special events. 

Dịch:

Có, tôi thường tiêu thụ thực phẩm lành mạnh hàng ngày vì nó rất quan trọng để giúp não tôi hoạt động bình thường. Ý tôi là ăn thức ăn đầy đủ vitamin và khoáng chất làm tăng trí nhớ và sự tập trung của tôi. Tuy nhiên, tôi vẫn cho phép mình thưởng thức đồ ăn vặt trong các bữa tiệc hoặc sự kiện đặc biệt.

1.8. What are some traditional foods in your country?

Well, off the top of my head, ‘Pho’ and ‘Banh mi’ are the words that I’m thinking of. They’re not only specialties in my country but also popular all over the world. What makes ‘Pho’ stand out is the broth made from chicken or beef. As for ‘Banh mi,’ it’s so affordable, and you can find it in street food vendors.

Dịch:

Chà, ngoài ý muốn của tôi, ‘Phở’ và ‘Bánh mì’ là những từ mà tôi đang nghĩ đến. Chúng không chỉ là đặc sản ở đất nước tôi mà còn phổ biến trên toàn thế giới. Điều khiến món phở trở nên nổi bật là nước dùng được làm từ thịt gà hoặc thịt bò. Đối với ‘Bánh mì’, nó rất phải chăng và bạn có thể tìm thấy nó ở những gánh hàng rong.

1.9. Let’s talk about food? What’s your favorite food?

Believe it or not, I am a big fan of Vietnamese home-cooked food, such as Braised Pork Belly and Egg or Bitter Melon Soup. They’re a great combination of basic ingredients like fish sauce and the sweetness from the pork and bitter melons themselves. Eating them with a bowl of steaming rice will help you forget all the downsides around.

Dịch:

Dù bạn có tin hay không thì tùy, tôi là một fan cuồng của các món ăn Việt Nam nấu tại nhà, chẳng hạn như thịt ba chỉ kho tộ và trứng hoặc canh mướp đắng. Chúng là sự kết hợp tuyệt vời giữa các nguyên liệu cơ bản như nước mắm và vị ngọt từ thịt heo và khổ qua. Ăn chúng với một bát cơm nóng sẽ giúp bạn quên đi tất cả những tiêu cực xung quanh.

Cùng xem thêm cách nói về chủ đề Food trong tiếng Anh đơn giản qua video sau:

Talk About Food and Cooking in English – Spoken English Lesson

2. Bài mẫu Talk about your favorite food – IELTS Speaking Part 2

Part 2: Talk about your favorite food.
You should say:
– What the food is?
– How it is made?
– How often you eat it?
And explain why it is your favourite food?

Tham khảo bài mẫu cùng chủ đề:

Trước khi xem bài mẫu bạn nên xem trước cách trả lời IELTS Speaking Part 2 nhé!

2.1. Bài mẫu Talk about your favorite food – Vietnamese Crepes

Dàn ý:

 • Vietnamese crepes
 • How: powder -> crepes -> oily/ filling -> shrimp -> herbs, cucumbers/ the soul -> fermented liquid + chilly (fish sauce)
 • When: every weekend -> family reunion -> gather around
 • Feeling: reminiscent of childhood -> grandparents 

Nhấn “►” để nghe Podcast bài mẫu:

I’m gonna talk about Vietnamese crepes, which are my all-time favorites. I still remember vividly that I  first tried it when I was a small child. At that time, my grandma often cooked Vietnamese crepes at the weekend to entertain the whole family after a hard-working and busy week.

As I observed from my grandma’s process of cooking, making this special cuisine was not quite complicated. All we need to prepare is ingredients like powder, seafood, and some herbs. You just need basic condiments such as salt or soy sauce. 

There are some basic steps to take to make Vietnamese crepes. The very first step is stirring powder to make the crust. Then fry it for a few minutes until it’s well-cooked. The next step is making the filling. You can choose the ingredients of your choice, but I prefer shrimp because they contain a lot of fiber. Imagine eating crepes with herbs and cucumbers just makes me mouth-watering. The soul of this tasty cuisine is a fermented liquid combined with chilies. It’s like spicy fish sauce. All of them just harmonize as a perfect and worthy specialty.

As I told you before, as it was a piece of cake to make, I make it on a weekly basis whenever I have spare time. It’s also a great treat for family reunions where my parents and I can gather together and forget all the hardships out there. Whenever I eat Vietnamese crepes, it’s reminiscent of my childhood when I patiently waited for my grandma. Thanks to her great recipe, I’m now able to make the best food in the world myself.

Talk about your favorite food - vietnamese crepes
Talk about your favorite food – vietnamese crepes (Bánh xèo)

Dịch:

Tôi sẽ nói về món bánh xèo Việt Nam mà tôi luôn yêu thích. Tôi vẫn nhớ rất rõ rằng lần đầu tiên tôi thử nó khi còn nhỏ. Vào thời điểm đó, bà tôi thường nấu món bánh xèo Việt Nam vào cuối tuần để chiêu đãi cả nhà sau một tuần làm việc vất vả và bận rộn.

Theo như tôi quan sát được từ quá trình nấu nướng của bà tôi, thì việc làm món ăn đặc biệt này không quá phức tạp. Tất cả những gì chúng ta cần chuẩn bị là các nguyên liệu như bột, hải sản và một số loại rau ăn kèm. Bạn chỉ cần gia vị cơ bản như muối hoặc nước tương. 

Có một số bước cơ bản cần thực hiện để làm bánh xèo Việt Nam. Bước đầu tiên là khuấy bột để làm vỏ bánh. Sau đó chiên nó trong vài phút cho đến khi nó chín kỹ. Bước tiếp theo là làm nhân bánh. Bạn có thể chọn nguyên liệu tùy thích nhưng mình thích tôm hơn vì chúng chứa nhiều chất xơ. Hãy tưởng tượng ăn bánh xèo với rau thơm và dưa chuột chỉ khiến tôi thèm chảy nước miếng. Linh hồn của món ăn ngon này là nước chấm lên men kết hợp với ớt, nó giống như nước mắm cay. Tất cả chỉ hòa quyện lại tạo thành một món ăn ngon tuyệt.

Như tôi đã nói với bạn trước đây, vì nó là dễ làm nên tôi làm nó hàng tuần bất cứ khi nào có thời gian rảnh rỗi. Nó cũng là một món ăn tuyệt vời cho những buổi sum họp gia đình, nơi mà bố mẹ tôi và tôi có thể quây quần bên nhau và quên đi mọi khó khăn vất vả ngoài kia. Bất cứ khi nào tôi ăn bánh xèo Việt Nam, tôi lại nhớ về thời thơ ấu khi tôi kiên nhẫn chờ đợi bà của mình. Nhờ công thức tuyệt vời của bà ấy, giờ đây tôi có thể tự mình chế biến những món ăn ngon nhất thế giới này.

2.2. Bài mẫu Talk about your favorite food – Haidilao Hotpot

Dàn ý:

 • Hot Pot, Haidilao (a chain of hot pot restaurants founded by a Chinese businessman)
 • How: the most -> the broth -> ingredients -> tofus, beef, pork, vegetables
 • When: cost an arm and a leg, so once every two months
 • With whom: close university friends, workmates
 • Feeling: happy, satisfied, get away from work 

Nhấn “►” để nghe Podcast bài mẫu:

Well, I’m really into Hot Pot which is a combination of broth and different ingredients such as meat, herbs, and spices. My go-to brand is Haidilao which is a chain of hot pot restaurants founded by a Chinese businessman. It’s not only well-known in Vietnam but also all over the world.

Everyone can make great Hot Pot, even if you’re a novice or clumsy in cooking. I said this because even though I don’t consider myself good at culinary skills, I can still prepare a feast for my friends, and they always give me compliments about how tasty it is. With that being said, a great Hot Pot comes from the broth. This can be cooked with chicken, beef, and condiments to create the sweetness. When served, it can be eaten with tofu, pork, or vegetables. 

What makes Haidilao stand out from other Hot Pot restaurants is the sauce. It’s combined with a lot of different ingredients. All we have to do is mix all of them together. Believe it or not, dipping tasty meat pieces in a well-made source, highlighted with green onions, and tasting the steaming broth would definitely satisfy your taste. Besides that, the waiters are so hospitable, so I feel welcome whenever eating there. That’s why Haidilao is reputable for its excellent service.

Eating Hot Pot at gastronomic restaurants might cost an arm and a leg. Having said that, it’s worth it because it helps significant ones gather around, have intimate conversations with each other, and get away from the hustle and bustle. So if you want to find a place to meet up with friends or workmates, you should give Haidilao’s Hot Pot a try.

Talk about your favorite food - Haidilao Hotpot
Talk about your favorite food – Haidilao Hotpot

Dịch:

Chà, tôi thực sự thích Lẩu, một sự kết hợp giữa nước dùng và các nguyên liệu khác nhau như thịt, rau thơm và gia vị. Thương hiệu mà tôi hướng tới là Haidilao, một chuỗi nhà hàng lẩu được thành lập bởi một doanh nhân Trung Quốc. Nó không chỉ nổi tiếng ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới.

Mọi người đều có thể chế biến món Lẩu tuyệt vời, ngay cả khi bạn là người mới chưa có nhiều kinh nghiệm hay vụng về trong nấu nướng. Tôi nói điều này bởi vì mặc dù tôi không cho rằng mình giỏi nấu nướng, nhưng tôi vẫn có thể chuẩn bị một bữa tiệc cho bạn bè và họ luôn dành cho tôi những lời khen ngợi về độ ngon của nó. Như đã nói, lẩu ngon đến từ nước lèo. Nước lèo có thể nấu với thịt gà, thịt bò và các loại gia vị để tạo vị ngọt. Khi ăn có thể ăn kèm với đậu phụ, thịt lợn hoặc rau.

Điều khiến Haidilao nổi bật so với các nhà hàng Lẩu khác chính là nước sốt. Nó được kết hợp với rất nhiều thành phần khác nhau. Tất cả những gì chúng ta phải làm là trộn tất cả chúng lại với nhau. Dù bạn có tin hay không, chấm những miếng thịt thơm ngon vào nước ninh khéo, rắc thêm hành lá và nếm thử nước lèo bốc khói nghi ngút chắc chắn sẽ làm thỏa mãn vị giác của bạn. Bên cạnh đó, những người phục vụ rất hiếu khách nên tôi cảm thấy được chào đón khi ăn ở đó. Đó là lý do tại sao Haidilao có danh tiếng nhờ dịch vụ xuất sắc.

Ăn Lẩu tại các nhà hàng ẩm thực có thể rất đắt tiền. Tuy vậy, phải nói rằng, nó đáng giá vì nó giúp những người thân yêu quây quần bên nhau, trò chuyện thân mật với nhau và thoát khỏi sự xô bồ ngoài kia. Vì vậy, nếu muốn tìm một nơi để gặp gỡ bạn bè hoặc đồng nghiệp, bạn nên thử Haidilao.

Tham khảo bài mẫu liên quan: Describe a meal that you enjoyed eating in a restaurant

2.3. Bài mẫu Talk about your favorite food – Kimchi

Dàn ý:

 • Kimchi, Korean specialty, 3 years ago, went to Korea on a business trip
 • How: cabbage -> salt -> rinse -> combine vegetables -> jar -> ferment

-> spice for main dish (with rice/ noodles) -> yummy

 • When: every single day, never fed up with it -> cheap -> simple to make
 • Feeling: miss Korea, want to go back one day

Nhấn “►” để nghe Podcast bài mẫu:

I’m gonna tell you about Kimchi which is my all-time favorite. In case you didn’t know, it’s a Korean specialty that can be eaten with main dishes and noodles. If I’m not mistaken, I first tried it three years ago on a business trip to Korea. Well, Kimchi is well-known all over the world and made by families from different countries, but it can’t be compared with the original taste in Korea.

It’s not too costly to make Kimchi. If you’re a student who lives on a tight budget, it just costs you around $2 to make a jar of kimchi for a whole week. Similarly, the ingredients are very simple. The most important thing you need to have is napa cabbages. What I normally do is clean them, then mix them with salt. After that, I will combine napa cabbages with vegetables such as cucumbers. Then, I’ll mix the rinsed napa cabbages with Korean chili powder and fermented fish sauce to enhance the flavors. The next step is to put them into a jar and ferment the mixture for 5 hours. Describing the preparation process just makes me mouth-watering.

I have to admit that I’m never fed up with Kimchi, so I make it every single day. I’ve always had it on my dining table, and I believe that it’s also a go-to dish in every single Vietnamese family. I miss Korea whenever I try it, so hopefully, I can pay this beautiful country a visit in the near future to try more local food.

Talk about your favorite food - Kimchi
Talk about your favorite food – Kimchi

Dịch:

Tôi sẽ kể cho bạn nghe về Kimchi, nó luôn luôn là món ăn yêu thích của tôi. Trong trường hợp bạn chưa biết, đó là đặc sản của Hàn Quốc có thể ăn kèm với các món chính và mì tôm. Nếu tôi không nhầm, tôi đã thử nó lần đầu tiên cách đây 3 năm trong một chuyến công tác tới Hàn Quốc. Chà, Kimchi nổi tiếng khắp thế giới và được làm bởi các gia đình từ các quốc gia khác nhau, nhưng nó không thể so sánh với hương vị nguyên bản ở Hàn Quốc.

Nó không quá tốn kém để làm Kimchi. Nếu bạn là một sinh viên có ngân sách eo hẹp, bạn chỉ mất khoảng 2 đô la để làm một lọ kim chi cho cả tuần. Tương tự như vậy, các thành phần rất đơn giản. Điều quan trọng nhất bạn cần phải có là bắp cải thảo. Những gì tôi thường làm là làm sạch chúng, sau đó trộn với muối. Sau đó, tôi sẽ kết hợp cải thảo với các loại rau như dưa chuột. Tiếp đến, tôi sẽ trộn bắp cải đã rửa sạch với ớt bột Hàn Quốc và nước mắm lên men để làm dậy hương vị. Bước tiếp theo là cho chúng vào lọ và ủ lên men trong 5 giờ. Mô tả quá trình chuẩn bị chỉ làm cho tôi chảy nước miếng.

Tôi phải thừa nhận rằng tôi không bao giờ chán Kimchi nên tôi làm nó mỗi ngày. Tôi luôn có nó trên bàn ăn của mình và tôi tin rằng nó cũng là món ăn không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt Nam. Tôi nhớ Hàn Quốc bất cứ khi nào tôi thử nó vì vậy hy vọng tôi có thể đến thăm đất nước xinh đẹp này trong tương lai gần và thử nhiều món ăn địa phương hơn.

3. Câu hỏi IELTS Speaking Part 3 về chủ đề Food

Trước khi xem câu trả lời mẫu bạn nên xem trước cách trả lời IELTS Speaking Part 3 nhé!

3.1. Is ‘fast food’ popular in your country?

Yes, junk food has gained some popularity among young people. You know, Vietnamese students are often seen eating fried chicken, sausages, or hamburgers in eateries or restaurants. It’s understandable because fast food is convenient and delicious, not to mention affordable prices that suit those who live on a tight budget. Having said that, it will have a detrimental effect on their health if they consume a huge amount of fast food on a regular basis, leading to diseases such as obesity or depression.

Dịch:

Vâng, đồ ăn vặt đã trở nên phổ biến trong giới trẻ. Bạn biết đấy, sinh viên Việt Nam thường được thấy ăn gà rán, xúc xích hay hamburger trong các quán ăn nhỏ hay nhà hàng. Cũng dễ hiểu bởi thức ăn nhanh vừa tiện lợi, ngon miệng, chưa kể giá cả phải chăng phù hợp với những người có hầu bao eo hẹp. Tuy nhiên, nó sẽ có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của họ nếu họ thường xuyên tiêu thụ một lượng lớn thức ăn nhanh, dẫn đến các bệnh như béo phì hoặc trầm cảm.

3.2. What foods are popular in your country?

There’s no doubt that street foods are Vietnamese’ all-time favorites. They include ‘Banh mi’, ‘Bun dau mam tom,’ ‘Pho,’ and ‘Banh xeo’. Foreigners who have lived in Vietnam for around one year can have a picture of these dishes in their mind. Basically, what makes such foods stand out is the complementary ingredients of herbs, condiments, and well-cooked pork. In case you didn’t know, most Vietnamese dishes comprise five spices such as spicy, sour, bitter, salty, and sweet. All of those things create not only flavor-balanced but also mouth-watering diets.

Dịch:

Không còn nghi ngờ gì nữa, thức ăn đường phố là món ăn được yêu thích nhất mọi thời đại của người Việt Nam. Chúng bao gồm ‘Bánh mì’ ‘Bún đậu mắm tôm’, ‘Phở’ và ‘Bánh xèo’. Những người nước ngoài sống ở Việt Nam khoảng 1 năm có thể hình dung ra những món ăn này trong đầu. Về cơ bản, điều làm nên sự nổi bật của những món ăn đó là sự kết hợp hài hòa của các loại rau, gia vị và thịt lợn nấu chín mềm. Trong trường hợp bạn chưa biết, hầu hết các món ăn Việt Nam bao gồm đầy đủ 5 ngũ vị: cay, chua, đắng, mặn và ngọt. Tất cả những điều đó tạo nên những bữa ăn không chỉ cân bằng về hương vị mà còn ngon đậm đà.

3.3. Why do you think some people choose to be vegetarians?

I think the biggest reason is that people nudge towards a healthier lifestyle. Unlike meat lovers, vegetarians tend to opt for dishes full of vitamins and minerals from fruits and vegetables. This is popular among those who often do meditation or who want to get lean. Another reason could be that they want to preserve the environment. What I mean is that slaughtering animals for meat requires a huge amount of water compared to cultivating fruits and vegetables. Moreover, every single animal deserves life on Earth, so we should respect and appreciate their existence.

Dịch:

Tôi nghĩ lý do lớn nhất là mọi người hướng tới một lối sống lành mạnh hơn. Khác với những người thích ăn thịt, những người ăn chay có xu hướng lựa chọn những món ăn giàu vitamin và khoáng chất từ ​​trái cây và rau củ. Điều này phổ biến đối với những người thường xuyên thiền định hoặc những người muốn có được thân hình mảnh mai. Một lý do khác có thể là vì họ muốn bảo vệ môi trường. Ý tôi muốn nói là việc giết mổ động vật để lấy thịt cần một lượng nước rất lớn so với việc trồng trọt trái cây và rau quả. Hơn nữa, mỗi loài động vật đều xứng đáng được sống trên Trái đất, vì vậy chúng ta nên tôn trọng và trân quý sự tồn tại của chúng.

3.4. Is the food that people eat today different from the food that people used to eat in the past?

Yes, there are some slight differences between what people consumed back in years ago and the present. I would say that people eat more nutritious food today because there are more spices and recipes for making a variety of dishes. Unlike in the past, dishes were plain as they were combined with only salt, and there were not a lot of ingredients. Although people don’t suffer from starvation nowadays, they have to deal with eating disorders and problems with their metabolism. This is because they consume more fast foods containing a high level of cholesterol than healthy ones. It’s hard for our stomachs to digest so much oily and sweet food.

Dịch:

Vâng, có một số khác biệt nhỏ giữa những gì mọi người tiêu thụ trong nhiều năm trước và hiện tại. Tôi có thể nói rằng ngày nay mọi người ăn nhiều thực phẩm bổ dưỡng hơn vì có nhiều gia vị hơn và công thức chế biến nhiều món ăn hơn. Mặc dù ngày nay con người không còn bị đói, nhưng họ phải đối mặt với chứng rối loạn ăn uống và các vấn đề về trao đổi chất. Điều này là do họ tiêu thụ nhiều thức ăn nhanh có hàm lượng cholesterol cao hơn những thức ăn lành mạnh. Dạ dày của chúng ta khó tiêu hóa quá nhiều thức ăn nhiều dầu mỡ và ngọt.

3.5. Do you or do people in your country generally prefer to eat at home or eat out?

It depends on where they live. As for those living in big cities like HCM or HN, they’re often occupied with their nine-to-five jobs, so they don’t have a lot of time to prepare food. Because of this, grabbing something to eat at restaurants is an optimal choice so that they can retain their energy for work. In terms of people living in the countryside where there is a slow pace of life, they mostly enjoy family meals because they have more free time to prepare food and bond with their family members.

Dịch:

Nó phụ thuộc vào nơi họ sống. Còn đối với những người sống ở các thành phố lớn như HCM hay HN, họ thường bận bịu với công việc 8 tiếng 1 ngày nên không có nhiều thời gian để chuẩn bị thức ăn. Chính vì vậy, kiếm đó để ăn nhanh tại các nhà hàng là lựa chọn tối ưu để họ giữ sức cho công việc. Đối với những người sống ở nông thôn, nơi có nhịp sống chậm, họ chủ yếu thưởng thức bữa ăn gia đình vì họ có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn để chuẩn bị đồ ăn và gắn kết với các thành viên trong gia đình.

3.6. How do you think the way we eat will change in the future?

This is an interesting question. I think people have gradually switched from meat-based diets to plant-based ones. To be more specific, there will be more fruits, vegetables, seeds, and grains and less meat in their meals. This comes down to ethical and nutritional values. Regarding the former, it helps protect our wildlife and ecosystem without depriving animals of their precious lives. In terms of the latter, vegetarian dishes contain high levels of vitamins and minerals that help boost our immune system and promote normal growth, mental and physical development.

Dịch:

Đây là một câu hỏi thú vị. Tôi nghĩ mọi người đã dần chuyển từ chế độ ăn thịt sang chế độ ăn thực vật. Cụ thể hơn, bữa ăn của họ sẽ có nhiều trái cây, rau, hạt và ngũ cốc hơn và ít thịt hơn. Điều này quy về giá trị đạo đức và dinh dưỡng. Đối với ý thứ nhất, nó giúp bảo vệ động vật hoang dã và hệ sinh thái của chúng ta mà không tước đi mạng sống quý giá của động vật. Xét về lý do thứ hai, các món chay chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất cao giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của chúng ta và thúc đẩy sự tăng trưởng bình thường, phát triển tinh thần và thể chất.

3.7. What do you think about healthy diets?

It’s obvious that healthy meals do wonders for our health. I mean, they’re nutritious because they contain high levels of vitamins and minerals. These nutrients play an important role in preventing aging or acne. They’re also good for our brains, especially those who want to improve their concentration or overcome sleep deprivation. Some healthy snacks such as bananas or yogurt help our metabolism function properly compared to pizzas which cause sleep disorders or obesity.

Dịch:

Rõ ràng là những bữa ăn lành mạnh rất có lợi cho sức khỏe của chúng ta. Ý tôi là, chúng bổ dưỡng vì chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất cao. Những chất dinh dưỡng này đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa lão hóa hoặc mụn. Chúng cũng tốt cho não bộ của chúng ta, đặc biệt là những người muốn cải thiện sự tập trung hoặc khắc phục tình trạng thiếu ngủ. Một số đồ ăn nhẹ lành mạnh như chuối hoặc sữa chua giúp quá trình trao đổi chất của chúng ta hoạt động tốt so với pizza gây rối loạn giấc ngủ hoặc béo phì.

Tham khảo: Tổng hợp đề thi IELTS Speaking 2023 mới nhất từ IDP và BC để có nguồn tài liệu luyện đề speaking tốt nhất nhé!

4. Từ vựng về chủ đề Food

4.1. Từ vựng về một số món ăn phổ biến

 • Braised Pork Belly and Eggs (n): thịt kho trứng
 • Bitter Melon Soup (n): canh khổ qua
 • Pumpkin Soup (n): canh bí đỏ
 • Fried Chicken Rice (n): cơm gà xối mỡ
 • Vietnamese Crepes (n): bánh xèo
 • Vegan Vietnamese Clear Dumplings (n): bánh bột lọc
 • Vietnamese Beef Stew (n): bò kho
 • Vietnamese Rice Rolls (n): bánh cuốn
 • Broken rice (n): cơm tấm
 • Vietnamese Steamed Egg Meatloaf (n): chả trứng hấp

4.2. Tính từ miêu tả món ăn

 • mouth-watering (adj): ngon chảy nước miếng
 • culinary (adj): thuộc về ẩm thực
 • flavorful (adj): ngon đậm đà
 • well-cooked (adj): chín kỹ
 • meat-based (adj): chủ yếu là thịt
 • plant-based (adj): chủ yếu là rau củ hoặc các loại hạt
 • nutritious (adj): dinh dưỡng

Xem tiếp: Từ vựng IELTS về food (ẩm thực)

5. Cấu trúc hay cho bài Talk about your favorite food

 • all-time favorite (n): luôn luôn yêu thích

e.g: Pho is my all-time favorite as it’s affordable, nutritious and delicious.

(Phở luôn luôn là sự lựa chọn yêu thích của tôi vì nó vừa túi tiền, bổ dưỡng và ngon)

 • full of vitamins and minerals (n): nhiều vitamin và chất khoáng

e.g: Fruits and vegetables are full of vitamins and minerals.

(Trái cây và rau củ có nhiều vitamin và chất khoáng)

 • do wonders for (v): có lợi cho

e.g. Vegetarian dishes do wonders for our health.

(Các món chay có lợi cho sức khỏe của chúng ta)

 • boost one’s immune system (v): thúc đẩy hệ thống miễn dịch

e.g. Eating yogurt on a daily basis helps boost our immune system.

(Ăn sữa chua mỗi ngày giúp thúc đẩy hệ thống miễn dịch của chúng ta)

 • enhance the flavors (v): gia tăng hương vị

e.g. Vietnamese families often use fermented fish sauce in cooking to enhance the flavors.

(Các gia đình Việt Nam thường dùng nước mắm lên men trong nấu ăn để làm dậy mùi hương)

Lưu ý: Ngoài những từ vựng và cấu trúc hay phía trên các bạn cũng đừng quên nắm chắc các quy tắc phát âm tiếng Anh để ăn điểm tiêu chí Pronunciation trong IELTS Speaking nhé!

Trên đây IELTS CITY đã chia sẻ các bài mẫu band cao về Talk about your favorite food và một số từ vựng kèm theo cấu trúc câu hay cho chủ đề này. Hy vọng rằng bạn sẽ nắm chắc cách trả lời và có nhiều ý tưởng hơn cho bài thi IELTS Speaking sắp tới của mình nhé. Chúc các bạn thành công!


Nếu các bạn đang tìm kiếm khóa học luyện thi IELTS uy tín tại TPHCM, tham khảo ngay các Khóa học IELTS cam kết đầu ra tại IELTS CITY.

ĐĂNG KÝ THI THỬ IELTS
CHUẨN BC & IDP MIỄN PHÍ

Trải nghiệm môi trường học IELTS chuẩn quốc tế,
Cam kết đầu ra IELTS 7.0+!