IELTS CITY

Nên thi IELTS Academic hay General? Phân tích cấu trúc và mục đích thi

Hiện nay có rất nhiều bạn mới tìm hiểu về IELTS không thể phân biệt được sự khác nhau của 2 hình thức thi IELTS Academic và IELTS General và nên lựa chọn hình thức thi nào thì phù hợp với mục tiêu và dự định của bản thân?

Bài viết sau đây, IELTS CITY sẽ giải đáp thắc mắc cho các bạn bằng cách so sánh chi tiết về sự giống nhau & khác nhau của 2 hình thức thi IELTS này. Hãy cùng nhau xem thử nhé!

So sánh IELTS Academic và General
So sánh chi tiết 2 bài thi IELTS Academic và General

1. IELTS Academic và IELTS General là gì?

Có thể nói, chứng chỉ IELTS là tấm bằng ngoài ngữ quan trọng và phổ biến nhất thế giới với hơn 2 triệu thí sinh dự thi cho mục đích du học, định cư và làm việc tại nước ngoài. Tùy vào từng mục tiêu mà mỗi người sẽ lựa chọn các kỳ thi IELTS khác nhau. Có 2 loại hình phổ biến là: IELTS Academic & IELTS General, hãy cùng IELTS CITY tìm hiểu về 2 hình thức thi IELTS phổ biến này nhé! 

  • IELTS Academic (Học thuật): là hình thức thi dành cho những bạn có dự định săn học bổng và du học tại nước ngoài. Hình thức này được thiết kế để đánh giá xem bạn có đủ điều kiện về ngôn ngữ giao tiếp đáp ứng được cho việc học tập bằng tiếng Anh khi lên Đại học hay không.
  • IELTS General (Tổng quát): là hình thức thi dành riêng cho những bạn có nhu cầu lấy bằng IELTS để nộp hồ sơ định cư và làm việc tại nước ngoài. Loại hình này chủ yếu dành riêng cho nhu cầu về giao tiếp tiếng Anh khi đi làm và cuộc sống hàng ngày.

💡 Tìm hiểu chi tiết hơn: Chứng chỉ IELTS có tác dụng gì? 10 lợi ích từ việc học IELTS có thể bạn chưa biết.

2. So sánh IELTS Academic và IELTS General

Sau khi đã tìm hiểu về hình thức và mục đích của kỳ thi IELTS Academic và General, IELTS CITY sẽ so sánh sự giống nhau và khác nhau của 2 hình thức thi này dưới nội dung sau đây.

IELTS Academic và General training
So sánh IELTS Academic và General training

2.1. Điểm giống nhau của IELTS Academic và General

Về thời gian thi: Cả hai loại hình này đều có khoảng thời gian chung tầm 3 tiếng đồng hồ. 

  • Phần Nghe: 40 câu hỏi, 40 phút
  • Phần Đọc: 40 câu, 60 phút
  • Phần Viết: 2 bài luận, 60 phút
  • Phần Nói: 3 phần, 11-15 phút.

Về giá trị hiệu lực: Thời hạn bằng IELTS của cả 2 hình thức đều là 2 năm.

Về cấu trúc bài thi: Giống nhau ở 2 phần Listening và Speaking.

2.2. Điểm khác nhau của IELTS Academic và General

IELTS Academic và General sẽ có 3 điểm khác nhau chính: Mục đích thi, Cấu trúc đề thi, thời điểm thi và độ khó của bài thi. Các bạn cùng tìm hiểu chi tiết phía sau nhé!

Sự khác nhau giữa IELTS General và Academic
Sự khác nhau giữa IELTS General và Academic

Mục đích thi:

IELTS AcademicIELTS General
– Du học
– Tốt nghiệp THPT
– Quy đổi điểm IELTS sang điểm thi đại học
– Ứng tuyển vào các công ty đa quốc gia
– Định cư và làm việc tại nước ngoài
– Đi làm

Cấu trúc đề thi:

So sánh cấu trúc đề thi IELTS Academic và General
So sánh cấu trúc đề thi IELTS Academic và General
Phần thiIELTS Academic IELTS General
Phần ReadingBài thi gồm 40 câu hỏi, thời gian làm bài là 60 phút trong đó có 3 văn bản dài được viết theo nhiều kiểu tường thuật, mô tả, tranh luận lấy từ sách báo, tạp chí và không mang tính chất chuyên môn.Bài thi gồm 40 câu hỏi, thời gian làm bài là 60 phút trong đó gồm 3 văn bản trích dẫn từ những ghi chú, quảng cáo, sổ tay hướng dẫn của công ty, sách, tạp chí, báo giấy.

Phần 1: Bao gồm 2 – 3 đoạn văn ngắn. Các chủ đề của đề thi IELTS Reading đều liên quan đến cuộc sống thường ngày ở một quốc gia nói tiếng Anh.

Phần 2: Bao gồm 2 đoạn văn ngắn tập trung vào chủ đề công việc như ứng tuyển vào một vị trí, chính sách của công ty, lương và các điều kiện.

– Phần 3: Bao gồm 1 đoạn văn dài và phức tạp hơn hai phần trước về một mối quan tâm phổ biến.
Phần Writing – Task 1: Yêu cầu thí sinh mô tả đồ thị, biểu đồ hoặc bảng của các sự kiện, số liệu liên quan và giải thích cách hoạt động của một máy, thiết bị hoặc quá trình theo cách riêng với bài viết tối thiểu 150 từ.

– Task 2: Yêu cầu thí sinh viết bài thể hiện ý kiến của mình với một quan điểm, đối số hoặc một vấn đề theo phong cách học thuật hoặc bán chính thức/trung lập với bài viết tối thiểu 250 từ.
Task 1: Yêu cầu trả lời cho một tình huống, phổ biến nhất là viết một lá thư yêu cầu thông tin hoặc giải thích một tình huống, với bài viết tối thiểu 150 từ.

Task 2: Yêu cầu thí sinh viết một bài luận đáp lại quan điểm, tranh luận hay vấn đề liên quan đến những mối quan tâm chung như gia đình, lễ hội, văn hóa, môi trường… theo phong cách tiểu luận bán chính thống/trung lập với bài viết tối thiểu 250 từ.
Sự khác nhau của 2 phần thi (Reading & Writing) của IELTS Academic và IELTS General

Thời điểm thi:

Số lần thi IELTS Academic nhiều hơn so với IELTS General Training theo lịch của IDP và BC, một phần là do nhu cầu thi IELTS Academic cao hơn. Thí sinh có thể tra cứu lịch thi ở các tỉnh thành trên trang Web chính thức của IDP và BC.

Độ khó:

Đề thi IELTS Academic khó hơn so với General cũng do mục đích sàng lọc và kiểm tra ngôn ngữ phù hợp theo tiêu chuẩn.

3. Nên thi IELTS Academic hay IELTS General?

Yếu tố quan trọng nhất để bạn quyết định thi IELTS Academic hay IELTS General phụ thuộc vào mục đích sử dụng của từng loại chứng chỉ. Cùng IELTS CITY tìm hiểu chi tiết về nhu cầu và mục đích sử dụng của 2 hình thức thi này để bạn có thể đưa ra quyết định “Nên thi IELTS Academic hay IELTS General” nhé! 

Đăng ký thi IELTS Academic: Đối với các thí sinh có mục tiêu du học, học tập ở nước ngoài hoặc nộp đơn xét tuyển thẳng vào các trường Đại học danh tiếng thì việc sở hữu chứng chỉ IELTS Academic là bắt buộc vì đề thi loại hình này nghiêng về học thuật hơn. Trong khi đó, chứng chỉ IELTS General Training được sử dụng để phục vụ mục đích giao tiếp và làm việc đơn giản trong cuộc sống hằng ngày.

Đăng ký thi IELTS General: Dành cho các thí sinh có nhu cầu định cư, làm việc tại nước ngoài, chỉ cần bằng IELTS General không nặng về học thuật, chỉ tập trung vào yếu tố giao tiếp, tương tác giữa các chủ đề trong cuộc sống đời thường. (Tham khảo khóa học IELTS General định cư)

Nếu vẫn còn phân vân không biết nên thi IELTS Academic hay General, các bạn có thể điền thông tin tại form phía sau để IELTS CITY có thể tư vấn hình thức thi và khóa học phù hợp với mục đích của bạn nhất nhé

Đăng ký liền tay
Nhận ngay ưu đãi

Ưu đãi học phí lên đến 50%

Khi đăng ký khóa học tại IELTS CITY

Đăng ký liền tay
Nhận ngay ưu đãi

Ưu đãi học phí 50%
Khi đăng ký khóa học tại IELTS CITY

Bài viết vừa rồi, IELTS CITY đã chia sẻ cho các bạn một số thông tin hữu ích để bạn có thể dễ dàng phân biệt 2 hình thức thi IELTS Academic và General. Từ đó giúp bạn đưa ra những lựa chọn và quyết định đúng đắn phù hợp với mục tiêu mà bản thân đã đề ra. Chúc các bạn sẽ học tập thật tốt và nhanh chóng đạt được band điểm IELTS mà mình mong muốn nhé.


Nếu các bạn đang tìm kiếm khóa học luyện thi IELTS uy tín tại TPHCM, tham khảo ngay các Khóa học IELTS cam kết đầu ra tại IELTS CITY.

ĐĂNG KÝ THI THỬ IELTS
CHUẨN BC & IDP MIỄN PHÍ

Trải nghiệm môi trường học IELTS chuẩn quốc tế,
Cam kết đầu ra IELTS 7.0+!