IELTS CITY

Sinh viên nên học Toeic hay IELTS tốt nhất?

Trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, việc nắm vững tiếng Anh đã trở thành một yếu tố quan trọng giúp sinh viên nâng cao cơ hội nghề nghiệp và học tập. Tuy nhiên, với nhiều sự lựa chọn về chứng chỉ tiếng Anh, sinh viên thường đứng trước câu hỏi khó khăn: Sinh viên nên học TOEIC hay IELTS? Điều này thực sự phụ thuộc vào mục tiêu học tập và sự phát triển cá nhân của từng cá nhân. 

Trong bài viết này, hãy cùng IELTS CITY đi vào phân tích & so sánh ưu nhược điểm của bằng TOEIC và IELTS, nhằm giúp độc giả có cái nhìn tổng quan và từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho bản thân.

Sinh viên nên học TOEIC hay IELTS tốt nhất?
Sinh viên nên học TOEIC hay IELTS tốt nhất?

1. So sánh TOEIC và IELTS theo các tiêu chí khác nhau

1.1. Tổng quan:

Mục tiêu và nội dung:

  • TOEIC: Là bài kiểm tra chuyên nghiệp, tập trung vào khả năng sử dụng tiếng Anh ở hai kỹ năng chính là Nghe và Đọc.
  • IELTS: Là bài kiểm tra đa dạng, tập trung đánh giá và đo lường khả năng sử dụng tiếng Anh trong nhiều mục đích khác nhau, bao gồm học tập, làm việc, và di cư. IELTS là kỳ thi kiểm tra tiếng Anh toàn diện hơn với bốn kỹ năng là Nghe, Nói, Đọc và Viết.

Thời gian học tập, chi phí học tập và thời hạn hiệu lực:

  • TOEIC: Đối với việc học tập, thời gian chuẩn bị có thể ngắn hơn so với IELTS, do chỉ tập trung vào hai kỹ năng. Chi phí thi TOEIC thường thấp hơn so với IELTS. Thời hạn hiệu lực của kết quả TOEIC thường là 2 năm.
  • IELTS: Chuẩn bị cho kỳ thi IELTS thường yêu cầu thời gian lâu hơn vì phải đánh giá năng lực Anh ngữ toàn diện đầy đủ 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết. Chi phí thi IELTS cao hơn TOEIC, tuy nhiên chứng chỉ IELTS được sử dụng phổ biến, rộng rãi & được chấp nhận ở hầu hết các quốc gia trên toàn Thế giới. Thời hạn hiệu lực của chứng chỉ IELTS thường là 2 năm.

1.2. Format bài thi:

Số phần thi, thời gian thi, độ khó:

  • TOEIC: Gồm hai phần thi là Listening và Reading. Thời gian là 2 giờ. Độ khó trung bình.
  • IELTS: Gồm bốn phần thi là Listening, Speaking, Reading, và Writing. Thời gian thường là 2 giờ và 45 phút đến 3 giờ. Độ khó thay đổi tùy theo mục tiêu (Academic hoặc General Training) và cấp độ thi (IELTS Band Score).

Cách thức thi, cách thức chấm điểm:

  • TOEIC: Thí sinh nghe và đọc các đoạn ghi âm hoặc văn bản, sau đó chọn câu trả lời đúng trong các tùy chọn có sẵn. Các bài thi TOEIC được chấm điểm tự động, không có phần thi nói.
  • IELTS: Thí sinh nghe và đọc các đoạn ghi âm hoặc văn bản, sau đó phải trả lời câu hỏi bằng cách viết, nói, hoặc trả lời câu hỏi trực tiếp. Bài thi IELTS được chấm điểm bởi các chuyên gia chấm thi chuyên nghiệp (IELTS Examiner). 

Xem lại bài viết: TOEIC và IELTS, nên học cái nào?

2. Sinh viên nên học TOEIC hay IELTS?

2.1. Nếu bạn đang là sinh viên năm nhất

Đối với sinh viên năm nhất, các bạn nên lựa chọn học TOEIC để nâng cao kỹ năng nghe và đọc tiếng Anh của mình, tạo nền tảng cho việc học IELTS sau này. Lý do bởi vì bài thi TOEIC có cấu trúc đơn giản, dễ tiếp cận, phù hợp với trình độ tiếng Anh cơ bản của sinh viên năm nhất.

Học TOEIC sẽ giúp bạn cải thiện và tự tin hơn trong việc sử dụng tiếng Anh trong môi trường công việc và kinh doanh quốc tế.

2.2. Nếu bạn đang là sinh viên năm cuối

Nếu đang là sinh viên năm cuối Đại học, IELTS CITY khuyên bạn nên học IELTS để cải thiện kỹ năng tiếng Anh toàn diện hơn với 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc -Viết, chuẩn bị thật tốt cho việc du học hoặc đi làm sau khi ra trường.

Bởi vì kỳ thi IELTS là một bài kiểm tra đa dạng và đòi hỏi kỹ năng tiếng Anh toàn diện, nên học IELTS sẽ giúp bạn nâng cao khả năng giao tiếp, viết luận và đọc hiểu tiếng Anh, biết cách viết email công việc bằng tiếng Anh, tự tin thuyết trình tiếng Anh trôi chảy,… chuẩn bị tốt hơn cho việc du học hoặc đi làm trong môi trường quốc tế.

2.3. Nếu bạn muốn du học

Đối với các bạn sinh viên muốn đi du học nước ngoài thi IELTS CITY khuyên bạn nên lựa chọn kỳ thi IELTS. Bởi vì hầu hết các trường Đại học nước ngoài đều công nhận chứng chỉ IELTS thay vì TOEIC.

Nhiều trường Đại học quốc tế yêu cầu ứng viên có kết quả IELTS đạt mức nhất định để chắc chắn rằng sinh viên có khả năng sử dụng tiếng Anh để học tập và giao tiếp trong môi trường học tập quốc tế.

2.4. Nếu bạn muốn đi làm

Nếu bạn là sinh viên với mục tiêu mong muốn tốt nghiệp ra Trường đi làm, bạn có thể lựa chọn học TOEIC hoặc IELTS tùy vào nhu cầu cá nhân của mình.

Một số công ty có yêu cầu chứng chỉ TOEIC hoặc IELTS để đảm bảo ứng viên có khả năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường công việc quốc tế, trong khi một số công ty có thể đánh giá kỹ năng tiếng Anh thông qua các phỏng vấn và bài kiểm tra khác.

Tìm hiểu chi tiết tại: Nên học TOEIC hay IELTS để xin việc?

Kết luận

Sinh viên nên học TOEIC hay IELTS còn phụ thuộc vào mục đích, trình độ, thời gian, chi phí và yêu cầu của từng cá nhân. Nếu bạn có mục đích đi xa hơn trên con đường học thuật như du học nước ngoài hay làm việc tại môi trường quốc tế chuyên nghiệp, IELTS sẽ phù hợp với bạn. Còn nếu như bạn cần cải thiện trình độ tiếng Anh cơ bản với chi phí thấp, TOEIC sẽ là lựa chọn tối ưu hơn

Tham khảo bài viết liên quan:


Nếu bạn đang tìm một nơi luyện thi IELTS uy tín tại TPHCM, bạn hãy tham khảo các khóa học IELTS cam kết đầu ra tại IELTS CITY nhé!

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ IELTS
2 TUẦN MIỄN PHÍ

Trải nghiệm môi trường học IELTS chuẩn quốc tế,
Cam kết đầu ra IELTS 7.0+!