IELTS CITY

Sinh viên kinh tế nên học IELTS hay TOEIC thích hợp nhất?

Ngày nay, chứng chỉ tiếng Anh đã trở thành một phần bắt buộc trong hệ thống chương trình đại học, bao gồm cả khối ngành Kinh tế. Giữa muôn hình vạn trạng các loại chứng chỉ hiện hành, đã có không ít trăn trở về việc Sinh viên Kinh tế nên học IELTS hay TOEIC? Trong bài viết hôm nay, hãy cùng IELTS CITY giải đáp nhé!

Sinh viên Kinh tế nên học IELTS hay TOEIC
Sinh viên Kinh tế nên học IELTS hay TOEIC

1. Sinh viên kinh tế nên học IELTS hay TOEIC?

Về bản chất, IELTS nhằm đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh học thuật. Trong khi TOEIC đánh giá khả năng ứng dụng tiếng Anh giao tiếp. Do đó, để trả lời câu hỏi Sinh viên Kinh tế nên học IELTS hay TOEIC, bạn cần xác định rõ mục đích của mình. Hãy cùng IELTS CITY phân tích chi tiết 5 mục đích cụ thể dưới đây.

1.1. Đọc, hiểu và nghiên cứu tài liệu chuyên ngành

Vì IELTS hướng đến kiểm tra năng lực sử dụng tiếng Anh học thuật nên “hàm lượng” từ vựng, văn phong học thuật và những khía cạnh khác đều vượt trội hơn hẳn so với tính chất tiếng Anh giao tiếp của TOEIC. Chính vì vậy, IELTS là sự lựa chọn phù hợp nếu bạn có nhu cầu đọc, hiểu và nghiên cứu tài liệu chuyên ngành. 

Ví dụ, bài thi IELTS Reading thường chứa lượng từ lên đến 3000 – 4000 từ và xoay quanh các vấn đề học thuật khó nhằn, bao gồm cả Kinh tế. Do đó, thông qua việc ôn luyện IELTS Reading, sinh viên Kinh tế có thể học thêm từ vựng học thuật, rèn luyện kỹ năng đọc – hiểu của mình để phục vụ cho việc học tập, nghiên cứu về sau.

1.2. Du học 

Mặc dù TOEIC khá phổ biến và được nhiều quốc gia trên thế giới chấp nhận. Thế nhưng trên thực tế IELTS lại là “tấm vé thông hành” khả dĩ nhất nếu bạn hướng đến mục đích du học. Bởi du học không chỉ dừng ở việc giao tiếp thông thường mà còn liên quan mật thiết đến việc nghiên cứu học thuật. Điều mà chỉ IELTS mới làm được. 

Hiện nay, chứng chỉ IELTS đã được hơn 10.000 trường đại học, cao đẳng trên toàn thế giới chấp nhận. Do đó nếu bạn muốn đi du học nước ngoài thì đừng suy nghĩ nhiều mà hãy lựa chọn học IELTS ngay. 

1.3. Định cư

Nếu mục đích của bạn là định cư nước ngoài thì IELTS chắc chắn là sự lựa chọn không thể phù hợp hơn. Bởi lẽ IELTS có thể thức General Training được thiết kế dành riêng cho đối tượng định cư nước ngoài. Đồng thời kết quả bài test cũng đã được hơn 135 quốc gia trên thế giới chấp nhận. 

Trong khi đó, TOEIC lại không thực sự có thế mạnh ở khía cạnh này. Mặc dù phản ánh năng lực giao tiếp tiếng Anh trong môi trường quốc tế nhưng TOEIC bị hạn chế ở bài thi 2 kỹ năng Nghe & Đọc thay vì 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết toàn diện như IELTS General Training. (TOEIC có bài thi 4 kỹ năng nhưng không được đánh giá cao ở tính toàn diện như IELTS).

1.4. Tốt nghiệp

Thông thường IELTS & TOEIC đều được các trường đại học chấp nhận để xét tốt nghiệp. Tùy theo tiêu chí xét tốt nghiệp của từng trường đại học mà mức điểm IELTS hoặc TOEIC cũng được yêu cầu khác nhau. Do đó, nếu bạn vẫn còn băn khoăn sinh viên kinh tế nên học IELTS hay TOEIC thì bạn có thể tham khảo bảng yêu cầu chuẩn đầu ra của một số trường đại học sau.

Trường đại họcIELTSTOEIC
ĐH KHXH & NV TP.HCMIELTS 5.5 – 6.0TOEIC 4 kỹ năng551 – 670 (Nghe + Đọc)241 – 270 (Nói + Viết)
ĐH KHTN – ĐHQG TP.HCMIELTS 4.0TOEIC 4 kỹ năng316 (Nghe + Đọc)181 (Nói + Viết)
ĐH Quốc Tế – ĐHQGIELTS 5.5TOEIC 4 kỹ năng600 (Nghe + Đọc)270 (Nói + Viết)
ĐH Công nghệ thông tinIELTS 6.0TOEIC 4 kỹ năng450 (Nghe + Đọc)185 (Nói + Viết)
ĐH Kinh Tế Luật TP.HCMIELTS 5.5Ngôn ngữ Anh IELTS 7.0TOEIC 450 – 500
ĐH Luật TP.HCMIELTS 4.0 – 4.5TOEIC 500
ĐH Tài Chính MarketingIELTS 4.0Hệ chất lượng cao IELTS 5.5 – 6.0TOEIC 4 kỹ năng 500 (Nghe + Đọc)220 (Nói + Viết)TOEIC 2 kỹ năng500 (Nghe + Đọc)
ĐH Tôn Đức Thắng TP.HCMIELTS 5.0+TOEIC 550+
ĐH Hoa SenIELTS 5.0+TOEIC 500+
ĐH FPTIELTS 6.0+TOEIC 570 – 680
ĐH Ngân Hàng TP.HCMIELTS 5.5TOEIC 450 – 560
ĐH Nông Lâm TP.HCMIELTS 4.5TOEIC 450
Học viện Bưu Chính Viễn ThôngIELTS 4.5TOEIC 450

1.5. Cơ hội việc làm

Với mức độ phổ biến của IELTS & TOEIC ngày nay, việc sở hữu một trong hai chứng chỉ này sẽ là lợi thế cực lớn để sinh viên Kinh tế nắm bắt cơ hội việc làm hấp dẫn. Tất nhiên mỗi doanh nghiệp hoặc ngành nghề sẽ có yêu cầu khác nhau. Dưới đây là yêu cầu IELTS & TOEIC của một số lĩnh vực công việc nhất định.

Doanh nghiệp, ngành nghềIELTSTOEIC
Công ty biên, phiên dịchIELTS 7.0+TOEIC 901 – 990
Trung tâm ngoại ngữ, trung tâm IELTSIELTS 7.5+TOEIC 901 – 990
Ngân hàng (Agribank, Vietcombank…)IELTS 4.5 (Vị trí pháp chế)IELTS 6.0 – 7.0 (Vị trí cao hơn)TOEIC 501 – 901 (Tùy vị trí)
Tập đoàn viễn thôngIELTS 4.5 – 5.0TOEIC 501 – 700
Các hãng bay lớn (Vietnam Airlines, Vietjet Air)IELTS 4.0 – 5.5 (NVVP)IELTS 5.5+ (Tiếp viên)IELTS 6.5+ (Chuyên viên)TOEIC 501 – 900(Tùy vị trí)
Công ty điện tử, công nghệIELTS 4.0 – 5.0TOEIC 501 – 700

💡Tìm hiểu chi tiết: Nên học IELTS hay TOEIC để xin việc?

Đăng ký liền tay
Nhận ngay ưu đãi

Ưu đãi học phí lên đến 50%

Tặng 1 Tháng học miễn phí

Khi đăng ký khóa học tại IELTS CITY

Đăng ký liền tay
Nhận ngay ưu đãi

Ưu đãi học phí 50%

Tặng 1 Tháng học miễn phí
Khi đăng ký khóa học tại IELTS CITY

2. Sinh viên kinh tế cần lưu ý gì khi chọn học IELTS hoặc TOEIC

Trước khi đi đến quyết định học IELTS hay TOEIC, bạn cũng cần lưu ý một số điều như sau: 

  • Lựa chọn chứng chỉ phù hợp với mục đích của mình. Như đã phân tích ở trên, sinh viên Kinh Tế nên xác định rõ mục đích cụ thể trước khi quyết định thi IELTS hay TOEIC. Bởi lẽ ứng với mỗi mục tiêu chứng chỉ khác nhau, mức độ đầu tư thời gian, công sức và lựa chọn địa điểm ôn luyện cũng sẽ khác.
  • Thời hạn sử dụng của hai chứng chỉ đều là hai năm. Giống như hầu hết chứng chỉ ngoại ngữ, IELTS hay TOEIC chỉ có giá trị hiệu lực trong 2 năm nhằm đảm bảo phản ánh khách quan nhất năng lực ngoại ngữ của người học. (Năng lực ngoại ngữ có thể tốt hơn hoặc tệ hơn tùy theo mức độ luyện tập thường xuyên của bạn). Do đó, bạn cần lựa chọn thời điểm thi phù hợp để lúc cần sử dụng thì chứng chỉ vẫn còn hiệu lực.
  • IELTS có xu hướng khó hơn TOEIC. Vì tính chất nặng về học thuật nên hầu hết thí sinh đều cho rằng IELTS khó hơn TOEIC. Do đó, IELTS đòi hỏi nhiều hơn về mặt tư duy ngôn ngữ, chiến thuật làm bài và năng lực tiếng Anh cốt lõi. Bù lại trong quá trình ôn luyện IELTS, bạn có thể phát triển toàn diện không chỉ về khả năng sử dụng tiếng Anh mà còn luyện tập tư duy phản biện & giải quyết vấn đề, vân vân.

Tìm hiểu thêm: Sinh viên nên học TOEIC hay IELTS thì tốt nhất?

Tóm lại, việc sinh viên Kinh Tế nên học IELTS hay TOEIC phụ thuộc rất nhiều vào mục đích ban đầu của bạn. Chính vì vậy, hãy xác định thật rõ mục tiêu của mình, sau đó lựa chọn địa điểm giúp bạn nhanh chóng chinh phục mục tiêu đó nhé!


Nếu các bạn đang tìm kiếm khóa học luyện thi IELTS uy tín tại TPHCM thì hãy tham khảo các Khóa học IELTS cam kết đầu ra tại IELTS CITY nhé!

ĐĂNG KÝ THI THỬ IELTS
CHUẨN BC & IDP MIỄN PHÍ

Trải nghiệm môi trường học IELTS chuẩn quốc tế,
Cam kết đầu ra IELTS 7.0+!

ĐĂNG KÝ THI THỬ IELTS
CHUẨN BC & IDP MIỄN PHÍ

ielts city group 1
ielts city team
ielts city teacher

ĐĂNG KÝ THI THỬ IELTS
CHUẨN BC & IDP MIỄN PHÍ