IELTS CITY

Phụ huynh nên lưu ý gì khi cho con học IELTS?

Hiện nay chứng chỉ IELTS đã trở thành xu hướng mang tầm ảnh hưởng rất quan trọng và cần thiết cho rất nhiều mục đích, đặc biệt là đa số các trường THPT Chuyên hay các trường Đại học top đầu đều sử dụng chứng chỉ IELTS để xét tuyển thí sinh. Sau đây, IELTS CITY xin chia sẻ về việc quý phụ huynh nên lưu ý gì khi cho con học IELTS.

Phụ huynh nên lưu ý gì khi cho con học IELTS
Phụ huynh nên lưu ý gì khi cho con học IELTS

1. Có nên cho con học IELTS?

Có rất nhiều bậc phụ huynh mong muốn con mình sẽ thành công & phát triển nhiều hơn nữa trong tương lai, vì thế họ luôn lựa chọn con đường tốt nhất cho con em của mình. Bậc làm cha, làm mẹ nào cũng muốn nhìn thấy con mình học thật giỏi và có được công việc mà bản thân mong muốn sau này. Chính vì thế, việc quyết định cho con luyện thi IELTS để phát triển nhiều hơn trong tương lai là điều vô cùng cần thiết & đúng đắn. 

💡 Đọc thêm: Việc học IELTS có tác dụng gì? 10 lợi ích khi có chứng chỉ IELTS

Tuy nhiên, độ tuổi nào thích hợp nhất để cho con tiếp cận kỳ thi IELTS là nỗi băn khoăn rất lớn không chỉ của các bậc phụ huynh mà ngay cả các em học sinh cấp 2 và cấp 3. Quý phụ huynh cùng IELTS CITY tìm hiểu tiếp tục tìm hiểu sâu hơn về việc có nên đầu tư cho con luyện thi IELTS từ sớm không nhé!

2. Có nên đầu tư cho con luyện thi IELTS từ sớm không?

Các bậc phụ huynh rất nên đầu tư cho con luyện thi IELTS từ sớm. Bởi vì IELTS là một kỳ thi học thuật có độ khó tương đối cao, đòi hỏi các em phải có “độ chín” nhất định, các kỹ năng như Speaking, Listening, Writing, Reading phải phát triển đồng đều thì mới đạt được kết quả tốt. 

Các em học sinh cấp 2, cấp 3 phải cần rất nhiều thời để ôn luyện các kỹ năng, cũng như đầu tự về chất xám, khả năng sử dụng ngôn ngữ & giao tiếp tiếng Anh tự nhiên, trôi chảy như người bản xứ. Nên việc đầu tư cho các em học IELTS từ sớm là điều rất cần thiết. Tuy nhiên, không nên bắt đầu luyện thi quá sớm khi trẻ mới vào cấp 1, vì đây không phải là độ tuổi phù hợp khi tư duy của các em vẫn chưa phát triển đủ để tham gia kỳ thi “đậm chất” học thuật như IELTS.

Bậc phụ huynh mong muốn con em mình du học nước ngoài để phát triển tương lai hoặc được nhận vào những trường THPT chuyên, Đại học danh tiếng thì cần xác định đâu là khoảng thời gian phù hợp nhất để cho con làm quen với kỳ thi IELTS một cách tự nhiên & khoa học nhất. 

Không nên “bắt, ép” con em chúng ta luyện IELTS trong tâm thế ép buộc, áp lực mà cần phải tư vấn kỹ lưỡng, để con em nhìn thấy được những lợi thế khi sở hữu chứng chỉ IELTS, luôn cảm thấy vui vẻ và tự giác rèn luyện, nâng cấp trình độ của bản thân qua từng ngày. 

Độ tuổi phù hợp nhất để luyện thi IELTS là khi các em bước vào Trung học cơ sở (lớp 6,7,8,9)Trung học phổ thông (lớp 10,11,12). Trong giai đoạn này, các em đã có khả năng tư duy, phân tích cùng lượng kiến thức tương đối ổn định về kinh tế, xã hội, văn hóa, nghệ thuật,… giúp các em dễ dàng tiếp cận kì thi IELTS hơn và nhanh chóng chinh phục được band điểm IELTS mà bản thân mong đợi. 

3. Nên cho con học IELTS online hay tại trung tâm?

Lựa chọn việc cho con học IELTS online hay tại trung tâm phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu cá nhân của từng gia đình. Nếu ba mẹ muốn thuận tiện và linh hoạt về môi trường học tập, không có quá nhiều thời gian để đưa rước các em đến trường, thì hãy đăng ký khóa học IELTS online cho các em. Vừa linh hoạt trong thời gian đăng ký lịch học, vừa tiết kiệm được thời gian di chuyển đến trung tâm luyện thi. 

Nếu ba mẹ muốn con em học tập trực tiếp tại trung tâm để dễ dàng tiếp thu lượng kiến thức nhanh chóng, được giáo viên trực tiếp sửa từng lỗi sai và chỉnh sửa từng cách phát âm thì có thể đăng ký các khóa học IELTS tại trung tâm. Các em sẽ được trực tiếp học tập trong môi trường sáng tạo & dễ dàng tương tác với bạn bè cùng lớp. 

4. Nên cho con học IELTS tại trung tâm hay với gia sư?

Các bậc phụ huynh khá phân vân không biết nên cho con học IELTS tại trung tâm hay với gia sư sẽ mang lại hiệu quả cao thì IELTS CITY sẽ tư vấn cho các quý phụ huynh. Mỗi hình thức học đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Chính vì thế, quý phụ huynh hãy tham khảo thật kỹ trước khi đưa ra quyết định nhé!

Ưu điểm khi cho con học IELTS tại trung tâm: 

 • Học IELTS trong môi trường sáng tạo, đạt chuẩn quốc tế, kích thích tư duy cho các em học sinh;
 • Các chuyên gia IELTS 8.0+ được tuyển chọn & đào tạo bài bản; 
 • Cam kết đầu ra lên đến 7.0+ IELTS; 
 • Giáo trình biên soạn khoa học, bài bản;
 • Thi thử với Examiner bản ngữ (giáo viên nước ngoài);
 • Lịch học IELTS linh hoạt; 
 • Sĩ số lớp chỉ từ 6-10 học viên; có lớp học IELTS 1 kèm 1 trực tiếp; 
 • Cập nhật cấu trúc đề thi & các bộ đề thi real test mới nhất;
 • Ứng dụng công nghệ hiện đại nhất vào giảng dạy, giúp trải nghiệm học thực sự vượt trội;
 • Môi trường 100% tiếng Anh bên ngoài phòng học giúp học viên cải thiện đáng kể kĩ năng Speaking.

Nhược điểm khi cho con học IELTS tại trung tâm: 

 • Rủi ro lựa chọn trung tâm không uy tín vì thế quý phụ huynh cần phải lựa chọn thật cẩn thận khi cho con em theo học. 

Sau khi đã tìm hiểu về Ưu điểm & Nhược điểm khi cho con học IELTS tại trung tâm, quý phụ huynh và các bạn học sinh cùng tham khảo một vài ưu, nhược điểm của việc học IELTS với gia sư nhé! 

Ưu điểm khi cho con học IELTS với gia sư:

 • Linh hoạt trong thời gian học IELTS; 
 • Học gia sư theo nhóm hoặc 1 kèm 1; 

Nhược điểm khi cho con học IELTS với gia sư: 

 • Học phí gia sư luyện IELTS sẽ cao hơn so với trung tâm;
 • Có thể không đảm bảo về chất lượng trình độ giảng viên; 
 • Môi trường học tập ít mang tính xã hội;
 • Rủi ro mất động lực khi thiếu bạn cùng học. 

Nói chung, quyết định học IELTS tại trung tâm hay học gia sư phụ thuộc vào nhu cầu cá nhân & điều kiện của từng gia đình. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh nên suy nghĩ thật kỹ trước khi đưa ra lựa chọn, để con em có được môi trường học IELTS thật tốt và nhanh chóng đạt được mục tiêu đã đề ra nhé. 

5. Lưu ý khi chọn trung tâm học IELTS cho con

Sau đây IELTS CITY sẽ tổng hợp cho các bạn học sinh đang học cấp 2, cấp 3 và các bậc làm cha mẹ những lưu ý quan trọng khi lựa chọn trung tâm luyện thi IELTS uy tín & chất lượng cho con em mình theo học để đạt kết quả tốt nhất: 

 • Tham quan & kiểm tra môi trường học tập có đầy đủ tiện nghi & giấy phép kinh doanh đảm bảo cho quá trình tiếp thu kiến thức của học viên;
 • Tìm hiểu về chương trình giảng dạy của trung tâm, đảm bảo rằng chương trình này được thiết kế để giúp học viên phát triển tất cả các kỹ năng cần thiết để đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS.
 • Đánh giá & xem xét sự chuyên nghiệp và chất lượng đội ngũ giảng viên tại trung tâm;
 • Đảm bảo rằng trung tâm có đủ tài liệu với lộ trình cá nhân hóa theo năng lực cá nhân của từng học viên; 
 • Tìm hiểu về các dịch vụ hỗ trợ cho học viên, chẳng hạn như tư vấn và hỗ trợ học tập sau giờ học.
 • Xem review & đánh giá của các cựu học viên về chất lượng đào tạo và giảng dạy tại trung tâm; 
 • Kiểm tra địa chỉ của trung tâm, đảm bảo rằng nó có vị trí thuận tiện, dễ dàng đi lại giữa các quận trung tâm thành phố;  
 • Xác định chi phí của khóa học IELTS tại trung tâm, đảm bảo rằng giá cả hợp lý và tương xứng với chất lượng dịch vụ.

Cuối cùng, tìm hiểu thêm về danh tiếng của trung tâm luyện thi IELTS trên các diễn đàn hoặc trang web, và đảm bảo rằng trung tâm được đánh giá cao và có danh tiếng tốt. Sau khi đã tham khảo qua những lưu ý này, chắc chắn bạn sẽ lựa chọn cho con em mình những trung tâm luyện thi IELTS vô cùng uy tín & chất lượng cao. 

6. Lập kế hoạch ôn luyện và thi IELTS phù hợp với kỳ thi THPT Quốc gia

IELTS CITY sẽ chia sẻ đến bạn đọc cách lập kế hoạch khoa học & học lý để chuẩn bị cho kỳ thi IELTS phù hợp với thời gian thi THPT Quốc gia năm 2023 sắp tới nhé! 

Bước 1: Lên kế hoạch học tập

Bạn nên tìm hiểu IELTS là gì? để có kiến thức tổng quát về kỳ thi IELTS và lên kế hoạch phân bổ thời gian học tập khoa học & hợp lý để có thể sở hữu chứng chỉ IELTS trước ngày nộp xét tuyển tốt nghiệp và miễn thi môn tiếng Anh. 

Bước 2: Phân bổ thời gian hợp lý cho việc học tập và rèn luyện kỹ năng

Sau khi đã tìm hiểu đầy đủ về định dạng, nội dung và cấu trúc của kỳ thi IELTS thì bạn nên đặt mục tiêu điểm số cụ thể để có thể tập trung tối đa thời gian để học tập & rèn luyện nâng cao band điểm.

Bước 3: Thiết lập kế hoạch học tập chi tiết cho từng kỹ năng 

Bạn nên thiết lập kế hoạch học tập chi tiết cho từng kỹ năng, bao gồm việc học từ vựng, luyện đọc, luyện nghe, luyện nói và luyện viết.

Bước 4: Tìm kiếm những tài liệu tham khảo chất lượng 

Việc tìm kiếm các tài liệu cần thiết như giáo trình, bài giảng, tổng hợp đề thi IELTS, bài mẫu tham khảo,… để có thể ôn tập & chuẩn bị cho kỳ thi tốt nhất. 

Bước 5: Đăng ký lớp học IELTS tại trung tâm

Nếu bạn cảm thấy quá trình tự học vô cùng khó khăn, bạn không biết phải bắt đầu từ đâu, học kỹ năng nào trước hay không biết chính xác trình độ của mình đang ở band điểm mấy trong IELTS, thì bạn có thể đăng ký các khóa học IELTS tại trung tâm. 

Trung tâm luyện thi IELTS CITY sẽ giúp bạn xác định lộ trình, cung cấp giáo trình chuẩn quốc tế và phân bổ các chuyên gia giàu kinh nghiệm IELTS từ 8.0+ trở lên hỗ trợ giảng dạy & luyện thi cho bạn. Không chỉ có thế, học tại trung tâm bạn sẽ được cam kết đầu ra lên đến 7.0+ và được tài trợ 100% lệ phí thi IELTS chính thức tại IDP & BC lên đến 4.750.000 VNĐ. 

Bước 6: Luyện các đề thi mẫu

Bạn nên luyện tập bằng các đề thi mẫu để làm quen với định dạng, nội dung và cấu trúc của kỳ thi IELTS. Việc luyện đề sẽ rèn luyện cho bạn khả năng phân tích idea (ý tưởng), triển khai từ vựng & cấu trúc ngữ pháp tự nhiên, trôi chảy và dễ dàng hơn. 

Bước 7: Tự đánh giá bản thân 

Cho dù bạn có ôn thi IELTS hay ôn thi THPT Quốc gia, thì việc tự đánh giá bản thân sau một khoảng thời gian học (ví dụ sau 2 tuần) để xem bản thân mình đã tiến bộ như thế nào, có điều gì mình cần cải thiện & tập trung hơn không.

IELTS CITY khuyên bạn nên phân bổ thời gian học tập hợp lý cho cả 2 kỳ thi, bạn không nên tập trung quá nhiều cho 1 kỳ thi, sẽ khiến chất lượng học tập giảm trong kỳ thi còn lại. Chính vì thế, hãy lên kế hoạch học tập thật hợp lý & khoa học nhé! Nhớ lưu ý đến sức khỏe, đừng thức quá khuya và phải ngủ đủ giấc, ăn đủ chất để tinh thần ôn luyện ở mức cao nhất bạn nhé! 

7. Sắp xếp lịch học IELTS cho con như thế nào?

Việc sắp xếp lịch học IELTS cho con phải được dựa trên nhu cầu và khả năng của con, và phải phù hợp với lịch học và hoạt động của con trong thời gian hiện tại. Quý phụ huynh nên chia nhỏ từng giai đoạn để các con của mình có thể từng bước tiếp cận đến kỳ thi IELTS cũng như sắp xếp lịch học IELTS thật hợp lý để đảm bảo về sức khỏe thể chất & sức khỏe tinh thần cho các em. 

Xác định thời gian rảnh của con: 

Đây là giai đoạn khởi động cho quá trình luyện thi IELTS khoa học & hợp lý. Bạn nên xác định thời gian rảnh của con để lên kế hoạch học tập và rèn luyện các kỹ năng IELTS. Nên  phân bổ thời gian hợp lý cho từng kỹ năng IELTS bao gồm nghe, nói, đọc và viết. Bạn cũng nên đảm bảo con có đủ thời gian nghỉ ngơi và giải trí

Đây là giai đoạn cho các con học các phát âm, từ vựng, ngữ pháp xoay quanh các chủ đề thường xuyên xảy ra ở bài thi IELTS. Mức độ khó trong giai đoạn này tương đương từ 3.0 – 4.5 IELTS. 

Lựa chọn trung tâm luyện thi IELTS uy tín & chất lượng:

Đây là giai đoạn tiếp theo của quá trình học IELTS. Giai đoạn này các em phải làm quen và bắt đầu luyện đề thi IELTS thực tế, vận dụng tất cả những kiến thức đã học và các tips để làm bài thi IELTS. 

Tuy nhiên, vì tính chất luyện đề thi thật là rất khó, nên rất cần người có kinh nghiệm chuyên môn cao là các thầy cô để sửa lỗi chi tiết và cải thiện kỹ năng nhanh hơn. Ở giai đoạn này các em có thể chinh phục ở mức độ từ 5.0 – 6.0 IELTS. 

Điều chỉnh lịch học cho phù hợp với lịch học của con: 

Bạn nên điều chỉnh lịch học cho phù hợp với lịch học của con. Nếu con của bạn có nhiều bài kiểm tra ở trường, cách tốt nhất bạn nên tạm dừng học IELTS để con tập trung cho việc học & thi cuối kỳ tại trường nhé. 

Bên cạnh đó, bạn cũng nên điều chỉnh & cân bằng các lịch hoạt động ngoại khóa để nâng cao sức khỏe cho các con như: Bơi lội, đá bóng, dã ngoại, đạp xe,… Để đảm bảo quá trình học IELTS cũng như luyện thi THPTQG cân đối và khoa học nhất nhé! 

8. Quan điểm sai lầm của phụ huynh về IELTS

8.1. Cho con luyện thi IELTS quá sớm

Việc cho con luyện thi quá sớm sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của trẻ. Có rất nhiều phụ huynh mong muốn con mình phải giỏi càng sớm càng tốt, nên đã đăng ký cho con luyện thi IELTS ngay khi các em mới vào tiểu học.

Điều này vô tình sẽ gây ra tâm lý hoang mang, áp lực và chán nản trong việc học, khiến trẻ không hứng thú cũng như không chịu tiếp thu các kiến thức mà thầy cô truyền đạt. Hơn nữa, độ tuổi quá nhỏ nên các kiến thức về đời sống, văn hoá, nghệ thuật, khoa học, chính trị các em sẽ không thể tiếp thu được (vì IELTS là kỳ thi thuần về học thuật & chuyên môn và không có phân chia cấp độ dễ hay khó theo độ tuổi).   

8.2. Lựa chọn trung tâm IELTS kém chất lượng

Lựa chọn trung tâm học IELTS chất lượng kém sẽ gây ra hậu quả khá nghiêm trọng mà quý phụ huynh không thể lường trước. Không chỉ mất tiền học phí oan uổng cho những kiến thức không đạt chuẩn mà còn khiến các em có những trải nghiệm không tốt khi học tại cá các trung tâm không uy tín này. 

8.3. Quá chú trọng vào điểm số

Điểm số không nói lên được khả năng sử dụng ngôn ngữ & tư duy Anh ngữ của một người. Cho nên sẽ thật là sai lầm khi các bậc phụ huynh luôn “ép” con em phải đạt được điểm IELTS mới gọi là giỏi. 

Việc phụ huynh chú trọng quá nhiều vào điểm số sẽ gây ra áp lực rất lớn cho các em, khiến tinh thần các em bị “stress”, căng thẳng theo thời gian dài và điều đó chắc chắn sẽ không mang lại kết quả tốt trong kỳ thi. 

Bài viết vừa rồi IELTS CITY đã chia sẻ về việc các quý phụ huynh cần lưu ý gì khi cho con học IELTS. Hãy đưa ra lựa chọn thật đúng đắn và chúc các bạn học sinh cấp 2,3  kỳ thi sắp tới đạt kết quả thật tốt nhé! 

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ IELTS
2 TUẦN MIỄN PHÍ

Trải nghiệm môi trường học IELTS chuẩn quốc tế,
Cam kết đầu ra IELTS 7.0+!