IELTS CITY

Người đi làm nên học TOEIC hay IELTS tốt hơn cho sự nghiệp?

TOEIC và IELTS đang là 2 chứng chỉ phổ biến nhất để công nhận khả năng sử dụng tiếng Anh của người đi làm ngày nay. Vậy người đi làm nên học TOEIC hay IELTS tốt hơn cho sự nghiệp của mình? Cùng IELTS CITY tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau nhé! 

Người đi làm nên học TOEIC hay IELTS
Người đi làm nên học TOEIC hay IELTS tốt hơn?

1. Khi nào người đi làm nên học TOEIC?

TOEIC (Test of English for International Communication) là một bài kiểm tra tiếng Anh được phát triển để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường làm việc quốc tế và trong giao tiếp doanh nghiệp dành cho người đi làm. TOEIC được coi là một trong những bài kiểm tra tiếng Anh phổ biến trên thế giới và thường được yêu cầu khi bạn nộp đơn đi xin việc làm. 

Người đi làm nên học TOEIC khi:

 • Làm việc tại các cơ quan nhà nước: Các cơ quan nhà nước thường có những mối quan hệ quốc tế cần người đi làm tham gia vào các hoạt động hợp tác quốc tế, trao đổi & đàm phán. Chính vì thế đòi hỏi bạn cần có khả năng Nghe – Hiểu tiếng Anh linh hoạt để có thể xử lý tài liệu dễ dàng hơn, cũng như xây dựng mối quan hệ quốc tế bền vững hơn. 
 • Làm việc tại các doanh nghiệp trong nước: Nếu bạn làm việc tại các doanh nghiệp trong nước có liên quan đến quan hệ quốc tế hoặc có vốn đầu tư nước ngoài, TOEIC có thể giúp bạn cải thiện kỹ năng tiếng Anh và mở rộng nhiều mối quan hệ để bạn tiếp tục phát triển xa hơn trong sự nghiệp. 
 • Freelancer: Freelancer đòi hỏi người đi làm phải có một trình độ kiến thức chuyên môn nhất định và khả năng sử dụng ngoại ngữ thành thạo. Bởi vì bạn có thể sẽ làm việc & hợp tác với khách hàng từ nhiều quốc gia trên toàn thế giới. Có khả năng sử dụng tiếng Anh hiệu quả sẽ giúp bạn tự tạo cho mình nhiều cơ hội để thực hiện các dự án quốc tế đầy tiềm năng. 
 • Làm giáo viên dạy TOEIC và tiếng Anh phổ thông: Nếu bạn là giáo viên hoặc đang học để trở thành giáo viên luyện thi TOEIC, việc có bằng chứng TOEIC sẽ giúp bạn tạo sự uy tín và khẳng định chất lượng giảng dạy. 
Người đi làm nên học TOEIC khi làm việc tại các cơ quan nhà nước hoặc các doanh nghiệp trong nước
Người đi làm nên học TOEIC khi làm việc tại các cơ quan nhà nước hoặc các doanh nghiệp trong nước

Ưu điểm

 • Chi phí thi và ôn luyện TOEIC rẻ hơn khá nhiều so với kỳ thi IELTS; 
 • Nội dung thi của TOEIC dễ hơn IELTS. Thí sinh có thể tự do lựa chọn thi TOEIC 2 kỹ năng (Đọc và nghe) hoặc TOEIC 4 kỹ năng (Nghe nói đọc viết) tùy vào mục tiêu lấy chứng chỉ của bản thân. 

Nhược điểm

 • Vì TOEIC là chứng chỉ ai cũng có thể đạt được nếu bạn chịu khó đầu tư thời gian ôn luyện, nên TOEIC không tạo được quá nhiều sự khác biệt hay điểm nhấn cho người đi làm;
 • Tính cạnh tranh không cao so với chứng chỉ IELTS, khó thu hút nhà tuyển dụng; 
 • Đối với người đi làm chỉ ôn thi TOEIC 2 kỹ năng (Listening & Reading), khả năng giao tiếp tiếng Anh sẽ bị hạn chế nhiều vì không thành thạo 2 kỹ năng Speaking và Writing.  

2. Khi nào người đi làm nên học IELTS?

IELTS, viết tắt của “International English Language Testing System” là bài kiểm tra năng lực sử dụng tiếng Anh toàn diện 4 kỹ năng (Nghe – Nói – Đọc – Viết) được quốc tế công nhận rộng rãi bởi hơn 10,000 tổ chức, các doanh nghiệp, trường Đại học, tổ chức chính phủ & phi chính phủ trên toàn thế giới. 

Người đi làm nên học IELTS khi:

 • Có dự định làm việc và định cư tại nước ngoài: Chứng chỉ TOEIC ít được các tổ chức quốc tế công nhận so với IELTS, vì thế cho nên nếu bạn đang có dự định làm việc & định cư tại nước ngoài, bạn nên lựa chọn học IELTS. Vì bằng IELTS cũng được dùng để xin Visa, học bổng và xin việc làm ở nước ngoài.
 • Làm việc tại các công ty, tập đoàn đa quốc gia: Làm việc trong môi trường công ty quốc tế yêu cầu người đi làm cần có khả năng giao tiếp tiếng Anh tự nhiên & thành thạo. Thi IELTS có thể giúp bạn cải thiện kỹ năng tiếng Anh, giúp bạn trở thành một ứng viên sáng giá cho các vị trí trong các công ty, tập đoàn đa quốc gia. 
 • Có mong muốn thăng tiến chuyên sâu trong nghề nghiệp: Nếu bạn muốn thăng tiến nghề nghiệp và đảm bảo rằng bạn có khả năng tiếng Anh cần thiết để đối mặt với các thách thức và trách nhiệm mới, IELTS có thể giúp bạn cải thiện khả năng giao tiếp và viết lách tiếng Anh.
 • Làm giáo viên giảng dạy IELTS và tiếng Anh học thuật: Đối với người đi làm mong muốn trở thành giáo viên giảng dạy tiếng Anh học thuật, bạn cần am hiểu chuyên sâu về ngôn ngữ tiếng Anh và học IELTS sẽ giúp bạn thực hiện được mục tiêu đó. 
 • Làm phiên dịch viên: Nếu bạn làm việc trong lĩnh vực phiên dịch hoặc dịch thuật, việc có khả năng Nghe – Nói tiếng Anh tốt là rất quan trọng. IELTS có thể cung cấp cho bạn cơ hội cải thiện kỹ năng tiếng Anh và chứng minh khả năng của bạn cho các công việc phiên dịch, biên dịch, viết lách,…
Người đi làm nên học IELTS khi làm việc tại các công ty nước ngoài, tập đoàn đa quốc gia
Người đi làm nên học IELTS khi làm việc tại các công ty nước ngoài, tập đoàn đa quốc gia

Ưu điểm

 • Ghi điểm sáng trong mắt các nhà tuyển dụng khi so với những ứng viên sở hữu bằng TOEIC, vì IELTS phản ánh trình độ học thuật cao hơn & toàn diện hơn; 
 • Cải thiện trình độ tiếng Anh toàn diện kèm theo các kiến thức học thuật chuyên sâu (Ví dụ, học IELTS người đi làm sẽ được giảng dạy bên cạnh các kỹ năng giao tiếp cơ bản, bạn còn được học kỹ năng phân tích dữ liệu trong Writing Task 1, thuyết trình tiếng Anh trong Speaking Part 2, Part 3,…)

Đăng ký liền tay
Nhận ngay ưu đãi

Ưu đãi học phí lên đến 50%

Khi đăng ký khóa học tại IELTS CITY

Đăng ký liền tay
Nhận ngay ưu đãi

Ưu đãi học phí 50%
Khi đăng ký khóa học tại IELTS CITY

Nhược điểm

 • Chi phí thi và ôn luyện IELTS sẽ cao hơn so với TOEIC vì người đi làm sẽ được học toàn diện 4 kỹ năng; 
 • Thời gian ôn luyện sẽ dài hơn vì nội dung thi IELTS khó hơn TOEIC, mang tính học thuật và độ chỉn chu cao hơn. 

Việc người đi làm nên học TOEIC hay IELTS sẽ phụ thuộc vào tính chất ngành nghề mục tiêu học tập của từng cá nhân. Cụ thể, TOEIC sẽ phù hợp với những người có dự định làm việc tại các cơ quan nhà nước hoặc doanh nghiệp trong nước. Trong khi đó, IELTS sẽ phù hợp với những anh chị có dự định làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia. 

IELTS CITY hy vọng rằng sau bài viết này, các anh chị đi làm có thể chọn được chứng chỉ phù hợp với con đường sự nghiệp của mình nhé! 

Tham khảo bài viết liên quan:

ĐĂNG KÝ THI THỬ IELTS
CHUẨN BC & IDP MIỄN PHÍ

Trải nghiệm môi trường học IELTS chuẩn quốc tế,
Cam kết đầu ra IELTS 7.0+!