IELTS CITY

Nên học TOEIC hay IELTS? Chứng chỉ nào tốt nhất?

TOEIC và IELTS là hai chứng chỉ tiếng Anh quốc tế được công nhận rộng rãi trên phạm vi thế giới và cũng rất phổ biến ở Việt Nam, Vì vậy, TOEIC và IELTS luôn được đặt lên bàn cân so sánh bởi rất đông sĩ tử đang có nhu cầu thi lấy chứng chỉ tiếng Anh quốc tế. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng IELTS CITY phân tích xem nên học TOEIC hay IELTS nhé!

Nên học TOEIC hay IELTS
Nên học TOEIC hay IELTS

1. So sánh bằng TOEIC và IELTS

Trước khi quyết định nên học TOEIC hay IELTS, việc đầu tiên bạn cần làm chính là hiểu rõ hai kỳ thi này cũng như ưu và nhược điểm mà hai kỳ thi đem lại. 

Toeic và IELTS

1.1. TOEIC và IELTS là gì?

TOEIC (Test of English for International Communication) là bài kiểm tra năng lực tiếng Anh dành cho đối tượng người đi làm không phải người bản ngữ, muốn sử dụng tiếng Anh trong môi trường giao tiếp và làm việc quốc tế. 

IELTS (International English Language Testing System) là hệ thống kiểm tra năng lực Anh ngữ quốc tế được sáng lập bởi ba tổ chức ESOL (thuộc Đại học Cambridge), Hội đồng Anh (British Council) và IDP (Úc) vào năm 1989. 

1.2. Điểm giống và khác nhau giữa TOEIC và IELTS

Điểm giống nhau

  • Thời hạn 2 năm
  • Không có đậu hoặc rớt

Điểm khác nhau

So sánhTOEICIELTS
Lệ phí thi2,780,000 VND (đối với sinh viên)
3,070,000 VND (đối với người đi làm)
4,664,000
Kỹ năng2 hoặc 4 kỹ năng (Lựa chọn tự do)4 kỹ năng
Thang điểm10 – 9900 – 9.0

1.3. Ưu nhược điểm của TOEIC và IELTS

TOEICIELTS
Ưu điểm Độ khó không quá cao nên có thể dễ dàng đạt điểm mục tiêu hơn.
Lệ phí thi khá rẻ so với mặt bằng chung.
Mức độ phổ biến khá cao, có thể dùng để xin việc, miễn học phần tiếng Anh ở trường đại học.
Mức độ phổ biến rất cao, có thể dùng cho mục đích du học và được chấp nhận tại hơn 10.000 tổ chức trên thế giới.
Đánh giá được toàn diện 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết và được công nhận rộng rãi trên phạm vi toàn cầu.
Dễ dàng tạo được tính cạnh tranh cao khi dùng cho mục đích du học hoặc định cư nước ngoài. 
Có format bài thi IELTS General Training và IELTS Academic đặc thù, thiết kế riêng cho mục đích định cư và học thuật nên bám sát hơn với mục đích thực tế của người học.
Nhược điểm Phổ biến nhất vẫn là bài thi hai kỹ năng Nghe
Đọc, bài thi 4 kỹ năng không thực sự phổ biến và cũng ít được công nhận hơn IELTS.
Không tạo được nhiều ưu thế cạnh tranh khi sử dụng cho mục đích du học hay phỏng vấn xin việc ở nước ngoài. 
Lệ phí thi được đánh giá là khá cao so với mặt bằng chung.
Độ khó khá cao nên cần nhiều thời gian để luyện tập và có chiến lược làm bài phù hợp. 

2. Nên học TOEIC hay IELTS tốt hơn?

Lựa chọn giữa học TOEIC hay IELTS phụ thuộc vào mục tiêu cá nhân của bạn và mục đích sử dụng tiếng Anh của bạn. Dưới đây là một số lưu ý giúp bạn quyết định:

2.1. Khi nào nên học TOEIC?

Sau khi đã có cái nhìn tổng quan về hai kỳ thi TOEIC và IELTS, việc tiếp theo bạn cần làm trước khi quyết định nên học TOEIC hay IELTS chính là xem xét các yếu tố liên quan đến mục tiêu học tập, cũng như thời gian và ngân sách. 

Nếu mục tiêu của bạn là phát triển năng lực tiếng Anh giao tiếp trong môi trường làm việc quốc tế, hoặc sử dụng chứng chỉ tiếng Anh để ứng tuyển hay xét tốt nghiệp đại học thì TOEIC sẽ là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn.

Bên cạnh đó, nếu bạn không có nhiều thời gian ôn luyện và ngân sách dành cho việc thi lấy chứng chỉ cũng có phần hạn chế thì TOEIC sẽ phù hợp hơn. 

Khi nào nên học TOEIC
Khi nào nên học TOEIC?

2.2. Khi nào nên học IELTS?

Khi được hỏi học IELTS để làm gì, một số sẽ cho rằng nên học IELTS khi có nhu cầu du học, định cư hoặc ứng tuyển vào công ty nước ngoài. Tuy nhiên với sự phổ biến ngày càng rộng rãi của IELTS, chứng chỉ này còn có thể sử dụng khi bạn có mục tiêu xét tuyển đại học, miễn học phần tiếng Anh hay xét tốt nghiệp ở đại học. 

Khi nào nên học IELTS?
Khi nào nên học IELTS?

Tuy nhiên như đã trình bày ở trên, IELTS đòi hỏi phải có thời gian ôn luyện nhất định và thi IELTS cũng tiêu tốn một chi phí đáng kể cho việc ôn thi và lệ phí thi. Do đó, nếu bạn đang tự hỏi nên học IELTS khi nào thì câu trả lời chính là khi có dư dả thời gian (tối thiểu 3 tháng) và khi có ngân sách dư dả hơn. 

Đăng ký liền tay
Nhận ngay ưu đãi

Ưu đãi học phí 50%
Khi đăng ký khóa học tại IELTS CITY

Đăng ký liền tay
Nhận ngay ưu đãi

Ưu đãi học phí 50%
Khi đăng ký khóa học tại IELTS CITY

3. Lưu ý gì trước khi quyết định học TOEIC hay IELTS

Vì quyết định nên học TOEIC hay IELTS phụ thuộc rất nhiều vào mục tiêu học tập, thời gian và ngân sách của mỗi người, nên trước khi đưa ra lựa chọn bạn cần tìm hiểu kỹ các điều sau:

  • Yêu cầu cụ thể đối với việc học tập và làm việc ở nước ngoài. 

Cụ thể, bạn cần tìm hiểu thật kỹ yêu cầu tuyển sinh TOEIC hay IELTS của ngôi trường mà bạn ứng tuyển. Ví dụ, để ứng tuyển vào đại học Massachusetts của Mỹ, bạn cần IELTS tối thiểu 7.0, nhưng để vào được đại học Yonsei của Hàn Quốc, bạn chỉ cần IELTS tối thiểu 6.5. 

  • Yêu cầu xét tốt nghiệp đại học.

Hiện nay trong điều kiện xét và công nhận tốt nghiệp của các trường đại học Việt Nam đều có yêu cầu về chứng chỉ tiếng Anh quốc tế. Tuy nhiên, có những trường chỉ yêu cầu bằng TOEIC 2 kỹ năng, nhưng cũng có những trường đòi hỏi phải có IELTS tối thiểu 5.0 chẳng hạn. Do đó, bạn cần liên hệ thầy cô phụ trách để nắm bắt chính xác yêu cầu xét tốt nghiệp ở trường đại học của mình là gì. 

  • Yêu cầu khi xét tuyển việc làm.

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế hiện nay, các doanh nghiệp đòi hỏi rất cao ở năng lực tiếng Anh của ứng viên. Một số doanh nghiệp sẽ kiểm chứng qua chứng chỉ TOEIC, nhưng phần đông sẽ xem xét chứng chỉ IELTS. Do đó, bạn cần tìm hiểu thật kỹ tiêu chí tuyển dụng của công ty để có được sự lựa chọn phù hợp nhất. 

  • Xem xét khả năng tài chính cá nhân. 

Như đã trình bày ở trên, lệ phí thi TOEIC sẽ tiết kiệm hơn đôi chút so với IELTS. Do đó, bạn nên xem xét khả năng tài chính của mình để lựa chọn phương án khả dĩ nhất trong khả năng cho phép. 

4. Câu hỏi thường gặp?

4.1. Học IELTS hay TOEIC dễ hơn?

Học TOEIC thường được coi là dễ hơn so với IELTS. TOEIC tập trung vào kỹ năng nghe và đọc trong môi trường làm việc, trong khi IELTS đòi hỏi nắm vững cả bốn kỹ năng: nghe, đọc, viết và nói, và thường được yêu cầu cho mục tiêu học tập hoặc làm việc ở nước ngoài. Tuy nhiên, độ khó cụ thể của cả hai bài kiểm tra còn phụ thuộc vào trình độ tiếng Anh của bạn và cách bạn chuẩn bị.

4.2. Người đi làm nên học TOEIC hay IELTS?

Người đi làm nên học TOEIC khi muốn phát triển kỹ năng giao tiếp tiếng Anh trong môi trường quốc tế, hoặc ứng tuyển vào công ty nước ngoài. Trong khi đó, IELTS sẽ thích hợp cho người đi làm khi bạn muốn tăng tính cạnh tranh so với các ứng viên khác, hoặc phát triển mạnh mẽ năng lực tiếng Anh học thuật chuyên ngành. 

Tìm hiểu thêm chi tiết: Người đi làm nên học TOEIC hay IELTS?

4.3. Mất gốc nên học TOEIC hay IELTS?

Người bị mất gốc nên học TOEIC khi cần nhanh chóng có bằng để xét tốt nghiệp đại học, hoặc ứng tuyển vào các công ty nước ngoài. IELTS sẽ thích hợp cho người mất gốc khi muốn xây dựng nền tảng tiếng Anh thật vững cho cả bốn kỹ năng để ứng dụng trong cuộc sống, công việc, học tập.  

Xem chi tiết: Mất gốc nên học TOEIC hay IELTS

4.4. Học sinh cấp 3 nên học TOEIC hay IELTS?

Có nhiều lý do để quyết định học sinh cấp 3 nên học TOEIC hay IELTS. Tuy nhiên, nhìn chung học sinh cấp 3 nên học IELTS khi cần xét tuyển vào đại học, miễn thi tốt nghiệp tiếng Anh THPT hay đơn giản là muốn phát triển toàn diện 4 kỹ năng. Trong khi TOEIC sẽ thích hợp để học sinh cấp 3 tăng vốn kiến thức tiếng Anh giao tiếp.

4.5. Sinh viên nên học TOEIC hay IELTS?

Tương tự như học sinh cấp 3, có nhiều lý do để quyết định sinh viên nên học TOEIC hay IELTS. Tựu trung, IELTS sẽ đặc biệt thích hợp khi sinh viên có ý định du học, xét học bổng, xét tốt nghiệp hay tìm kiếm cơ hội việc làm. Trong khi TOEIC cũng là sự lựa chọn đáng cân nhắc khi sinh viên tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp. 

4.6. Logistic nên học TOEIC hay IELTS?

Dân Logistics nên học TOEIC hay IELTS phụ thuộc chủ yếu vào mục đích ban đầu của bạn. Nhìn chung, dân Logistics nên học TOEIC khi muốn cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Anh và ứng tuyển vào công ty Logistics có yếu tố nước ngoài. 

Trong khi IELTS sẽ thích hợp khi bạn có nhu cầu phát triển vốn tiếng Anh học thuật chuyên ngành để phục vụ cho công việc.

4.7. Kế toán nên học TOEIC hay IELTS?

Cũng giống như Logistics, Kế toán nên học TOEIC hay IELTS phụ thuộc phần lớn vào mục đích của bạn. Lời khuyên là bạn nên học IELTS khi cần phát triển sâu và toàn diện kiến thức chuyên ngành và tư duy ngôn ngữ. Trong khi TOEIC sẽ phù hợp khi bạn cần nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Anh cho công việc của mình. 

4.8. Học CNTT nên học TOEIC hay IELTS?

Nếu bạn là người đang học tập, nghiên cứu và làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin thì IELTS sẽ là sự lựa chọn phù hợp nhất khi bạn cần cải thiện tư duy ngôn ngữ và phát triển toàn diện 4 kỹ năng. Trong khi TOEIC sẽ phù hợp khi bạn chỉ đơn thuần cần giao tiếp tiếng Anh trong môi trường IT. 

Có thể thấy, việc lựa chọn nên học TOEIC hay IELTS phụ thuộc chủ yếu vào mục đích học tập – làm việc, thời gian và ngân sách của từng cá nhân. Hy vọng bài viết sẽ phần nào giúp bạn lựa chọn được chứng chỉ phù hợp với mình nhất và đạt được những thành công nhất định với sự lựa chọn của mình nhé!


Nếu bạn chưa biết học IELTS ở đâu uy tín, bạn có thể tham khảo các khóa luyện IELTS cam kết đầu ra tại IELTS CITY nhé!

ĐĂNG KÝ THI THỬ IELTS
CHUẨN BC & IDP MIỄN PHÍ

Trải nghiệm môi trường học IELTS chuẩn quốc tế,
Cam kết đầu ra IELTS 7.0+!

ĐĂNG KÝ THI THỬ IELTS
CHUẨN BC & IDP MIỄN PHÍ

ielts city group 1
ielts city team
ielts city teacher

ĐĂNG KÝ THI THỬ IELTS
CHUẨN BC & IDP MIỄN PHÍ