IELTS CITY

Nên học TOEIC hay IELTS? Chứng chỉ nào tốt hơn?

TOEIC và IELTS là hai chứng chỉ tiếng Anh quốc tế được công nhận rộng rãi trên phạm vi thế giới và cũng rất phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, 2 kỳ thi này có nhiều sự khác nhau về mục đích sử dụng, cấu trúc bài thi, mức độ khó và lệ phí. Trong bài viết hôm nay, IELTS CITY sẽ phân tích chi tiết các điểm trên để giúp các bạn có thể quyết định nên học TOEIC hay IELTS nhé!

Nên học TOEIC hay IELTS
Nên học TOEIC hay IELTS

1. TOEIC và IELTS là gì?

1.1. TOEIC là gì?

TOEIC (Test of English for International Communication) là bài kiểm tra trình độ tiếng Anh dành cho đối tượng người đi làm không phải người bản ngữ, muốn sử dụng tiếng Anh trong môi trường giao tiếp và làm việc quốc tế. Kết quả của bài thi TOEIC đánh giá mức độ thành thạo khi giao tiếp bằng tiếng Anh trong các hoạt động như kinh doanh, thương mại, du lịch.

1.2. IELTS là gì?

IELTS (International English Language Testing System) là hệ thống kiểm tra năng lực Anh ngữ quốc tế được sáng lập bởi ba tổ chức ESOL (thuộc Đại học Cambridge), Hội đồng Anh (British Council) và IDP (Úc) vào năm 1989. IELTS được chấp nhận bởi phần lớn các học viện ở Úc, Anh, Canada, Ireland, New Zealand, Hoa Kỳ và nhiều tổ chức nghề nghiệp. Nó cũng là một yêu cầu bắt buộc đối với việc định cư tại Úc và Canada.

2. So sánh bằng TOEIC và IELTS

Trước khi quyết định nên học TOEIC hay IELTS, việc đầu tiên bạn cần làm chính là hiểu rõ hai kỳ thi này cũng như ưu và nhược điểm mà hai kỳ thi đem lại. 

Toeic và IELTS
So sánh TOEIC và IELTS

2.1. So sánh sự giống và khác nhau giữa TOEIC và IELTS

Điểm giống nhau

 • Thời hạn bằng toeic và ielts
 • Không có đậu hoặc rớt

Điểm khác nhau

So sánhTOEICIELTS
Mục đích chínhGiao tiếp quốc tế, công việcHọc thuật, du học và định cư
Lệ phí thi2.780.000 VNĐ (đối với sinh viên)
3.070.000 VNĐ (đối với người đi làm)
4.664.000 VNĐ
Cấu trúc đề thi2 hoặc 4 kỹ năng (lựa chọn tự do)4 kỹ năng
Thời gian bài thi2 Tiếng3 Tiếng
Độ khóDễKhó
Thang điểm10 – 9900 – 9.0
Sự khác nhau giữa TOEIC và IELTS

2.2. So sánh ưu nhược điểm của TOEIC và IELTS

TOEICIELTS
Ưu điểm Độ khó không quá cao nên có thể dễ dàng đạt điểm mục tiêu hơn.
Lệ phí thi khá rẻ so với mặt bằng chung.
Mức độ phổ biến khá cao, có thể dùng để xin việc, miễn học phần tiếng Anh ở trường đại học.
Mức độ phổ biến rất cao, có thể dùng cho mục đích du học và được chấp nhận tại hơn 10.000 tổ chức trên thế giới.
Đánh giá được toàn diện 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết và được công nhận rộng rãi trên phạm vi toàn cầu.
Dễ dàng tạo được tính cạnh tranh cao khi dùng cho mục đích du học hoặc định cư nước ngoài. 
Có format bài thi IELTS General Training và IELTS Academic đặc thù, thiết kế riêng cho mục đích định cư và học thuật nên bám sát hơn với mục đích thực tế của người học.
Nhược điểm Phổ biến nhất vẫn là bài thi hai kỹ năng Nghe
Đọc, bài thi 4 kỹ năng không thực sự phổ biến và cũng ít được công nhận hơn IELTS.
Không tạo được nhiều ưu thế cạnh tranh khi sử dụng cho mục đích du học hay phỏng vấn xin việc ở nước ngoài. 
Lệ phí thi được đánh giá là khá cao so với mặt bằng chung.
Độ khó khá cao nên cần nhiều thời gian để luyện tập và có chiến lược làm bài phù hợp. 
Bảng so sánh ưu và nhược điểm của TOEIC và IELTS

2. Nên học TOEIC hay IELTS tốt hơn?

Sau khi đã có cái nhìn tổng quan về TOEIC và IELTS, sau đây IELTS CITY sẽ gợi ý các bạn lựa chọn giữa TOEIC và IELTS, nên học cái nào phù hợp nhất với mình nhé!

2.1. Khi nào nên học TOEIC?

Bạn nên học TOEIC khi có những mục tiêu như sau:

 • Làm việc tại môi trường không yêu cầu học thuật cao
 • Xét tuyển đại học
 • Tốt nghiệp đại học
 • Giao tiếp bằng Tiếng Anh cơ bản
 • Tiết kiệm ngân sách và thời gian
Khi nào nên học TOEIC
Khi nào nên học TOEIC?

Bên cạnh đó, nếu bạn không có nhiều thời gian ôn luyện và ngân sách dành cho việc thi lấy chứng chỉ cũng có phần hạn chế thì TOEIC sẽ phù hợp hơn. 

2.2. Khi nào nên học IELTS?

Bạn nên học IELTS khi có những mục đích như sau:

 • Du học và định cư nước ngoài
 • Xét tuyển đại học
 • Tốt nghiệp đại học
 • Làm việc trong môi trường học thuật cao
 • Phát triển tư duy toàn diện cùng với những kỹ năng khác như phân tích dữ liệu và thuyết trình bằng tiếng Anh
Khi nào nên học IELTS?
Khi nào nên học IELTS?

Tuy nhiên như đã trình bày ở trên, IELTS đòi hỏi phải có thời gian ôn luyện nhất định và thi IELTS cũng tiêu tốn một chi phí đáng kể cho việc ôn thi và lệ phí thi. Do đó, nếu bạn đang tự hỏi nên học IELTS khi nào thì câu trả lời chính là khi có dư dả thời gian (tối thiểu 3 tháng) và khi có ngân sách dư dả hơn. 

Hiện trong THÁNG 4, tại IELTS CITY có rất nhiều ưu đãi hấp dẫn cho các khóa IELTS như sau:

 • Ưu đãi lên đến 50% học phí
 • Tài trợ 100% lệ phí thi IELTS & giảm thêm 5% học phí cho đối tượng học sinh – sinh viên
 • Cơ hội tham gia vòng quay may mắn nhận quà tặng siêu hấp dẫn bao gồm đèn bàn thông minh, dù tầm tay, áo mưa, sổ tay, bình giữ nhiệt, móc khóa “xin vía IELTS 8.0”,…

Đăng ký liền tay
Nhận ngay ưu đãi

Ưu đãi học phí lên đến 50%

Tặng 100% lệ phí thi IELTS

Khi đăng ký khóa học tại IELTS CITY

Đăng ký liền tay
Nhận ngay ưu đãi

Ưu đãi học phí 50%
Khi đăng ký khóa học tại IELTS CITY

HỌC TOEIC HAY IELTS? MÌNH ĐÃ TÌM RA CHÂN ÁI SAU KHI HỌC IELTS Ở RẤT NHIỀU CHỖ | Mine Student

3. Lưu ý gì trước khi quyết định học TOEIC hay IELTS

Vì quyết định nên học TOEIC hay IELTS phụ thuộc rất nhiều vào mục tiêu học tập, thời gian và ngân sách của mỗi người, nên trước khi đưa ra lựa chọn bạn cần tìm hiểu kỹ các điều sau:

3.1. Yêu cầu cụ thể đối với việc học tập và làm việc ở nước ngoài. 

Cụ thể, bạn cần tìm hiểu thật kỹ yêu cầu tuyển sinh TOEIC hay IELTS của ngôi trường mà bạn ứng tuyển. Ví dụ, để ứng tuyển vào đại học Massachusetts của Mỹ, bạn cần IELTS tối thiểu 7.0, nhưng để vào được đại học Yonsei của Hàn Quốc, bạn chỉ cần IELTS tối thiểu 6.5. 

3.2. Yêu cầu xét tốt nghiệp đại học.

Hiện nay trong điều kiện xét và công nhận tốt nghiệp của các trường đại học Việt Nam đều có yêu cầu về chứng chỉ tiếng Anh quốc tế. Tuy nhiên, có những trường chỉ yêu cầu bằng TOEIC 2 kỹ năng, nhưng cũng có những trường đòi hỏi phải có IELTS tối thiểu 5.0 chẳng hạn. Do đó, bạn cần liên hệ thầy cô phụ trách để nắm bắt chính xác yêu cầu xét tốt nghiệp ở trường đại học của mình là gì. 

3.3. Yêu cầu khi xét tuyển việc làm

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế hiện nay, các doanh nghiệp đòi hỏi rất cao ở năng lực tiếng Anh của ứng viên. Một số doanh nghiệp sẽ kiểm chứng qua chứng chỉ TOEIC, nhưng phần đông sẽ xem xét chứng chỉ IELTS. Do đó, bạn cần tìm hiểu thật kỹ tiêu chí tuyển dụng của công ty để có được sự lựa chọn phù hợp nhất. 

3.4. Xem xét khả năng tài chính cá nhân

Như đã trình bày ở trên, lệ phí thi TOEIC sẽ tiết kiệm hơn đôi chút so với IELTS. Do đó, bạn nên xem xét khả năng tài chính của mình để lựa chọn phương án khả dĩ nhất trong khả năng cho phép. 

4. Câu hỏi thường gặp liên quan đến TOEIC và IELTS

4.1. Học IELTS hay TOEIC dễ hơn?

Học TOEIC thường được coi là dễ hơn nhiều so với IELTS. Lí do là vì TOEIC tập trung vào kỹ năng nghe và đọc trong môi trường làm việc, trong khi IELTS đòi hỏi nắm vững cả 4 kỹ năng: nghe, đọc, viết và nói, và thường được yêu cầu cho mục tiêu học tập hoặc làm việc ở nước ngoài.

4.2. Người đi làm nên học TOEIC hay IELTS?

Người đi làm nên học TOEIC khi muốn phát triển kỹ năng giao tiếp tiếng Anh trong môi trường quốc tế, hoặc ứng tuyển vào công ty nước ngoài. Trong khi đó, IELTS sẽ thích hợp cho người đi làm khi bạn muốn tăng tính cạnh tranh so với các ứng viên khác, hoặc phát triển mạnh mẽ năng lực tiếng Anh học thuật chuyên ngành. 

Tìm hiểu thêm chi tiết: Người đi làm nên học TOEIC hay IELTS

4.3. Mất gốc nên học TOEIC hay IELTS?

Người bị mất gốc nên học TOEIC khi chỉ cần cải thiện tiếng Anh cơ bản và cần bằng trong thời gian ngắn để xin việc. Còn IELTS sẽ thích hợp cho những người mất gốc có mục tiêu dài hạn hơn như du học và định cư.

Tìm hiểu thêm chi tiết: Mất gốc nên học TOEIC hay IELTS

4.4. Học sinh cấp 3 nên học TOEIC hay IELTS?

Có nhiều yếu tố để quyết định học sinh cấp 3 nên học TOEIC hay IELTS. Theo IELTS CITY, học sinh cấp 3 nên học IELTS nếu như có dự định du học hoặc học các chương trình liên kết tại đại học. Tuy nhiên, TOEIC cũng sẽ là lựa chọn tiết kiệm hơn để các bạn xét tuyển đại học.

4.5. Sinh viên nên học TOEIC hay IELTS?

Tương tự như học sinh cấp 3, có nhiều lý do để quyết định sinh viên nên học TOEIC hay IELTS. Tựu trung, IELTS sẽ đặc biệt thích hợp khi sinh viên có ý định du học, xét học bổng, xét tốt nghiệp hay tìm kiếm cơ hội việc làm. Trong khi TOEIC cũng là sự lựa chọn đáng cân nhắc khi sinh viên tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp. 

4.6. Logistic nên học TOEIC hay IELTS?

Dân Logistics nên học TOEIC hay IELTS phụ thuộc chủ yếu vào mục đích ban đầu của bạn. Nhìn chung, dân Logistics nên học TOEIC khi muốn cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Anh và ứng tuyển vào công ty Logistics có yếu tố nước ngoài. 

Trong khi IELTS sẽ thích hợp khi bạn có nhu cầu phát triển vốn tiếng Anh học thuật chuyên ngành để phục vụ cho công việc.

4.7. Kế toán nên học TOEIC hay IELTS?

Cũng giống như Logistics, Kế toán nên học TOEIC hay IELTS phụ thuộc phần lớn vào mục đích của bạn. Lời khuyên là bạn nên học IELTS khi cần phát triển sâu và toàn diện kiến thức chuyên ngành và tư duy ngôn ngữ. Trong khi TOEIC sẽ phù hợp khi bạn cần nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Anh cho công việc của mình. 

4.8. Học CNTT nên học TOEIC hay IELTS?

Nếu bạn là người đang học tập, nghiên cứu và làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin thì IELTS sẽ là sự lựa chọn phù hợp nhất khi bạn cần cải thiện tư duy ngôn ngữ và phát triển toàn diện 4 kỹ năng. Trong khi TOEIC sẽ phù hợp khi bạn chỉ đơn thuần cần giao tiếp tiếng Anh trong môi trường IT. 

Có thể thấy, việc lựa chọn nên học TOEIC hay IELTS phụ thuộc chủ yếu vào mục đích học tập – làm việc, thời gian và ngân sách của từng cá nhân. Hy vọng bài viết sẽ phần nào giúp bạn lựa chọn được chứng chỉ phù hợp với mình nhất và đạt được những thành công nhất định với sự lựa chọn của mình nhé!


Nếu bạn chưa biết học IELTS ở đâu uy tín, bạn có thể tham khảo các khóa luyện IELTS cam kết đầu ra tại IELTS CITY nhé!

ĐĂNG KÝ THI THỬ IELTS
CHUẨN BC & IDP MIỄN PHÍ

Trải nghiệm môi trường học IELTS chuẩn quốc tế,
Cam kết đầu ra IELTS 7.0+!