IELTS CITY

Nên học IELTS hay TOEIC để xin việc tốt hơn?

Thị trường lao động ngày càng cạnh tranh, việc sở hữu một chứng chỉ tiếng Anh uy tín là lợi thế không thể thiếu để bạn chinh phục công việc mơ ước. Tuy nhiên, nhiều người băn khoăn lựa chọn giữa hai kỳ thi phổ biến là IELTS và TOEIC. Vậy, nên học IELTS hay TOEIC để xin việc tốt hơn?

Tại bài viết này, IELTS CITY sẽ phân tích ưu điểm và nhược điểm của từng kỳ thi, đồng thời đưa ra lời khuyên phù hợp dựa trên mục tiêu và định hướng nghề nghiệp của bạn.

Nên học IELTS hay TOEIC để xin việc tốt hơn?
Nên học IELTS hay TOEIC để xin việc tốt hơn?

1. Đối tượng nên học IELTS để xin việc

Học IELTS để xin việc
Học IELTS để xin việc

Nếu bạn đang cân nhắc nên học IELTS hay TOEIC để xin việc thì IELTS sẽ khá phù hợp nếu bạn có những mục đích sau:

  • Ứng tuyển vào các công ty đa quốc gia, công ty nước ngoài tại Việt Nam. Đặc biệt là các công ty Âu – Mỹ – Úc yêu cầu tiếng Anh chuẩn.
  • Tìm kiếm cơ hội việc làm ở nước ngoài, nhất là ở châu Âu – Mỹ – Úc.
  • Thử sức với công việc giảng dạy tiếng Anh học thuật, dạy ôn IELTS.
  • Thử sức với công việc biên phiên dịch ở cơ quan nhà nước, hay các công ty – tập đoàn có trụ sở ở Việt Nam.
  • Ứng tuyển vào các công việc đòi hỏi tiếng Anh học thuật chuyên ngành như ngân hàng, viễn thông, xuất nhập khẩu, logistics, hàng không, du lịch, vv

💡 Tìm hiểu hơn chi tiết: Có bằng IELTS làm nghề gì?

2. Đối tượng nên học TOEIC để xin việc

Học TOEIC để xin việc
Học TOEIC để xin việc

Nếu bạn đang cân nhắc nên học IELTS hay TOEIC để xin việc thì TOEIC sẽ khá phù hợp nếu bạn có những mục đích:

  • Làm việc trong ngành hàng không, du lịch, những ngành đòi hỏi kỹ năng tiếng Anh giao tiếp ứng dụng thành thạo.
  • Làm việc trong ngành xuất khẩu với những công việc thường xuyên tiếp xúc với tài liệu tiếng Anh hay trao đổi với đối tác nước ngoài.
  • Làm việc trong lĩnh vực kinh tế, ngân hàng, bất động sản.
  • Làm việc trong ngành giáo dục với các vị trí giảng dạy tiếng Anh giao tiếp, cố vấn học thuật hay những vị trí tương tự.

3. Yêu cầu IELTS và TOEIC của các nhóm ngành nghề 

Sau đây IELTS CITY sẽ tổng hợp một số yêu cầu về điểm IELTS và TOEIC của một số nhóm ngành nghề.

3.1. Ngân hàng

Vì tính chất giao dịch và làm việc thường xuyên với đối tác nước ngoài nên ngành Ngân hàng rất cần có tiếng Anh.

Ví dụ, ngân hàng Vietcombank, Agribank hay VietinBank đều có yêu cầu ngoại ngữ bắt buộc với ứng viên. Để thi vào các ngân hàng này, ứng viên phải có chứng chỉ tiếng Anh trình độ C trở lên, tương đương IELTS 4.5+ hoặc TOEIC 450+. 

Trong khi đó, ngân hàng BIDV yêu cầu ứng viên có trình độ tiếng Anh từ bậc B trở lên, tương đương IELTS 3.5+ hoặc TOEIC 420+. Nhìn chung, với chứng chỉ IELTS hoặc TOEIC từ bậc C trở lên, bạn sẽ gặp thuận lợi hơn rất nhiều trong quy trình tuyển dụng ở ngân hàng.

3.2. Hàng không

Nếu bạn đang lăn tăn nên học IELTS hay TOEIC để xin việc trong ngành hàng không thì bạn cần nắm bắt rõ những yêu cầu tuyển dụng cụ thể của ngành.

Ví dụ, các hãng hàng không như Vietnam Airlines hay Vietjet Air khi tuyển dụng tiếp viên đều có yêu cầu tiếng Anh tối thiểu IELTS 5.0, TOEIC 550 điểm. Trong khi hãng Bamboo Airways yêu cầu IELTS 6.0 hoặc TOEIC tối thiểu 680 điểm.

3.3. Các tập đoàn công nghệ

Với tốc độ phát triển ngày nay, Việt Nam đang là điểm đến thu hút sự quan tâm đầu tư của các tập đoàn công nghệ lớn như FPT Software, KMS Technology, Vinova, Harvey Nash, Global Cybersoft, Netcompany. Để ứng tuyển vào các tập đoàn này, bạn cần có trình độ tiếng Anh tối thiểu IELTS 6.0 hoặc TOEIC 680 điểm. 

Tất nhiên, tùy vào vị trí tuyển dụng mà yêu cầu tiếng Anh có thể thay đổi. Thế nhưng điểm chung của các tập đoàn công nghệ chính là đều yêu cầu ứng viên có khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo để làm việc với các đối tác lớn trên phạm vi toàn cầu. 

3.4. Giảng dạy tiếng Anh

Nếu bạn đang trăn trở không biết nên học IELTS hay TOEIC để xin việc trong ngành giáo dục, mà cụ thể là công việc giảng dạy tiếng Anh thì hãy phân tích một số yêu cầu tuyển dụng đối với vị trí này.

Thông thường, để có thể trở thành giáo viên tiếng Anh chính thức ở các trường công hoặc dân lập, bạn cần có trình độ tối thiểu IELTS 7.5+. Tức là tương đương TOEIC 785 điểm. 

Trong trường hợp bạn chỉ có IELTS trong khoảng từ 6.5 đến 7.0, bạn chỉ có thể làm trợ giảng ở các trường hoặc trung tâm Anh ngữ. Tuy nhiên, IELTS hay TOEIC trong lĩnh vực giảng dạy ngoại ngữ chỉ là điều kiện cần.

Nếu bạn muốn trở thành giảng viên chuyên nghiệp, tốt nhất bạn nên có thêm chứng chỉ giảng dạy quốc tế như CELTA, TEFL hay Master TESOL.

4. Kết luận

Việc lựa chọn học TOEIC hay IELTS để xin việc phụ thuộc vào mục tiêu nghề nghiệp và yêu cầu cụ thể của công ty bạn ứng tuyển. Nếu làm việc tại các công ty Việt Nam không yêu cầu sử dụng quá nhiều Tiếng Anh thì có thể chọn học TOEIC. Còn nếu bạn làm việc trong công ty nước ngoài, làm các ngành liên quan đến dịch thuật, tốt nhất nên chọn học IELTS.

Xem thêm bài viết liên quan:


Nếu bạn đang tìm kiếm môi trường học IELTS chuẩn quốc tế, hãy liên hệ IELTS CITY ngay nhé! Với không gian học được thiết kế sáng tạo, hiện đại bậc nhất TP.HCM cùng đội ngũ chuyên gia IELTS Overall 8.0, IELTS CITY sẽ cam kết đầu ra và đảm bảo cho bạn môi trường học IELTS bài bản nhất, đem lại hiệu quả trong thời gian ngắn.

ĐĂNG KÝ THI THỬ IELTS
CHUẨN BC & IDP MIỄN PHÍ

Trải nghiệm môi trường học IELTS chuẩn quốc tế,
Cam kết đầu ra IELTS 7.0+!