IELTS CITY

Nên học IELTS hay TOEIC để xin việc tốt hơn?

Cùng với sự phổ biến ngày càng rộng rãi của tiếng Anh, nhu cầu sở hữu chứng chỉ tiếng Anh quốc tế cũng ngày một tăng theo. Đi cùng xu hướng đó, IELTS và TOEIC cũng dần trở thành sự lựa chọn đáng cân nhắc cho người đi làm để chứng minh năng lực ngoại ngữ của mình. Thế nhưng bạn có thắc mắc nên học IELTS hay TOEIC để xin việc không? Trong bài viết hôm nay, hãy cùng IELTS CITY giải đáp thắc mắc này nhé!

Nên học IELTS hay TOEIC để xin việc tốt hơn?
Nên học IELTS hay TOEIC để xin việc tốt hơn?

1. Khi nào nên học IELTS để xin việc?

IELTS (International English Language Testing System) là hệ thống kiểm tra Anh ngữ quốc tế dành cho đối tượng không phải người bản ngữ. IELTS xuất hiện từ năm 1989 và được hơn 10.000 tổ chức tại 135 quốc gia trên toàn thế giới công nhận. 

Nếu bạn đang cân nhắc nên học IELTS hay TOEIC để xin việc thì TOEIC sẽ khá phù hợp nếu bạn ở trong những tình huống sau:

  • Ứng tuyển vào các công ty đa quốc gia, công ty nước ngoài tại Việt Nam. Đặc biệt là các công ty Âu – Mỹ – Úc yêu cầu tiếng Anh chuẩn.
  • Tìm kiếm cơ hội việc làm ở nước ngoài, nhất là ở châu Âu – Mỹ – Úc.
  • Thử sức với công việc giảng dạy tiếng Anh học thuật, dạy ôn IELTS.
  • Thử sức với công việc biên phiên dịch ở cơ quan nhà nước, hay các công ty – tập đoàn có trụ sở ở Việt Nam.
  • Ứng tuyển vào các công việc đòi hỏi tiếng Anh học thuật chuyên ngành như ngân hàng, viễn thông, xuất nhập khẩu, logistics, hàng không, du lịch, vv

💡 Tìm hiểu hơn chi tiết: Có bằng IELTS làm nghề gì?

2. Khi nào nên học TOEIC để xin việc?

TOEIC (Test Of English for International Communication) là bài kiểm tra tiếng Anh giao tiếp quốc tế, được xây dựng và phát triển bởi Viện Khảo thí Giáo dục ETS, Hoa Kỳ từ năm 1979. TOEIC hướng đến việc đánh giá năng lực ngoại ngữ của thí sinh trong việc ứng dụng tiếng Anh vào giao tiếp quốc tế. 

Nếu bạn đang cân nhắc nên học IELTS hay TOEIC để xin việc thì TOEIC sẽ khá phù hợp nếu bạn ở trong những tình huống sau:

  • Làm việc trong ngành hàng không, du lịch, những ngành đòi hỏi kỹ năng tiếng Anh giao tiếp ứng dụng thành thạo.
  • Làm việc trong ngành xuất khẩu với những công việc thường xuyên tiếp xúc với tài liệu tiếng Anh hay trao đổi với đối tác nước ngoài.
  • Làm việc trong lĩnh vực kinh tế, ngân hàng, bất động sản.
  • Làm việc trong ngành giáo dục với các vị trí giảng dạy tiếng Anh giao tiếp, cố vấn học thuật hay những vị trí tương tự.

3. Yêu cầu IELTS và TOEIC của các nhóm ngành nghề 

3.1. Ngân hàng

Vì tính chất giao dịch và làm việc thường xuyên với đối tác nước ngoài nên ngành Ngân hàng rất cần có tiếng Anh. Ví dụ, ngân hàng Vietcombank, Agribank hay VietinBank đều có yêu cầu ngoại ngữ bắt buộc với ứng viên. Để thi vào các ngân hàng này, ứng viên phải có chứng chỉ tiếng Anh trình độ C trở lên, tương đương IELTS 4.5+ hoặc TOEIC 450+. 

Trong khi đó, ngân hàng BIDV yêu cầu ứng viên có trình độ tiếng Anh từ bậc B trở lên, tương đương IELTS 3.5+ hoặc TOEIC 420+. Nhìn chung, với chứng chỉ IELTS hoặc TOEIC từ bậc C trở lên, bạn sẽ gặp thuận lợi hơn rất nhiều trong quy trình tuyển dụng ở ngân hàng.

3.2. Hàng không

Nếu bạn đang lăn tăn nên học IELTS hay TOEIC để xin việc trong ngành hàng không thì bạn cần nắm bắt rõ những yêu cầu tuyển dụng cụ thể của ngành. Ví dụ, các hãng hàng không như Vietnam Airlines hay Vietjet Air khi tuyển dụng tiếp viên đều có yêu cầu tiếng Anh tối thiểu IELTS 5.0, TOEIC 550 điểm. Trong khi hãng Bamboo Airways yêu cầu IELTS 6.0 hoặc TOEIC tối thiểu 680 điểm.

3.3. Các tập đoàn công nghệ

Với tốc độ phát triển ngày nay, Việt Nam đang là điểm đến thu hút sự quan tâm đầu tư của các tập đoàn công nghệ lớn như FPT Software, KMS Technology, Vinova, Harvey Nash, Global Cybersoft, Netcompany. Để ứng tuyển vào các tập đoàn này, bạn cần có trình độ tiếng Anh tối thiểu IELTS 6.0 hoặc TOEIC 680 điểm. 

Tất nhiên, tùy vào vị trí tuyển dụng mà yêu cầu tiếng Anh có thể thay đổi. Thế nhưng điểm chung của các tập đoàn công nghệ chính là đều yêu cầu ứng viên có khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo để làm việc với các đối tác lớn trên phạm vi toàn cầu. 

3.4. Giảng dạy tiếng Anh

Nếu bạn đang trăn trở không biết nên học IELTS hay TOEIC để xin việc trong ngành giáo dục, mà cụ thể là công việc giảng dạy tiếng Anh thì hãy phân tích một số yêu cầu tuyển dụng đối với vị trí này. Thông thường, để có thể trở thành giáo viên tiếng Anh chính thức ở các trường công hoặc dân lập, bạn cần có trình độ tối thiểu IELTS 7.5+. Tức là tương đương TOEIC 785 điểm. 

Trong trường hợp bạn chỉ có IELTS trong khoảng từ 6.5 đến 7.0, bạn chỉ có thể làm trợ giảng ở các trường hoặc trung tâm Anh ngữ. Tuy nhiên, IELTS hay TOEIC trong lĩnh vực giảng dạy ngoại ngữ chỉ là điều kiện cần. Nếu bạn muốn trở thành giảng viên chuyên nghiệp, tốt nhất bạn nên có thêm chứng chỉ giảng dạy quốc tế như CELTA, TEFL hay Master TESOL.

4. Kết luận

Có thể thấy, việc lựa chọn nên học IELTS hay TOEIC để xin việc phụ thuộc vào mục đích và nhóm ngành nghề như đã phân tích ở trên. Tuy nhiên, bạn cũng cần ý thức rõ TOEIC hay IELTS chỉ là công cụ để chứng minh năng lực ngoại ngữ của bạn. Điểm mấu chốt vẫn là bản thân bạn phải không ngừng trau dồi để sử dụng tiếng Anh thành thạo hơn. 

Xem thêm bài viết liên quan:


Nếu bạn đang tìm kiếm môi trường học IELTS chuẩn quốc tế, hãy liên hệ IELTS CITY ngay nhé! Với không gian học được thiết kế sáng tạo, hiện đại bậc nhất TP.HCM cùng đội ngũ chuyên gia IELTS Overall 8.0, IELTS CITY sẽ cam kết đầu ra và đảm bảo cho bạn môi trường học IELTS bài bản nhất, đem lại hiệu quả trong thời gian ngắn.

ĐĂNG KÝ THI THỬ IELTS
CHUẨN BC & IDP MIỄN PHÍ

Trải nghiệm môi trường học IELTS chuẩn quốc tế,
Cam kết đầu ra IELTS 7.0+!

ĐĂNG KÝ THI THỬ IELTS
CHUẨN BC & IDP MIỄN PHÍ

ielts city group 1
ielts city team
ielts city teacher

ĐĂNG KÝ THI THỬ IELTS
CHUẨN BC & IDP MIỄN PHÍ