IELTS CITY

Người mất gốc tiếng Anh có nên học IELTS không?

Người Mất gốc tiếng Anh có nên học IELTS không? là câu hỏi băn khoăn của rất nhiều học viên. Vì IELTS là một kỳ thi chuyên về học thuật, đòi hỏi thí sinh phải có trình độ tiếng Anh đủ tốt mới có thể đạt được band điểm IELTS mà mình mong muốn. Chính vì thế nếu bắt đầu học IELTS từ con số 0 liệu chúng ta có thể chinh phục được kỳ thi này hay không? Hãy cùng IELTS CITY tham khảo bài viết sau đây để có được câu trả lời đúng đắn nhất nhé! 

Mất gốc tiếng Anh có nên học IELTS không
Mất gốc tiếng Anh có nên học IELTS không?

1. Người mất gốc tiếng Anh có nên học IELTS?

Câu trả lời là . Vì bản chất IELTS cũng chỉ là chứng chỉ đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn. Tuy nhiên, lộ trình luyện thi IELTS cho người mất gốc sẽ dài hơn so với các bạn đã có nền tảng tiếng Anh. Lí do là vì các bạn mất gốc cần phải xây dựng lại nền tảng tiếng Anh trước khi học IELTS.

💡 Xem thêm: 10 Lợi ích của IELTS giúp bạn bức phá trong năm 2024

2. Mất gốc Tiếng Anh nên bắt đầu từ đâu?

Để luyện thi IELTS hiệu quả, người mất gốc tiếng Anh nên bắt đầu từ việc xác định trình độ, xác định thời gian luyện thi và lên lộ trình học IELTS bài bản.

2.1. Xác định trình độ

Bước đầu trong quá trình luyện thi IELTS cho người mất gốc, bạn phải xác định được trình độ tiếng Anh hiện tại của mình đang ở level (cấp độ) nào. Từ đó, mới bắt đầu xác định được thời gian cần bỏ ra để ôn luyện và lộ trình phù hợp nhất với nhu cầu, mục tiêu, điểm mạnh & điểm yếu của bản thân.

Bạn có thể tự test trình độ IELTS tại nhà, hoặc đăng ký kiểm tra trình độ miễn phí tại các trung tâm luyện thi IELTS uy tín trên thị trường hiện nay như: IELTS CITY, Anh ngữ TalkFirst, British Council, IDP,… Từ đó, bạn sẽ có thể xác định được bản thân đang thiếu hụt những kiến thức nào, cần tập trung cải thiện kỹ năng nào và có hướng đi cụ thể & rõ ràng hơn. 

Đăng ký liền tay
Nhận ngay ưu đãi

Ưu đãi học phí lên đến 50%

Khi đăng ký khóa học tại IELTS CITY

Đăng ký liền tay
Nhận ngay ưu đãi

Ưu đãi học phí 50%
Khi đăng ký khóa học tại IELTS CITY

2.2. Xác định thời gian luyện thi

Thời gian luyện thi IELTS cho người mất gốc thông thường sẽ dài hơn đối với những bạn đã có trình độ tiếng sẵn. Vì người mất căn bản tiếng Anh phải xây dựng & ôn luyện lại hầu hết các kiến thức từ đầu, từng cách phát âm, từng cách sử dụng ngữ pháp & áp dụng các từ vựng trọng điểm một cách khoa học hơn. 

Thông thường để xây dựng nền tảng kiến thức căn bản cho người mất gốc từ 0 – 5.5+ IELTS, học viên cần phải trải qua giai đoạn từ 3 đến 4 tháng để miệt mài rèn luyện & nâng cấp 4 kỹ năng. Tiếp theo đến giai đoạn các bạn có thể tăng nhanh 1 band điểm chỉ sau 9 – 11 tuần học IELTS (trung bình 1 tuần sẽ dành ra từ 2 – 3 buổi để học). Nếu duy trì theo thời gian này, chắc bắn bạn sẽ đạt được mục tiêu target IELTS như mong đợi. 

2.4. Lên lộ trình luyện thi IELTS

IELTS CITY chia sẻ lộ trình luyện thi IELTS cho người mất gốc bao gồm 4 bước cơ bản sau đây để bạn đọc tham khảo và có cái nhìn trực quan về lộ trình học trong thời gian tới của mình nhé! 

Bước 1: Xác định trình độ đầu vào 

Như đã chia sẻ trong phần trên, việc xác định trình độ tiếng Anh hiện của bản thân thực sự rất cần thiết & quan trọng trong quá trình xây dựng lộ trình phù hợp với khả năng riêng của mỗi người. Biết được năng lực của mình ở đâu và cần phải hoàn thiện những kỹ năng nào trước sẽ giúp bạn rút ngắn được thời gian học tập, không phải loay hoay khi đối diện với những nội dung khó và ôn luyện IELTS đúng trọng tâm ngay từ đầu. 

Bước 2: Xây dựng nền tảng Anh ngữ vững chắc 

Đối với những học viên mất gốc tiếng Anh, việc cố gắng “lao mình” vào giải đề IELTS là điều nên tránh. Có nhiều học viên nghĩ, giải càng nhiều đề thì trình độ của bản thân sẽ càng được nâng cao. Tuy nhiên, đây là quan điểm hoàn toàn sai lầm. Vì khi bạn chưa có nền tảng tiếng Anh vững vàng, bạn sẽ rất dễ làm sai và từ đó sinh ra tâm lý chán nản không muốn ôn luyện IELTS nữa. 

Chính vì thế, việc xây dựng nền tảng tiếng Anh từ đầu rất quan trọng, nó sẽ giúp bạn ôn lại những từ vựng cơ bản, luyện lại cách phát âm IPA, nắm vững các cấu trúc căn bản, luyện nghe những đoạn hội thoại ngắn & dễ hiểu,… Điều đó sẽ khiến bạn dễ dàng thích nghi hơn với chương trình học IELTS, không còn cảm thấy bị “ngộp” trong khối kiến thức khổng lồ nữa.  

Bước 3: Lên lịch học IELTS hợp lý & khoa học 

Điều quan trọng là duy trì được thói quen học tập mỗi ngày sẽ giúp bạn đi nhanh hơn và tiến xa hơn trên hành trình chinh phục IELTS. Hãy cố gắng lên lịch học IELTS hợp lý & khoa học, từ 2 – 3 buổi/1 tuần để có đủ thời gian tiếp thu thêm nền tảng kiến thức mới, ôn lại những tài liệu đã học và từng bước làm quen với đề thi IELTS trên thực tế. 

Bước 4: Luyện đề thi IELTS 

Đây là giai đoạn vô cùng quan trọng trong suốt quá trình học IELTS của thí sinh. Sau khi đã có được nền tảng Anh ngữ vững chắc, các bạn có thể làm quen với việc giải đề thi thật 4 kỹ năng Listening, Reading, Speaking, Writing (Nghe, Nói, Đọc, Viết) và tập trung cao độ để cải thiện từng kỹ năng thật chi tiết. 

Lúc này, bạn cần phải học thêm các từ vựng & ngữ pháp nâng cao để nhanh chóng tăng band điểm IELTS như mục tiêu mà mình đề ra. Tham khảo thêm thật nhiều tài liệu, giáo trình, bài mẫu, video, e-book để có được vốn kiến thức tối đa để phát triển & tăng tốc đạt được band điểm IELTS mục tiêu. 

3. Cách học IELTS cho người mất gốc tiếng Anh

Theo như kinh nghiệm thực tế của những bạn học viên mất gốc tiếng Anh tại IELTS CITY chia sẻ, cách học IELTS hiệu quả nhất dành cho những người bắt đầu từ con số 0 đó chính là sự kiên trì & nỗ lực. Và sự nỗ lực, kiên trì đó được phản ánh rõ nét nhất qua những giai đoạn luyện thi cụ thể như sau: 

Giai đoạn 1 (3 tháng đầu tiên): 

Đây là giai đoạn vô cùng quan trọng trong suốt hành trình chinh phục IELTS của những học viên mất gốc. Bạn phải kiên trì rèn luyện từ đầu từng ngữ pháp trọng điểm, từng cách phát âm và miệt mài trau dồi vốn từ vựng của mình. Có như vậy, khả năng tiếng Anh của bạn mới được cải thiện toàn diện 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. 

Luyện Nghe: Bạn có thể luyện Nghe mỗi ngày bằng cách nghe các đoạn hội thoại tiếng Anh đơn giản, ngắn gọn, xoay quanh những chủ đề thường xuyên xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày. Ngoài ra bạn có thể nghe Podcast tiếng Anh, xem chương trình tivi, youtube có phụ đề, từ đó sẽ dần hình thành thói quen tiếp xúc với ngôn ngữ một cách tự nhiên. 

Luyện Đọc: Bạn có thể tham khảo các tài liệu sách như: Top 19 sách học IELTS cho người mất gốc hay nhất, các bài báo tiếng Anh, tài liệu song ngữ, truyện tranh tiếng Anh để rèn luyện kỹ năng Reading IELTS của mình. 

Luyện Viết: Đối với những bạn mất gốc, IELTS CITY khuyên bạn không nên bắt tay vào viết một bài luận dài, bởi vì sẽ gây ra tâm lý chán nản vì độ khó khá cao. Chính vì thế, bạn chỉ nên luyện viết câu intro (mở đầu) hoặc viết Conclusion (câu kết đoạn),… đi chậm rãi từng phần của bạn viết sẽ khiến bạn cảm thấy nhẹ nhàng và dễ tiếp thu hơn. Bên cạnh đó, bạn có thể luyện viết Diary (Nhật ký) với đa dạng mọi chủ đề như: Giáo dục, Môi trường, Bạn bè, Gia đình, Công việc,… 

Luyện Nói: Speaking là kỹ năng được đánh giá khá khó để thí sinh có thể rèn luyện trôi chảy & tự nhiên như người bản xứ. Chính vì thế, khi luyện Speaking bạn nên tập trung vào yếu tố Phát âm & Độ trôi chảy để có thể ghi điểm thật cao trong phần thi này nhé! Một tip nhỏ dành cho bạn khi luyện Nói là hãy thật tự tin, đừng sợ sai và đừng quá đặt nặng vấn đề về ngữ pháp. dần dần bạn sẽ cải thiện được từng chút một về Speaking của mình.

💡 Bonus: IELTS CITY xin chia sẻ đến các bạn 1 video cực hay giúp học tiếng Anh tốt hơn mỗi ngày cho người mất gốc từ Kênh Youtube của bạn Khánh Vy:

Mất gốc Tiếng Anh, tự học thế nào để giỏi lên? | VyVocab Ep.47 | Khánh Vy

Giai đoạn 2 (3 tháng tiếp theo): 

Đây là giai đoạn để bạn dần làm quen với đề thi IELTS trên thực tế, bạn nên dành hầu hết thời gian để luyện đề đầy đủ 4 kỹ năng IELTS và khoảng 20% thời gian để ôn luyện lại kiến kiến thức & nâng cao kỹ thuật làm bài. 

Giai đoạn này bạn cần phải duy trì thói quen ôn luyện mỗi ngày để tiếp tục trau dồi vốn tiếng Anh và khả năng giải đề nhanh chóng, chính xác. Tuy nhiên, việc giải đề phải được phân chia một cách khoa học, đừng cố gắng giải nhiều đề IELTS nhất có thể.

Hãy dành thời gian để học cách tìm những ý tưởng hay cho bài viết, bài nói, học tốt các từ vựng, thành ngữ, cụm từ để ghi điểm cao và điều quan trọng là phải xem lại những lỗi sai của bản thân trong quá trình giải đề. Từ đó, sẽ rút được kinh nghiệm khi làm bài thi trên thực tế và không mắc lại những lỗi sai cũ. 

Điều quan trọng, bạn nên cố gắng giữ được tinh thần tốt, đừng quá áp lực về điểm số & thi cử. Bài thi IELTS chỉ đơn thuần là một kỳ thi đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh của mỗi cá nhân, nó không phản ánh toàn diện về năng lực của một người.

Chính vì thế, đừng tạo áp lực cho mình, mà hãy tiếp nhận nó với một thái độ tích cực & cầu thị, nỗ lực từng bước trong suốt quá trình luyện thi IELTS thì chắc chắn bạn sẽ gặt hái được những thành tựu ngoài sức mong đợi. 

4. Những câu hỏi thường gặp

4.1. Học IELTS cho người mất gốc mất bao lâu?

Đối với người mất gốc muốn học IELTS thì các bạn cần phải đầu tư thời gian khá nhiều so với những thí sinh đã có nền tảng khác. Thông thường, để nâng 1 band điểm IELTS cần ít nhất từ 9 tuần học tương đương 1.5 đến 2 tháng theo học đối với những bạn mất gốc. Cụ thể, để ôn luyện IELTS từ 0 đến 7.5+ bạn phải cần đầu tư thời gian ít nhất từ 9 – 12 tháng. 

Xem chi tiết: Học IELTS mất bao lâu?

Tuy nhiên từ band 5.5 lên 7.5 cần phải ôn luyện khá lâu (ít nhất phải 4 – 5 tháng cho 1 band điểm) bởi vì giai đoạn này, lượng kiến thức nâng cao hơn rất nhiều, cần nhiều thời gian để thẩm thấu & lĩnh hội. Đòi hỏi thí sinh có sự tập trung cao độ & tinh thần quyết tâm bền bỉ. 

4.2. Người mất gốc tiếng Anh có nên tự học IELTS không?

IELTS CITY khuyên rằng bạn không nên tự luyện IELTS một mình khi đang mất gốc, vì bạn sẽ rất khó để xác định bản thân nên bắt đầu học từ đâu, đi theo lộ trình cụ thể nào và cần cải thiện kỹ năng gì trước để có kết quả tốt nhất.

Chính vì thế rất cần có sự hướng dẫn của những giảng viên giàu kinh nghiệm luyện thi IELTS, họ sẽ là người giúp bạn định hướng rõ lộ trình cần phải trải qua khi học IELTS và giúp bạn bức phá band điểm nhanh chóng. 

4.2. Khóa học IELTS nào phù hợp cho người mất gốc?

Các bạn mất gốc tiếng Anh có thể tham khảo khóa học luyện thi IELTS cho người mất gốc, mới bắt đầu tại IELTS CITY.

Khoá học IELTS cho người mất gốc tại IELTS CITY được xây dựng dành riêng cho học viên mới bắt đầu học IELTS, tạo tiền đề vững chắc trước khi tiến đến các mục tiêu cao hơn.

Học viên sẽ được xây dựng lộ trình chi tiết từ 0 đến 6.5+ cùng phương pháp giảng dạy bài bản, giúp học viên làm quen & phát triển cả 4 kĩ năng IELTS hiệu quả.

Đây là khóa học cực kỳ phù hợp dành cho những người mất căn bản tiếng Anh, cần xây dựng lại nền tảng Anh ngữ lại từ đầu để chinh phục bằng IELTS trong thời gian nhanh nhất.

Lộ trình và chương trình học được thiết kế cá nhân hóa theo điểm mạnh và điểm yếu của từng cá nhân học viên.

Ưu điểm của các khóa học IELTS cho người mất gốc tại IELTS CITY: 

 • Học IELTS cùng giáo viên có nhiều năm kinh nghiệm luyện thi IELTS cho người mất gốc, sở hữu các bằng cấp IELTS từ 8.0+ trở lên; 
 • Phương pháp giảng dạy dễ hiểu, dễ tiếp thu, đúng trọng tâm ngay từ đầu;
 • Lộ trình được xây dựng cá nhân hóa theo nhu cầu & mục tiêu của từng học viên; 
 • Lịch học IELTS linh hoạt, có thể tự do lựa chọn khung giờ học theo lịch trình cá nhân, dù bận rộn đến đâu bạn cũng có thể chinh phục IELTS; 
 • Hệ thống giáo trình được xây dựng bài bản, phong phú & khoa học, phân chia từng giai đoạn ôn luyện cụ thể từ 0 đến 7.5+ IELTS; 
 • Sỉ số lớp đạt chuẩn chỉ từ 6 – 10 học viên; 
 • Mỗi trường học IELTS sáng tạo, hiện đại bậc nhất; 
 • Thi thử IELTS hoàn toàn miễn phí với chuyên gia học thuật bản ngữ; 
 • Cập nhật cấu trúc đề thi & các bộ đề thi real test mới nhất;
 • Môi trường 100% tiếng Anh bên ngoài phòng học giúp học viên cải thiện đáng kể kĩ năng Speaking.
 • Cam kết đầu ra IELTS từ mất gốc đến 7.0+ 

Tham khảo: Khóa học IELTS cho người mất gốc tại IELTS CITY

Trong tháng 4 này, Học phí tại IELTS CITY hiện đang có những ƯU ĐÃI hấp dẫn sau:

 • Ưu đãi lên đến 50% học phí cho các khóa học tại IELTS CITY.
 • Tài trợ 100% lệ phí thi IELTS
 • Giảm thêm 5% học phí cho đối tượng học sinh – sinh viên
 • Cơ hội tham gia vòng quay may mắn nhận quà tặng siêu hấp dẫn bao gồm đèn bàn thông minh, dù tầm tay, áo mưa, sổ tay, bình giữ nhiệt, móc khóa “xin vía IELTS 8.0”,…

Đăng ký liền tay
Nhận ngay ưu đãi

Ưu đãi học phí lên đến 50%

Khi đăng ký khóa học tại IELTS CITY

Đăng ký liền tay
Nhận ngay ưu đãi

Ưu đãi học phí 50%
Khi đăng ký khóa học tại IELTS CITY

5. Kết luận

Tóm lại, người mất gốc tiếng Anh nên học IELTS vì những lợi ích to lớn như du học, định cư, công việc lương cao và cải thiện khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, bạn cần phải học chắc các kiến thức tiếng Anh nền tảng trước khi bắt tay vào luyện thi IELTS. Như vậy, việc học IELTS sẽ dễ dàng hơn rất nhiều cho các bạn mất gốc tiếng Anh.

ĐĂNG KÝ THI THỬ IELTS
CHUẨN BC & IDP MIỄN PHÍ

Trải nghiệm môi trường học IELTS chuẩn quốc tế,
Cam kết đầu ra IELTS 7.0+!