IELTS CITY

Dân Logistics nên học TOEIC hay IELTS tốt hơn?

Cùng với sự phát triển của giao thương quốc tế, Logistics đang là ngành đòi hỏi rất cao ở năng lực tiếng Anh của nhân sự trong ngành. Do đó việc dân Logistics có nhu cầu sở hữu chứng chỉ tiếng Anh như TOEIC hay IELTS cũng là điều dễ hiểu. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng IELTS CITY khám phá xem dân Logistics nên học TOEIC hay IELTS nhé!

Dân Logistic nên học TOEIC hay IELTS?
Dân Logistic nên học TOEIC hay IELTS?

1.  Khi nào dân Logistics nên học TOEIC?

TOEIC (Test of English International Communication) là bài kiểm tra năng lực tiếng Anh giao tiếp dành cho người đi làm ở những quốc gia không sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ gốc. TOEIC khá phổ biến ở Việt Nam với hình thức thi hai kỹ năng Nghe – Đọc nhưng thực tế TOEIC vẫn có bài test 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết.

Dân Logistics nên học TOEIC khi:

 • Bạn muốn sử dụng chứng chỉ TOEIC để ứng tuyển vào các doanh nghiệp đa quốc gia, doanh nghiệp nước ngoài hoặc các cảng vận tải quốc tế. 
 • Bạn muốn nâng cao năng lực tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm để ứng dụng vào công việc Logistics của mình. 
 • Bạn muốn khẳng định vị thế trong công việc thông qua chứng chỉ TOEIC uy tín, từ đó nâng cao thu nhập của bản thân. 
 • Bạn muốn thăng tiến trong sự nghiệp với việc giao tiếp, làm việc bằng tiếng Anh với đối tác nước ngoài, tiếp nhận hồ sơ chứng từ tiếng Anh và xử lý công việc độc lập mà không cần trợ giúp. 

Nếu bạn đang cân nhắc dân Logistics nên học TOEIC hay IELTS thì việc phân tích ưu và nhược điểm của chứng chỉ này sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định. Cụ thể, TOEIC sở hữu những ưu và nhược điểm sau:

Ưu điểm:

 • So với các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế khác, lệ phí thi TOEIC được xem là lý tưởng hơn rất nhiều vì chỉ dao động từ 1 triệu rưỡi đến 3.625.000 VNĐ tùy theo việc bạn lựa chọn hình thức thi 2 hay 4 kỹ năng.
 • Format đề thi TOEIC cũng được đánh giá là “dễ thở” hơn rất nhiều so với những bài thi khác. Tuy số lượng câu hỏi trong phần thi Nghe – Đọc khá nhiều, có thể khiến bạn “buồn ngủ” trong những lần đầu tiếp cận nhưng trên thực tế chiến lược chinh phục những câu hỏi này không hề phức tạp.
 • Vì được thiết kế cho mục đích đánh giá năng lực tiếng Anh giao tiếp nên từ vựng, ngữ pháp trong bài thi TOEIC có tính ứng dụng cao. Trong quá trình ôn thi, bạn có thể gia tăng đáng kể lượng từ và linh hoạt hơn trong ngữ pháp của mình và ứng dụng trong công việc lẫn cuộc sống.

Nhược điểm:

 • Mặc dù được một số tổ chức giáo dục nước ngoài công nhận nhưng mức độ phổ biến của TOEIC trên phạm vi thế giới không cao. Do đó, nếu bạn muốn đi du học nước ngoài  thì TOEIC khó có thể đem lại lợi thế lớn cho bạn. 
 • Nếu bạn có ý định nghiên cứu chuyên sâu về Logistics thì rào cản về tiếng Anh học thuật sẽ khiến bạn gặp không ít khó khăn trong việc tiếp cận. Trong khi đó, quá trình ôn thi TOEIC lại không thể giúp bạn quá nhiều trong việc vượt qua rào cản này. 

2. Khi nào dân Logistics nên học IELTS?

IELTS (International English Language Testing System) là hệ thống đánh giá năng lực ngôn ngữ tiếng Anh quốc tế. IELTS hiện nay đang là sự lựa chọn hàng đầu của không chỉ đối tượng học sinh, sinh viên mà còn cả đối tượng người đi làm nhờ lượng kiến thức và kỹ năng đa dạng mà bài thi này đem lại trong quá trình ôn luyện.

Dân Logistics nên học IELTS khi:

 • Bạn muốn phát triển toàn diện kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết tiếng Anh học thuật để ứng dụng trong công việc và nghiên cứu về chuyên ngành Logistics.
 • Bạn muốn nhận được sự công nhận trên phạm vi toàn cầu dù bạn ứng tuyển vào vị trí nào trong các công ty Logistics trong nước và quốc tế.
 • Bạn muốn đi du học nước ngoài để học hỏi thêm về chuyên ngành Logistics và các lĩnh vực liên quan.
 • Bạn muốn khẳng định vị thế trong công việc với chứng chỉ IELTS uy tín.
 • Bạn muốn phát triển tư duy phản biện, tư duy ngôn ngữ nhạy bén để làm việc với các đối tác lớn trong ngành Logistics trên phạm vi toàn cầu.

Đăng ký học thử
2 tuần miễn phí

Ưu đãi học phí lên đến 50%

& Tặng 100% lệ phí thi IELTS

Đăng ký học thử
2 tuần miễn phí

Ưu đãi học phí lên đến 50%

& Tặng 100% lệ phí thi IELTS

Tương tự như TOEIC, chứng chỉ IELTS cũng tồn tại một số ưu và nhược điểm sau:

Ưu điểm:

 • IELTS có mức độ phổ biến rộng rãi và được hàng chục ngàn tổ chức doanh nghiệp trên toàn thế giới công nhận. Do đó bạn không chỉ có cơ hội du học nước ngoài mà còn dễ dàng được thừa nhận năng lực tiếng Anh khi sở hữu trong tay chứng chỉ này.
 • Format bài thi cho phép người học rèn luyện tư duy phản biện (ở phần thi Speaking Part 3 và Writing Task 2, giám khảo không chấm điểm dựa trên tính đúng sai, mà chỉ chấm dựa trên tính chặt chẽ, logic của câu trả lời). Do đó thông qua việc luyện IELTS, bạn sẽ phát biển được tư duy phản biện cho mình một cách nhạy bén.
 • IELTS cho phép người học phát triển toàn diện cả 4 kỹ năng ở mức độ chuyên môn cao. Nghĩa là bạn phải thực sự hiểu và sử dụng ngôn ngữ tự nhiên mới có thể đạt band điểm IELTS cao. Chính vì vậy, thông qua việc luyện IELTS bạn cũng luyện được tư duy ngôn ngữ tương ứng và ứng dụng trong công việc, cuộc sống.

Nhược điểm:

 • Format và nội dung của bài thi IELTS được đánh giá là phức tạp hơn rất nhiều so với những kỳ thi khác. Do đó việc ôn thi IELTS sẽ phần nào chiếm dụng nhiều thời gian và đòi hỏi bạn phải có chiến lược làm bài đúng đắn ứng với từng dạng đề.
 • Vì nặng tính học thuật nên đôi khi các từ vựng, ngữ pháp nâng cao bạn học được trong quá trình ôn thi sẽ không thực sự phù hợp khi ứng dụng thực tế. 
 • Lệ phí thi IELTS hiện tại đang ở ngưỡng 4.664.000 VNĐ và được đánh giá là cao hơn rất nhiều so với chi phí thi các chứng chỉ khác. 

3. Kết luận

Như vậy, IELTS CITY vừa chia sẻ với bạn một số phân tích về việc dân Logistics nên học TOEIC hay IELTS. Nhìn chung, với mức độ phổ biến rộng rãi cùng hàm lượng kiến thức đa dạng, IELTS vẫn nên là sự lựa chọn tối ưu hơn. Nhưng nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí hoặc đơn giản là dừng ở kỹ năng giao tiếp thì TOEIC cũng là sự lựa chọn đáng cân nhắc.


Nếu các bạn đang tìm một nơi luyện thi IELTS uy tín tại TPHCM, các bạn hãy tham khảo các khóa học IELTS cam kết đầu ra tại IELTS CITY.

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ IELTS
2 TUẦN MIỄN PHÍ

Trải nghiệm môi trường học IELTS chuẩn quốc tế,
Cam kết đầu ra IELTS 7.0+!