IELTS CITY

Kinh nghiệm thi IELTS trên máy tính giúp bạn đạt kết quả cao

Hình thức thi IELTS trên máy đã xuất hiện từ lâu và được rất nhiều thí sinh quan tâm, bởi có nhiều điểm vượt trội hơn cách thi thông thường. Hãy cũng IELTS CITY khám phá những kinh nghiệm thi IELTS trên máy tính qua bài viết dưới đây, để hiểu rõ hơn về hình thức thi này nhé!

Kinh nghiệm thi IELTS trên máy tính
Kinh nghiệm thi IELTS trên máy tính giúp bạn đạt hiệu quả cao nhất

1. Thi IELTS trên máy tính như thế nào?

Là một hình thức khá phổ biến hiện nay, thi IELTS trên máy tính được rất nhiều thí sinh lựa chọn. Đặc biệt là đối với những bạn có thói quen làm việc với máy tính.

Bên cạnh đó, hình thức thi này cũng giúp các thí sinh nhận kết quả thi sớm hơn so với hình thức thi trên giấy. Theo lịch thi thông thường (thi giấy) thì kết quả sẽ được trả về sau 5 – 7 ngày. Còn thi trên máy đa phần chỉ cần từ 3 – 5 ngày là thí sinh đã nhận được kết quả rồi.

Tương tự như hình thức thi IELTS trên giấy, thi IELTS trên máy tính vẫn giữ nguyên cấu trúc đề thi, thời gian làm bài, nguyên tắc bảo mật và cách thức chấm điểm. Phần thi Speaking vẫn được thực hiện trực tiếp với giám khảo, chỉ có 3 phần thi Reading, Writing, Listening là thi trên máy.

Tuy nhiên, vẫn có một điểm khác biệt trong bài thi của 2 hình thức này. 

Đối với bài thi Reading, Writing, Listening trên giấy, các thí sinh thi cùng ngày, cùng module sẽ có đề thi giống nhau. Còn ở hình thức thi trên máy, mỗi thí sinh sẽ có một đề bài riêng. Đề sẽ được chọn ngẫu nhiên trong ngân hàng đề thi của Đại học Cambridge.

2. Quy trình thi IELTS trên máy

2.1. Đăng ký thi

Có 3 cách đăng ký thi:

  • Đăng ký online qua Website trực tuyến của Hội đồng Anh hoặc IDP Education.
  • Đăng ký trực tiếp tại văn phòng của Hội đồng Anh hoặc IDP Education.
  • Đăng ký thông qua các đối tác của Hội đồng Anh hoặc IDP Education.

Khi đăng ký, các thí sinh cần cung cấp đầy đủ thông tin về: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ email, số điện thoại, số CCCD,…

Theo kinh nghiệm thi IELTS trên máy tính, các thí sinh đã học luyện thi tại các trung tâm là đối tác của 2 đơn vị này nên chọn cách số 3. 

Một mặt các bạn sẽ nhận được nhiều ưu đãi, với mức phí thi thấp hơn đăng ký trực tiếp ở IDP và Hội đồng Anh. Mặt khác các bạn sẽ được hỗ trợ và hướng dẫn làm hồ sơ chi tiết, thậm chí là được trung tâm đại diện làm thủ tục thi từ A-Z.

2.2. Ngày đi thi

2.2.1. Check in trước khi thi.

Thí sinh nên đến trước giờ thi ít nhất 30 phút, để làm thủ tục. Nhân viên tại điểm thi sẽ phổ biến quy chế thi bằng tiếng Anh, sau đó các thí sinh sẽ cất kết vật dụng vào tủ cá nhân và được phép giữ chìa khóa.

Trước khi bước vào phòng thi, thí sinh sẽ được nhân viên quét kim loại từ trên xuống dưới, sau đó mới được phép di chuyển vào phòng thi.

Ngoài CCCD hoặc hộ chiếu, thí sinh không được phép mang bất cứ vật dụng cá nhân nào khác vào phòng thi.

2.2.2. Trong phòng thi

Vị trí ngồi của thí sinh có hai lớp ngăn riêng để tăng khả năng tập trung và tránh việc trao đổi.

Mỗi bạn sẽ được trang bị 1 máy tính và 1 tai nghe. Trước khi tính thời gian thi, giám thị sẽ hướng dẫn thí sinh sử dụng máy tính và phần mềm thi. Để đảm bảo quá trình thi được thuận lợi, thí sinh cần kiểm tra thiết bị thật cẩn thận trước khi bắt đầu làm bài.

3. Các kinh nghiệm thi IELTS trên máy tính giúp đạt hiệu quả cao

3.1. Làm quen với giao diện thi IELTS trên máy tính

Dù có thường xuyên làm việc với máy tính hay không, thì khi luyện thi IELTS trên máy, bạn vẫn cần làm quen với giao diện của phần mềm thi. 

Giao diện thi IELTS trên máy tính
Giao diện thi IELTS trên máy tính

Dù cấu trúc bài thi tương đồng với hình thức thi trên giấy, nhưng khi đưa lên màn hình máy tính, hình thức trình bày sẽ có những sự thay đổi nhất định. 

Việc quan sát và thao tác thường xuyên sẽ giúp bạn hình thành những phản xạ vô điều kiện với hình thức thi này. Điều này sẽ giúp bạn không bị bỡ ngỡ khi làm bài, gây ảnh hưởng đến tâm lý và chất lượng bài thi.

3.2. Luyện thao tác nhanh trên máy tính

Để có được những thao tác chuẩn xác khi làm bài thi trên máy, dưới áp lực phòng thi, trong suốt 3 giờ liên tục, là cả một quá trình trình luyện tập chăm chỉ.

Có rất nhiều người làm việc liên tục với máy tính, nhưng khi gõ văn bản tiếng Anh (Writing) hay phân tích và điền từ (Reading, Listening) thì vẫn bị lúng túng. Thêm vào đó, thi trên máy còn mang đến một số tính năng như highlight, đếm từ, copy & paste,… sẽ hỗ trợ cho bạn rất nhiều trong quá trình làm bài.

Vì thế, việc luyện tập làm bài thường xuyên trên máy tính sẽ giúp bạn thao tác thuần thục hơn và mang đến kết quả tốt hơn ở kỳ thi thật.

3.3. Tận dụng các tổ hợp phím tắt

Khi đi thi phải có chiến thuật chuẩn xác mới mong “chạm” được vào tấm bằng mà mình ao ước.

Với kinh nghiệm thi IELTS trên máy của nhiều thế hệ thí sinh đi trước, thì việc thuộc lòng và tận dụng các phím tắt là điều mà các “sĩ tử” phải nắm thật chắc. Việc vận dụng thuần thục các tổ hợp phím này cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian và hạn chế bị phân tâm khi làm bài đấy.

Một số “combo” phím tắt thông dụng:

  • Ctrl + X: Cắt nội dung bất kỳ trong bài.
  • Ctrl + C: Sao chép nội dung bất kỳ.
  • Ctrl + V: Dán đoạn nội dung đã cắt hoặc sao chép.
  • Ctrl + Z: Quay lại trạng thái cũ của bài trước khi chỉnh sửa.
  • Ctrl + Y: Phục hồi trạng thái bài viết trước khi sử dụng tổ hợp “Ctrl + Z”.

Với bài Listening, hãy sử dụng Tab hoặc Shift Tab để chuyển câu hỏi mới hoặc trở lại câu hỏi cũ thay vì dùng chuột. Điều này sẽ giúp bạn theo sát bài nghe, kịp với nhịp độ audio và không bỏ lỡ thông tin quan trọng.

Một lưu ý nhỏ là bạn không thể dùng Ctrl + F để tìm từ khóa trong bài thi IELTS trên máy, tương tự như các phần mềm Microsoft Office đâu.

3.4. Tận dụng giấy log-in làm giấy nháp

Trong quá trình luyện thi, các thí sinh thường được phát một tờ giấy để làm nháp và ghi chú những thông tin quan trọng. Thói quen này đôi khi gây nên sự quan ngại cho các “sĩ tử”, vì kỳ thi IELTS trên máy không cung cấp giấy nháp.

Tuy nhiên các bạn cũng đừng lo lắng. Theo kinh nghiệm thi IELTS trên máy tính, trước khi thi, hội đồng thi sẽ phát cho các thí sinh một tờ giấy chứa mật khẩu đăng nhập vào máy tính. Mọi người hay gọi giấy này là giấy log-in. 

Vì thế, chúng ta có thể tận dụng tờ giấy này để ghi chú trong quá trình làm bài, tương tự như quá trình ôn luyện tại nhà và trung tâm.

3.5. Cải thiện khả năng tập trung lâu vào máy tính

Việc tập trung vào màn hình liên tục trong suốt 3 tiếng đồng hồ, sẽ khiến cho nhiều bạn thí sinh bị mất tập trung do mắt yếu. 

Hiểu được điều đó, giao diện của phần mềm thi đã được thiết kế với màu sắc rất hài hòa, giúp mắt của thí sinh điều tiết ổn định hơn trong quá trình làm bài. Bên cạnh đó, các trung tâm tổ chức thi cũng trang bị màn hình kích thước lớn và ghế tựa, để các thí sinh làm bài trong tư thế thoải mái nhất.

Do đó các trung tâm luyện thi cũng trang bị đầy đủ các thiết bị, với tính chất tương tự, để giúp học viên của mình cải thiện khả năng tập trung và làm bài hiệu quả. 

4. Câu hỏi thường gặp

4.1. Nội dung thi IELTS trên máy có giống bài thi gấy.

Nội dung của hai hình thức thi IELTS trên máy và trên giấy đều giống nhau. Chỉ khác nhau ở chỗ là một dạng thi trên máy tính, dạng còn lại thì làm trên giấy. Kỹ năng Speaking thì vẫn được thi trực tiếp với giám khảo.

4.2. Tôi có thể mang máy tính của tôi vào để thi?

Thí sinh không được mang và sử dụng máy tính cá nhân của mình để làm bài, mà phải dùng máy đã được hội đồng thi cung cấp.

4.3. Tại sao thi nói lại không thi trên máy tính?

Kỹ năng Speaking phải được thi trực tiếp chứ không thi trên máy, vì hội đồng thi cho rằng đây là cách khách quan nhất để đánh giá kỹ năng giao tiếp của thí sinh. Đồng thời các giám khảo cũng có thể kiểm tra trực quan khả năng xử lý tình huống trong đời sống hằng ngày.

4.4. Nếu muốn đi vệ sinh trong quá trình thi thì phải làm sao?

Nếu muốn đi vệ sinh, thí sinh cần báo cho giám sát phòng thi biết. Tuy nhiên, thời gian làm bài vẫn được tính. Tuy nhiên, trong thời gian làm bài thi Listening, thí sinh không được rời khỏi phòng. Vì thế, bạn nên đi vệ sinh trước khi phần thi này diễn ra.

4.5. Đang thi mà mất điện thì phải làm sao?

Theo kinh nghiệm thi IELTS trên máy, khi mất điện, bài làm của thí sinh vẫn được lưu lại. Vì thế, chúng ta có thể làm bài tiếp tục khi có điện trở lại.

4.6. Thí sinh có được highlight các từ/ cụm từ khi thi IELTS trên máy tính không?

Thí sinh được phép highlight các từ/cụm từ khi thi IELTS trên máy tính. Bên cạnh đó, người thi còn được sử dụng các tính năng như: zoom in, zoom out, điều chỉnh âm lượng, chuyển đổi màn hình,… trong quá trình làm bài.

4.7. Thí sinh có cần phải đếm từ cho phần thi Writing không?

Máy tính sẽ tự động đếm từ và hiển thị ở màn hình góc bên phải. Vì thế, thí sinh không cần phải tự đếm từ cho phần thi này.

4.8. Thi IELTS trên máy tính có giấy nháp không?

Thi IELTS trên máy tính không có giấy nháp. Tuy nhiên thí sinh có thể thực hiện nháp vào giấy log-in được hội đồng thi cung cấp.

5. Trải nghiệm thi thử IELTS trên máy cùng IELTS CITY

Nếu bạn muốn tích lũy thêm kinh nghiệm thi IELTS trên máy tính, thì IELTS CITY có hẳn một phòng máy hiện đại để bạn trải nghiệm. 

Trung tâm đã trang bị màn hình máy tính 21 inch, có vách ngăn 2 bên và ghế tựa, tương tự như cách bố trí của hội đồng thi IDP và British Council. 

Bên cạnh đó, IELTS CITY còn có phần mềm ôn tập và thi thử, với giao diện bám sát 100% giao diện thi thật. Nhờ đó mà thí sinh có thể trải nghiệm trọn vẹn không khí, cấu trúc và giao diện bài thi một cách thực tế nhất.

Sau khi làm bài xong, IELTS CITY sẽ trả kết quả ngay và phân tích những lỗi mà bạn mắc phải để rút kinh nghiệm tốt hơn cho kỳ thi sắp tới.

Trên đây là toàn bộ những kinh nghiệm thi IELTS trên máy tính đã được IELTS CITY cập nhật mới nhất. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp bạn chuẩn bị thật tốt và đạt điểm số thật cao trong bài thi của mình.

ĐĂNG KÝ THI THỬ IELTS
CHUẨN BC & IDP MIỄN PHÍ

Trải nghiệm môi trường học IELTS chuẩn quốc tế,
Cam kết đầu ra IELTS 7.0+!