IELTS CITY

Dân kế toán nên học TOEIC hay IELTS tốt hơn?

Ngày nay công việc kế toán không chỉ yêu cầu kiến thức chuyên môn mà còn đòi hỏi trình độ tiếng Anh nhất định. Kéo theo đó là nhu cầu sở hữu chứng chỉ quốc tế như IELTS hay TOEIC để khẳng định năng lực của mình. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng IELTS CITY tìm hiểu xem dân kế toán nên học TOEIC hay IELTS thì sẽ tốt hơn nhé!

Dân kế toàn nên học TOEIC hay IELTS?
Dân kế toàn nên học TOEIC hay IELTS?

1. Khi nào kế toán nên học TOEIC?

TOEIC (Test of English International Communication) là một bài kiểm tra năng lực tiếng Anh giao tiếp quốc tế dành cho người đi làm không phải là người bản ngữ. TOEIC có format bài test 4 kỹ năng nhưng tại Việt Nam, format 2 kỹ năng Nghe – Đọc vẫn là phổ biến nhất. 

Kế toán nên học TOEIC nhất là khi:

 • Bạn muốn tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp ở các vị trí chuyên viên kế toán, kế toán trưởng hoặc CFO tại các công ty đa quốc gia hoặc tập đoàn quốc tế.
 • Bạn muốn khẳng định vị thế trong công việc và gặt hái thu nhập cao hơn thông qua việc chứng minh năng lực Anh ngữ bằng chứng chỉ TOEIC uy tín. 
 • Bạn muốn giao tiếp thành thạo hơn bằng tiếng Anh với đối tác nước ngoài và xử lý hồ sơ, chứng từ tiếng Anh nhanh chóng mà không cần đến công cụ dịch thuật. 
 • Bạn muốn được thăng chức lên những vị trí cao hơn – Vị trí đòi hỏi vừa phải có chuyên môn kế toán, kinh nghiệm lẫn năng lực tiếng Anh giao tiếp nhất định.

Nếu bạn đang cân nhắc kế toán nên học TOEIC hay IELTS thì cách tốt nhất là phân tích những khía cạnh ưu và nhược điểm của TOEIC & IELTS đối với ngành kế toán. Ở góc độ chứng chỉ TOEIC, dễ dàng thấy được những mặt ưu và nhược điểm sau:

Ưu điểm: 

 • Lệ phí tham gia kỳ thi TOEIC đối với người đi làm dao động từ 1.500.000 VNĐ đến 3.625.000 VNĐ ứng với thể thức thi 2 kỹ năng Nghe – Đọc hay cả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết. Nhìn chung, chi phí này được đánh giá là khá thấp so với lệ phí thi những chứng chỉ quốc tế khác.
 • Theo đánh giá từ nhiều sĩ tử TOEIC, độ khó bài thi TOEIC không quá phức tạp và chỉ cần một thời gian ngắn ôn luyện đã có thể đạt được tổng điểm cao. Như vậy, nếu bạn là kế toán viên cần thi TOEIC, bạn có khả năng không mất quá nhiều thời gian để ôn luyện vất vả mà vẫn tự tin đạt được số điểm khả quan.

Nhược điểm:

 • Tuy là chứng chỉ đánh giá năng lực tiếng Anh giao tiếp quốc tế nhưng mức độ công nhận TOEIC trên toàn thế giới lại không thực sự phổ biến. Do đó, TOEIC đôi khi được xem là không phản ánh đúng năng lực tiếng Anh học thuật của người học. Dẫn đến việc làm hạn chế khả năng du học nước ngoài nếu bạn có ý định học cao hơn. 

2. Khi nào kế toán nên học IELTS?

IELTS (International English Language Testing System) là hệ thống bài kiểm tra năng lực tiếng Anh quốc tế. IELTS có hai thể thức, bao gồm IELTS Academic dành cho đối tượng học tập, nghiên cứu học thuật và IELTS General Training cho đối tượng định cư nước ngoài.

Kế toán nên học IELTS nhất là khi: 

 • Bạn muốn đi du học nước ngoài về các chuyên ngành Tài chính – Kế toán, Quản trị kinh doanh hoặc bất cứ ngành nào ở phạm vi quốc tế.
 • Bạn muốn ứng tuyển vào các vị trí cao, thu nhập hấp dẫn ở các công ty, tập đoàn lớn ở trong nước hoặc nước ngoài.
 • Bạn muốn nghiên cứu tài liệu chuyên ngành kế toán nặng tính học thuật để tăng thêm sự hiểu biết về ngành.
 • Bạn muốn khẳng định vị thế công việc và tăng thêm nhu nhập thông qua việc chứng minh năng lực tiếng Anh của mình bằng chứng chỉ IELTS uy tín.
 • Bạn muốn cải thiện toàn diện cả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết tiếng Anh học thuật để ứng dụng trong công việc và cuộc sống.

Đăng ký liền tay
Nhận ngay ưu đãi

Ưu đãi học phí lên đến 50%

Tặng 100% lệ phí thi IELTS

Khi đăng ký khóa học tại IELTS CITY

Đăng ký liền tay
Nhận ngay ưu đãi

Ưu đãi học phí 50%
Khi đăng ký khóa học tại IELTS CITY

Tương tự như TOEIC, bạn cũng nên đánh giá IELTS ở các khía cạnh ưu và nhược điểm để giải đáp thắc mắc kế toán nên học TOEIC hay IELTS. Có thể thấy, IELTS sở hữu những ưu & nhược điểm sau:

Ưu điểm:

 • IELTS được hơn 10.000 tổ chức giáo dục và doanh nghiệp trên toàn thế giới công nhận. Do đó, mức độ phổ biến của IELTS là không phải bàn cãi. Với chứng chỉ IELTS, bạn có thể thuận lợi du học nước ngoài và vươn xa hơn trong lĩnh vực của mình bằng việc trau dồi bản thân trong môi trường quốc tế.
 • Với mức độ phổ biến rộng rãi, IELTS còn dễ dàng nhận được sự công nhận hơn khi bạn ứng tuyển vào các tổ chức đa quốc gia hoặc tập đoàn nước ngoài. 
 • Trong quá trình ôn luyện IELTS, bạn hoàn toàn có thể phát triển toàn diện cả 4 kỹ năng của mình như viết báo cáo số liệu, nghe – đọc hiểu các nội dung về chủ đề kinh tế – tài chính phức tạp hoặc trình bày quan điểm, phản biện trước những chủ đề khó nhằn như vậy.

Nhược điểm:

 • So với lệ phí thi TOEIC, số tiền bạn phải chi trả cho một lần thi IELTS lên đến 4.664.000 VNĐ. Trên thực tế mức độ chênh lệch về chi phí cũng không đến mức quá lớn, nhưng trong suy nghĩ của nhiều người, IELTS vẫn tốn kém hơn. 
 • Format bài thi IELTS được đánh giá là phức tạp và khó hơn rất nhiều so với những kỳ thi khác. Do đó để đạt được band điểm cao trong kỳ thi này đòi hỏi bạn phải dành nhiều thời gian, công sức để nghiên cứu về các dạng đề và chiến lược làm bài thi tương ứng. 

3. Kết luận

Như vậy, IELTS CITY vừa chia sẻ cùng bạn một số quan điểm về việc kế toán nên học TOEIC hay IELTS. Nếu bạn mong muốn du học lên những bậc học cao hơn để vươn xa trong nghề hay muốn nâng cao vốn tiếng Anh học thuật thì IELTS là sự lựa chọn hàng đầu. 

Tuy nhiên, nếu bạn chỉ đơn thuần muốn cải thiện năng lực tiếng Anh giao tiếp và ứng dụng trong môi trường công việc có yếu tố nước ngoài thì bạn có thể cân nhắc thêm về chứng chỉ TOEIC. Nhất là khi bạn muốn tiết kiệm chi phí, TOEIC sẽ là giải pháp tối ưu. 

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn dân kế toán chọn đúng chứng chí phù hợp với những kế hoạch và dự định sắp tới trong sự nghiệp của mình nhé. Chúc các bạn thành công!


Nếu các bạn đang tìm một nơi luyện thi IELTS uy tín tại TPHCM, các bạn hãy tham khảo các khóa học IELTS cam kết đầu ra tại IELTS CITY.

ĐĂNG KÝ THI THỬ IELTS
CHUẨN BC & IDP MIỄN PHÍ

Trải nghiệm môi trường học IELTS chuẩn quốc tế,
Cam kết đầu ra IELTS 7.0+!