IELTS CITY

IELTS định cư tại các nước cần bao nhiêu điểm?

Đối với những anh/chị mong muốn định cư & làm việc tại nước ngoài hoặc các bậc cha mẹ muốn nhập cư sang nước khác để sống cùng con cháu, thì việc tìm hiểu thật rõ về hồ sơ định cư hợp pháp để được xét duyệt cũng như chuẩn bị ôn thi lấy chứng chỉ IELTS định cư là điều vô cùng cần thiết. 

Vậy IELTS bao nhiêu điểm để đủ điều kiện định cư tại nước ngoài? Cùng IELTS CITY tìm hiểu chi tiết tại bài viết sau đây nhé! 

thi IELTS định cư nước ngoài cần bao nhiêu điểm?
thi IELTS định cư nước ngoài cần bao nhiêu điểm?

1. IELTS Định cư là gì?

Theo số liệu báo cáo thường kỳ của World Bank cho thấy Việt Nam là nước có tỷ lệ định cư tại nước ngoài cao nhất khu vực Đông Nam Á với khoảng hơn 100.000 người mỗi năm. Trong đó các lý do để định cư tại nước ngoài bao gồm: Đón gia đình, ba mẹ, con cái từ Việt Nam sang để sinh sống & làm việc cùng nhau, định cư ngắn hạn để đi công tác, xuất khẩu lao động,…  

Tuy mỗi người có những lý do định cư khác nhau nhưng có chung một điều kiện là họ phải tự trang bị trình độ ngoại ngữ thật tốt & chứng chỉ IELTS tối thiểu để hoàn tất hồ sơ xin visa đúng hạn. Vậy IELTS định cư hiểu theo nghĩa đơn giản là gì?

IELTS Định cư (IELTS General) là chứng chỉ dành cho các đối tượng mong muốn định cư, sinh sống & làm việc tại nước ngoài – tại các quốc gia nói tiếng Anh như: Canada, Mỹ, Úc, Anh, New Zealand,… Khi sở hữu chứng chỉ IELTS General, bạn sẽ có đủ điều kiện được xem xét & chấp nhận định cư từ cơ quan có thẩm quyền Quốc tế. 

Đăng ký học thử
2 tuần miễn phí

Ưu đãi học phí lên đến 50%

& Tặng 100% lệ phí thi IELTS

Đăng ký học thử
2 tuần miễn phí

Ưu đãi học phí lên đến 50%

& Tặng 100% lệ phí thi IELTS

2. IELTS Định cư tại các nước là bao nhiêu?

2.1. IELTS Định cư tại Anh

Nếu bạn có ý định sẽ sinh sống và làm việc tại Vương Quốc Anh bạn phải chứng minh được khả năng sử dụng tiếng Anh của mình trong hồ sơ xin thị thực, bao gồm các bằng cấp & chứng chỉ IELTS UKVI (Life Skills) do Bộ Nội Vụ Anh quy định. 

ielts định cư tại Anh

IELTS UKVI tại Anh cũng giống như bài IELTS định cư (IELTS General) tại các nước khác. Nội dung bao gồm 4 phần thi Reading, Listening, Speaking & Writing. Đây là chứng chỉ dành riêng cho những ai cần chứng minh kỹ năng Nghe & Nói tiếng Anh theo khung tham chiếu chung của Châu Âu về ngôn ngữ (CEFR) cấp độ A1, A2 & B1. 

IELTS Life Skills được Cục Thị thực và Nhập cư Vương quốc Anh chấp nhận cho một số loại thị thực nhất định. Kết quả bài thi IELTS Life Skills có chút khác biệt. Thay vì nhận được điểm theo thang, bạn sẽ nhận được kết quả đạt hoặc không đạt. Kết quả đạt có nghĩa là bạn có thể sử dụng kết quả đó để xin thị thực tại Anh hay không. 

Sau đây IELTS CITY sẽ tổng hợp cho bạn đọc một số thông tin về các loại hình chứng chỉ IELTS UKVI (Life Skills) trong bảng dưới đây nhé!

Hình thức thi IELTS Mô tả chi tiết Lệ phí thi 
IELTS UKVI (Academic) Kỳ thi dành riêng cho các đối tượng mong muốn theo học bậc Đại học & sau Đại học (postgraduate), hoặc làm việc tại Anh 5,349,000 VND
IELTS UKVI (General) Đây là kỳ thi dành cho các đối tượng muốn định cư tại Vương quốc Anh và những đối tượng muốn tham gia các khóa đào tạo hoặc học tập ở bậc dưới đại học.5,349,000 VND


IELTS Life Skills A1Dành cho các đối tượng cần chứng minh khả năng nói và nghe như một phần trong hồ sơ đăng ký xin thị thực và định cư tại Anh theo diện thành viên trong gia đình, vợ chồng hoặc hôn thê/hôn phu.4,470,000 VND
IELTS Life Skills B1Kỳ thi dành cho các đối tượng cần chứng minh khả năng nói và nghe trong hồ sơ đăng ký xin thị thực và nhập cư tại Vương quốc Anh theo diện công dân/thường trú.4,470,000 VND

2.2. IELTS Định cư tại Úc

Đối với những người muốn định cư tại Úc (Australia) thông thường có mức yêu cầu chứng chỉ IELTS cao hơn so với các nước khác. Bạn xin visa định cư theo diện tay nghề tại Úc hay định cư đầu tư thì đều cần đạt mức tối thiểu IELTS 6.0 trở lên. 

Tìm hiểu thêm: Định cư Úc cần IELTS bao nhiêu?

2.3. IELTS Định cư tại Mỹ

Yêu cầu điểm IELTS để định cư Mỹ thường không quá cứng nhắc. Tuy nhiên, nếu bạn chọn đăng ký đi định cư Mỹ theo diện du học định cư thì bạn cần có IELTS tối thiểu từ 6.0-6.5 tùy theo yêu cầu của các trường đại học khác nhau tại Mỹ.

Điều kiện định cư tại mỹ không cần IELTS:

 • Nếu bạn là thường trú nhân hợp pháp đã sở hữu thẻ xanh trong tổng ít nhất 20 năm và trên 50 tuổi, bạn không cần phải làm bài kiểm tra tiếng Anh và có thể tiến hành phỏng vấn luôn.  
 • Trường hợp thường trú nhân từ 55 tuổi trở lên với ít nhất 15 năm thường trú có thể nhập quốc tịch Hoa Kỳ mà không cần thể hiện khả năng đọc, viết và nói tiếng Anh. Miễn trừ tiếng Anh cũng được áp dụng cho những cá nhân từ 50 tuổi trở lên với ít nhất 20 năm thường trú.
 • Ngoài ra còn có sự miễn trừ nếu bạn mắc một số loại khuyết tật về thể chất hoặc tinh thần khiến bạn không thể học tiếng Anh. Lưu ý rằng các yêu cầu đối với sự miễn trừ này khá nghiêm ngặt và luật sư di trú của bạn nên tham gia vào quá trình chuẩn bị nếu điều này được áp dụng.
ielts định cư tại mỹ

2.4. IELTS Định cư tại Canada

Canada yêu cầu người nhập cư phải có trình độ tiếng Anh nhất định và sở hữu chứng chỉ IELTS tối thiểu cho từng trường hợp sau đây thì mới đủ điều kiện định cư tại Canada:

 • Trường hợp 1: Đối với diện tay nghề AIPP yêu cầu IELTS General tối thiểu 4.0 overall;
 • Trường hợp 2: Đối với diện định cư doanh nhân đề cử tỉnh bang: New Brunswick (IELTS 5.0) cà British Columbia (IELTS 4.0); 
 • Trường hợp 3: Đối với dạng định cư diện tay nghề kỹ năng liên bang yêu cầu IELTS từ 6.0 trở lên. 
ielts định cư tại Canada

Bạn có thể tham khảo thêm một số chương trình định cư tại Canada & yêu cầu chứng chỉ IELTS sau đây nhé: 

 • Chương trình Express Entry: Yêu cầu đối tượng phải sở hữu chứng chỉ IELTS 6.0 overall cho mỗi kỹ năng để được xét duyệt hồ sơ xin thị thực làm thường trú dân tại Canada; 
 • Chương trình Chăm sóc sức khỏe Caregiver: Đây là chương trình định cư diện tay nghề cho người lao động có trình độ chuyên môn cao, đảm bảo ít nhất 1 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều dưỡng, y tá hoặc bảo mẫu và bạn cần có chứng chỉ IELTS tối thiểu 5.0 (Reading 4.0, những kỹ năng còn lại đạt band 5.0; 
 • Chương trình Lao động tay nghề AIPP: Dạng định cư này khá dễ so với Express Entry và Caregiver. Bạn chỉ cần đạt IELTS General (IELTS Định cư) 4.0 overall là đủ điều kiện nhập cư vào Canada, đây là chương trình dành cho người lao động có tay nghề cao hoặc bậc trung.

Tìm hiểu chi tiết hơn: Định cư Canada cần IELTS bao nhiêu?

2.5. IELTS Định cư tại New Zealand

NewZealand đã trở thành quốc gia trong mơ của rất nhiều người nhập cư vì Đất nước yên bình & thịnh vượng. Hệ thống giáo dục tốt, chất lượng đời sống của người dân ở mức khá vì được chính phủ New Zealand hỗ trợ rất nhiều.

ielts định cư tại new zealand

Chính vì thế, New Zealand thu hút nhiều người dân khắp nơi trên thế giới nhập cư vào Quốc gia này vô cùng dễ hiểu. Vậy, đa phần người nhập cư xin visa theo diện nào và đất nước này yêu cầu chứng chỉ IELTS bao nhiêu chúng ta hãy cùng IELTS CITY tìm hiểu nhé! 

 • Trường hợp 1: Định cư theo diện tay nghề

Trường hợp định cư theo diện tay nghề yêu cầu IELTS từ 6.5 trở lên và bạn có thể sinh sống & làm việc tại NewZealand vô thời hạn để tiến tới thường trú nhân. 

 • Trường hợp 2: Định cư theo diện cho doanh nhân 

Đối với trường hợp này bạn cần đạt IELTS ít nhất 4.0 overall trở lên để có được visa cư trú tại nơi làm việc. 

 • Trường hợp 3: Xin visa cư trú tại nơi làm việc

Khi bạn đã làm việc ở New Zealand được hai năm, bạn có thể nộp đơn xin tư cách lưu trú theo danh mục Nơi làm việc. Lúc này, chính phủ New Zealand yêu cầu bạn phải đạt trình độ IELTS 5.0 trở lên để đủ điều kiện làm hồ sơ định cư. 

 • Trường hợp 4: Visa bảo lãnh cha mẹ nhập cư New Zealand

Nếu bạn là cha mẹ có con đang sống ở New Zealand hoặc là công dân New Zealand kiếm đủ tiền và đồng ý tài trợ cho bạn, bạn cũng sẽ có thể sống ở New Zealand dài hạn. Tuy nhiên bạn vẫn phải hoàn thành chứng chỉ IELTS Định cư từ 5.0 trở lên (chứng chỉ còn hạn trong vòng 2 năm). 

Ngoài ra, thị thực Residence From Work tại New Zealand cho phép bạn sống & làm việc tại New Zealand với tư cách thường trú nhân bao lâu tùy thích, có thể rời đi và quay lại New Zealand bất cứ lúc nào và có thể truy cập hầu hết các dịch vụ được tài trợ công khai tại New Zealand. 

3. Các câu hỏi khác về IELTS Định cư

Bài thi IELTS Định cư khác như thế nào so với IELTS Học thuật?

IELTS Định cư (IELTS General Training) và IELTS Học thuật (Academic) là hai dạng bài kiểm tra năng lực sử dụng tiếng Anh với mục đích & đối tượng hoàn toàn khác nhau. 

 • IELTS Định cư (General Training) dành cho những người muốn đi du lịch, học tập hoặc định cư ở các nước nói tiếng Anh. Bài kiểm tra này thường yêu cầu thí sinh sử dụng tiếng Anh trong các tình huống hàng ngày như giao tiếp với người dân địa phương, đi mua sắm hoặc đặt phòng khách sạn.
 • IELTS Học thuật (Academic) được thiết kế để đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh trong môi trường học thuật, như là ngôn ngữ chính trong các trường đại học, chương trình học tập và nghiên cứu khoa học. Bài kiểm tra này thường yêu cầu thí sinh đọc, viết và nói về các chủ đề học thuật, cũng như sử dụng ngôn ngữ phức tạp và chuyên ngành.

Tuy nhiên, cả hai dạng bài kiểm tra IELTS đều có các phần giống nhau như Nghe, Đọc và Nói. Phần Viết cũng có những khác biệt nhất định giữa IELTS General Training và IELTS Academic.

Sự khác nhau rõ ràng nhất nằm tại phần thi IELTS Writing của IELTS định cư & IELTS học thuật:

 • Đối với IELTS Định cư: 

– Task 1: Yêu cầu thí sinh viết một bức thư khoảng 150 từ với nhiều mục đích khác nhau như hỏi thăm thông tin & giải thích về những tình huống thường xuyên xảy ra trong cuộc sống;  

– Task 2: Phần thi này nội dung sẽ gần giống với bài thi IELTS học thuật, yêu cầu thí sinh viết khoảng 250 trình bày quan điểm & ý kiến về những chủ đề đa dạng trong cuộc sống. 

 • Đối với IELTS học thuật:

– Task 1: Thí sinh được yêu cầu viết bài báo cáo mô tả & phân tích dữ liệu về đa dạng các biểu đồ như: biểu đồ cột, tròn, biểu đồ đường, bảng báo cáo, quy trình… 

– Task 2: Tương tự như IELTS định cư, yêu cầu thí sinh viết khoảng 250 trình bày quan điểm & ý kiến về những chủ đề đa dạng trong cuộc sống. 

IELTS Định cư có được tổ chức thường xuyên không?

IELTS Định cư (General Training) được tổ chức thường xuyên tại các trung tâm IELTS trên toàn thế giới như IDP & BC. Thông thường, các trung tâm IELTS sẽ tổ chức các kỳ thi IELTS Định cư và IELTS Học thuật đều trong cùng một ngày và cùng giờ để phục vụ nhu cầu của thí sinh. Trước khi quyết định thi, các bạn hãy tham khảo lịch thi trên các website chính thống để dễ dàng theo dõi & có kế hoạch thi IELTS phù hợp nhé! 

Học IELTS Định cư có khó hơn IELTS học thuật không?

Câu hỏi này tùy thuộc vào khả năng tiếng Anh của từng người. Nội dung của IELTS Định cư dễ hiểu và gần gũi hơn với cuộc sống hàng ngày, nên nhiều người có thể cảm thấy dễ dàng hơn khi học IELTS Định cư. Tuy nhiên, nếu bạn không quen thuộc với những tình huống giao tiếp hàng ngày bằng tiếng Anh, bạn có thể cần phải tập trung học tập kỹ năng giao tiếp và ngữ pháp để đạt được điểm số tốt trong bài kiểm tra IELTS Định cư (General Training).

Bài viết vừa rồi, IELTS CITY đã cung cấp cho bạn đọc rất nhiều thông tin hữu ích về IELTS định cư (General Training) tại các nước sử dụng tiếng Anh trên toàn thế giới. Hy vọng bạn sẽ có những thông tin quan trọng & cần thiết để chuẩn bị cho hành trình định cư tại nước ngoài của mình! Chúc bạn may mắn và thành công nhé! 


Nếu bạn đang tìm một nơi để luyện thi IELTS định cư uy tín tại TP.HCM, các bạn có thể tham khảo khóa học IELTS General định cư tại IELTS CITY nhé!

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ IELTS
2 TUẦN MIỄN PHÍ

Trải nghiệm môi trường học IELTS chuẩn quốc tế,
Cam kết đầu ra IELTS 7.0+!