IELTS CITY

Học sinh lớp 11 có nên học IELTS không? Vì sao?

Gần đây, chứng chỉ IELTS đang cho thấy những lợi ích “không tưởng” đối với học sinh trung học phổ thông, kéo theo đó là xu hướng đầu tư học IELTS từ sớm. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng IELTS CITY phân tích xem học sinh lớp 11 có nên học IELTS không và lý do vì sao lại như vậy nhé!

Học sinh lớp 11 có nên học IELTS không?
Học sinh lớp 11 có nên học IELTS không?

1. Những lợi ích của việc học IELTS ở lớp 11

Đầu tiên, các bạn hãy cùng IELTS CITY tìm hiểu các lợi ích của IELTS đối với học sinh lớp 11 nhé!

1.1. Phát triển khả năng sử dụng tiếng Anh toàn diện

Vì bài thi IELTS được thiết kế với mục đích đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh học thuật ở cả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết nên thông qua việc ôn luyện IELTS, bạn có thể phát triển năng lực tiếng Anh một cách toàn diện. Không chỉ về lượng từ vựng học thuật, phản xạ nghe nói và còn nâng cao khả năng tư duy và diễn đạt ý tưởng sao cho chặt chẽ nhất.

Học sinh lớp 11 có nên học IELTS không?

Cần phải hiểu rằng, giám khảo IELTS không chấm điểm ý tưởng dựa trên tính đúng sai, mà chỉ dựa trên tính logic, mạch lạc của lập luận. Do đó, luyện IELTS cũng là một cách để bạn phát triển tư duy phản biện và biết cách bảo vệ quan điểm của mình dựa trên những luận cứ có tính thuyết phục cao.

1.2. Chuẩn bị cho tương lai học tập

Không thể phủ nhận, IELTS đã và đang trở thành tấm vé vàng để ứng tuyển vào các trường đại học top đầu trong những năm gần đây. Tất nhiên quy chế tuyển sinh mỗi năm sẽ có sự thay đổi, nhưng việc học sinh lớp 11 ôn luyện IELTS ngay từ bây giờ cũng là cách để chủ động chuẩn bị cho tương lai học tập của mình và sẵn sàng ứng phó với những thay đổi mới.

Học sinh lớp 11 nên học IELTS để chuẩn bị cho tương lai tốt hơn
Học sinh lớp 11 nên học IELTS để chuẩn bị cho tương lai tốt hơn

Rõ ràng so với việc chờ đợi đến khi có thông báo chính thức về quy chế tuyển sinh mới quyết định có nên học IELTS hay không thì việc chuẩn bị ngay bây giờ sẽ chủ động hơn nhiều. Kể cả khi các trường không áp dụng quy chế xét tuyển bằng IELTS thì bản thân bạn cũng đã có năng lực tiếng Anh nhất định để đón nhận bất cứ thử thách nào.

1.3. Nâng cao khả năng xin học bổng và du học

Hiện nay đã có hơn 10.000 trường đại học và cao đẳng trên toàn thế giới chấp nhận chứng chỉ IELTS. Chính vì vậy, nếu bạn là học sinh lớp 11 và đang ấp ủ ước mơ du học thì việc luyện thi IELTS ngay từ bây giờ sẽ là tiền đề vững chắc để bạn hiện thực hóa mục tiêu này.

Bên cạnh đó, IELTS cũng là chứng chỉ ngoại ngữ uy tín để chứng minh năng lực tiếng Anh của bạn. Sử dụng IELTS trong bộ hồ sơ xin học bổng chắc chắn sẽ trở thành điểm cộng đáng kể để bạn ghi điểm. Tất nhiên với năng lực tiếng Anh có được trong quá trình ôn luyện IELTS, việc viết luận cũng vì thế mà đơn giản hơn rất nhiều và giúp bạn dễ thành công hơn.

1.4. Mở rộng cơ hội việc làm

Với chứng chỉ IELTS, học sinh lớp 11 có thể thử sức với công việc gia sư tại nhà hoặc sáng tạo nội dung liên quan đến việc học tiếng Anh. Hiển nhiên để làm được những công việc này, bạn phải có năng lực chuyên môn nhất định, nhưng rõ ràng có chứng chỉ IELTS, cơ hội để bạn nhận được một công việc lý tưởng sẽ khả dĩ hơn rất nhiều.

Không những vậy, chứng chỉ IELTS còn có thời hạn sử dụng trong hai năm. Nghĩa là khi bước chân vào năm nhất đại học, bạn vẫn có thể sử dụng bằng IELTS đã thi năm lớp 11 và tìm kiếm cho mình những cơ hội việc làm hấp dẫn hơn dành cho sinh viên với mức thu nhập ổn định như trợ giảng tiếng Anh ở trung tâm Anh ngữ, gia sư, biên phiên dịch part-time.

💡Tìm hiểu thêm: Học sinh cấp 3 có nên học IELTS không?

2. Những khó khăn học sinh lớp 11 gặp phải khi học IELTS

Bên cạnh những lợi ích không thể phủ nhận thì khó khăn cũng là điều không thể tránh khỏi khi học sinh lớp 11 học IELTS. Dưới đây là một số khó khăn phổ biến nhất. 

2.1. Áp lực học tập ở lớp 11

Lớp 11 là khoảng thời gian sát sao với kỳ thi THPT Quốc gia. Đồng nghĩa với việc bạn phải đối diện với áp lực học tập cực lớn. Không chỉ bài vở ở trường với hơn 10 môn học khó dễ khác nhau mà ngay cả bài tập ở lớp học thêm cũng trở thành gánh nặng cho không ít học sinh những năm gần cuối cấp.

Học sinh lớp 11 cũng có thể gặp khó khăn khi học IELTS vì áp lực học tập trên trường
Học sinh lớp 11 cũng có thể gặp khó khăn khi học IELTS vì áp lực học tập trên trường

Trong khi đó, để đạt được hiệu quả IELTS như kỳ vọng đòi hỏi bạn phải đầu tư thời gian, công sức không kém những môn học khác. Kéo theo áp lực cực lớn để có thể cân bằng quỹ thời gian hạn hẹp một ngày và phân bổ đồng đều cho IELTS lẫn những môn học quan trọng ở trường.

2.2. Đồng thời học nhiều môn học khác

Mặc dù IELTS đem lại rất nhiều lợi ích nhưng trong các tiêu chí xét tuyển của trường đại học, học bạ THPT cũng là một yếu tố chi phối rất nhiều đến kết quả tuyển sinh. Để có được học bạ “đẹp”, bắt buộc điểm số các môn học khác phải có sự đồng đều nhất định. Nghĩa rằng bạn không thể chăm chút cho riêng IELTS mà bỏ bê những môn khác được.

Không những vậy, dù muốn dù không áp lực từ sự kỳ vọng của phụ huynh là điều học sinh lớp 11 khó tránh được. Kể cả khi bạn có kết quả IELTS cao nhưng điểm số các môn học khác không được tốt, phụ huynh hay giáo viên cũng rất khó để đồng cảm với bạn. Đây thực sự là một thử thách khó nhằn đòi hỏi bạn phải thực sự bản lĩnh để cân bằng thành tích học.

2.3. Đòi hỏi thời gian và sự nỗ lực cao

Như đã đề cập ở trên, việc học IELTS tiêu tốn rất nhiều thời gian và công sức. Do đó đòi hỏi bạn phải có sự đầu tư thời gian và nỗ lực không ngừng. Đối mặt với áp lực bài vở ở trường và việc học IELTS, bạn sẽ phải ở “chế độ” cố gắng vượt qua chính bản thân mình, chắt chiu quỹ thời gian ít ỏi để làm tốt nhất những gì có thể. 

3. Cách học IELTS hiệu quả cho học sinh lớp 11

3.1. Quản lý thời gian hợp lý

Tiêu tốn nhiều thời gian, công sức là thế nhưng việc học IELTS sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều nếu bạn biết cách quản lý thời gian hợp lý. Ví dụ, bạn có thể tận dụng 30 phút trước khi ngủ để nghe podcast tiếng Anh, dành 30 phút mỗi sáng để đọc tin tức tiếng Anh trên các trang báo uy tín trên thế giới để cải thiện kỹ năng Nghe – Đọc của mình chẳng hạn.

Học sinh lớp 11 cần biết quản lý thời gian hợp lí để cân bằng giữa việc luyện IELTS và học trên trường

Bản chất của IELTS vẫn là phản ánh năng lực tiếng Anh của bạn. Do đó, đừng cố gắng học những “tips & tricks” làm bài máy móc mà hãy biến tiếng Anh thành một phần của cuộc sống. Qua đó tận dụng từng giây phút có được để ứng dụng tiếng Anh ngay trong sinh hoạt, học tập của mình. Như vậy bạn có thể tận dụng thời gian có được để nâng cao năng lực tiếng Anh và tăng band điểm IELTS trong thời gian ngắn mà không phải “gồng” quá sức.

3.2. Tận dụng các nguồn tài liệu IELTS uy tín

Để việc ôn thi IELTS được hiệu quả thì việc tiếp cận nguồn tài liệu IELTS uy tín là điều không thể thiếu. Tuy nhiên, tài liệu hiện nay có rất nhiều với mức độ chính xác không cao nên bạn phải hết sức tỉnh táo trong việc lựa chọn tài liệu. Cách tốt nhất là sử dụng những bộ sách đã được chuẩn hóa theo tiêu chuẩn tiếng Anh Cambridge. 

Bạn có thể tham khảo Trọn bộ tài liệu tự học IELTS tại nhà uy tín để lựa chọn cho mình nguồn học liệu phù hợp nhất. Tại đây có chi tiết từng bộ tài liệu cùng một số gợi ý giúp bạn biết được đâu là tài liệu thích hợp.  

3.3. Tham gia vào các khóa học IELTS

Thay vì phải loay hoay tự tìm cách tăng band điểm IELTS, bạn có thể tham gia vào các khóa học IELTS để có được lộ trình học phù hợp hơn. Các trung tâm đào tạo IELTS sẽ có đội ngũ chuyên gia học thuật giúp bạn đánh giá chính xác trình độ của mình và thiết kế lộ trình cá nhân hóa theo điểm mạnh và điểm yếu của bạn. 

Về bản chất, IELTS giống như một trò chơi với những luật chơi nhất định. Việc của bạn là phải hiểu luật và tìm cách chiến thắng trò chơi đó. Khi học tại trung tâm, chuyên gia sẽ hướng dẫn cụ thể để bạn hiểu rõ “luật IELTS” là như thế nào và phải làm gì để “đối phó” với những dạng đề khác nhau. Từ đó tiết kiệm rất nhiều thời gian, công sức ôn luyện.

3.4. Tìm kiếm sự hỗ trợ từ giáo viên và bạn bè

Giống như những môn học khác, IELTS có thể luyện tập theo nhóm mà vẫn đạt được hiệu quả cao. Đặc biệt với kỹ năng Speaking & Reading, bạn có thể cùng bạn bè của mình luyện tập. Đối với kỹ năng đòi hỏi nhiều sự phân tích và góp ý như Writing, bạn có thể tìm kiếm sự hỗ trợ từ giáo viên để được hướng dẫn những lỗi ngữ pháp hay cách dùng từ trong bài.

Học sinh lớp 11 nên học IELTS cùng với bạn bé hoặc giáo viên dạy kèm
Học sinh lớp 11 nên học IELTS cùng với bạn bé hoặc giáo viên dạy kèm

4. Học sinh lớp 11 nên học IELTS ở đâu?

Sau khi đã phân tích những lý do để giải quyết vấn đề “Học sinh lớp 11 có nên học IELTS không?” nếu bạn quyết định vẫn theo đuổi mục tiêu IELTS và cần tìm kiếm một trung tâm uy tín thì IELTS CITY chắc chắn là sự lựa chọn không thể bỏ qua.

Tại IELTS CITY có hẳn Khóa học IELTS cho học sinh cấp 2 – 3 với sự dẫn dắt của đội ngũ chuyên gia IELTS Overall 8.0+. Không gian học sáng tạo bậc nhất tại IELTS CITY cũng góp phần tạo cảm hứng học IELTS hiệu quả hơn. Bạn có thể linh động đăng ký lịch học theo thời gian rảnh mà không lo bị mất bài vì bận rộn việc học ở trường.  

IELTS CITY cam kết đầu ra IELTS 7.0+ bằng hợp đồng. Do đó, bạn có thể yên tâm khi theo học tại đây. Sau đây là bảng vàng các học viên đạt thành tích cao tại IELTS CITY:

Bảng vàng học viên tại IELTS CITY
Bảng vàng học viên tại IELTS CITY

Trong tháng 7 này, Học phí tại IELTS CITY hiện đang có những ƯU ĐÃI hấp dẫn sau:

  • Ưu đãi lên đến 50% học phí cho các khóa học tại IELTS CITY.
  • Tặng 100% lệ phí & thủ tục thi IELTS cho học viên trị giá 4.664.000 VNĐ.
  • Đặc biệt, trải nghiệm học IELTS miễn phí trong 2 tuần

Để nhận tư vấn miễn phí sớm nhất, các bạn hãy đăng ký thông tin tại Form sau nhé!

Đăng ký học thử
2 tuần miễn phí

Ưu đãi học phí lên đến 50%

& Tặng 100% lệ phí thi IELTS

Đăng ký học thử
2 tuần miễn phí

Ưu đãi học phí lên đến 50%

& Tặng 100% lệ phí thi IELTS

5. Kết luận

Có thể thấy, học sinh lớp 11 rất nên học IELTS vì nhiều lợi ích như phát triển tiếng Anh toàn diện làm nền tảng vững chắc cho những cơ hội lớn như xét tuyển đại học và du học nước ngoài. Tuy nhiên, các bạn học sinh lớp 11 cũng nên cân nhắc thật kỹ về việc cân bằng giữa luyện thi IELTS và việc học trên trường nữa nhé. Chúc các bạn luyện thi IELTS hiệu quả và sớm đạt được Target nhé!

Tìm hiểu thêm:

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ IELTS
2 TUẦN MIỄN PHÍ

Trải nghiệm môi trường học IELTS chuẩn quốc tế,
Cam kết đầu ra IELTS 7.0+!