IELTS CITY

Học sinh lớp 10 có nên học IELTS không? Vì sao?

Học sinh lớp 10 có thể cân nhắc việc học IELTS tùy thuộc vào mục tiêu học tập, kế hoạch tương lai và khả năng hiện tại. Tại bài viết này, IELTS CITY sẽ phân tích các lợi ích và khó khăn của việc học IELTS đối với các em học sinh lớp 10 nhé!

Học sinh lớp 10 có nên học IELTS không?
Học sinh lớp 10 có nên học IELTS không?

1. Những lợi ích của việc học IELTS ở lớp 10

Các bạn hãy cùng tìm hiểu các lợi ích của IELTS đối với học sinh lớp 10 phía sau nhé!

1.1. Phát triển khả năng sử dụng tiếng Anh toàn diện

Vì format bài thi IELTS bao quát cho cả bốn kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết nên trong quá trình ôn luyện, bạn có thể phát triển toàn diện năng lực tiếng Anh của mình. Không chỉ tăng đáng kể lượng từ vựng, củng cố vốn ngữ pháp và tăng cường phản xạ tiếng Anh nghe nói, bạn còn có thể luyện tập cách diễn đạt ý tưởng bằng tiếng Anh sao cho mạch lạc.

Đặc biệt, IELTS rất chú trọng đến tính logic nên bạn cũng có thể phát triển tư duy phản biện của mình trong quá trình học IELTS. Từ đó áp dụng tư duy phản biện vào việc học tập, nghiên cứu cho không chỉ ba năm THPT mà còn cho quãng thời gian sau này.

1.2. Chuẩn bị cho tương lai học tập

Lớp 10 là khoảng thời gian đặc biệt phù hợp để bạn vạch ra định hướng cho chặng đường sắp tới. Nếu bạn hướng đến tương lai học đại học hoặc cao đẳng ở trong nước thì IELTS sẽ là bước đệm để bạn thêm phần chắc suất vào được ngôi trường mơ ước của mình.

Tuy quy chế tuyển sinh thay đổi theo từng năm nhưng với xu hướng hiện nay IELTS nhiều khả năng sẽ tiếp tục trở thành tấm vé thông hành để bạn ứng tuyển vào các trường đại học danh giá. Kể cả khi không còn quy chế xét tuyển bằng IELTS, với năng lực tiếng Anh có được trong quá trình ôn luyện chứng chỉ này, bạn vẫn có thể tự tin đón nhận bất cứ thứ thách nào.

1.3. Nâng cao khả năng xin học bổng và du học

Rất nhiều trường hợp học sinh lớp 10 lựa chọn con đường ứng tuyển học bổng bán phần hoặc toàn phần để đi du học nước ngoài. Lúc này chứng chỉ IELTS là điều kiện bắt buộc để bạn hiện thực hóa mục tiêu này vì có đến 10.000 trường đại học, cao đẳng trên toàn thế giới chấp nhận chứng chỉ IELTS cho du học sinh.

Không những vậy, với kỹ năng Writing rèn giũa được trong quá trình ôn luyện IELTS, bạn có thể tự tin viết những bài luận dài với độ logic cao để chinh phục những học bổng danh giá nhất. Điều này đã được kiểm chứng qua nhiều thế hệ du học sinh và chứng minh tính hiệu quả rõ rệt.

1.4. Mở rộng cơ hội việc làm

Trên thực tế, lớp 10 vẫn còn quá sớm để bạn nghĩ đến việc bước chân vào thị trường lao động. Tuy nhiên với xu thế phát triển của mạng xã hội ngày nay, bạn có thể sử dụng kiến thức học được trong quá trình ôn luyện IELTS để chia sẻ dưới dạng viết blog, video và kiếm thêm thu nhập từ chính những nội dung mình lan tỏa được.

💡Tìm hiểu thêm: Học sinh cấp 3 có nên học IELTS không?

2. Những khó khăn học sinh lớp 10 gặp phải khi học IELTS

Đem lại lợi ích rõ rệt là thế nhưng khi học sinh lớp 10 ôn luyện IELTS chắc chắn không thể tránh khỏi khó khăn, thách thức. Dưới đây là một số khó khăn điển hình nhất. 

2.1. Áp lực học tập trong lớp 10

Vì chuyển tiếp từ Trung học Cơ sở lên Trung học Phổ thông nên học sinh lớp 10 khó có thể tránh khỏi những bỡ ngỡ với chương trình học mới. Độ khó mỗi môn học tăng lên đồng nghĩa với việc bạn phải đối mặt những áp lực lớn hơn để thích nghi. 

Trong khi đó, IELTS lại rất nặng yếu tố học thuật nên xét về mặt khách quan, IELTS sẽ là thử thách không nhỏ nếu bạn quyết định học vào năm lớp 10. Hơn nữa, các chủ đề trong Speaking Part 3 và Writing Task 2 thường xoay quanh những chủ đề socio-cultural khá phức tạp nên ở tầm nhận thức của học sinh lớp 10, IELTS thực sự là một thách thức. 

2.2. Đồng thời học nhiều môn học khác

Trong chương trình học Trung học Phổ thông, tiếng Anh chỉ là một trong rất nhiều môn học bạn phải rèn luyện ở trường. Do đó việc học lệch tiếng Anh nói chung và IELTS nói riêng không hẳn là một lựa chọn khôn ngoan vì sẽ khiến bạn mất cân bằng với những kiến thức môn học khác.

Không những vậy, gia đình và nhà trường luôn kỳ vọng bạn có được một học bạ “đẹp” với thành tích các môn học đồng đều. Điều này vô hình trung kéo theo áp lực cho bạn trong việc cân bằng việc học IELTS với việc duy trì việc học tập, nghiên cứu những môn học khác. 

2.3. Đòi hỏi thời gian và sự nỗ lực cao

Như đã đề cập ở trên, áp lực học tập ở trường cùng độ khó của các chủ đề học thuật của IELTS sẽ đặt bạn vào “tình thế” phải nỗ lực hết mình và phân bổ thời gian hợp lý hơn. Không chỉ thời gian cho việc học mà bạn còn phải biết cách cân bằng thời gian cho hoạt động nghỉ ngơi, giải trí để đảm bảo sức khỏe tinh thần của bản thân trong những năm cấp 3 này.

Tìm hiểu thêm: Học IELTS có khó không?

3. Cách học IELTS hiệu quả cho học sinh lớp 10

3.1. Quản lý thời gian hợp lý

Để học IELTS được hiệu quả hơn, bạn cần biết cách quản lý thời gian sao cho hợp lý. Ví dụ, với những kỹ năng cần nhiều thời gian chăm chút như Writing, bạn có thể dành ra một tiếng mỗi ngày đề thực hành viết Task 1 và Task 2. Trong khi những khoảng thời gian trước khi ngủ hoặc sáng sớm, bạn có thể luyện Listening và Reading bằng cách nghe đọc tin tức tiếng Anh.

Bên cạnh đó, mỗi tuần bạn hãy dành hẳn 1 đến 2 ngày chuyên để giải đề IELTS. Cập nhật những dạng đề mới nhất để luyện tập và tự chấm điểm cho mình. Sau đó hệ thống hóa lại để theo dõi tiến độ cải thiện năng lực làm bài của bản thân. 

3.2. Tận dụng các nguồn tài liệu IELTS uy tín

Học IELTS chắc chắn không thể thiếu nguồn học liệu uy tín. Tuy nhiên rất nhiều tài liệu hiện nay không được đảm bảo tính chính xác, làm ảnh hưởng đến hiệu quả ôn luyện của bạn. Để tìm được nguồn tài liệu chuẩn xác nhất, bạn có thể tham khảo Trọn bộ tài liệu tự học IELTS tại nhà uy tín và lựa chọn bộ sách phù hợp nhất với trình độ hiện tại của mình.

3.3. Tham gia vào các khóa học IELTS

Cách nhanh nhất để đạt hiệu quả IELTS mong muốn chính là tham gia các khóa IELTS tại trung tâm đào tạo IELTS uy tín. Ở đó bạn có thể lựa chọn khóa học phù hợp với nhu cầu của mình, được chuyên gia IELTS thiết kế lộ trình học cá nhân hóa và được hướng dẫn chiến lược làm bài ứng với từng dạng đề khác nhau. Từ đó bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian công sức. 

3.4. Tìm kiếm sự hỗ trợ từ giáo viên và bạn bè

Đối với những kỹ năng có thể học theo nhóm như Speaking, Listening hay Reading, bạn hãy chủ động học cùng bạn bè. Chẳng hạn như cùng nhau giải đề, cùng sửa bài và phân tích đáp án cho từng câu hỏi, hoặc đơn giản là luyện nói cùng nhau về các chủ đề trong IELTS.

Với kỹ năng đòi hỏi phải có người sửa bài, bạn có thể tìm kiếm sự giúp đỡ từ giáo viên bộ môn. Với kiến thức chuyên môn cùng kinh nghiệm của mình, giáo viên sẽ là người có khả năng chỉ ra cho bạn những lỗi ngữ pháp gặp phải hoặc hướng dẫn bạn cách sử dụng từ và diễn đạt ý tưởng mạch lạc hơn.

4. Học sinh lớp 10 nên học IELTS ở đâu?

Học sinh lớp 10 nên tham khảo Khóa học IELTS cho học sinh cấp 3IELTS CITY. Bởi lẽ đây là trung tâm đào tạo IELTS uy tín với môi trường học hiện đại và sáng tạo bậc nhất hiện nay.

Tại IELTS CITY, đội ngũ chuyên gia IELTS Overall 8.0+ sẽ hướng dẫn bạn cách tư duy, xây dựng chiến lược làm bài cũng như luyện giải những bộ đề real test mới nhất. 

Với khóa học IELTS thiết kế chuyên biệt cho đối tượng học sinh cấp 3, bạn sẽ được cá nhân hóa việc học và tiếp cận phương pháp học mới lạ, chuyên sâu.

Đặc biệt, IELTS CITY còn hỗ trợ đăng ký lịch học linh hoạt theo thời gian rảnh của bạn và cam kết đầu ra IELTS 7.0+.

Ngoài ra, IELTS CITY còn cam kết đầu ra IELTS 7.0+ bằng hợp đồng. Sau đây là bảng vàng các học viên đạt IELTS 7.0+ tại IELTS CITY:

Bảng vàng học viên tại IELTS CITY
Bảng vàng học viên đạt điểm cao tại IELTS CITY

Trong tháng 6 này, Học phí tại IELTS CITY hiện đang có những ƯU ĐÃI hấp dẫn sau:

  • Ưu đãi lên đến 50% học phí cho các khóa học tại IELTS CITY.
  • Tặng 100% lệ phí & thủ tục thi IELTS cho học viên trị giá 4.664.000 VNĐ.
  • Giảm 20% học phí cho HSSV
  • Cơ hội tham gia vòng quay may mắn với nhiều phần quà hấp dẫn
  • Đặc biệt, trải nghiệm học thử IELTS miễn phí trong 2 tuần

Để được tư vấn khóa học IELTS chuyên biệt cho học sinh cấp 3 tại IELTS CITY, bạn có thể liên hệ theo thông tin dưới đây.

Đăng ký liền tay
Nhận ngay ưu đãi

Ưu đãi học phí lên đến 50%

Tặng 100% lệ phí thi IELTS

Khi đăng ký khóa học tại IELTS CITY

Đăng ký liền tay
Nhận ngay ưu đãi

Ưu đãi học phí 50%
Khi đăng ký khóa học tại IELTS CITY

Kết luận

Học IELTS ở lớp 10 có thể mang lại nhiều lợi ích, giúp phát triển kỹ năng tiếng Anh toàn diện và chuẩn bị cho tương lai học tập và nghề nghiệp. Tuy nhiên, học sinh cần cân nhắc kỹ lưỡng về áp lực học tập, khả năng quản lý thời gian và chi phí liên quan. Với một kế hoạch học tập hợp lý và mục tiêu rõ ràng, học IELTS ở lớp 10 có thể là một bước chuẩn bị quan trọng cho tương lai.

ĐĂNG KÝ THI THỬ IELTS
CHUẨN BC & IDP MIỄN PHÍ

Trải nghiệm môi trường học IELTS chuẩn quốc tế,
Cam kết đầu ra IELTS 7.0+!