IELTS CITY

Học sinh cấp 3 nên học TOEIC hay IELTS tốt hơn?

Học sinh cấp 3 nên học TOEIC hay IELTS? Đây là sự phân vân phổ biến của các bạn học sinh cấp 3 khi quyết định nộp chứng chỉ tiếng Anh để xét tuyển đại học. Tại bài viết này, IELTS CITY sẽ so sánh hai chứng chỉ phổ biến này để giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp nhất với mục tiêu của bản thân nhé.

Học sinh cấp 3 nên học TOEIC hay IELTS tốt hơn
Học sinh cấp 3 nên học TOEIC hay IELTS tốt hơn?

1. Toeic và IELTS khác nhau như thế nào?

Rất nhiều học viên thắc mắc liệu chứng chỉ TOEIC và IELTS khác nhau như thế nào và học sinh cấp 3 nên học TOEIC hay IELTS thì phù hợp hơn? Cùng IELTS CITY so sánh sự khác nhau của chứng chỉ IELTS và TOEIC thông qua bảng sau đây nhé: 

Yếu tố
IELTS TOEIC 
Cấu trúc đề thi Bài thi IELTS bao gồm 4 kỹ năng: Listening, Reading, Speaking và Writing. Hai hình thức thi chủ yếu là: IELTS AcademicIELTS General TOEIC bao gồm 2 kỹ năng chính là Reading & Listening. Vào năm 2009, TOEIC bổ sung thêm 2 kỹ năng Writing và Speaking. 

Tuy nhiên thí sinh có quyền lựa chọn thi 2 kỹ năng hoặc 4 kỹ năng tùy theo mục tiêu & nhu cầu. 
Thang điểm Tối đa 9.0 IELTS cho từng kỹ năng Tối đa 495 điểm cho từng kỹ năng
Lệ phí thi 4.664.000 VNĐ– 1.500.000 VNĐ cho 2 kỹ năng Reading & Listening
– 2.125.000 VNĐ cho 2 kỹ năng Writing & Speaking 
Độ khó IELTS đòi hỏi bạn phải có nền tảng kiến thức toàn diện 4 kỹ năng Nghe, Nói, Viết. Nhìn chung, chứng chỉ IELTS có độ khó tương đối cao hơn so với TOEIC Chứng chỉ TOEIC cũng khá dễ để học và thi khi có hình thức thi 2 kỹ năng, do đó nếu bạn không có quá nhiều thời gian có thể chọn chứng chỉ này để học.
Yêu cầu bắt buộc Thí sinh phải hoàn thành 4 kỹ năng Speaking, Writing, Listening, Reading. Thí sinh chỉ cần lựa chọn thi 2 kỹ năng (Reading & Listening) hoặc thi 4 kỹ năng tùy theo nhu cầu & mục tiêu. 
Thời gian dự thi Từ 2 tiếng 45 phút – 3 tiếng cho 4 kỹ năng IELTS TOEIC 2 kỹ năng sẽ là 2 tiếng và TOEIC 4 kỹ năng sẽ trong vòng 3 tiếng.
Bảng so sánh TOEIC và IELTS

2. Học sinh cấp 3 nên học Toeic hay IELTS?

Việc lựa chọn học TOEIC hay IELTS phụ thuộc vào mục tiêu cá nhân & nhu cầu của các bạn học sinh cấp 3. Bạn có thể cân nhắc và tham khảo thêm Ưu điểm & Nhược điểm của 2 kỳ thi IELTS và TOEIC để đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất nhé!

2.1. Khi nào học sinh cấp 3 nên học Toeic?

Nếu học sinh cấp 3 có dự định đi làm sau khi tốt nghiệp và muốn làm việc trong môi trường giao tiếp tiếng Anh, học TOEIC có thể giúp cải thiện khả năng giao tiếp và hiểu tiếng Anh trong môi trường làm việc.

Khi nào học sinh cấp 3 nên học TOEIC

Bài thi TOEIC cung cấp một điểm số chung để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh. Học sinh cấp 3 có thể học TOEIC để kiểm tra trình độ tiếng Anh của mình và đánh giá tiến bộ trong quá trình học tập.

Ưu điểm của việc học TOEIC:

  • Gắn kết với thực tế làm việc: TOEIC đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường làm việc, giúp học sinh nắm bắt được những từ vựng, ngữ pháp, và kỹ năng cần thiết trong công việc.
  • Chuẩn hóa và công nhận quốc tế: TOEIC được công nhận rộng rãi và sử dụng trong nhiều tổ chức và doanh nghiệp trên toàn thế giới. Điểm số TOEIC có thể là một tiêu chí chung để so sánh và đánh giá khả năng tiếng Anh của học sinh.

Nhược điểm của việc học TOEIC:

  • Hạn chế trong việc đánh giá kỹ năng toàn diện vì chỉ tập trung 2 kỹ năng chính là Reading & Listening; 

Nhìn chung, TOEIC sẽ phù hợp với các bạn học sinh cấp 3 khi các bạn ra Trường và đi xin việc. Ngoài ra, các bạn cũng có thể tiết kiệm thêm một khoản chi phí so với kỳ thi IELTS và không phải mất quá nhiều thời gian để ôn luyện TOEIC. 

2.2. Khi nào học sinh cấp 3 nên học IELTS?

IELTS là kỳ thi đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường học tập và cuộc sống hàng ngày. Nếu bạn có kế hoạch du học nước ngoài hoặc muốn theo đuổi học tập ở các trường đại học quốc tế, IELTS là lựa chọn phổ biến. IELTS được công nhận rộng rãi bởi các trường đại học và tổ chức giáo dục trên toàn thế giới.

Khi nào học sinh cấp 3 nên học IELTS?
Khi nào học sinh cấp 3 nên học IELTS?

Ưu điểm

  • Kỳ thi IELTS có nhiều tài liệu học và nguồn tài liệu phong phú & đa dạng trên thị trường, từ sách giáo trình chính thống đến tài liệu tự học và các tài liệu trực tuyến.
  • IELTS được công nhận và chấp nhận bởi hầu hết các trường đại học và tổ chức giáo dục trên toàn thế giới. Điều này cho phép học sinh cấp 3 có cơ hội du học hoặc theo học tại các trường quốc tế.
  • IELTS hỗ trợ phát triển một nền tảng vững chắc trong việc sử dụng tiếng Anh trong môi trường học tập và làm việc.

Nhược điểm

  • Đòi hỏi kỹ năng chuyên sâu vì mang nặng yếu tố học thuật. Bài thi IELTS yêu cầu thí sinh cần có cái nhìn rộng mở, tư duy logic & thuyết phục để giải đáp các phần thi một cách hiệu quả nhất. 
  • Kỳ thi IELTS có thể mang đến những áp lực nhất định cho các sĩ tử, vì yêu cầu trình bày ý kiến và thể hiện khả năng giao tiếp tiếng Anh một cách tự tin & trôi chảy.

💡Tìm hiểu chi tiết hơn: Học sinh cấp 3 có nên học IELTS?

Kết luận

Quyết định học IELTS hay TOEIC còn phụ thuộc vào các yếu tố như mục tiêu cá nhân, kế hoạch tương lai, trình độ hiện tại, nguồn lực và thời gian có sẵn. Các sĩ tử cần xem xét kỹ và tìm hiểu các yêu cầu và mục tiêu của từng bài thi, sau đó đưa ra quyết định phù hợp với tình huống cá nhân.

Cả hai bài thi đều có ưu điểm và nhược điểm riêng, không có chứng chỉ nào tốt hơn chứng chỉ nào, mà chỉ có chứng chỉ phù hợp với mục tiêu của từng người mà thôi. Chính vì thế hãy đưa ra lựa chọn thật đúng đắn dựa trên sự tìm hiểu & nhu cầu của bản thân mình nhé!

Vừa rồi, IELTS CITY đã giải đáp thắc mắc cho các bạn sĩ tử Học sinh cấp 3 nên học TOEIC hay IELTS? Chứng chỉ nào tốt hơn? Hy vọng các bạn đã có cái nhìn tổng quan về ưu điểm & nhược điểm của 2 kỳ thi trên và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất nhé! 

Bài viết liên quan:


Nếu bạn đang tìm cho mình một trung tâm luyện thi IELTS uy tín tại TP.HCM, các bạn hãy tham khảo các khóa học luyện thi IELTS tại IELTS CITY nhé.

ĐĂNG KÝ THI THỬ IELTS
CHUẨN BC & IDP MIỄN PHÍ

Trải nghiệm môi trường học IELTS chuẩn quốc tế,
Cam kết đầu ra IELTS 7.0+!