IELTS CITY

Học sinh cấp 3 có nên học IELTS không?

 Nhu cầu luyện thi IELTS càng ngày càng bùng nổ, đặc biệt là đối với các bạn học sinh THPT. Vậy học sinh cấp 3 có nên học IELTS không? Để trả lời câu hỏi này các bạn hãy cùng IELTS CITY phân tích các lợi ích khi IELTS từ cấp 3 cùng một số lưu ý cần nắm tại bài viết sau nhé!

1. Lợi ích của IELTS với học sinh cấp 3

Các bạn hãy cùng IELTS CITY tìm hiểu xem bằng IELTS có tác dụng gì đối với học sinh cấp 3 nhé!

1.1. Miễn thi ngoại ngữ kỳ thi THPT quốc gia

Đối với các bạn học sinh THPT có chứng chỉ IELTS 4.0 trở lên (Kể từ năm 2019) Bộ Giáo dục & Đào tạo đã đưa ra quyết định miễn thi môn Ngoại ngữ trong việc xét công nhận Tốt nghiệp THPT quốc gia. Quy đổi mức điểm IELTS theo thang điểm 10. 

Do đó, các bạn học sinh cấp 3 khi sở hữu chứng chỉ IELTS sẽ có rất nhiều lợi thế so với các bạn đồng trang lứa. Các bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để ôn thi tốt nghiệp THPT các môn khác như Toán, Văn, môn Tự nhiên & môn Xã hội. Như vậy, các bạn sẽ giảm bớt được áp lực khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp này.  

Học sinh cấp 3 có nên học IELTS để được miễn thi môn tiếng Anh tốt nghiệp THPT
Học sinh cấp 3 có nên học IELTS để được miễn thi môn tiếng Anh tốt nghiệp THPT

1.4. Cơ hội vào trường Đại học Top đầu Việt Nam 

Bên cạnh việc được miễn thi môn Ngoại ngữ, khi có bằng IELTS từ cấp 3, các bạn sẽ có thêm nhiều cơ hội xét tuyển vào những trường Đại học Top đầu với tương lai rộng mở. Cụ thể, các trường Đại học hiện nay đều quy đổi chứng chỉ IELTS sang điểm thi Đại học đối với các thí sinh có chứng chỉ IELTS từ 5.0 overall trở lên. 

Học sinh cấp 3 nên học IELTS để tăng cơ hội vào các trường đại học Top
Học sinh cấp 3 nên học IELTS để tăng cơ hội vào các trường đại học Top

Dưới đây là bảng quy đổi điểm IELTS sang điểm thi Đại học của một số trường Top đầu & trọng điểm tại Việt Nam:

Trường đại học/ Điểm IELTSĐiểm IELTS quy đổi sang điểm thi đại học 
5.05.56.06.57.07.58.0-9.0
ĐH Kinh Tế Quốc Dân (NEU) 101112131415
ĐH Ngoại Thương (FTU)   8.599.510
ĐH Bách Khoa Hà Nội (HUST)8.599.510101010
ĐH Quốc Gia Hà Nội (VNU) 8.599.259.59.7510
ĐH Công Nghiệp Hà Nội (HAUI) 8.09.010101010
Học viện Báo chí và Tuyên truyền (AJC)78910101010
Học viện Tài chính (BA) 9.51010101010
ĐH Luật Hà Nội (HLU)  9.09.5101010

Xem chi tiết tại: Danh sách các trường đại học tuyển thẳng IELTS mới nhất 2024

Các chương trình học tại trường Đại học Top đầu đều được đầu tư bài bản, giáo trình được biên soạn kỹ lưỡng với nội dung phong phú & đa dạng. Giúp học viên ngày càng lĩnh hội được nhiều kiến thức hay & có cơ hội nhận được học bổng cao du học nước ngoài. Chính vì thế, việc giỏi tiếng Anh & sở hữu chứng chỉ IELTS sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn học sinh cấp 3 có tương lai rộng mở hơn sau này. 

1.3. Miễn môn tiếng Anh khi học Đại học

Một số trường Đại học tại Việt Nam miễn học phần tiếng Anh cơ bản trong năm 1, năm 2 cho sinh viên đối với các bạn thí sinh có chứng chỉ IELTS theo yêu cầu. Song song đó, đầu ra của các trường Đại học cũng yêu cầu gắt gao về chất lượng đào tạo, sinh viên cần có chứng chỉ IELTS từ 5.0 – 6.5 (tùy ngành, tùy trường Đại học) để đủ điều kiện tốt nghiệp Đại học. 

Vì thế cho nên bằng IELTS trong giáo dục hiện nay vô cùng quan trọng & cần thiết. Vừa để chứng minh năng lực sử dụng ngôn ngữ của bản thân, vừa để hoàn tất các hồ sơ học tập quan trọng như: nộp đơn xét tuyển Đại học, nộp đơn xin visa du học,… 

1.4. Cơ hội săn học bổng du học nước ngoài 

Đối với nhiều bạn trẻ, đặc biệt là các bạn học sinh cấp 2, cấp 3 và sinh viên Đại học, du học nước ngoài là một trong những bước tiến mới & ước mơ ấp ủ nhiều năm rèn luyện. Hiện nay, các trường Đại học nổi tiếng trên thế giới sẵn sàng hỗ trợ & cấp học bổng du học cho các bạn học sinh, sinh viên tại Việt Nam khi sở hữu chứng chỉ IELTS từ 6.5+ trở lên,… Từ đó, sẽ giúp các bạn tiết kiệm được những khoản chi phí rất lớn khi tham gia du học tại các nước Anh, Mỹ, Canada, New Zealand & Australia.

IELTS CITY sẽ tổng hợp cụ thể một số yêu cầu về chứng chỉ IELTS tối thiểu để được nhận học bổng của các Quốc gia tại bảng sau đây. Đối với từng quốc gia, từng chuyên ngành sẽ yêu cầu trình độ IELTS khác nhau:

Các nước du học Yêu cầu về IELTS ở bậc Đại học
CANADAĐể đạt được học bổng tại các trường Cao Đẳng & Đại học tại Canada, thí sinh cần đạt IELTS tối thiểu 6.0 (không kỹ năng nào dưới 5.5) hoặc đăng ký khóa tiếng Anh dự bị của trường
Ngoài ra các chương trình đào tạo Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ thì yêu cầu mức IELTS cao hơn từ 6.5 trở lên. 
MỸTại Mỹ thí sinh được yêu cầu đạt IELTS 6.5 trở lên (một số trường Đại học tại Mỹ yêu cầu du học sinh cần có thêm chứng chỉ SAT). T 
HÀ LANĐể chinh phục được học bổng toàn phần tạo Hà Lan, các bạn du học sinh cần có IELTS từ 6.0 trở lên và không kỹ năng nào dưới 5.5 IELTS. 
ANH Tại Anh, du học sinh cần có IELTS 6.0 để hoàn tất hồ sơ nhập học & xin học bổng tại các trường Đại học. 
ÚCIELTS cần có để du học tại Úc là 6.0 IELTS. Tuy nhiên đối với các chuyên ngành đòi hỏi cao hơn như Kỹ sư, bác sĩ thì chứng chỉ yêu cầu sẽ rơi vào 6.5 – 7.0 IELTS tùy trường. 
NEW ZEALANDIELTS 6.0 là chứng chỉ bạn cần đạt được khi có nhu cầu muốn du học & xin học bổng tại New Zealand. 

Xem chi tiết tại: IELTS mấy chấm được đi du học?

1.5. Mở rộng kiến thức

Khi học IELTS bạn sẽ có thêm nhiều cơ hội để mở rộng thế giới quan của mình bằng cách đọc sách, tham khảo các tài liệu nước ngoài. Ngoài ra, bạn cũng sẽ có cơ hội du học để học hỏi thêm nhiều nền văn hóa khắp nơi trên toàn thế giới.

1.6. Rèn luyện tư duy & Tự tin giao tiếp hàng ngày 

Trong suốt quá trình ôn luyện IELTS, các bạn học sinh sẽ được tiếp cận với rất nhiều chủ đề xoay quanh cuộc sống hàng ngày và các tình huống thường xuyên xảy ra trong xã hội. Điều này giúp các bạn có vốn hiểu biết rộng & sâu hơn về đa dạng lĩnh vực, tự tin giao tiếp tiếng Anh về mọi chủ đề với bạn bè, đồng nghiệp và đối tác nước ngoài. 

1.7. Kiếm thêm thu nhập

Việc giỏi tiếng Anh và có chứng chỉ IELTS mang lại rất nhiều lợi thế cho các bạn học sinh, sinh viên. Các bạn có thể kiếm thêm thu nhập bằng các công việc part-time như dịch thuật, dịch tài liệu, biên tập, dạy kèm tại nhà,… Các công việc này vừa giúp các bạn vận dụng kiến thức IELTS vào thực tế, vừa giúp bạn kiếm thêm một khoản chi phí để chi tiêu hàng ngày. 

Xem tiếp: Tại sao nên học IELTS từ cấp 2,3?

2. Học sinh cấp 3 nên học IELTS từ lớp mấy?

Thời điểm vàng để các bạn học sinh cấp 3 luyện thi IELTS là vào năm lớp 10. Bởi vì ở độ tuổi này, các bạn đã có được nền tảng kiến thức ngoại ngữ nhất định từ những năm cấp 2. Song song đó, kiến thức về xã hội của các bạn cũng đã phát triển hơn rất nhiều so với khi các bạn học sinh THCS. Chính vì thế, việc tiếp cận với chương trình học IELTS đối với các bạn cũng sẽ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

Học sinh cấp 3 nên học IELTS sớm từ lớp 10
Học sinh cấp 3 nên học IELTS sớm từ lớp 10

Việc chuẩn bị ôn luyện IELTS từ năm lớp 10 để các bạn có thêm nhiều thời gian hơn trong việc nâng cấp 4 kỹ năng IELTS của mình. Vừa không bị áp lực thi tốt nghiệp như các anh chị lớp 12, vừa được chủ động trong việc lựa chọn thời gian học IELTS một cách khoa học & hiệu quả.

Xem thêm: Nên học IELTS từ lớp mấy?

3. Những điều học sinh cấp 3 cần lưu ý khi học IELTS

3.1. Lựa chọn trung tâm uy tín

Việc đầu tiên các bạn học sinh cấp 3 & các bậc phụ huynh cần lưu ý khi lựa chọn trung tâm học IELTS là phải tìm hiểu thật kỹ về chương trình đào tạo & chất lượng giảng dạy tại trung tâm. Bạn phải trải nghiệm thực tế về môi trường học tại trung tâm đó, xem xét các yếu tố về chất lượng giảng viên, lộ trình học IELTS, chế độ ưu đãi học phí, có cam kết đầu ra hay không? 

Ngoài ra, bạn có thể đánh giá độ uy tín của một trung tâm qua những đánh giá về trung tâm đó trên các nền tảng review (Fanpage, Google map và Edu2review). Vì người đánh giá chính xác nhất không ai khác chính là những học viên đã học tại trung tâm đó đúng không nào? Từ đó, bạn sẽ có được cái nhìn khách quan hơn và đủ thông tin để lựa chọn trung tâm ôn thi IELTS tốt nhất! 

3.2. Thời gian học vừa phải, phù hợp

Quý phụ huynh và các em học sinh nên lựa chọn trung tâm có thời gian học vừa phải, thoải mái & phù hợp với lịch trình cá nhân. Ưu tiên chọn lựa các trung tâm luyện thi IELTS có lịch học linh hoạt, phù hợp với thời gian rảnh của từng học viên. Để các bạn không bị mất bài khi bận việc và có thể linh động chọn lựa khung giờ học cho riêng mình. 

Hơn nữa, thời gian học trong tuần chỉ nên từ 2 đến 3 buổi để ôn thi IELTS, thời gian còn lại các bạn học sinh có thể dành cho việc học các môn khác trên lớp và đảm bảo tiến độ học tập phù hợp & cân bằng giữa các môn. 

3.3. Có nên lựa chọn trung tâm cam kết đầu ra không?

Việc cam kết đầu ra là yếu tố rất cần thiết đối với một trung tâm luyện thi IELTS uy tín & chất lượng. Bởi vì chất lượng đào tạo tốt và đạt chuẩn quốc tế thì trung tâm mới có thể cam kết với học viên của mình. Từ đó, học viên cũng cảm thấy an tâm hơn khi học IELTS tại nơi đảm bảo đầu ra bằng hợp đồng rõ ràng. 

IELTS CITY luôn cam kết IELTS đầu ra bằng hợp đồng lên đến 7.0+ 

Trong tháng 4 này, Học phí tại IELTS CITY hiện đang có những ƯU ĐÃI hấp dẫn sau:

  • Ưu đãi lên đến 50% học phí cho các khóa học tại IELTS CITY.
  • Tài trợ 100% lệ phí thi IELTS & giảm thêm 5% học phí cho đối tượng học sinh – sinh viên
  • Cơ hội tham gia vòng quay may mắn nhận quà tặng siêu hấp dẫn bao gồm đèn bàn thông minh, dù tầm tay, áo mưa, sổ tay, bình giữ nhiệt, móc khóa “xin vía IELTS 8.0“,…

Xem chi tiết khóa học: https://ieltscity.vn/khoa-hoc-ielts-cap-2-3/

Để được tư vấn khóa học IELTS chuyên biệt cho học sinh cấp 3 tại IELTS CITY, bạn có thể đăng ký nhận tư vấn miễn phí tại FORM sau:

Đăng ký liền tay
Nhận ngay ưu đãi

Ưu đãi học phí lên đến 50%

Khi đăng ký khóa học tại IELTS CITY

Đăng ký liền tay
Nhận ngay ưu đãi

Ưu đãi học phí 50%
Khi đăng ký khóa học tại IELTS CITY

4. Câu hỏi thường gặp

4.1. Lớp 10 có nên học IELTS không?

Như đã đề cập ở trên, lớp 10 là thời điểm vàng để luyện thi IELTS trong giai đoạn cấp 3. Vì ở giai đoạn này các bạn đã có một số nền tảng kiến thức tiếng Anh và nhận thức về xã hội cũng cao hơn so với giai đoạn cấp 2. Ngoài ra, các bạn cũng sẽ có nhiều thời gian hơn để tập trung ôn thi tốt nghiệp ở lớp 12.

💡Tìm hiểu chi tiết: Học sinh lớp 10 có nên học IELTS không?

4.2. Lớp 11 có nên học IELTS không?

Học sinh lớp 11 cũng nên học IELTS vì các bạn sẽ có hơn 1 năm để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia. Tuy nhiên bạn cũng cần cân nhắc vì nếu luyện thi IELTS từ lớp 11 thì các bạn sẽ có thể sẽ thi IELTS vào lớp 12 nhé.

💡Tìm hiểu chi tiết: Học sinh lớp 11 có nên học IELTS không?

4.3. Lớp 12 có nên học IELTS không?

Học sinh lớp 12 chỉ nên học IELTS cấp tốc. Bởi vì ở giai đoạn này, các bạn cần phải chuẩn bị rất nhiều cho kỳ thi THPT quốc gia tại các môn khác nữa. Do đó, luyện thi IELTS ở giai đoạn này yêu cầu các bạn sẽ phải cân bằng giữa việc học IELTS và học ở trên trường đồng thời cần nhiều nỗ lực hơn so với lớp 10 và 11.

💡Tìm hiểu chi tiết: Học sinh lớp 12 có nên học IELTS không?

5. Kết luận

Học sinh cấp 3 rất nên học IELTS vì nhiều lợi ích to lớn như nâng cao tiếng Anh, xét tuyển đại học, du học, rèn luyện tư duy, khả năng giao tiếp và dễ xin việc làm sau này. Vì vậy, việc luyện thi IELTS ngay từ cấp 3 sẽ giúp các bạn dễ dàng nắm bắt nhiều cơ hội rộng mở trong tương lai.


Nếu bạn đang là học sinh cấp 3 cần bằng IELTS để có lợi thế trong kỳ tuyển sinh quốc gia, bạn có thể tham khảo khóa học IELTS cho học sinh cấp 2 – 3 tại IELTS CITY hoặc điền thông tin tại form sau để bộ phận IELTS CITY liên hệ tư vấn lộ trình và chương trình học phù hợp nhất nhé!

Đăng ký liền tay
Nhận ngay ưu đãi

Ưu đãi học phí lên đến 50%

Khi đăng ký khóa học tại IELTS CITY

Đăng ký liền tay
Nhận ngay ưu đãi

Ưu đãi học phí 50%
Khi đăng ký khóa học tại IELTS CITY

ĐĂNG KÝ THI THỬ IELTS
CHUẨN BC & IDP MIỄN PHÍ

Trải nghiệm môi trường học IELTS chuẩn quốc tế,
Cam kết đầu ra IELTS 7.0+!