IELTS CITY

Describe a famous person in your country – Đề thi IELTS Speaking ngày 31.12.2022

Describe a famous person in your country là đề thi IELTS Speaking Part 2 ngày 31.12.2022. Đây là một trong những đề Describe a person phổ biến hay xuất hiện trong kì thi IELTS Speaking dạo gần đây và cũng có trong bộ đề forecast quý 4 2022.

Tuy đây không phải là một chủ đề quá khó, nhưng để ghi điểm tuyệt đối với giám khảo thì hãy tham khảo ngay đề mẫu cùng với những từ vựng nâng cao được biên soạn bởi đội ngũ chuyên gia học thuật hàng đầu tại IELTS CITY nhé!

Describe someone who is famous in your country – Đề thi IELTS Speaking ngày 31.12.2022
Describe a famous person in your country – Đề thi IELTS Speaking ngày 31.12.2022

1. Bài mẫu IELTS Speaking Part 2 ngày 31.12.2022

Part 2: Describe a famous person in your country
You should say:
– Who the person is?
– Why he/she is famous?
– Why you admire this person?
And explain what you would do if you met this person.

Tham khảo đề bài mẫu liên quan:

Dàn ý

I. Introduction

 • Sơn Tùng MTP: My role model, a talented singer from Vietnam.
 • Multi-talented: Singer, director, and founder of his own company.
 • Initial admiration: Drawn to his unique sound and stage presence.

II. Musical Accomplishments

 • Versatility: Effortlessly switches between styles.
 • Record-breaking success: First Vietnamese artist in top five male artists with highest streamer MV in Asia.
 • Hit songs: “Lac Troi,” “Em cua ngay hom qua,” “Chung ta cua hien tai.”

III. Unique Qualities

 • Dedication and enthusiasm: Passionate about music.
 • Incorporation of novel elements: Innovative live performances.
 • Originality and musical intellect: Impressive ideas and intelligence.
 • Sensitivity to rhythm: Exceptional rhythm-following and dancing skills.

IV. Overcoming Challenges

 • Negative media coverage and anti-fans: Faces criticism but stays focused.
 • Continual hard work: Perseveres in his chosen field.

V. Personal Inspiration

 • Role model for perseverance: Inspires me to pursue dreams.

Bài mẫu band 7.5:

Nhấn “►” để nghe Podcast bài mẫu:

Sơn Tùng MTP, a fantastic singer in Viet Nam, is the star I most look up to. In addition to being one of the best-known singers in my nation, he also acts as a director for his own entertainment company, where he hires up-and-coming rappers, lyricists, and producers.

When I was initially exposed to his work five years ago, I was immediately taken by his distinctive sound and charismatic stage presence. Every performance Sơn Tùng has ever given on stage is second nature to him, and he can quickly and effortlessly switch between various styles. He may either be a cute, adorable youngster or a dashing gentleman. As a result of his consistent effort over many years, he has become the first Vietnamese artist to crack the top five male artists with the highest streamer MV for 24 hours in Asia, and he has a vast catalog of songs that consistently perform well and break every music record in Viet Nam. These include songs like “Lac Troi,” “Em cua ngay hom qua,” “Chung ta cua hien tai”

Compared to the other male artists that emerged in the same year, Sơn Tùng stands out most to me because of his dedication and enthusiasm for music, as seen by his habit of regularly incorporating novel elements into his live performances. His admirers have always been impressed by the originality of his ideas. The extraordinary musical intellect with which he plays has also floored me. Because of his exceptional sensitivity to rhythm, he can follow the music beat by beat and even dance to it.

Although there have been several tabloids and anti-fans publishing negative information about him. Despite this, Son Tung continues to work hard to advance in his chosen field. For this reason alone, I find myself an avid supporter of his work. I look at Son Tung as my role model as he inspires me to keep persevering and never give up on my hopes and dreams.

Từ vựng:

 • look up to: ngưỡng mộ
 • up-and-coming [adj]: mới nổi
 • lyricist [n]: người viết lời nhạc
 • charismatic [adj]: lôi cuốn
 • dashing [adj]: bảnh bao
 • crack the top: lọt vào top
 • incorporating novel elements: lồng ghép yếu tố mới lạ
 • floored [v]: say mê
 • tabloids [n]: báo lá cải

Dịch:

Sơn Tùng MTP, một ca sĩ tuyệt vời của Việt Nam, là ngôi sao mà tôi ngưỡng mộ nhất. Ngoài việc là một trong những ca sĩ nổi tiếng nhất ở quốc gia của tôi, anh ấy còn đóng vai trò là giám đốc cho công ty giải trí của riêng mình, nơi anh ấy thuê những rapper, người viết lời và nhà sản xuất mới nổi.

Khi lần đầu tiên tôi được tiếp xúc với tác phẩm của anh ấy cách đây 5 năm, tôi đã ngay lập tức bị thu hút bởi âm thanh đặc biệt và phong thái lôi cuốn trên sân khấu của anh ấy. Mỗi màn biểu diễn mà Sơn Tùng từng thể hiện trên sân khấu đều là bản chất tự nhiên đối với anh ấy, và anh ấy có thể chuyển đổi giữa các phong cách khác nhau một cách nhanh chóng và dễ dàng. Anh ấy có thể là một cậu bé dễ thương, đáng yêu hoặc một quý ông bảnh bao. Với sự nỗ lực bền bỉ trong nhiều năm, anh đã trở thành nghệ sĩ Việt Nam đầu tiên lọt vào top 5 nghệ sĩ nam có MV được stream nhiều nhất trong 24 giờ ở châu Á, đồng thời sở hữu một danh mục bài hát khổng lồ luôn đạt thành tích tốt và đột phá. mọi đĩa nhạc ở Việt Nam. Chúng bao gồm các bài hát như “Lạc Trôi”, “Em của ngày hôm qua”, “Chúng ta của hiện tại”, v.v.

So với các nghệ sĩ nam nổi lên cùng năm, Sơn Tùng theo tôi nổi bật nhất bởi sự tận tâm và nhiệt huyết với âm nhạc, thể hiện qua thói quen thường xuyên lồng ghép những yếu tố mới lạ vào các buổi biểu diễn trực tiếp của mình. Những người ngưỡng mộ anh ấy luôn bị ấn tượng bởi sự độc đáo trong các ý tưởng của anh ấy. Trí tuệ âm nhạc phi thường mà anh ấy chơi cũng khiến tôi say mê. Vì đặc biệt nhạy cảm với nhịp điệu, anh ấy có thể theo từng nhịp nhạc và thậm chí nhảy theo nó.

Mặc dù đã có một số tờ báo lá cải và anti-fan đăng tải những thông tin tiêu cực về anh. Mặc dù vậy, Sơn Tùng vẫn tiếp tục nỗ lực để thăng tiến trong lĩnh vực mình đã chọn. Chỉ vì lý do này, tôi thấy mình là một người ủng hộ nhiệt tình cho công việc của anh ấy. Để học được tính kiên trì và không bao giờ từ bỏ khát vọng, hy vọng, tôi xem Sơn Tùng như một hình mẫu.

Đăng ký liền tay
Nhận ngay ưu đãi

Ưu đãi học phí lên đến 50%

Tặng 100% lệ phí thi IELTS

Khi đăng ký khóa học tại IELTS CITY

Đăng ký liền tay
Nhận ngay ưu đãi

Ưu đãi học phí 50%
Khi đăng ký khóa học tại IELTS CITY

2. Bài mẫu IELTS Speaking Part 3 ngày 31.12.2022

Trước khi xem câu trả lời mẫu bạn nên xem trước cách trả lời IELTS Speaking Part 3 nhé!

2.1. What kind of students who are popular at school?

Most of the popular kids, in my opinion, are the ones who are physically bigger than their peers (particularly the men), who hang out with people several years older than them, and who routinely engage in activities that are inappropriate for their age group. They were permitted to go to the mall or the movies by themselves when they were in the first grade. They would be the first in their group to try out hair color, cosmetics, and piercings. When they were in middle school, they began hanging out with high school students and drinking and smoking. They had their own automobiles, drove themselves to school, and skipped classes whenever they pleased as high school students.

Dịch:

Theo tôi, hầu hết những đứa trẻ nổi tiếng là những đứa trẻ có thể chất to lớn hơn so với các bạn cùng lứa tuổi (đặc biệt là nam giới), đi chơi với những người lớn hơn chúng vài tuổi và thường xuyên tham gia vào các hoạt động không phù hợp với lứa tuổi của chúng. . Chúng được phép tự đi đến trung tâm mua sắm hoặc xem phim khi học lớp một. Họ sẽ là người đầu tiên trong nhóm thử màu tóc, mỹ phẩm và xỏ khuyên. Khi học cấp hai, họ bắt đầu đi chơi với học sinh cấp ba, uống rượu và hút thuốc. Họ có ô tô riêng, tự lái xe đến trường và trốn học bất cứ khi nào họ muốn khi còn là học sinh trung học.

2.2. What kind of person is popular with their colleagues at work?

In my experience, the individuals most likely to achieve their professional goals are those with lofty aspirations. When you collaborate with a visionary person, you get the sense that you are a part of something bigger than yourself. This is because visionaries tend to think in decades rather than days or weeks, and they have a very distinct idea of what they want to accomplish with their lives. The notion that a visible remembrance of your team’s work will exist long after you have passed away is one of the greatest pleasures that can be experienced in this life.

Dịch:

Theo kinh nghiệm của tôi, những cá nhân có nhiều khả năng đạt được mục tiêu nghề nghiệp nhất là những người có khát vọng cao cả. Khi bạn cộng tác với một người có tầm nhìn xa, bạn sẽ có cảm giác rằng bạn là một phần của điều gì đó lớn hơn chính bạn. Điều này là do những người nhìn xa trông rộng có xu hướng suy nghĩ trong nhiều thập kỷ thay vì vài ngày hoặc vài tuần, và họ có một ý tưởng rất rõ ràng về những gì họ muốn đạt được trong cuộc sống của mình. Quan niệm rằng sự tưởng nhớ rõ ràng về công việc của nhóm bạn sẽ tồn tại rất lâu sau khi bạn qua đời là một trong những thú vui lớn nhất có thể trải nghiệm trong cuộc đời này.

2.3. Should a boss be popular at work?

If I were an employee, I don’t think it would be in anyone’s best interest for me to work for a famous person because I don’t think it would be good for morale. Because being taken seriously, being polite, and being professional are all requirements for climbing the corporate ladder to become the boss. I like working under tough and demanding bosses because it forces me to learn from my errors and strive to do better to satisfy my employer. This may seem like a harsh statement, but it’s true. In addition, a celebrity boss is sometimes clouded by his or her notoriety, which leads them to making bad judgments at work or with their employees.

Dịch:

Nếu tôi là một nhân viên, tôi không nghĩ làm việc cho một người nổi tiếng sẽ mang lại lợi ích tốt nhất cho bất kỳ ai vì tôi không nghĩ điều đó sẽ tốt cho tinh thần. Bởi vì nghiêm túc, lịch sự và chuyên nghiệp là tất cả những yêu cầu để leo lên nấc thang của công ty để trở thành ông chủ. Tôi thích làm việc dưới những vị sếp khắt khe và khó tính vì điều đó buộc tôi phải học hỏi từ những sai sót của mình và cố gắng làm tốt hơn để làm hài lòng sếp. Điều này có vẻ giống như một tuyên bố khắc nghiệt, nhưng đó là sự thật. Ngoài ra, một ông chủ nổi tiếng đôi khi bị che mờ bởi tai tiếng của mình, dẫn đến việc họ đưa ra những đánh giá không tốt trong công việc hoặc với nhân viên của mình.

2.4. What are the disadvantages of being popular in school?

Having to contend with “pretenders,” or high school kids who seem as if they are your friends but are really just interested in your popularity, is, in my opinion, the aspect of being popular in high school that is the most aggravating. Someone with a public profile may never learn who really has their back. On the other hand, hardly a single person has ever been brave enough to tell that well-liked friend the truth. The famous person always has a group of yes men (or yes ladies) around them, who are not a valuable source of advice or fresh ideas. Their “friends” will never offer them honest or logical advice; instead, they will only ever tell them what they think you want to hear.

Dịch:

Theo tôi, việc phải đối mặt với “những kẻ giả vờ” hoặc những học sinh trung học có vẻ như là bạn của bạn nhưng thực sự chỉ quan tâm đến sự nổi tiếng của bạn, là khía cạnh của việc trở nên nổi tiếng ở trường trung học khiến bạn khó chịu nhất. Một người có hồ sơ công khai có thể không bao giờ biết ai thực sự chống lưng cho họ. Mặt khác, hầu như không một người nào đủ can đảm để nói sự thật với người bạn thân yêu đó. Người nổi tiếng luôn có một nhóm đàn ông luôn hoặc phụ nữ luôn tuân theo và đi theo xung quanh họ, những người không phải là nguồn cung cấp lời khuyên hoặc ý tưởng mới có giá trị. “Bạn bè” của họ sẽ không bao giờ cho họ lời khuyên chân thành hoặc hợp lý; thay vào đó, họ sẽ chỉ nói với họ những gì họ nghĩ rằng họ muốn nghe.

Hy vọng với bài mẫu về chủ đề Describe a famous person in your country – đề thi IELTS Speaking ngày 31/12/2022 sẽ giúp các bạn có thêm cách trả lời câu hỏi ở dạng đề này và đạt được band điểm mình mong muốn. Chúc các bạn luyện thi IELTS Speaking thật tốt!

Tham khảo: Tổng hợp đề thi IELTS Speaking 2023 mới nhất từ IDP và BC để có nguồn tài liệu luyện đề speaking tốt nhất nhé!


Nếu các bạn đang tìm kiếm khóa học luyện thi IELTS uy tín tại TPHCM, tham khảo ngay các Khóa học IELTS cam kết đầu ra tại IELTS CITY.

ĐĂNG KÝ THI THỬ IELTS
CHUẨN BC & IDP MIỄN PHÍ

Trải nghiệm môi trường học IELTS chuẩn quốc tế,
Cam kết đầu ra IELTS 7.0+!