IELTS CITY

Describe a difficult decision you made that had an excellent result – Đề thi IELTS Speaking ngày 05.12.2022

Describe a difficult decision you made that had an excellent result là đề thi IELTS Speaking Part 2 ngày 05.12.2022. Đây là một trong những đề phổ biến hay xuất hiện trong kì thi IELTS Speaking dạo gần đây và cũng có trong bộ đề forecast quý 4 2022.

Có thể nói rằng đây là một chủ đề không quá khó khăn gì với các thí sinh, nhưng để có thể ghi điểm tuyệt đối với giám khảo thì hãy tham khảo ngay đề mẫu cùng với các từ vựng nâng cao được biên soạn bởi đội ngũ chuyên gia học thuật hàng đầu tại IELTS CITY nhé!

Describe a difficult decision you made that had an excellent result
Describe a difficult decision you made that had an excellent result

1. Bài mẫu IELTS Speaking Part 2 ngày 05.12.2022

Part 2: Describe a difficult decision you made that had an excellent result.
You should say:
– What decision it was
– What difficulties you faced how you made the decision
– And explain why it was a difficult decision.

Bài mẫu band 7.5:

Developing the ability to make wise decisions is crucial. When we’re really into something, we sometimes pause to consider the consequences of our actions. Furthermore, we should take our time with things when making a decision. It is our responsibility to think about how our decisions may affect the future. Let me tell you a story of a time when I had to make a difficult decision that ended up being the finest thing that could have occurred to me.

I completed my undergraduate studies and then traveled abroad to get my Master’s degree. About the time I started getting offer letters from Macquarie university, the results of the previous round at one of my favorite firms were made public. They finally settled on me! A turning point in my life had just occurred. I was tempted to pursue my dreams and embark on a new career path that would allow me to fulfill my desires. I made sure my family and friends were doing OK. My friends and family encouraged me to make the correct decision.

For a few nights, I couldn’t go to sleep because I was so confused. I knew that there was a wealth of career opportunities available to me because of the high unemployment rate in our country, but I was also determined to achieve a longstanding goal of mine and get my college degree. Soon after receiving the university’s offer letter, I had to make the most agonizing decision of my life. I went abroad to get my master’s degree because I wanted to broaden my horizons academically. Once I had my degree, I knew I would have a far greater chance of being employed by my dream company, and at a higher level too.

I went back to school and got my master’s degree, and now I’m the head of marketing for my dream company.

Từ vựng:

  • take our time: dành thời gian
  • undergraduate: chương trình đại học
  • master’s degree: bằng thạc sĩ
  • made public: công khai/công bố
  • turning point: bước ngoặt 
  • tempted (v): bị cám dỗ
  • embark (v): dấn thân/ theo đuổi
  • unemployment rate: tỉ lệ thất nghiệp
  • broaden horizons: mở mang tầm mắt

Bản dịch:

Phát triển khả năng đưa ra quyết định khôn ngoan là rất quan trọng trong cuộc sống. Đó là khi chúng ta thực sự say mê một điều gì đó, đôi khi chúng ta tạm dừng để xem xét hậu quả của hành động của mình. Hơn nữa, chúng ta nên dành thời gian cho mọi thứ khi đưa ra quyết định. Chúng ta có trách nhiệm suy nghĩ về những quyết định của mình có thể ảnh hưởng đến tương lai như thế nào. Để tôi kể cho bạn nghe một câu chuyện về thời điểm tôi phải đưa ra một quyết định khó khăn nhưng rốt cuộc lại là điều tuyệt vời nhất có thể xảy ra với tôi.

Tôi đã hoàn thành chương trình học đại học và sau đó ra nước ngoài để lấy bằng thạc sĩ. Vào khoảng thời gian tôi bắt đầu nhận được thư mời nhập học từ trường đại học Macquarrie, kết quả của vòng tuyển chọn trước tại một trong những công ty yêu thích của tôi đã được công khai. Cuối cùng họ cũng giải quyết cho tôi! Một bước ngoặt trong cuộc đời tôi vừa xảy ra. Tôi đã bị cám dỗ để theo đuổi ước mơ của mình và dấn thân vào một con đường sự nghiệp mới cho phép tôi thực hiện mong muốn của mình. Tôi đảm bảo rằng gia đình và bạn bè của tôi vẫn ổn. Bạn bè và gia đình đã khuyến khích tôi đưa ra quyết định đúng đắn.

Mấy đêm nay tôi trằn trọc không ngủ được vì quá hoang mang. Tôi biết rằng có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp dành cho tôi vì tỷ lệ thất nghiệp cao ở đất nước chúng tôi, nhưng tôi cũng quyết tâm đạt được mục tiêu lâu dài của mình và lấy bằng đại học. Ngay sau khi nhận được thư mời nhập học của trường đại học, tôi đã phải đưa ra quyết định đau đớn nhất trong cuộc đời mình. Tôi ra nước ngoài để lấy bằng thạc sĩ vì tôi muốn mở rộng tầm nhìn của mình về mặt học thuật. Sau khi có bằng cấp, tôi biết mình sẽ có cơ hội lớn hơn rất nhiều để được tuyển dụng vào công ty mơ ước của mình và ở một cấp bậc cao hơn nữa.

Tôi quay lại trường học và lấy bằng thạc sĩ, và giờ tôi là trưởng phòng tiếp thị cho công ty mơ ước của mình.

Đăng ký học thử
2 tuần miễn phí

Ưu đãi học phí lên đến 50%

& Tặng 100% lệ phí thi IELTS

Đăng ký học thử
2 tuần miễn phí

Ưu đãi học phí lên đến 50%

& Tặng 100% lệ phí thi IELTS

2. Bài mẫu IELTS Speaking Part 3 ngày 05.12.2022

Trước khi xem câu trả lời mẫu bạn nên xem trước cách trả lời IELTS Speaking Part 3 nhé!

2.1. Who can help young people make decisions?

In my experience, parents and teachers are frequently the best sources of guidance for young people. This is due to the fact that they possess both the necessary knowledge and insight into the minds of young people. On the other hand, their friends are another group of people who may provide insight. For the simple reason that there will be tough times when young people want to talk to their peers and get their advice in making decisions.

Dịch:

Theo kinh nghiệm của tôi, cha mẹ và giáo viên thường là những nguồn hướng dẫn tốt nhất cho những người trẻ tuổi. Điều này là do họ sở hữu cả kiến ​​​​thức cần thiết và cái nhìn sâu sắc về tâm trí của những người trẻ tuổi. Mặt khác, bạn bè của họ là một nhóm người khác có thể cung cấp thông tin chi tiết. Lý do đơn giản là sẽ có những thời điểm khó khăn khi những người trẻ tuổi muốn nói chuyện với bạn bè và nhận lời khuyên của họ trong việc đưa ra quyết định.

2.2. Is it necessary to consult people when making social decisions?

I think it depends on what kind of choice is being made and how it is likely to affect things. It will also depend on what you know, what you’ve done, and what you believe in. You can make decisions on your own if you know enough about them, both in theory and in practice, and they won’t hurt other people much. In today’s highly connected world, it’s rare for one person to know enough about enough things to get through life without asking someone who knows more. Remember that choosing to decide when you have more information is also a choice.

Dịch:

Tôi nghĩ nó phụ thuộc vào loại lựa chọn đang được đưa ra và nó có khả năng ảnh hưởng đến mọi thứ như thế nào. Nó cũng sẽ phụ thuộc vào những gì bạn biết, những gì bạn đã làm và những gì bạn tin tưởng. Bạn có thể tự đưa ra quyết định nếu bạn biết đủ về chúng, cả về lý thuyết lẫn thực tế và chúng sẽ không làm tổn thương người khác nhiều. Trong thế giới được kết nối chặt chẽ ngày nay, thật hiếm khi một người biết đủ về đủ thứ để vượt qua cuộc sống mà không cần hỏi người biết nhiều hơn. Hãy nhớ rằng lựa chọn để quyết định khi bạn có nhiều thông tin hơn cũng là một sự lựa chọn.

2.3. In what ways do today’s youth face challenging choices?

There is no way around that today’s children are confronted with a wide variety of difficult decisions. Teenagers are at a crossroads in life when they must make significant decisions about their futures in terms of career and education, such as deciding whether or not to continue their education through the high school level. At this stage in their life, children come into contact with and form relationships with a diverse range of individuals from whom they may gain knowledge and develop. Students in higher education, for instance, are forced to participate in various events, such as lectures and parties, where they are confronted with many evaluations of their interpersonal interactions with their fellow students.

Dịch:

Không có cách nào khác là trẻ em ngày nay phải đối mặt với nhiều quyết định khó khăn. Thanh thiếu niên đang ở ngã ba đường trong cuộc đời khi họ phải đưa ra những quyết định quan trọng về tương lai của mình về nghề nghiệp và giáo dục, chẳng hạn như quyết định có nên tiếp tục học lên cấp trung học hay không. Ở giai đoạn này trong cuộc đời, trẻ em tiếp xúc và hình thành mối quan hệ với nhiều cá nhân khác nhau mà từ đó chúng có thể thu thập kiến ​​thức và phát triển. Ví dụ, sinh viên trong giáo dục đại học buộc phải tham gia vào các sự kiện khác nhau, chẳng hạn như các bài giảng và các bữa tiệc, nơi họ phải đối mặt với nhiều đánh giá về tương tác giữa các cá nhân với các sinh viên của mình.

Hy vọng với bài mẫu & từ vựng về chủ đề Describe a difficult decision you made that had an excellent result – Đề thi IELTS Speaking ngày 05/12/2022 sẽ giúp các bạn luyện thi tốt phần IELTS Speaking. Chúc bạn thành công nhé!


Nếu các bạn đang tìm kiếm khóa học luyện thi IELTS uy tín tại TPHCM, tham khảo ngay các Khóa học IELTS cam kết đầu ra tại IELTS CITY.

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ IELTS
2 TUẦN MIỄN PHÍ

Trải nghiệm môi trường học IELTS chuẩn quốc tế,
Cam kết đầu ra IELTS 7.0+!