IELTS CITY

Describe a contest or competition you want to participate – Đề thi IELTS Speaking ngày 14/10/2022

Describe a contest or competition you want to participate” là chủ đề thi IELTS Speaking ra ngày 14/10/2022. Chủ đề này nói về một cuộc thi bạn đã từng tham gia mà để lại ấn tượng lớn với bạn. Hãy cũng đội ngũ chuyên gia học thuật tại IELTS CITY phân tích về chủ đề này ở bài viết sau đây nhé!

Describe a contest or  competition you want to participate
Describe a contest or competition you want to participate

1. Bài mẫu IELTS Speaking Part 2 ngày 14/10/2022

Part 2: Describe a contest or  competition you want to participate.
You should say:
– What the contest or competition is about
– Where the contest or competition will take place
– When it will be held
– And explain why you would like to participate

Trước khi xem bài mẫu bạn nên xem trước cách trả lời IELTS Speaking Part 2 nhé!

Bài mẫu band 7.5

Since I have never won a big competition in my life, I am relieved that this cue card issue focuses on just taking part in the competition rather than really winning.

Whatever the case, I entered a competition around seven years ago when I was a high school student. During the yearly sports event, I played in a friendly volleyball match.

Volleyball, by the way, was the only sport I ever really liked. Despite my enthusiasm for the sport, my lack of natural volleyball talent was a constant source of embarrassment on the court. To that end, I’ve taken to getting up early to do some light morning running and morning practice.

Anyway, the two teams, which contained upper-level and first-year students from my school, began playing. The first four games were tied, but the fifth set was intensely contested as both sides fought for every point they could get. When the ball came my way, I did my best to send it back over the goal, although I did miss it a few times. Therefore, my other team had a slight advantage over mine. It had gone on like this for a while, with everyone attempting to smash and punch the ball over the net to the other side of the court, and I was starting to feel exhausted. At that moment, another “serve” came our way; my whole squad was sure it would go out of bounds, but we were mistaken. A short time later, the team I was competing against was crowned victorious.

The competition made me feel competitive, which made me feel fabulous even if I came out on the losing end. My teammates’ support gave me a boost of confidence whenever I was on the field.

Xem thêm: Bài mẫu Describe a popular place for sports that you’ve been to – Đề thi IELTS Speaking ngày 30/10/2022

Từ vựng

  • enthusiasm (n): sự nhiệt huyết
  • crowned victorious: đăng quang chiến thắng
  • lack of something: sự thiếu sót gì đó
  • squad (n): đội

Tham khảo: Từ vựng IELTS về chủ đề Sport (thể thao)

Bản dịch

Vì tôi chưa từng thắng một cuộc thi lớn nào trong đời, nên tôi thấy nhẹ nhõm khi vấn đề thẻ gợi ý này chỉ tập trung vào việc chỉ tham gia cuộc thi hơn là thực sự giành chiến thắng.

Dù thế nào đi nữa, tôi đã tham gia một cuộc thi khoảng bảy năm trước khi tôi còn là một học sinh trung học. Trong sự kiện thể thao hàng năm, tôi đã chơi một trận bóng chuyền giao hữu.

Nhân tiện, bóng chuyền là môn thể thao duy nhất tôi thực sự thích. Mặc dù rất nhiệt tình với môn thể thao này, những việc tôi không có năng khiếu bóng chuyền bẩm sinh là nguyên nhân thường xuyên khiến tôi bối rối trên sân. Vì vậy, tôi đã dậy sớm để chạy nhẹ và tập buổi sáng.

Dù sao thì, hai đội, gồm các học sinh cấp trên và năm nhất của trường tôi, đã bắt đầu thi đấu. Bốn ván đấu đầu tiên điều hòa, những ván đấu thứ năm đã diễn ra gay gắt khi cả hai bên chiến đấu vì mọi điểm mà họ có thể có được. Khi bóng bay đến vị trí của tôi, tôi đã cố gắng hết sức để đưa nó trở lại khung thành, mặc dù tôi đã bỏ lỡ một vài lần. Do đó, đội khác của tôi có một chút lợi thế hơn tôi. Mọi chuyện đã diễn ra như vậy được một lúc, mọi người đều cố gắng đập và đấm bóng qua lưới bên kia sân, và tôi bắt đầu cảm thấy kiệt sức. Vào lúc đó, một “quả giao bóng” khác đến theo cách của chúng tôi; cả đội của tôi chắc chắn rằng nó sẽ đi ra ngoài giới hạn, nhưng chúng tôi đã nhầm. Một thời gian ngắn sau, đội mà tôi thi đấu đã đăng quang chiến thắng.

Sự cạnh tranh khiến tôi cảm thấy cạnh tranh, điều đó khiến tôi cảm thấy tuyệt vời ngay cả khi tôi ra sân sau khi thua cuộc. Sự ủng hộ của bạn bè đã giúp tôi tự tin hơn khi có mặt trên sân.

Đăng ký học thử
2 tuần miễn phí

Ưu đãi học phí lên đến 50%

& Tặng 100% lệ phí thi IELTS

Đăng ký học thử
2 tuần miễn phí

Ưu đãi học phí lên đến 50%

& Tặng 100% lệ phí thi IELTS

2. Câu trả lời mẫu IELTS Speaking Part 3 ngày 14/10/2022

Trước khi xem câu trả lời mẫu bạn nên xem trước cách trả lời IELTS Speaking Part 3 nhé!

2.1. What kinds of people are competitive?

People who strive for personal growth via challenge are the ones most likely to have a competitive attitude. People who are so focused on their own performance see themselves as competitors. Because of this, they go beyond the norm in order to propel their lives in a remarkable direction. Such guys are continuously keeping their rivals on the edge of their seats by capitalizing on their missteps.

Dịch:

Những người phát triển vượt bậc nhờ thử thách là những người có thái độ cạnh tranh cao nhất. Những người quá tập trung vào hiệu suất của bản thân sẽ coi họ là đối thủ cạnh tranh. Bởi vì điều này, họ vượt ra ngoài quy chuẩn để thúc đẩy cuộc sống của họ theo một hướng đáng chú ý. Những kẻ như vậy liên tục giữ chân các đối thủ của họ bằng cách tận dụng những sai lầm của họ.

2.2. What kind of activities/competitions do people like to take part in?

Talent competitions are a common outlet for the creative expression of artistically talented individuals. The second characteristic of bright individuals is their participation in competitive activities such as talks and quizzes. Aside from this, competitors compete in the sport that they have selected. Those who are very strong often take part in bodybuilding competitions.

Dịch:

Các cuộc thi tài năng là một lối thoát chung cho sự thể hiện sáng tạo của các cá nhân tài năng về mặt nghệ thuật. Đặc điểm thứ hai của những cá nhân sáng giá là tham gia vào các hoạt động cạnh tranh như nói chuyện và câu đố. Bên cạnh đó, các đối thủ cạnh tranh trong môn thể thao mà họ đã chọn. Những người rất khỏe thường tham gia các cuộc thi thể hình.

2.3. Why do you think there are many competitive programs on TV today?

This change is largely attributable to the fact that many people, especially fans of soap operas, have lost interest in regularly scheduled television programs. They have come to look down on any and all forms of programmed software. This helps to explain the ever-increasing popularity of competition programs, particularly those in which candidates pull out all the stops to present their best performances.

Dịch:

Sự thay đổi này phần lớn là do nhiều người, đặc biệt là những người hâm mộ các vở opera truyền thống, đã không còn hứng thú với các chương trình truyền hình được lên lịch thường xuyên. Họ đã xem thường bất kỳ và tất cả các dạng phần mềm được lập trình. Điều này giúp giải thích sự phổ biến ngày càng tăng của các chương trình cạnh tranh, đặc biệt là những chương trình mà các ứng viên rút ra tất cả các điểm dừng để thể hiện màn trình diễn tốt nhất của họ.

2.4. Have elementary schools gotten more or less competitive since you were a kid? Why?

Since I was a kid, I’ve seen a rise in competition amongst them. With students being subjected to testing at earlier ages than ever before, I believe there is a corresponding increase in pressure to succeed. I also believe many parents are becoming more competitive with one another, as they require their children to complete more schoolwork instead of letting them play with their friends.

Dịch:

Kể từ khi tôi còn là một đứa trẻ, tôi đã thấy sự cạnh tranh giữa họ gia tăng. Với việc học sinh bị kiểm tra ở độ tuổi sớm hơn bao giờ hết, tôi tin rằng áp lực thành công cũng sẽ gia tăng tương ứng. Tôi cũng tin rằng nhiều bậc cha mẹ đang trở nên cạnh tranh hơn với nhau, vì họ yêu cầu con cái của họ phải hoàn thành nhiều bài tập hơn ở trường thay vì để chúng chơi với bạn bè của chúng.

Như vậy, đội ngũ chuyên gia học thuật tại IELTS CITY đã phân tích bài mẫu về chủ đề “Describe a contest or competition you want to participate” – Đề thi IELTS Speaking ngày 14/10/2022 một cách chỉn chủ và hoàn thiện nhất. Hy vọng với những kiến thức trong bài viết này, sẽ giúp bạn có thêm thật nhiều kiến thức giúp phần thi của bạn đạt điểm cao nhất. Chúc bạn thành công!


Nếu các bạn đang tìm kiếm khóa học luyện thi IELTS uy tín tại TPHCM, tham khảo ngay các Khóa học IELTS cam kết đầu ra tại IELTS CITY.

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ IELTS
2 TUẦN MIỄN PHÍ

Trải nghiệm môi trường học IELTS chuẩn quốc tế,
Cam kết đầu ra IELTS 7.0+!