IELTS CITY

Cấu trúc đề thi IELTS chi tiết và đầy đủ nhất (2024)

Việc nắm cấu trúc đề thi IELTS sẽ là chìa khóa giúp các bạn luyện thi IELTS một cách hiệu quả và khoa học hơn. Nhờ vào việc hiểu rõ cấu trúc đề thi IELTS các bạn sẽ cảm thấy IELTS không quá khó như lời đồn nữa. Vậy thì tại bài viết này, IELTS CITY sẽ phân tích tổng quan cấu trúc đề thi IELTS 4 kỹ năng để các bạn hiểu rõ hơn về bài thi IELTS nhé!

1. Cấu trúc chung đề thi IELTS

Cấu trúc bài thi IELTS được chia thành 4 kỹ năng:

 • Listening (Nghe): 30 phút
 • Reading (Đọc): 60 phút
 • Writing (Viết): 60 phút
 • Speaking (Nói): 11 – 15 phút
Cấu trúc đề thi IELTS
Cấu trúc đề thi IELTS

Cùng xem tổng quan Format đề thi IELTS tại bảng sau:

Kỹ năngThời gian làm bàiCấu trúc bài thiSo sánh General và Academic
Listening– 30 phút nghe
– 10 phút điền đáp án
– 4 phần nghe
– 40 câu hỏi
– Giống nhau
Reading– 60 phút
(không có thời gian điền đáp án riêng)
– 3 bài đọc
– 40 câu hỏi
– Khác nhau về nội dung bài đọc
Writing– 60 phút– Task 1
– Task 2
– Khác nhau ở Task 1:
+ Academic: Phân tích biểu đồ
+ General: Viết thư
Speaking– 11 – 14 phút– Part 1
– Part 2
– Part 3
– Giống nhau
Bảng tổng quan cấu trúc bài thi IELTS

Sự khác biệt duy nhất giữa IELTS Academic và General Training đó chính là ở phần Writing. Ở General, thí sinh sẽ phải viết 1 lá thư thay vì 1 bài phân tích biểu đồ.

💡 Lưu ý: Cấu trúc đề thi IELTS sẽ vẫn giữ nguyên trong IELTS One Skill Retake (Thi lại 1 kỹ năng IELTS)

2. Cấu trúc đề thi Listening 2024 (30 phút)

Cấu trúc đề thi IELTS Listening
Cấu trúc đề thi IELTS Listening

Cấu trúc bài thi IELTS Listening tổng cộng sẽ có 40 câu hỏi và được chia thành 4 bài nghe. Bạn có 30 phút để nghe và 10 phút để điền đáp án vào Answer Sheet. Lưu ý rằng mỗi đoạn ghi âm chỉ được phát 1 lần nhé. Nội dung các đoạn nghe sẽ như sau:

 • Phần 1: Chủ đề bài nghe sẽ về một cuộc hội thoại giữa 2 người về những chủ đề đời sống hằng ngày. Thí sinh sẽ nghe và điền vào chỗ trống.
 • Phần 2: Chủ đề bài nghe sẽ về một cuộc hội thoại về chủ đề xã hội hằng ngày. Thí sinh sẽ nghe và chọn câu trả lời đúng tương ứng với thông tin đã được nghe.
 • Phần 3: Chủ đề bài nghe sẽ về một cuộc hội thoại giữa 2 hoặc nhiều người về chủ đề giáo dục, đào tạo, xã hội (lượng thông tin được nghe sẽ nhiều và liên tục hơn). Thí sinh sẽ nghe và chọn câu trả lời đúng tương ứng với thông tin đã được nghe.
 • Phần 4: Chủ đề bài nghe sẽ về một cuộc diễn giải, diễn thuyết ngắn về 1 vấn đề mang tính chất học thuật. Thí sinh nghe và chọn từ phù hợp để điền vào chỗ trống.

Lưu ý: Các đoạn ghi âm sẽ không cố định một giọng mà sẽ được nói bởi nhiều giọng khác nhau như Anh – Anh, Úc, New Zealand, Mỹ và Canada.

Các dạng câu hỏi trong IELTS Listening:

 • Dạng Multiple Choice: Là dạng trắc nghiệm đòi hỏi thí sinh phải trả lời 1 hoặc 2 trong 3 đáp án A,B,C của 1 câu hỏi.
 • Dạng Matching: Là dạng câu hỏi đòi hỏi thí sinh nghe và phải kết nối câu trả lời tương ứng trong list cho sẵn với lượng thông tin đã được nghe.
 • Dạng Text Completion: Là dạng bài đòi hỏi thí sinh nghe và điền từ vào chỗ trống (thường sẽ không quá 3 từ) của 1 đoạn văn, biểu đồ, bản đồ,…

Hướng dẫn: Cách làm các dạng bài IELTS Listening

Tham khảo các đề thi IELTS Listening trong các năm gần đây:

3. Cấu trúc đề thi Reading 2024 (60 phút)

Cấu trúc đề thi IELTS Reading
Cấu trúc đề thi IELTS Reading

Cấu trúc bài thi IELTS Reading tổng cộng sẽ có 40 câu và được chia thành 3 bài đọc. Thí sinh sẽ làm bài trong vòng 60 phút. Chủ đề của cả 3 bài đọc sẽ linh động và đa dạng về nhiều chủ đề khác nhau từ khoa học, đời sống, giáo dục,… và thường được lấy từ các bài báo, journals, tạp chí khoa học và đời sống.

Academic ReadingGeneral Reading
Các bài đọc liên quan đến các chủ đề mà bạn có thể gặp phải ở trình độ đại học hoặc sau đại học hoặc nộp hồ sơ đăng ký thẩm định tay nghề trong môi trường nói tiếng Anh.Các đoạn trích từ sách, tạp chí, báo, thông báo, quảng cáo, sổ tay công ty và các hướng dẫn. Có các tài liệu mà bạn có thể bắt gặp hàng ngày trong môi trường nói Tiếng Anh.

Các dạng câu hỏi trong IELTS Reading:

 • Dạng bài True/False/Not Given – Yes/No/Not Given: Là dạng bài đòi hỏi thí sinh phải đọc hiểu và đưa ra nhận định rằng liệu thông tin trong đề có đúng với thông tinh của câu hỏi (True/Yes), ngược hoặc sai với thông tin câu hỏi (False/No), và không xuất hiện/đề cập trong câu hỏi (Not Given).
 • Dạng bài Matching Heading Questions (nối tiêu đề): Là dạng bài đòi hỏi thi sinh nối 5-7 tiêu đề khớp với thông tin phù hợp của các đoạn văn trong bài.
 • Dạng bài Matching Features (nối đặc điểm): Là dạng bài đòi hỏi thí sinh nối các câu được đưa ra với đối tượng phù hợp có trong danh sách (người, quốc gia, các mốc thời gian…)
 • Dạng bài Matching Information (nối thông tin): Là dạng bài đòi hỏi thí sinh phải nối các câu hỏi với những đoạn văn có chứa thông tin phù hợp trong bài đọc phía trước. 

📝Đọc tiếp: Các dạng bài Reading IELTS và cách làm chi tiết từng dạng

Tham khảo đề thi IELTS Reading trong các năm gần đây:

4. Cấu trúc đề thi Writing 2024 (60 phút)

Cấu trúc đề thi IELTS Writing
Cấu trúc đề thi IELTS Writing

Bài thi IELTS Writing bao gồm 2 bài Viết (2 tasks) và thí sinh sẽ làm bài trong vòng 60p.

Các dạng bài trong IELTS Writing:

Task 1: Là dạng bài viết đòi hỏi thí sinh phân tích 1 trong 3 loại đề với yêu cầu tối thiểu là 150 từ.

 • Dạng biểu đồ: Là dạng bài đòi hỏi thí sinh phải phân tích những đặc điểm chung, nổi bật của biểu đồ (đường, cột, tròn, bảng thông tin hoặc dạng mix giữa 2 loại khác nhau).
 • Dạng Process (quy trình) : Là dạng bài đòi hỏi thí sinh sẽ mô tả 1 quá trình nào đó, có thể là quy trình sản xuất, hiện tượng tự nhiên, đồ vật,…
 • Dạng Maps (bản đồ): Là dạng bài đòi hỏi thí sinh sẽ phân tích sự thay đổi chung, nổi bật của 1 bảng kế hoạch, dự định, bản đồ của một khu vực trong 2 mốc thời gian khác nhau.
Academic WritingGeneral Writing
Task 1 yêu cầu thí sinh phân tích và so sánh số liệu
trên các biểu đồ, quy trình và bản đồ
Task 1 yêu cầu thí sinh viết lá thư
để hỏi thăm thông tin hoặc giải thích tình huống trong cuộc sống

Task 2: Là dạng bài viết đòi hỏi thí sinh phân tích một chủ đề nghị luận xã hội với yêu cầu tối thiểu là 250 từ với đa dạng chủ đề từ đời sống, xã hội, giáo dục, tội phạm, kinh doanh,….

Tham khảo đề thi IELTS Writing trong các năm gần đây:

5. Cấu trúc đề thi Speaking 2024 (10 – 15 phút)

Cấu trúc đề thi IELTS Speaking
Cấu trúc đề thi IELTS Speaking

Bài thi IELTS Speaking bao gồm 3 phần và thí sinh sẽ được thi trực tiếp với giám khảo của hội đồng thi với thời lượng tự 11 – 14 phút.

Các dạng bài trong IELTS Speaking:

 • Part 1: Bao gồm các chủ đề cơ bản về việc giới thiệu bản thân của thí sinh.
 • Part 2: Bao gồm một chủ đề và đòi hỏi thí sinh phải nói trong vòng 2 phút.
 • Part 3: Thí sinh sẽ được vấn đáp về nhiều vấn đề nâng cao về đời sống, xã hội, vấn đề, thực trạng.

Tham khảo đề thi IELTS Speaking trong các năm gần đây:

Và đó là tất cả những thông tin cần thiết về cuộc thi IELTS cũng như các dạng bài phổ biến trong 4 kỹ năng. Qua bài viết, IELTS CITY mong rằng các bạn sẽ hiểu rõ hơn về cấu trúc đề thi IELTS và dễ dàng vượt qua nó với số điểm mong muốn nhé!

Bạn có thể tìm đọc các thông tin khác kỳ thi IELTS tại chuyên mục Về kỳ thi IELTS trên website của IELTS CITY nhé!


Nếu các bạn đang tìm kiếm khóa học luyện thi IELTS uy tín tại TPHCM, tham khảo ngay các Khóa học IELTS cam kết đầu ra tại IELTS CITY.

ĐĂNG KÝ THI THỬ IELTS
CHUẨN BC & IDP MIỄN PHÍ

Trải nghiệm môi trường học IELTS chuẩn quốc tế,
Cam kết đầu ra IELTS 7.0+!