IELTS CITY

Bài mẫu đề thi IELTS Writing Task 2 ngày 04.02.2023

Đề thi IELTS Writing task 2 ngày 04.02.2023 là dạng Discuss both view thuộc topic Sport. Đề bài này yêu cầu chúng ta bàn luận về vấn đề các môn thể thao mạo hiểm có nên bị cấm hay không. Vậy bạn sẽ triển khai idea đề bài này như thế nào? Hãy cùng IELTS CITY tham khảo bài mẫu band 7.5 cùng với những từ vựng highlight phía sau nhé!

Some people think that government should ban dangerous sports, while others think that people should have freedom to do any sports or activity. Discuss both views and give your opinion
Bài mẫu đề thi IELTS Writing Task 2 ngày 04.02.2023

1. Đề thi IELTS Writing task 2 ngày 04.02.2023

Task 2: Some people think that government should ban dangerous sports, while others think that people should have freedom to do any sports or activity. Discuss both views and give your opinion.

Phân tích đề bài: Đây là dạng bài Discuss both views. Trong đề bài này chúng ta sẽ cần nêu lí do và ví dụ giải thích cho cả 2 ý kiến về việc nên hay không nên cấm các môn thể thao mạo hiểm.

2.Dàn bài

Mở Bài

  • Giới thiệu topic: một số người cho rằng chính phủ nên cấm các môn thể thao nguy hiểm còn một số người lại có ý kiến ngược lại
  • Đưa ra luận điểm: Trong bài văn này, tôi sẽ bàn luận về cả 2 ý, mỗi ý sẽ bàn luận về an toàn và tài chính

Thân bài 1

  • Topic sentence: Các môn thể thao mạo hiểm có nhiều nguy cơ gây hại cho người chơi.
  • Explanation: Người chơi các môn này thường sẽ đi đến những nơi hoang dã ít người đến, rất khó khăn nếu tai nạn xảy ra
  • Example: môn lặn biển ở các vùng đảo xa xôi, không những nguy hiểm mà còn tốn chi phí để dọn dẹp

Thân bài 2

  • Topic sentence: Những người chơi thể thao nguy hiểm thường là các cá nhân được đào tạo bài bản, có khả năng tự lực trước nguy hiểm
  • Explanation: Một số người có kiến thức về định hướng và an toàn
  • Example: Quân đội thường tập luyện bộ môn trekking trong rừng để rèn luyện thể lực. Các nhà bảo tồn cũng sử dụng môn trekking để nâng cao nhận thức và thu hút khách du lịch, thúc đẩy kinh tế

Kết bài

  • Có 2 trường ý kiến nhưng chúng ta cần cân nhắc từ cả 2 phía trên phương diện an toàn và tài chính

3. Sample Answer band 7.5+

Sports are undeniably a vital part of our daily lives. While some people partake in casual sports, others choose to enhance their adventurous experience with thrilling sports. This has raised plenty of concerns among the authorities whether to ban such activities or not. Both supporting and disagreeing views have their own legitimacy regarding safety and financial gains.

First of all, dangerous sports could potentially harm people’s well-being due to their unprotected characteristics and cost substantially to manage. While regular sports are played in regulated stadiums, fields, or under sufficient supervision from guards, action sports often happen in the wild where there is limited connection with the outside world. Take scuba diving for example, it takes place under water located near remote islands. Should any sudden accident happen, it would be difficult to contact emergency services. In addition, the local governments have to make an enormous effort to clean up coral reefs after every scuba diving tourism season. Therefore, playing sports in the wild might be costly to manage properly.

On the other hand, adventurers who participate in extreme sports are often professionals capable of protecting themselves against harm. Unlike common sports, these niche activities are only practiced by well-trained people with knowledge of navigational skills. For instance, jungle trekking is included in the routine training of soldiers to improve their combat abilities. In addition, trekking is also an important aspect of conservationists who seek to revitalize a region’s eco-tourism industry which could in turn bring more economical gains to all inhabitants there. Thus, under moderation, dangerous sports could potentially be safely handled and gain economical benefits to a wide range of people from different aspects of life.

In conclusion, although the raising concerns about well-being and finance about adventurous sports are legitimate, all variables should be thoroughly considered to balance safety and financial interest from all parties involved.

(Word count: 308)

Bản dịch

Không thể phủ nhận thể thao là một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Trong khi một số người tham gia các môn thể thao thông thường, thì những người khác lại chọn nâng cao trải nghiệm mạo hiểm của họ bằng các môn thể thao cảm giác mạnh. Điều này đã làm dấy lên nhiều lo ngại giữa các nhà chức trách về việc có nên cấm các hoạt động như vậy hay không. Cả quan điểm ủng hộ và không đồng ý đều có tính hợp pháp riêng về sự an toàn và lợi ích tài chính.

Trước hết, các môn thể thao nguy hiểm có khả năng gây hại cho sức khỏe của mọi người do đặc điểm không được bảo vệ của chúng. Trong khi các môn thể thao thông thường được chơi trong các sân vận động, sân thi đấu có quy định hoặc dưới sự giám sát đầy đủ của bảo vệ, thì các môn thể thao hành động thường diễn ra ở tự nhiên, nơi có ít kết nối với thế giới bên ngoài. Lấy lặn biển làm ví dụ, nó diễn ra dưới nước nằm gần các hòn đảo xa xôi. Nếu tai nạn bất ngờ xảy ra, sẽ rất khó để liên hệ với các dịch vụ khẩn cấp. Ngoài ra, chính quyền địa phương phải nỗ lực rất nhiều để làm sạch các rạn san hô sau mỗi mùa du lịch lặn biển. Do đó, chơi thể thao ngoài tự nhiên có thể tốn kém để quản lý đúng cách.

Mặt khác, những nhà thám hiểm tham gia các môn thể thao bất thường là những người chuyên nghiệp có thể tự hoạt động một cách độc lập. Không giống như các môn thể thao thông thường, các hoạt động thích hợp này chỉ được thực hiện bởi các vận động viên được đào tạo bài bản với kiến thức về các kỹ năng điều hướng. Ví dụ, trekking xuyên rừng được đưa vào chương trình huấn luyện thường xuyên của binh lính để cải thiện khả năng chiến đấu của họ. Ngoài ra, trekking cũng là một khía cạnh quan trọng của các nhà bảo tồn, những người tìm cách hồi sinh ngành du lịch sinh thái của khu vực, ngành này có thể mang lại nhiều lợi ích kinh tế hơn cho tất cả cư dân ở đó. Do đó, nếu điều độ, các môn thể thao nguy hiểm có thể có lợi cho nhiều người từ các khía cạnh khác nhau của cuộc sống.

Tóm lại, mặc dù mối lo ngại gia tăng về phúc lợi và tài chính đối với các môn thể thao mạo hiểm là chính đáng, nhưng tất cả các yếu tố cần được xem xét kỹ lưỡng để cân bằng lợi ích thể thao, đào tạo và du lịch từ tất cả các bên liên quan.

4. Từ vựng Highlight

thrilling [adj]: interesting and exciting

regulate [v]: to control an activity or process, especially by rules

supervise [v]: to be in charge of an activity or person, and make sure that things are done in the correct way

extreme [adj]: very unusual and severe or serious

professional [n]: someone who earns money by doing a job, sport, or activity that many other people do just for fun 

conservationist [n]: someone who works to protect animals, plants etc or to protect old buildings

revitalize [v]: to put new strength or power into something → revive

inhabitant [n]: one of the people who live in a particular place

Vừa rồi, IELTS CITY đã hướng dẫn các bạn cách triển khai bài mẫu band 7.5+ Đề thi IELTS Writing Task 2 ngày 04.02.2023. Hy vọng bài viết hữu ích này sẽ giúp bạn ôn luyện IELTS Writing thật tốt nhé! Chúc các bạn thi đạt được band điểm mong muốn!

Các bạn có thể tham khảo thêm đề thi IELTS Writing 2023 được cập nhật liên tục bởi IELTS CITY từ IDP & BC để có thể nắm được xu hướng ra đề thi IELTS Writing mới nhất và đầy đủ nhất trong năm 2023 này nhé!


Nếu các bạn đang tìm kiếm khóa học luyện thi IELTS uy tín tại TPHCM, tham khảo ngay các Khóa học IELTS cam kết đầu ra tại IELTS CITY.

ĐĂNG KÝ THI THỬ IELTS
CHUẨN BC & IDP MIỄN PHÍ

Trải nghiệm môi trường học IELTS chuẩn quốc tế,
Cam kết đầu ra IELTS 7.0+!