IELTS CITY

Bài mẫu đề thi IELTS Writing Task 1 ngày 16.03.2023

Đề thi IELTS Writing Task 1 ngày 16.03.2023 là đề bài vô cùng mới lạ & độc đáo. Được các sĩ tử IELTS đánh giá là một trong những đề “khá thử thách” vì độ khó gấp đôi so với những đề thông thường khác. Biểu đồ dạng này cho chúng ta thấy được sự khác biệt giữa núi nhiệt đới và ôn đới trong các vùng nhiệt độ theo độ cao nhất định.

Cùng IELTS CITY tìm hiểu bài mẫu “cực lạ” band 7.5+ này để biết cách triển khai và vận dụng một số từ vựng nâng cao để ghi điểm trong phần thi IELTS Writing này nhé!

Bài mẫu đề thi IELTS Writing Task 1 ngày 16.03.2023
Bài mẫu đề thi IELTS Writing Task 1 ngày 16.03.2023

1. Đề thi IELTS Writing Task 1 ngày 16.03.2023

Task 1: The diagram shows differences in temperature zones between tropical mountains and temperate mountains. Summarize the information by selecting and reporting the main features, and make comparisons where relevant.

đề thi ielts writing task 1 ngày 16/03/2023
đề thi ielts writing task 1 ngày 16/03/2023

2. Dàn bài

Introduction: Paraphrase đề bài (giới thiệu nội dung biểu đồ)

Overview: Nêu những đặc điểm khái quát. Trong dạng bài này, người viết cần nêu ra những đặc điểm tổng quan trong cấu trúc và độ cao của hai loại dãy núi như:

 • Cả hai loại núi có một số điểm tương đồng – có chung 4 vùng nhiệt độ từ đỉnh xuống
 • Núi nhiệt đới đa dạng vùng hơn do độ cao của chúng cao hơn.

Body: Mô tả cụ thể và chi tiết. 

 • Body paragraph 1: Đặc điểm của dãy núi nhiệt ôn đới
 • Body paragraph 2: Đặc điểm của dãy núi nhiệt nhiệt đới

📝Hướng dẫn: Cách viết IELTS Writing Task 1 chi tiết từng dạng bài từ A – Z

3. Sample answer 7.5+

The diagram illustrates the differences between tropic and temperate mountains in their temperature zones according to altitude. Although both kinds of mountains share some similarities in terms of their structure, tropical mountains have a greater diversity of regions because of their higher elevation.

Compared to their tropical counterparts, temperate mountains typically have a simpler structure with fewer distinct zones, primarily due to their lower elevations. From the summit downwards, there is a layer of permanent snow in the uppermost region reaching up to 14,000 feet, demarcated by a snowline (at 9000 feet) from the alpine meadows zone right below. A perimeter where the presence of spruce diminishes marks the transition from the alpine meadows to the forest zone which ranges from 5,000 to 6,000 feet, and where broadleaf trees can be found. Finally, at the lowest elevation, a cool zone extends from the ground up to 5,000 feet and is suitable for cultivating crops like grains, potatoes, and flax. 

Similarly, tropical mountains also have four distinct ecological zones – permanent snow, alpine meadows, forest, and cool zones – all situated at higher elevations, but their vertical range varies significantly from those found on temperate mountains. Specifically, the alpine meadows in tropical mountains are narrower, spanning approximately 500 feet, whereas the forest areas are broader, spanning about 3000 feet. Aside from the four mentioned zones, there exist two extra layers at the bottom, namely the temperate zone (750-1250 feet) and the warm zone (0-750 feet). The former is suitable for coffee and cocoa plantations, whereas the latter can be used for cultivating various tropical crops. 

266 words – Band 7.5+ Written by IELTS CITY

4. Từ vựng highlight

 • altitude (n): độ cao
 • diversity (n): sự đa dạng
 • elevation (n): độ cao so với mực nước biển 
 • counterpart (n): đồng loạt, đối tác tương ứng
 • uppermost (adj): cao nhất, phía trên cùng
 • demarcate (from sth) (v): được phân chia ra khỏi một thứ khác
 • perimeter (n): phần ranh giới, rìa ngoài 
 • range (from … to …) (v): có độ dài / cao (từ … đến …)
 • spruce (n): cây tùng
 • cultivate (v): trồng trọt
 • vertical (adj): theo chiều dọc, thẳng đứng
 • span (+ distance) (v): có khoảng cách, phạm vi là
 • plantation (n): vườn cây trồng

Đăng ký liền tay
Nhận ngay ưu đãi

Ưu đãi học phí lên đến 50%

Tặng 100% lệ phí thi IELTS

Khi đăng ký khóa học tại IELTS CITY

Đăng ký liền tay
Nhận ngay ưu đãi

Ưu đãi học phí 50%
Khi đăng ký khóa học tại IELTS CITY

5. Bản dịch

Sơ đồ minh họa sự khác biệt giữa núi nhiệt đới và ôn đới trong các vùng nhiệt độ theo độ cao. Mặc dù cả hai loại núi có một số điểm tương đồng về mặt cấu trúc, núi nhiệt đới có đa dạng vùng đất hơn do độ cao của chúng cao hơn.

So sánh với những dãy núi nhiệt đới, những ngọn núi ôn đới thường có cấu trúc đơn giản hơn với ít vùng rõ rệt hơn, chủ yếu do độ cao thấp hơn của chúng. Từ đỉnh xuống, có một lớp tuyết vĩnh viễn ở vùng cao nhất, cao đến 14.000 feet, được phân chia bởi đường tuyết (ở 9000 feet) với khu vực đồng cỏ núi vàng ngay phía dưới. Phần rìa mà sự hiện diện của cây thông giảm dần đánh dấu sự chuyển giao từ đồng cỏ núi vàng qua khu rừng, ở độ cao từ 5.000 đến 6.000 feet, nơi cây lá rộng có thể được tìm thấy. Cuối cùng, ở độ cao thấp nhất, một khu vực mát mẻ kéo dài từ mặt đất lên đến 5.000 feet và phù hợp để trồng cây trồng như lúa mì, khoai tây và cây lanh.

Tương tự, các dãy núi nhiệt đới cũng có bốn vùng sinh thái đặc trưng – tuyết vĩnh cửu, đồng cỏ alpine, rừng và vùng mát mẻ – tất cả đều nằm ở độ cao cao hơn, nhưng phạm vi độ cao của chúng khác biệt đáng kể so với những dãy núi ôn đới. Cụ thể, đồng cỏ alpine ở dãy núi nhiệt đới là hẹp hơn, chiếm khoảng 500 feet, trong khi khu rừng rộng hơn, chiếm khoảng 3000 feet. Ngoài bốn vùng đã đề cập, còn tồn tại hai lớp phía dưới, đó là vùng ôn đới (750-1250 feet) và vùng ấm (0-750 feet). Vùng ôn đới thích hợp cho việc trồng cà phê và ca cao, trong khi vùng ấm có thể được sử dụng để trồng nhiều loại cây trái nhiệt đới khác nhau.

Xem tiếp: Bài mẫu IELTS Writing Task 2 ngày 16.03.2023

Vừa rồi, IELTS CITY đã hướng dẫn các bạn cách triển khai bài mẫu band 7.5+ Đề thi IELTS Writing Task 1 ngày 16.03.2023 về biểu đồ “núi đôi” tương đối khó này. Hy vọng bài mẫu hữu ích này sẽ giúp bạn ôn luyện IELTS Writing hiệu quả. Chúc các bạn thi đạt được band điểm mong muốn nhé!

Các bạn có thể tham khảo thêm đề thi IELTS Writing 2023 được cập nhật liên tục bởi IELTS CITY từ IDP & BC để có thể nắm được xu hướng ra đề thi IELTS Writing mới nhất và đầy đủ nhất trong năm 2023 này nhé!


Nếu các bạn đang tìm kiếm khóa học luyện thi IELTS uy tín tại TPHCM, tham khảo ngay các Khóa học IELTS cam kết đầu ra tại IELTS CITY.

ĐĂNG KÝ THI THỬ IELTS
CHUẨN BC & IDP MIỄN PHÍ

Trải nghiệm môi trường học IELTS chuẩn quốc tế,
Cam kết đầu ra IELTS 7.0+!